""
Connect with us

Các Loại Hoa

Nhện Đỏ Hoa Hồng: Dấu Hiệu & Cách Trị Bệnh Cực Hiệu Quả

Published

on

Nhện Đỏ Hoa Hồng: Dấu Hiệu & Cách Trị Bệnh Cực Hiệu Quả
Nhện Đỏ Hoa Hồng: Dấu Hiệu & Cách Trị Bệnh Cực Hiệu Quả

Nhện đỏ hoa hồng là loại bệnh rất dễ mắc ở hồng. Vậy bạn đã biết dấu hiệu, cách trị bệnh chưa? Xem ngay bài viết dưới đây của Rosava để bỏ túi những thông tin chi tiết nhất!

Bạn đang xem: nhện đỏ hại hoa hồng

1. Nhện đỏ hoa hồng là bệnh gì?

Bệnh nhện đỏ hoa hồng là một trong các loại bệnh khá phổ biến. Bệnh do một loại rệp trích hút nhựa của các lá cây. Nhện đỏ hại hoa hồng có tên khoa học là Tetranychus sp, thuộc họ Tetranychidae và bộ Acarina. Con nhện đỏ có kích thước rất nhỏ với màu đỏ hoặc là màu hồng. Để nhìn thấy chúng, bạn có thể sử dụng kính lúp.

nhện đỏ hại hoa hồng

Chúng được gọi với cái tên nhện đỏ là vì chúng giăng tơ và tiến hành hút nhựa cây hoa hồng để sống. Ở giai đoạn ấu trùng cho đến khi nhện trưởng thành chỉ mất khoảng 3 – 6 ngày. Nhện đỏ phá hoại hoa hồng nhiều nhất ở giai đoẹn nhỏ và trưởng thành. Chúng sẽ dùng cái vòi của mình và chích vào bề mặt lá trước, sau của lá già khiến lá chuyển nhanh chóng chuyển thành màu vàng.

Chat ngay với chuyên gia

2. Đặc điểm sinh thái và tập quán sinh sống, gây hại của nhện đỏ trên hoa hồng

Đặc điểm sinh thái của nhện đỏ hại hoa hồng:

Nhện con: Kích thước tương đối nhỏ, có màu cam. Bằng mắt thường sẽ thấy chúng như các chấm đen li ti ở trên các vật thể trong suốt.

Nhện đỏ trưởng thành: Kích thước lớn hơn, với chiều dài khoảng 0.2mm. Nhện trưởng thành di chuyển chậm, có màu đỏ mọng với thân hình tròn.

nhện đỏ trên hoa hồng

Tập quán sinh sống và gây hại của nhện đỏ trên hoa hồng:

Con nhện đỏ thường cư trú ngay mặt dưới của lá để chích hút dịch trong mô lá khiến tạo nên các chấm trắng. Nếu như trên mặt lá hoa hồng xuất hiện nhiều chấm trắng li ti thành từng mảng thì chứng tỏ nhện đỏ lúc này đã quá nhiều. Và nếu xuất hiện tơ nhện giăng kín lá, hoa thì chứng tỏ cây hồng đang bị nhện đỏ tàn phá khá nặng nề.

cách trị nhện đỏ trên hoa hồng

Vòng đời nhện đỏ hại hoa hồng là 15 ngày, tuy nhiên, mỗi con có thể sinh sản hàng trăm trứng. Chính vì thế cần chăm sóc hồng và phát hiện kịp thời để diệt nhện đỏ cho hoa hồng sớm nhất có thể.

3. Dấu hiệu nhận biết bệnh nhện đỏ hoa hồng

Nhện đỏ là một trong những loại côn trùng gây nên các bệnh hoa hồng khá phổ biến. Loại nhện này có màu đỏ hoặc hồng với kích thước khá bé, có thể nhìn bằng mắt thường hoặc dùng kính lúp để soi rõ hơn.

Nhện đỏ hoa hồng

Thức ăn chính của loại nhện đỏ này chính là chất diệp lục của lá. Khi cây hoa hồng bị nhện đỏ tấn công, chúng sẽ hút hết chất diệp lục có trong lá và làm lá bạc màu đi. Dần dần nếu không được chữa trị và loại trừ nhện đỏ kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng cây bị rụng lá hoàn toàn. Phần lá giữa và dưới có biểu hiện tiến trình rụng lá hướng về ngọn, chồi bị teo tóp lại và cây có thể bị chết

Đồng thời trên lá cây hoa hồng cũng xuất hiện thêm các đốm vàng. Các đốm vàng do bệnh nhện đỏ hoa hồng gây ra khác hoàn toàn với các đốm vàng xuất hiện do nấm hay bệnh phấn trắng hoa hồng.

Nhện đỏ hoa hồng

Xem thêm: Những Mẫu Chậu Trồng Hoa Hồng Đẹp | Blog Cây Cảnh

Khi bị mắc bệnh nhện đỏ ở hoa hồng, lá cây sẽ không còn khả năng tổng hợp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây nữa. Bên cạnh đó cây cũng sẽ dễ mắc một số các bệnh khác làm ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển. Cây sẽ trở nên còi cọc, chậm lớn, không ra hoa hoặc ra hoa nhỏ và ít.

