""
Connect with us

Cỏ Cảnh

Cây Sưa Đỏ (trắc thối) | Blog Cây Cảnh

Published

on

Cây Sưa Đỏ (trắc thối) | Blog Cây Cảnh
Cây Sưa Đỏ (trắc thối) | Blog Cây Cảnh

Cây Sưa Đỏ – Một trong những loại cây lấy gỗ quý hiếm có giá trị kinh tế cao nhất tại Việt Nam

Được xếp vào danh sách những loại cây gỗ quý và có giá trị kinh tế lớn; ngày càng được nhân rộng diện tích trồng ở Việt Nam. Ngoài mục đích lấy gỗ, cây còn tạo cảnh quan đẹp mắt với những tán lá xanh mướt; những chùm hoa trắng nhỏ xinh thoảng hương thơm dịu nhẹ. Bà con đang tìm chọn loại cây trồng giá trị kinh tế cao, cây sưa đỏ sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Bạn đang xem: mua cây sưa đỏ

cay-sua-do
Gỗ sưa đỏ là cây lấy gỗ quý vừa là cây bóng mát rất được ưa chuộng ở Việt Nam

Đặc điểm của cây sưa đỏ

Tên khoa học của Cây Sưa Đỏ là Dalbergia Tonkinensis Prain; là loại cây trồng lấy gỗ và mang tới bóng mát cho nhiều công trình.

Đặc điểm hình thái

Tên khoa học của là Dalbergia Tonkinensis Prain; là loại cây trồng lấy gỗ và mang tới bóng mát cho nhiều công trình. Đặc điểm cây gỗ sưa đỏ là thân thẳng, to sần sùi, vỏ ngoài có màu nâu xám. Lá Sưa Đỏ thuộc loại lá kép, hình bầu dục hoặc trái xoan, mọc so le nhau, cuống dài 8-20cm.

cay-sua-do-dac-diem-hinh-thai
Cây sưa đỏ là loài cây thân gỗ với lớp vỏ ngoài sần sùi

Hoa của cây sưa đỏ có màu trắng, kích thước hoa nhỏ, mọc thành từng chùm. Hương thơm của hoa dịu nhẹ, thoang thoảng. Quả Sưa Đỏ mọc thành từng chùm, thuôn dài và dẹt, hạt bên trong cứng. Gỗ sưa đỏ cũng có hương thơm nhẹ, đốt gỗ giác sẽ để lại tàn mùi thối; vì vậy còn được gọi là cây Trắc Thối.

>>> Xem thêm cây chà là giống – Cây ăn quả đang HOT nhất 2021 <<<

Đặc tính sinh thái

Cây Sưa Đỏ là loài cây ưa sáng, thích hợp trồng ở những vùng đất sâu, dày, độ ẩm cao. Cây trưởng thành có chiều cao từ 6-12m và khả năng sinh trưởng trung bình.

Theo kinh nghiệm của những người trồng Sưa Đỏ, trong 1-2 năm đầu cây sinh trưởng rất nhanh. Giai đoạn này, cây có thể vươn dài từ 4-5 m, đồng thời thân cây uốn cong như cần câu và cây càng cong thì sinh trưởng càng mạnh. Sau 3 tuổi cây sẽ tự vươn thẳng.

Phân loại cây sưa đỏ

Ở Việt Nam hiện nay sưa đỏ gồm 2 loại phổ biến: loại miền Bắc và loại Quảng Bình, Quảng Nam. Tùy đặc trưng khí hậu, thổ nhưỡng ở mỗi vùng đất mà chất lượng cây mỗi vừng cũng khác nhau. Ngoài ra còn có một số giống sưa lai từ Trung Quốc nhưng không được ưa chuộng và trồng đại trà ở VN.

Cách phân biệt cây sưa đỏ và cây sưa trắng

Giá trị cây Sưa Đỏ cao hơn cây Sưa Trắng rất nhiều. Tuy nhiên, hầu như người không có chuyên môn khó có thể phân biệt 2 loại cây này. Một số cách giúp bạn có thể nhận biết được cây Sưa Đỏ và cây Sưa Trắng như sau:

Phân biệt bằng mùi

Bạn có thể nhận biết cây Sưa Đỏ bằng cách ngửi mùi của lá. Cụ thể, chúng ta vê nát lá cây Sưa và đưa lên mũi ngửi. Nếu là cây Sưa Đỏ thì sẽ có mùi hắc đặc trưng, lá cây Sưa Trắng không có mùi này.

phan-biet-cay-sua-do-cay-sua-trang
Có nhiều cách để phân biệt giữa cây sưa đỏ và cây sưa trắng

Quan sát cành lá

Quan sát kỹ cấu tạo cành lá cũng giúp nhận diện được cây Sưa Đỏ và Trắng. Cành lá cây Sưa Trắng rậm rạp, trong khi đó cành lá cây Sưa Đỏ thoáng và thưa hơn nhiều.