Chat ngay với chuyên gia

4. Cách phòng trừ & trị nhện đỏ hoa hồng không dùng thuốc

Bệnh nhện đỏ hoa hồng nếu không phát hiện và chữa trị sớm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Vì vậy khi đã phát hiện ra các dấu hiệu của bệnh trên vườn hồng nhà mình, bạn cần áp dụng các biện pháp xử lý hiệu quả ngay. Một số cách phòng trừ và trị bệnh hiệu quả mà bạn có thể tham khảo như sau:

4.1. Thường xuyên cắt tỉa cây

Biện pháp thứ hai cần áp dụng để phòng trừ bệnh nhện đỏ hoa hồng là thường xuyên cắt tỉa cho cây. Đây là phương pháp trị nhện đỏ hoa hồng không dùng thuốc được sử dụng khá phổ biến.

Nhện đỏ hoa hồng

Với biện pháp này, bạn nên tỉa cành, tỉa tán lá thường xuyên để tạo độ thông thoáng cho cây. Hơn nữa, đó là nơi sinh sống của nhện đỏ nên khi cần tỉa bớt để chúng không còn chỗ trú ngụ và phá hoại cây.

>>>> THAM KHẢO THÊM: Hoa hồng bị khô cành: Nguyên nhân & cách trị bệnh hiệu quả

4.2. Phun nước áp lực mạnh

Phun nước với áp lực mạnh cũng là biện pháp trị nhện đỏ cho hoa hồng dễ thực hiện và mang lại hiệu quả tốt. Cần sử dụng các thiết bị phun tưới và xịt nước trực tiếp với áp lực mạnh vào tán lá nơi có nhện đỏ hoa hồng trú ngụ. Như thế có thể rửa trôi hết nhện đỏ còn bám trên các tán lá.

Nhện đỏ hoa hồng

Biện pháp này có thể thực hiện 1 lần nhưng có 2 tác dụng cùng lúc. Vừa tươi cây vừa trị được bệnh nhện đỏ ở cây hoa hồng mà không tốn bất kì thêm chi phí nào.

4.3. Thường xuyên dọn vườn để trị nhện đỏ cho hoa hồng

Luôn dọn dẹp vườn sạch sẽ và gọn gàng để hạn chế việc xâm nhập của các loại côn trùng là cách trị nhện đỏ trên hoa hồng cực hiệu quả. Cần quét dọn sạch sẽ và giữ cho khu vườn không có các lá khô và các lá mang tổ nhện đỏ. Nếu nghi ngờ nhện đỏ bám trên cây hồng nhà bạn thì các lá khô hoặc cành cây khô nên được đốt đi hoặc bỏ vào thùng rác.

Nhện đỏ hoa hồng

4.4. Sử dụng chất hóa học không độc có sẵn

Biện pháp cuối cùng có thể áp dụng trong việc điều trị bệnh nhện đỏ hoa hồng là sử dụng các chất hóa học không độc có sẵn trong nhà bạn. Đó có thể là những sản phẩm như nước hoa xịt phòng, dầu rửa bát pha dầu ăn, bột nở backingsoda, băng phiến, rượu tỏi, ớt,… để diệt nhện đỏ cho hoa hồng.

Nhện đỏ hoa hồng

Các sản phẩm này rất dễ kiếm và cách thực hiện, pha chế khá dễ dàng nhưng mang lại hiệu quả bất ngờ khi trị các bệnh liên quan đến nhện đỏ hoa hồng.

4.5. Bón phân cân đối, không bón quá nhiều đạm

Để trị nhện cho hoa hồng thì chế độ bón phân cũng rất quan trọng. Bạn cần hạn chế bón quá nhiều phân đạm. Bên cạnh đó, bạn nên bón phân hữu cơ hoặc loại phân chuồng hoại mục để giúp cây hoa hồng phát triển tươi tốt, khỏe mạnh, tăng sức đề kháng chống lại bệnh nhện đỏ hại hoa hồng.

bệnh nhện đỏ ở hoa hồng

Chat ngay với chuyên gia

5. Dùng thuốc đặc trị nhện đỏ trên cây hoa hồng để diệt bệnh

Hiện nay có rất nhiều thuốc đặc trị bệnh nhện đỏ trên cây hoa hồng. Rosava cam kết các sản phẩm cung cấp đều có chất lượng đảm bảo với mức giá tốt nhất thị trường. Những sản phẩm đặc trị bệnh nhện đỏ tại Rosava mà bạn có thể sử dụng cho vườn nhà mình như:

5.1. Chế phẩm sinh học Bio Garlic từ tỏi

Xem thêm: Hoa Tử Đinh Hương | Tượng trưng cho tình yêu đầu tiên

Là loại thuốc đặc trị các bệnh về hoa hồng bị côn trùng, sâu bệnh hại tấn công. Loại thuốc này có nguyên liệu hoàn toàn từ tự nhiên với thành phần chính là dịch tỏi cô đặc. Bên cạnh đó, thuốc đặc trị nhện đỏ trên hoa hồng Bio Garlic có thể dùng đặc trị các loại sâu bệnh, nấm, tuyến trùng và các bệnh như nhện đỏ hoa hồng, nhện cám, sâu,…

Nhện đỏ hoa hồng

 • Thành phần chính: Bio Garlic với chiết xuất hơn 87% từ dịch tỏi cô đặc. Bên cạnh đó còn các các chất dinh dưỡng thuộc nhóm Lipophilics và Hydrophilic từ các nguyên liệu tự nhiên. Đồng thời còn có thêm các chất phụ gia vừa đủ để tạo nên chế phẩm sinh học đặc trị mang lại hiệu quả cao.
 • Công dụng: Thuốc diệt nhện đỏ hoa hồng Bio Garlic giúp xua đuổi và trị các loại côn trùng gây hại, đặc biệt là nhện đỏ và sâu. Đồng thời còn giúp cây giảm tỉ lệ mắc các bệnh do các vi sinh vật nấm gây ra. Bên cạnh đó, thuốc trị nhện đỏ cho hoa hồng Bio Garlic còn cung cấp các vi sinh vật có lợi, tăng sức đề kháng cho cây. Chế phẩm sinh học này có nguyên liệu hoàn toàn từ tự nhiên nên rất an toàn với môi trường và có mức giá khá rẻ.

Nhện đỏ hoa hồng

>>>> MUA NGAY: Chế phẩm sinh học Bio Garlic từ tỏi

5.2. Diệt nhện đỏ cho hoa hồng bằng thuốc thảo mộc Bio Neem

Sản phẩm thứ 2 mà bạn có thể sử dụng để đặc trị bệnh nhện đỏ hoa hồng là Bio Neem. Đây là sản phẩm thảo mộc cao cấp được sản xuất theo công nghệ tiên tiến của Nhật Bản. Thuốc trị nhện đỏ hoa hồng Bio Neem được sản xuất từ các bộ phận của cây Neem để phòng trị các bệnh sâu bệnh hại như nhện đỏ, phấn trắng, bọ trĩ,…

Nhện đỏ hoa hồng

 • Thành phần chính: Bio Neem được sản xuất với thành phần chính là tinh dầu Neem chiếm đến 71%. Bên cạnh đó còn có các chất bám dính hữu cơ chiếm 12%. Còn lại là dung môi và các chất phụ gia vừa đủ để chế tạo nên sản phẩm.
 • Công dụng: Bio Neem được biết đến với công dụng là phòng trừ và trị các loại sâu bệnh như bọ trĩ, nhện đỏ, sâu,… Bên cạnh đó, Bio Neem còn giúp kiểm soát hiệu quả các loại bệnh khác trên cây trồng, giúp cây tăng sức đề kháng. Đồng thời sản phẩm còn giúp xua đuổi các loại côn trùng và cung cấp các vi sinh vật có lợi cho đất.

Nhện đỏ hoa hồng

Chat ngay với chuyên gia

>>>> MUA NGAY: Thuốc thảo mộc Bio Neem

5.3. Rose Protect – Loại thuốc trị nhện đỏ cho hoa hồng cực tốt

Rose Protect là bộ sản phẩm trừ sâu sinh học bao gồm 3 chai Bio Neem, Bio Garlic và Bio Herb. Các sản phẩm thuộ combo được sản xuất theo công nghệ vi sinh của Nhật Bản với thành phần chính từ các nguyên liệu tự nhiên. Sự kết hợp của combo Rose Protect này sẽ giúp cây hoa hồng nhà bạn chống lại được sự xâm hại của sâu bệnh cũng như giúp cây lớn nhanh, phát triển tốt hơn.

Nhện đỏ hoa hồng

 • Thành phần chính: Combo Rose Protect bao gồm 3 chai với cac thành phần từ tự nhiên khác nhau. Bio Garlic có thành phần chính từ dịch tỏi lên đến 87%. Trong khi đó Bio Neem là sản phẩm với thành phần hơn 71% chiết xuất từ tinh dầu cây Neem. Sản phẩm còn lại của combo là Bio Herb với thành phần chính từ các loại thảo mộc tổng hợp.
 • Công dụng: Rose Protect là sự kết hợp của các chế phẩm sinh học giúp phòng trừ lên đến 500 loại sâu bệnh hại khác nhau trên cây hoa hồng. Đồng thời còn giúp phòng trừ các loại bệnh khác nhau như đốm đen, phấn trắng, rỉ sắt, sương mai,… trên cây hoa hồng. Rose Protect còn cung cấp các vi sinh vật có lợi cho đất và giúp cây có sức đề kháng tốt. Từ đó cây hoa hồng sẽ khỏe mạnh và sinh trưởng tốt, cho sai hoa và hoa nở to, đẹp.

Nhện đỏ hoa hồng

>>>> MUA NGAY: Thuốc trị nhện đỏ Rose Protect

5.4. Thuốc đặc trị Rose Doctor

Rose Doctor là combo gồm 6 chai thuốc sinh học có thể điều trị và phòng ngừa tât cả các loại bệnh thường thấy ở hoa hồng. Bộ 6 sản phẩm có trong Rose Doctor bao gồm Bio Neem, Bio Garlic, Bio Herb, Bio Meta, Bio Tricho, Nano Bạc Đồng Silic. Tất cả đều được sản xuất từ các nguyên liệu tự nhiên bằng công nghệ vi sinh và nano của Nhật Bản.

Nhện đỏ hoa hồng

 • Thành phần chính: Bộ sản phẩm Rose Doctor gồm 3 chai Bio Garlic, Bio Neem và Bio Herb có thành phần như đã nói ở phía trên. 3 chai còn lại là Bio Meta, Bio Tricho và Nano Bạc Đồng Silic được sản xuất từ các vi sinh nấm, Nano Bạc, Nano Đồng, Nano Silic,…
 • Công dụng: Sự kết hợp của bộ 6 sản phẩm thuộc Rose Doctor này giúp điều trị dứt điểm các bệnh phổ biến ở hoa hồng. Bên cạnh đó Rose Doctor còn tăng cường khả năng kháng bệnh và ngăn ngừa các bệnh do các tuyên trùng gây ra. Bổ sung các vi sinh vật có lợi cho đất giúp cải tạo đất trồng. Từ đó giúp cây hấp thu các chất dinh dưỡng dễ dàng và khỏe mạnh, sinh trưởng tốt hơn.