Lá và quả

Dựa trên lá để phân biệt:

– Lá cây sưa đỏ mọc so le (không đối xứng), chiều dài lá đạt 16-30cm, cành lá dài 9-20cm. Mỗi cành lá có từ 8-19 lá chét hình trái xoan hay hình bầu dục, ngọn lá nhọn như cánh diều.

– Lá cây sưa trắng to bản và dày hơn lá sưa đỏ, lá thường mọc đối xứng (một số loại sưa trắng vẫn mọc so le, nhưng lá to, vò nát để ngửi mùi xem có hắc không, nếu hắc là sưa đỏ). Cành lá có chiều dài từ 16-35, cuống dài 9-25cm.

Dựa trên quả để phân biệt:

– Quả cây sưa đỏ nhỏ, dẹt, có chiều dài 3-7cm.

– Quả cây sưa trắng dài và dày hơn quả sưa đỏ, chiều dài từ 7-15cm.

Thân cây

Thân của cây Sưa Đỏ và cây Sưa Trắng không giống nhau, nếu quan sát cây Sưa được trồng từ 10-15 năm chúng ta sẽ thấy:

– Thân cây sưa trắng thường bóng nhẵn, sau trên 10-15 năm vẫn không chuyển sang màu đen xám như cây sưa đỏ.

– Thân cây sưa đỏ bắt đầu chuyển sang màu xám đen, vỏ cây sần sùi từ dưới lên khi đạt từ 10 năm trở lên.

Gỗ cây

Gỗ cây Sưa Đỏ có màu đỏ bầm (bã trầu), thớ gỗ rất mịn, vân gỗ nổi lên từng lớp đẹp và nổi bật.

Gỗ cây Sưa Trắng có màu trắng lẫn với đỏ. Thớ gỗ của cây Sưa Trắng mịn, tuy nhiên vân gỗ lại không đẹp bằng gỗ Sưa Đỏ.

Nếu chỉ nhìn sơ qua hoặc quan sát ảnh, rất khó để phân biệt được cây Sưa Đỏ và cây Sưa Trắng. Vì vậy, nếu quan tâm đến loài cây này, bạn có thể dựa vào những gợi ý trên của Cây Giống 4S để phân biệt được 2 giống cây này.)

Nhận biết gỗ cây sưa đỏ bằng cách đốt

Gỗ cây Sưa Đỏ rất đẹp và bền, được ưa chuộng để làm đồ nội thất trong nhà. Tuy nhiên, nếu không biết bạn có thể mua nhầm. Một trong những cách nhận biết gỗ cây là đốt lên.

Nếu là gỗ cây Sưa Đỏ, khi ngửi gần hoặc đốt lên sẽ có mùi hương trầm, tàn tro để lại giống như tàn thuốc lá. Đặc biệt, khi được đốt trong phòng kín, gỗ cây Sưa Đỏ sẽ tỏa ra hương thơm, ngửi lâu tạo cảm giác sảng khoái.

go-cay-sua-do
Gỗ cây sưa đỏ rất quý hiếm

Tham khảo: 24 loại cây leo phổ biến ra hoa rực rỡ và giúp nhà bạn xanh mát quanh năm

>>> Xem thêm 10 cây giống công trình, cây giống lâm nghiệp HOT nhất 2020 <<<

Giá trị của cây sưa đỏ

Cây Sưa Đỏ rất có giá trị và được xếp vào một trong những loại cây lấy gỗ quý hiếm trên thế giới. Không chỉ mang giá trị về kinh tế, cây Sưa Đỏ còn là loài cây được yêu thích bởi ý nghĩa phong thủy và vẻ đẹp của nó.

Giá trị phong thủy

Không chỉ ngày nay, ý nghĩa phong thủy của cây Sưa Đỏ đã có từ thời xa xưa. Loài cây này được xem là biểu tượng của Phật Giáo, đại diện cho linh khí của đất trời, mang lại sự may mắn, thịnh vượng cho gia chủ.

Chính vì ý nghĩa đặc biệt này, gỗ cây Sưa Đỏ được đặc biệt sử dụng để chế tác tượng Phật, thần tài, quả cầu phong thủy,… Khi quan sát các vật dụng phong thủy làm bằng gỗ Sưa Đỏ ta sẽ thấy vân gỗ 4 mặt, tạo ra hiệu ứng óng ánh 7 màu rất đẹp mắt.

Giá gỗ sưa đỏ mới nhất 2021

Vì độ quý hiếm, cây sưa đỏ bị cấm khai thác và sử dụng cho những mục đích thương mại. Tuy nhiên, cây rừng trồng vẫn được khai thác và sử dụng, đồng thời, đây là một trong những loại cây rừng trồng có giá trị kinh tế của cây sưa rất cao. Ngoài những vật phẩm phong thủy, gỗ sưa đỏ hiện nay còn được sử dụng để chế tác bàn, ghế, tủ thờ,… vô cùng sang trọng và bắt mắt.

Giá gỗ sưa đỏ tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

  • Dáng gỗ: thẳng hay cong, có mục hay không. Cây càng thẳng thì gỗ càng giá trị. Dáng gỗ thẳng giá có thể cao gấp 2 lần so với gỗ cong. Giá tốt nhất là khi cây thoát thân được từ 3m trở lên. Bà con đặc biệt lưu ý uốn nắn và tỉa cành để cây có thân thẳng ít nhất 3m
  • Đường kính lõi (có thể tính bằng vanh của cây): lõi càng lớn, càng dài thì càng có giá trị cao
  • Vân gỗ càng đẹp thì giá trị càng cao
  • Màu gỗ càng bắt mắt thì giá trị càng cao. Thông thường màu đỏ đen, màu tím đen có giá trị lớn nhất. Màu vàng và nâu đen thì có giá thấp hơn. Trường hợp lõi bị sượng, bị hà, màu không bắt mắt thì giá thấp nhất
  • Thị trường: cây sưa hiện bị ảnh hưởng khá nhiều bởi giao thương với Trung Quốc, do năm 2020 và 2021 bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid nên giá đang thấp hơn so với mọi năm. Giá hiện dao động khoảng 0,5-2tr/kg (giá thấp hơn thời điểm trước dịch bệnh khoảng 2 lần)

Hiện nay, cây sưa đỏ 10 năm tuổi có vanh khoảng 60-65cm (tương ứng với đường kính cây khoảng 20cm và đường kính lõi khoảng 10-11cm) có giá từ 450.000-500.000 đồng/kg. Cây sưa có lõi 12-13cm có giá khoảng 600.000-700.000 đồng/kg. Đường kính lõi 17-20cm giá khoảng 1-2tr/kg.

Đối với các cây sưa già trên 50 năm, có đường kính lõi từ trên 40cm thì giá dao động khoảng 20-25tr/kg.

Lưu ý: đường kính lõi của cây sưa phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, không phải đất nhiều dinh dưỡng, cây mập mạp thì cây sẽ cho lõi nhiều. Đại đa số các cây ở vùng đất cằn, thiếu dinh dưỡng thì lại cho nhiều lõi hơn. Nguyên nhân là do cây nhiều dinh dưỡng thường phát triển phần thịt, không phát triển lõi. Nên những trường hợp này cần có phương pháp tác động cho phù hợp.

Thông thường, nếu chăm sóc đúng phương pháp thì đướng kính lõi được tính bằng đường kính thân trừ đi cicekservisi.net: cây có vanh khoảng 65cm (đường kính cây sẽ khoảng 20cm). Đường kính lõi sẽ khoảng 9-11cm.

Ngoài ra, một yếu tố khác ảnh hưởng tới giá trị của cây là khối lượng lõi của mỗi cây. Được tính bằng tổng khối lượng lõi ở thân cây, nhánh cây và bộ rễ. Thông thường điều này chỉ tính toán dựa theo kinh nghiệm. Đối với cây được chăm sóc đúng phương pháp, cây 10 năm tuổi sẽ đạt khối lượng lõi 30-45kg.

Giá trị thẩm mỹ

Những vật dụng được chế tác từ cây sưa đỏ giúp tô điểm thêm không gian sống và làm việc của gia chủ. Mùi thơm của gỗ cây sưa còn giúp xua đuổi các loài côn trùng hiệu quả.