Nhện đỏ hoa hồng

>>>> MUA NGAY: Thuốc đặc trị Rose Doctor

Trên đây là cách nhận biết và các phương pháp điều trị bệnh nhện đỏ hoa hồng mà bạn có thể áp dụng. Rosava hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và giúp vườn hồng nhà bạn hạn chế được những căn bệnh phổ biến. Nếu có bất kì thắc mắc nào hãy liên hệ với Rosava để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhé!

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ:

 • Nguyên nhân hoa hồng bị cháy lá và cách xử lý hiệu quả
 • Tác hại & cách trị rệp hoa hồng tận gốc nhanh chóng nhất

Continue Reading

Các Loại Hoa

Hoa hồng leo: đặc điểm, cách trồng và chăm sóc các loại

Published

on

By

Hoa hồng leo: đặc điểm, cách trồng và chăm sóc các loại

Hoa hồng leo khiến cho nhiều người trồng cây cảnh yêu thích không chỉ bởi đóa hoa sai chi chít ngào ngạt hương thơm mà còn là các dáng hòn non bộ độ đáo, có một không hai. Dễ dàng bắt gặp hồng leo ở hàng rào, vòm cổng, mái hiên hay trên tường của nhiều gia đình. Và loại cây thân leo này có rất nhiều loại như hoa hồng leo Pháp, hồng leo Hải Phòng, hồng leo Sapa, hồng leo queen elizabeth, hồng leo cổ… nhiên. Vậy mỗi loại cây có những đặc điểm gì và cách trồng như thế nào? Hãy cùng KHBVPTR tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Bạn đang xem: hoa hồng leo

Đặc điểm của hoa hồng leo

Hoa Hong Leo 91 800x600

Hồng leo hay hoa hồng dây leo, hoa hồng ngoại có tên khoa học là Rose sp, thuộc họ hoa hồng Rosaceae có nguồn gốc từ châu Âu và du nhập vào Việt Nam khoảng 1 – 3 năm gần đây. Đây là loại cây dạng thân leo, sống lâu năm, có hoa to, sai và mùi thơm đặc biệt.

Hồng leo có chiều cao từ 1 – 10m, hoa có màu khác nhau: đỏ, trắng, hồng, tím,… tùy vào loại giống khác nhau, cành bám vào tường hoặc leo theo giàn. Cánh hoa thì thường xếp theo kiểu cuộn xoáy hoặc hình trứng, mọc theo chùm ở đầu ngọn hoặc cành. Khác với hoa hồng ta, thì hoa hồng leo có hoa to, mọc sai và thường ra hoa quanh năm kể cả mùa hè hay mùa đông. Quả của cây có màu xanh, hình bầu dục.

Hoa Hong Leo 81 800x703

Hoa hồng leo là loại cây cảnh dễ trồng và chăm sóc, không ưa nhiệt độ, độ ẩm quá cao. Cây thường được trồng ở những nơi có giàn hoặc cột bám như cột, cổng hay vách tường. Mặc dù là loài hoa thân leo dễ trồng nhưng để cho cây có hoa đẹp và dáng như ý muốn thì bạn cần lưu ý chăm sóc và tạo dáng cho cây.

Các loại hoa hồng leo ngoại đẹp nhất

Hiện nay, tùy vào đặc điểm hoặc xuất xứ mà cây được chia thành các loại khác nhau: hoa hồng leo Pháp, hoa hồng leo Hà Lan, hoa hồng leo sapa, hoa hồng leo queen Elizabeth… Tuy nhiên dưới đây là các loại dễ trồng và phổ biến nhất trên thị trường hiện nay:

Hồng leo Pháp

S Hong Leo Phap 800x443

Hoa hồng leo Pháp có đặc điểm hoa nở to rực rỡ, nhiều cánh lá mới du nhập vào Việt Nam vài năm nhưng được người làm vườn và các chị em rất thích trồng ở nhà. Giống như các loại hồng leo khác, loại hồng leo Pháp này nên trồng ở cổng, tường và các nơi trang trí trong nhà.

Hồng leo Anh Huntington

Hoa hồng leo Huntington là loại hoa hồng Anh được lai tạo vào năm 2000 thuộc dòng Hybrid Tea (cây hồng lai trà), là loại có hoa to, dễ trồng và có mùi thơm đặc trưng. Hoa có màu hồng đậm, dạng cánh cúp, xếp chồng lên nhau, mọc thành từng chùm.

Huntington 1 800x800

Hồng leo Golden Celebration

Hoa hồng leo Golden Celebration Là loại hoa có nguồn gốc từ hồng Anh, có khả năng kháng sâu bệnh cực tốt, hoa có màu vàng óng đặc trưng, và có hương thơm ngát.

Golden Celebration 1 800x600

Hồng leo cổ Hải Phòng

Hoa hồng leo cổ Hải Phòng là loại hoa hồng nhung leo có màu đỏ, cánh hoa dày, bóng mượt. Hoa hồng leo Hải Phòng nổi bật với bông to, mùi thơm ngào ngạt, hoa mọc đơn ở đầu cành, hoa sai và thường rất lâu tàn.

Hoa Hong Leo HP 1 800x800

Hồng leo tường vi

Đây là loại hoa khỏe mạnh, ít bị sâu bệnh hại, có hoa màu hồng, thân mềm, có gai và khả năng leo bám tốt. Vì thế thường được sử dụng trồng quanh các hàng rào hay cổng để tạo mái vòm.