Ngoài lấy gỗ, trồng cây sưa đỏ tươi trong nhà cũng là lựa chọn của nhiều gia đình. Cây sưa đỏ cảnh mang đến không gian thoáng mát, trong lành, thư giãn cho ngôi nhà của bạn.

Công dụng tuyệt vời của cây sưa đỏ

Tại sao cây Sưa Đỏ lại quý hiếm đến như vậy? Tất cả đều nhờ vào những công dụng tuyệt vời của loại cây này. Một số công dụng có thể kể đến như:

cay-sua-do-tao-canh-quan-dep
Cây sưa đỏ là một trong những loài cây cảnh quan được yêu thích

Tạo không gian cảnh quan đẹp

Ở Việt Nam, rất dễ bắt cây được trồng trong công viên, khuôn viên trường học; khu đô thị, đường phố. Thân cây cao và chắc chắn, tán lá rộng và xanh mát nên điều hòa không khí rất tốt. Tác dụng thanh lọc không khí của Sưa Đỏ góp phần cải thiện môi trường; mang đến sự tươi mát và trong lành cho không gian sống.

Cung cấp gỗ chất lượng để sản xuất đồ gỗ

Đặc tính gỗ của cây rất chắc chắn, có độ dẻo dai tốt và bền đẹp; không thấm nước, ít bị hư hại bởi tác động của thời tiết. Gỗ sưa dùng để làm gì? Được ứng dụng trong sản xuất đồ dùng bằng gỗ; đặc biệt là làm bàn thờ cúng, đồ gỗ tâm linh. Hương thơm và vẻ đẹp của gỗ thể hiện sự am hiểu tinh tường về đồ gỗ của gia chủ.

Chế tác đồ vật phong thủy

Theo các chuyên gia phong thủy ở Trung Quốc, Sưa Đỏ sở hữu nguồn năng lượng tích cực. Năng lượng của cây giúp lưu thông khí huyết; tăng cường trí nhớ cho những người tiếp xúc thường xuyên tiếp xúc. Ngoài ra, còn có ý nghĩa mang đến sự may mắn, thịnh vượng cho chủ sở hữu. Vì vậy mà chúng còn được dùng để chế tác vật phong thủy.

>>>Xem thêm Cây Giống 4S đồng hành cùng mục tiêu 1 tỷ cây xanh của Thủ tướng chính phủ<<<

Kỹ thuật ươm hạt cây sưa đỏ giống

(Mặc dù là loại cây lâu năm (từ 8-15 năm nếu muốn lấy gỗ) nhưng cây Sưa khá dễ trồng và có giá trị kinh tế cao. Vì vậy, nếu muốn thử trồng cây Sưa Đỏ giống, bạn có thể tham khảo kỹ thuật ươm hạt dưới đây:)

Chọn hạt giống

Để tăng khả năng nảy mầm và có cây con khỏe, cần chọn hạt giống to, khỏe mạnh. Nên lựa những hạt già và lành lặn để ươm.

Ngâm hạt và ủ hạt giống sưa đỏ

Sau khi lựa chọn, hạt giống cần được ngâm và ủ trước khi gieo trồng. Chúng ta ngâm và ủ hạt bằng cách:

Pha nước ấm ngâm hạt theo tỷ lệ 2 sôi/3 nguội; ngâm hạt trong 12 giờ. Sau đó vớt hạt ra và bọc vải ủ ở nhiệt độ 35◦C. Ủ hạt trong 48 giờ thì nhặt những hạt đã nứt đem ra ươm, tiếp tục ủ những hạt chưa nứt.

Cách tưới nước cho cây sưa giống

Khi mới gieo hạt, cần đảm bảo đủ độ ẩm cho đất trồng bằng cách tưới nước đều đặn. Tuy nhiên, tránh tưới nước quá nhiều dễ làm hạt giống bị úng nước.

Điều kiện ánh sáng

Sưa Đỏ là loài cây ưa sáng, mặc dù vậy, khi gieo hạt nên dựng bầu ươm có mái che. Đến khi cây con mọc được khoảng 2-3 lá non (khoảng 45 ngày sau khi gieo) thì có thể tháo bỏ mái che, tăng cường ánh sáng cho cây.

Khi nào cây giống đủ điều kiện trồng ngoài?