Xem thêm: cách cắm hoa cúc để bàn | Blog Cây Cảnh

Hoa Hong Leo Tuong Vi 01 800x575

Hồng leo Spirit of freedom

Hoa hồng leo Spirit of freedom là loại hoa dễ trồng và chăm sóc, hoa mọc theo chùm, bông to từ 8 – 10cm, phù hợp với khí hậu Việt Nam nên khá phổ biến.

Spirit Of Freedom 1 800x600

Hồng leo Red fairy

Đúng như cái tên “Nàng tiên đỏ” của loài hoa này, nổi bật với sắc đỏ, với những bông hoa có đường kính từ 1 – 3cm kết thành chùm và sai phủ kín cả thân cây. Tuy nhiên, loại này không có mùi thơm như các loại còn lại.

Red Fairy 1 800x600

Ngoài ra, hoa hồng leo còn được phân biệt theo màu sắc như hoa hồng leo màu vàng, hoa hồng leo màu tím, hoa hồng leo màu trắng,…

Đây là hoa hồng nước ngoài được du nhập vào Việt Nam những năm gần đây với hoa sai, bông to, đẹp và có hương thơm đặc biệt. Tuy nhiên, chính vì thế mà giá bán cây giống hoa hồng leo Pháp cũng khá đắt, bạn có thể tham khảo các cách trồng và chăm sóc dưới đây để áp dụng tại nhà.

Cách trồng hoa hồng leo

Để có được một chậu hồng leo ưng ý, phát triển tốt thì bạn có thể tham khảo cách trồng:

Hoa Hong Leo 21 800x800

+ Thời điểm nhân giống: Vào mùa Xuân (từ tháng 1 đến tháng 4) vì lúc này thời tiết ấm áp, ít mưa giúp cho cây phát triển nhanh. Ngoài ra, sau Tết là thời điểm các bông hoa đã tàn thích hợp để chiết cành đem lại hiệu quả cao.

+ Đất trồng: Chọn loại đất tơi xốp, có thành phần đất sét, có khả năng thoát nước tốt. Bạn có thể mua đất trồng chuyên dụng tại các cửa hàng bán cây cảnh hoặc tự trộn đất với các loại phân mùn tại nhà.

+ Vị trí đặt hoa: Vì là dạng cây leo nên bạn cần đặt cây ở những nơi thoáng, có nhiều nắng (trung bình từ 6 – 8 giờ): hoa hồng leo ban công, hoa hồng leo tường hay vườn hoa hồng leo.

+ Kỹ thuật trồng:

 • Bầu cây cảnh phong non mua về thì loại bỏ phần túi nilong bên ngoài, lưu ý không được làm vỡ đất khiến rễ cây bị ảnh hưởng.
 • Cho 1/2 đất vào chậu, đặt bầu vào và phủ kín mặt bầu, không nên nén chặt đất.
 • Tưới nước cho cây, trung bình 2 – 3 ngày/ tuần để cây phát triển.

Cách chăm sóc hoa tại nhà

Hoa hồng leo là giống cây có nguồn gốc từ nước ngoài, chính vì thế bạn cần biết cách chăm sóc cây sao cho hợp lý để cây không bị các sâu bệnh hại tấn công, ảnh hưởng đến mùa vụ ra hoa. Vì thế dưới đây là kỹ thuật chăm sóc hoa hồng leo mà bạn có thể tham khảo:

Ánh sáng

Hồng leo là loại cây ưa sáng, thích hợp với những không gian rộng rãi, thoáng mát. Cây được trồng ở những nơi nhiều nắng sẽ cho ra hoa sai và màu sắc đẹp hơn, vì thế bạn nên đặt cây ở nơi có ánh sáng từ 6 – 8 tiếng/ngày. Hoặc bạn có thể trồng, đặt cây ở hướng Đông để nhận được nguồn ánh sáng buổi sáng mai để cho cây phát triển tốt hơn.

Hoa Hong Leo 31 800x533

Tưới nước

Đây là loại cây chịu hạn tốt nhưng dễ bị úng, không ưa ẩm cao. Vì thế để cho cây phát triển tốt thì bạn nên tưới nước dựa vào kích thước cây và thời tiết (trung bình 1- 2 lần/tuần). Bạn có thể tưới nước khi nhận thấy đất ở mặt chậu se khô lại, lưu ý không nên tưới nước quá thường xuyên sẽ khiến cho cây bị thối, úng rễ và chết.

Đất trồng

Tham khảo: Cây hoa hồng cổ,tree rose gốc khủng,cực sai hoa, đẹp nghệ thuật

Để cho cây ra nhiều hoa to, đẹp thì bạn nên lựa chọn các loại đất thịt, giàu mùn, có nhiều dinh dưỡng và có khả năng thoát nước tốt. Bạn có thể mua đất ở các cửa hàng bán hoặc hoặc trộn tại nhà theo công thức sau: 3 xơ dừa + 5 đất thịt + 2 xỉ than đập nhỏ + 3kg NPK.

Hoa Hong Leo 42 800x760

Dinh dưỡng

Vì là loại cây ra hoa liên tục nên cần thường xuyên bổ sung dinh dưỡng cho cây, nên bón phân điều độ hàng tháng để cây trổ bông. Lưu ý, không nên sử dụng phân giàu đạm chỉ kích thích cây lấy dinh dưỡng từ lá mà không giúp rễ phát triển.

Cắt tỉa cành cây cảnh

Hồng leo cần chỗ bám để phát triển nên bạn cần làm giàn hoặc khung tựa giá để đỡ cho cây. Ngoài ra, nên thường xuyên cắt tỉa cành cây sau mỗi đợt ra hoa (nên cắt khoảng 2 – 3 đốt lá để cho cây ra cành mới sai hoa hơn), tỉa các mầm nhỏ, yếu hoặc theo ý muốn bonsai mà bạn yêu thích.

Phòng ngừa sâu bệnh

Hồng leo thường bị các loại bệnh như: đốm đen, phấn trắng, gỉ sắt, rệp, sương mai,… Phần lớn nguyên nhân là do cách chăm sóc chưa đảm bảo tạo điều kiện cho nấm và vi khuẩn phát sinh gây hại cho cây. Cách phòng ngừa là bạn có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hoặc vôi để loại bỏ nấm ở trong đất.

Hoa Hong Leo 51 800x507

Cách nhân giống hồng leo đơn giản

Cây hoa hồng leo đẹp được nhân giống bằng các phương pháp khác nhau: gieo hạt, chiết cành, giâm cành,… Và mỗi phương pháp đều có những đặc tính nổi trội riêng.

Cách ươm hạt giống

Thông thường trồng bằng hạt hoa hồng leo thường áp dụng đối với những trang trại có quy mô lớn vì không cần quá nhiều kỹ thuật mà lại đáp ứng được số lượng lớn cây con cho thị trường. Cách nhân giống như sau:

Hoa Hong Leo 71 800x600

 • Lựa chọn hạt giống đều nhau, mẩy, khỏe mạnh và không bị sâu bệnh hại hay các loại côn trùng bệnh tấn công.
 • Hạt giống sau khi mua về thì đem ngâm với nước cho hạt dễ nảy mầm.
 • Sau đó đem ươm hạt ngoài luống. Bạn lưu ý rải thêm lớp mùn hoặc rễ khô lên phía trên hạt ươm giúp giữ ẩm tốt cho cây nảy mầm và hạn chế các loại chim tấn công.
 • Thường xuyên tưới nước, bổ sung dinh dưỡng cho cây. Sau khoảng 2 tuần cây sẽ nảy mầm và đợi đến khi cây đạt độ cao khoảng 20 – 30cm thì có thể đem trồng ở trong chậu.

Cách chiết cành cây

Chiết cành là phương pháp được áp dụng khá phổ biến, bởi khả năng thành công cao, không tốn quá nhiều thời gian và cây mang được những ưu điểm nổi trội của cây mẹ. Dưới đây là các bước chiết cành trong cách trồng hoa hồng leo mà bạn có thể tham khảo:

Hoa Hong Leo 12 800x600

 • Chọn cành chiết: Chọn những cây mẹ khỏe mạnh, không bị sâu bệnh hại, không nên chọn cây mẹ quá nhỏ hoặc quá già sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây. Và chọn các cành vừa tàn hoa thì tỉ lệ thành công sẽ cao hơn.
 • Sau khi lựa chọn cành chiết thì sử dụng dao lam cắt một đoạn vỏ bên dưới nách lá từ 1 – 2cm, dọc theo thân để loại bỏ lớp vỏ đã bóc. Chú ý loại bỏ hết phần vỏ dính lại trên thân cây vì nếu không phần nhánh sẽ rất khó ra rễ.
 • Cố định phần chiết và thân lại bằng rễ lục bình quấn bầu chiết và lá chuối. Sau đó sử dụng dung dịch kích thích mọc rễ IBA để tưới lên phần rễ lục bình.
 • Sau khoảng từ 2 – 4 tuần khi cành chiết phát triển thì có thể đem đi trồng trong chậu.

Địa chỉ mua hoa hồng leo uy tín, chất lượng

Nếu bạn đang muốn tìm cho mình một địa chỉ mua cây hoa hồng leo hay bán hoa hồng leo TPHCM thì có thể đến với các nhà giống hoa nổi tiếng: Cua Gạo garden, caycanh, Saigonhoa,… Đây đều là những địa chỉ mua giống hoa hồng leo uy tín, chất lượng mà giá cả lại phải chăng.

Hoa Hong Leo 61 800x800

Bạn có thể mua hàng tận nơi để mua hoặc liên hệ qua website để được nhân viên tư vấn cụ thể về loại hoa cũng như cách trồng và chăm sóc tại nhà. Ngoài ra, đến đây bạn còn có thể chọn cho mình rất nhiều những loại cây hoa cảnh khác nữa đấy.

Quả thực, dù mới du nhập vào Việt Nam từ 1 – 3 năm gần đây nhưng hoa đã trở nên phổ biến và nhiều người biết đến. Hy vọng với những thông tin mà mình vừa chia sẻ ở trên thì các bạn đã có thêm hiểu biết cho mình để trồng và chăm sóc được một chậu hoa hồng leo ra bông như ý nhé.

Xem thêm >> 33+ các loại hoa tết 2021 đẹp, mang ý nghĩa tốt và dễ trồng tại nhà

Continue Reading

Các Loại Hoa

Cây đậu biếc mà chị em đua nhau lấy hoa làm trân châu trồng rất dễ, tội gì không trồng

Published

on

By

Cây đậu biếc mà chị em đua nhau lấy hoa làm trân châu trồng rất dễ, tội gì không trồng

Nguồn gốc, đặc điểm của cây đậu biếc

Bạn đang xem: cách trồng hoa đậu biếc

Cây hoa đậu biếc còn gọi là đậu hoa tím hay bông biếc, tên khoa học là Clitoria ternatean, thuộc chi đậu biếc, họ đậu (Fabaceae). Cây có nguồn gốc ở các nước Đông Nam Á, là cây thân thảo, leo, thân và cành mảnh có lông.

Cây đậu biếc mà chị em đua nhau lấy hoa làm trân châu trồng rất dễ, tội gì không trồng - 1

Ở Việt Nam, cây đậu biếc thường được trồng làm cảnh, leo giàn ở bờ rào và để lấy hoa, quả. Có nơi trồng rất nhiều dùng làm cây phân xanh, cây che phủ đất và cải tạo đất. Cây chịu nắng và hạn được trồng bằng hạt. Hoa đậu biếc có dạng trứng ngược màu tím rất đẹp. Hoa thường mọc ra ở nách lá thành chùm riêng lẻ nên khá sai.

Ý nghĩa của hoa đậu biếc

Cây đậu biếc mà chị em đua nhau lấy hoa làm trân châu trồng rất dễ, tội gì không trồng - 2

Hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc biểu tượng cho niềm vui bất tận, sự khởi đầu, duyên dáng, thanh nhã. Một giàn hoa đậu biếc trước sân như nói lên một phần tính cách của gia chủ: luôn cởi mở vui vẻ, dễ làm quen và gần gũi với những người xung quanh.

Tác dụng của cây đậu biếc

Cây đậu biếc mà chị em đua nhau lấy hoa làm trân châu trồng rất dễ, tội gì không trồng - 3

Tham khảo: Có nên trồng hoa mẫu đơn ta trước nhà không, tốt không?

Các bộ phận của cây đậu biếc

Gần như tất cả các bộ phận của của cây đậu biếc đều có lợi ích cho con người. Người ta dùng rễ của loại cây này làm thuốc chữa bệnh. Rễ cây có vị chát, đắng, chứa các chất có tác dụng lợi tiểu, nhuận tràng, gây xổ, làm dịu và săn da.

Ngoài ra, hoa đậu biếc còn có tác dụng ngừa ung thư, chống lão hóa, lợi tiểu, nhuận tràng, tốt cho mắt, da, tóc… Hoa sau khi nấu sẽ cho ra nước có màu xanh dương hoặc tím rất đẹp, các chị em nội trợ hay dùng nước này để tạo màu trong thực phẩm như nấu xôi, cơm, làm bánh, làm trà sữa trân châu hoa đậu biếc.

Cách trồng và chăm sóc cây đậu biếc

1. Chuẩn bị dụng cụ

Cây đậu biếc không khó trồng nên có thể tận dụng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc đất vườn để trồng cây hoa đậu biếc. Tuy nhiên nên lưu ý, nếu trồng bằng bao hay chậu thì dưới đáy phải đục lỗ để thoát nước.

Cây đậu biếc mà chị em đua nhau lấy hoa làm trân châu trồng rất dễ, tội gì không trồng - 4

Cây đậu biếc con.

Cây đậu biếc thường dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, chịu được rét và nóng tốt. Cây ưa phát triển ở nhiệt độ từ 20-32 độ C. Đất trồng cây đậu biếc có thể là loại đất thịt màu mỡ và tơi xốp, cần thoát nước tốt.

Có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 15-20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

2. Trồng cây

Tham khảo: Cách cắm hoa ngày Tết vừa đẹp vừa dễ cho người chưa có kinh nghiệm

Việc trồng và nhân giống hoa đậu biếc được thực hiện thường bằng cách gieo hạt. Hạt giống bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán hạt giống cây cảnh hoặc cửa hàng hạt giống rau, ngoài ra có thể lấy từ những quả đậu đã già.

Ngâm hạt giống đậu biếc trong nước ấm 30 phút (2 sôi 3 lạnh) và ủ vào khăn ấm khoảng 1 ngày hạt nứt thì đem gieo.

Sau đó đem hạt đi gieo, gieo xong thì phủ lên lớp đất mỏng từ 1-2cm. Tưới bằng vòi phun nhẹ. Che phủ kín lớp hạt mới gieo khoảng 2 ngày. Tưới ngày 2 lần. Cây đậu biếc rất dễ nảy mầm nên bạn cũng có thể bỏ qua bước ngâm ủ và gieo hạt trực tiếp.

3. Chăm sóc

Vào mùa khô, tưới nước ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát cho cây. Mùa mưa chú ý công tác thoát nước tránh để cây bị ngập úng.

Cây đậu biếc mà chị em đua nhau lấy hoa làm trân châu trồng rất dễ, tội gì không trồng - 5

Chậu cây đậu biếc.

Do tốc độ phát triển cành lá của cây hoa đậu biếc khá nhanh nên bạn cần cắt tỉa cành định kì. Khi cắt, bỏ những cành tăm, cành khô, cành gầm để giúp cây có độ thông thoáng và phát triển tốt hơn.

Cứ định kỳ 1 tháng có thể bón phân hữu cơ, phân trùn quế, phân bò, phân dê… 1 lần cho cây. Tới thời kỳ cây ra hoa, quả thì có thể tăng cường bón thêm phân.

Cây đậu biếc mà chị em đua nhau lấy hoa làm trân châu trồng rất dễ, tội gì không trồng - 6

Khi cây bắt đầu ra tua cuốn là thời điểm cần phải làm giàn cho cây leo, có thể làm giàn chữ A hoặc làm giàn như giàn bầu, đậu cove… cũng có thể là bờ tường, giàn vuông hoặc bờ rào. Sau khi cây ra hoa, nên tưới nước vào rễ chứ không tưới trực tiếp vào hoa.

Continue Reading

Các Loại Hoa

Hoa nhài nhật – cách trồng và chăm sóc cây hoa nhài nhật

Published

on

By

Hoa nhài nhật – cách trồng và chăm sóc cây hoa nhài nhật

Những loại hoa có thể tự mình biến đổi màu sắc theo thời gian không phải quá hiếm gặp nhưng nó không có nhiều, có thể kể đến như hoa hồng đổi màu, hoa cẩm tú cầu…nhưng một loại hoa nữa mà ta không thể không nhắc đến đó chính là hoa nhài nhật. Đây là một loại hoa đẹp, nó có màu tím vào buổi sáng nhưng theo thời gian càng về chiều nó càng nhạt dần và chuyển sang sắc trắng. Thật tuyệt khi ta được ngắm nhìn trên cây hoa nhài nhật có đủ những sắc thái của hoa đang cùng nhau khoe sắc.

Bạn đang xem: hoa nhài nhật

cay-hoa-nhai-nhat

 • Tên khoa học: Brunfeldsia hopeana Benth
 • Họ: Solanaceae (họ cà)
 • Tên tiếng anh: Manaca Rain-tree, yesterday-today-tomorrow plant

Cây Nhài có 3 loại phổ biến như sau: Nhài ta, Nhài Nhật, Nhài Tây

Đặc điểm nổi bật của cây hoa nhài nhật

Nhài nhật thuộc loại cây thân bụi gỗ dáng nhỏ, cây có kích thước trung bình khi cây trưởng thành nó có thể đạt tới chiều cao 2-3m. cây cho thân dài, mọc thẳng và phân cành nhánh khá nhiều, dọc theo vỏ cây là những vết nứt. Lá của cây hoa nhài nhật có màu xanh đậm, phiến lá nhẵn, có kích thước trung bình, hình giáo nhọn phần đầu, mép lá nguyên. Mặt dưới lá có gân nổi lên.

hoa-nhai-nhat

Xem thêm: Phân loại và kể tên các loài lan rừng thường gặp | Blog Cây Cảnh

Hoa nhài nhật thường mọc tập trung ở phía đầu cành, hoa mọc dạng đơn và có từ 2-3 bông. Những cánh hoa cùng cuống hoa hợp thành một ống rộng phía trên đầu chia thành 5 thùy xòe rộng. Khi nở hoa nhài nhật có màu lam tím sau đó theo thời gian nó dần chuyển sang màu trắng nên nhiều người ấn tượng gọi nhài nhật với cái tên hoa 2 màu. Trên cây ta thường thấy 2 màu sắc được xen lẫn với nhau nhìn rất đẹp mắt có nhiều người cũng lầm tưởng hoa có 2 màu thật đấy. Không chỉ thế hoa còn cho hương thơm dễ chịu, thoang thoảng hoa nở lâu có khi hoa nở 1 tuần mới tàn.

Sau khi hoa tàn cây tạo quả đó là đặc tính của cây nhưng rất hiếm khi ta nhìn thấy quả của cây nhài nhật nhé.

Xem thêm các giống cây trồng khác: Hoa ngọc nữ,Cây kim đồng vàng

Tác dụng của cây hoa nhài nhật

Cây hoa nhài nhật có hoa đẹp, dáng cao, phân nhánh nhiều từ gốc chính bởi thế nó thường được trồng thành từng bụi ở sân vườn, công viên, không viên trường học, nhà hàng, khách sạn…để tạo nét đẹp trang trí, tô điểm cảnh quan.

hoa-nhai-nhat-1

Những chùm hoa đẹp tạo nên một vẻ nên thơ, thuần khiết, màu tím thủy chung xen lẫn với màu trắng tinh khôi làm cho con người ta khi ngắm nhìn phải trầm trồ khen ngợi, giảm bớt căng thẳng, mệt nhọc.

Tham khảo: Hoa Huệ Tây: Nguồn gốc, đặc điểm, ý nghĩa và cách trồng tốt nhất

Không những thế với hương thơm nồng nàn, quyến rũ thoang thoảng trong làn gió làm cho con người ta trở nên ngây ngất, đê mê.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa nhài nhật

Về kỹ thuật trồng hoa nhài nhật rất đơn giản ai cũng có thể thực hiện được nhé, cụ thể hơn hãy cùng theo dõi nào

Cây được trồng bằng phương pháp giâm chiết cành là chủ yếu, những cành giâm phải được lựa chọn dựa trên tiêu chuẩn, khỏe, phát triển tốt và không có sâu bệnh, bởi thế người ta thường chọn cành nhài nhật khỏa mạnh, không có sâu bệnh, bụ bẫm đã ra hoa rồi thì cành tốt.

hoa-nhai-nhat-2

Về nhiệt độ, cây hoa nhài nhật có tốc độ sinh trưởng trung bình, cây ưa khí hậu mát mẻ, có nhiều nắng, thời tiết càng khô hạn thì cây càng cho nhiều hoa hơn. Đây chính là một điểm khác biệt nhất của cây hoa xinh đẹp này. Vì thế nếu trồng cây nên nhớ không được tưới nước quá nhiều ngày chỉ nên tưới một lần vì cây cần nước để cho hoa, hoa bền lâu hớn. Về đất trồng, cây sống được trên nhiều loại đấy khác nhau đất thịt, đất phù sa, đất pha cát hay đắt phèn cây vẫn sống tốt nhé.

Cây thường bị những bệnh như rệp chút hút kiến cho lá cây hay bị vàng úa, rụng, mất sức sống. vì thế nếu có hiện tượng như vậy cần phải phun thuốc định kỳ cho cây.

Continue Reading

Trending

Copyright © 2017 Zox News Theme. Theme by MVP Themes, powered by WordPress.