Cây Sưa Đỏ giống đạt độ cao từ 25-150cm là có thể đem trồng ngoài tự nhiên. Nếu có điều kiện về không gian, bạn nên để cây cao hơn 70cm rồi mới đi trồng ngoài để đảm bảo cây đủ sức khỏe, sinh trưởng tốt.

>>> Xem thêm cây lim xẹt lấy gỗ giá rẻ TẠI ĐÂY <<<

Kỹ thuật trồng cây sưa đỏ ngoài đất

Tham khảo: Ý nghĩa hoa hướng dương là gì? Cách trồng và chăm sóc tại nhà

Trồng cây Sưa Đỏ ngoài đất như thế nào là đúng kỹ thuật? Cây Giống 4S sẽ hướng dẫn cụ thể cách trồng cây giống Sưa Đỏ cho các bạn.

Lựa chọn cây giống

Đầu tiên, chúng ta cần biết cách chọn giống cây trồng tốt. Một số tiêu chuẩn lựa chọn giống cây Sưa Đỏ bao gồm:

– Chọn cây giống khỏe mạnh, không có biểu hiện sâu bệnh hoặc nấm mốc

– Cây giống tốt nên có chiều cao từ 25-150cm (tốt nhất là cao hơn 70cm) với thời gian trong vườn ươm khoảng từ 6-12 tháng.

Chuẩn bị hố trồng

Cây Sưa Đỏ là giống cây thích ẩm và đất sâu, vì vậy, cần chuẩn bị hố trồng như sau:

Chuẩn bị hố trồng trước 15 ngày, kích thước hố trồng 40x40x40cm. Khoảng cách giữa các hố trồng tập trung là 3m, khoảng cách hàng là 3m. Việc đào trước hố 15 ngày sẽ giúp đất được nghỉ, làm giảm độ pH trong đất, tạo điều kiện thích hợp cho cây phát triển.

Tiêu chuẩn đất trồng cây sưa đỏ giống

Trộn phân với đất để cho xuống đáy hố theo tỉ lệ 0.2kg NPK/hố; hoặc mỗi hố 0.5kg phân bón vi sinh. Đất trồng cây phải tơi xốp và có độ ẩm tốt.

Hiện tại cây sưa đã được trồng trên khắp đất nước và tất cả các loại đất. Chỉ cần lưu ý tránh khu ngập nước. Khi trồng đất cát hoặc đất sỏi thì phải cải tạo đất và chăm sóc kỹ hơn các loại đất khác.

Thời điểm trồng cây tốt nhất

Thời điểm trồng cây Sưa Đỏ tốt nhất là vào tháng 2 đến tháng 4; và tháng 7 đến tháng 9. Với điều kiện khí hậu miền Bắc, cây được trồng vào vụ Xuân; miền trong phù hợp trồng vào vụ Thu. Nếu trồng không tập trung và có điều kiện chăm sóc thường xuyên, cây có thể trồng quanh năm.

Hướng dẫn chăm sóc cây sưa đỏ đúng cách

Vì là cây trồng lâu năm lấy gỗ nên việc chăm sóc cây Sưa Đỏ không quá cầu kỳ. Thông thường, chúng ta chỉ cần tập trung chăm sóc khi cây còn non (1-3 năm đầu). Tuy nhiên, nếu muốn cây phát triển tốt, có giá trị kinh tế cao thì nên lưu ý việc tưới nước, bón phân, làm cỏ, tỉa cành,… thường xuyên.

Tưới nước và bón phân cây trồng

Tưới nước đều và vừa phải cho cây để đảm bảo độ ẩm tốt nhất. Bón phân và xới gốc định kỳ sẽ giúp cây sinh trưởng tốt, sớm được thu hoạch. Mỗi năm nên bón phân cho cây 1 lần; định lượng phân bón tăng dần 0.1-0.2kg cho mỗi năm tuổi.

Làm cỏ và tỉa cành

Tiến hành làm cỏ 1-2 lần/năm để cây quang hợp và hấp thụ dưỡng chất tốt nhất. Sau 2-3 năm trồng thì tiến hành tỉa bỏ cành võng; 5-6 năm thì tỉa bỏ tán cành giao nhau.

>>> Xem thêm 70 loại cây giống lâm nghiệp, cây giống công trình 2020 ở Cây Giống 4S <<<

Để được hướng dẫn chi tiết kỹ thuật trồng cây Gỗ Sưa và chăm sóc chuẩn xác nhất; quý vị hãy liên hệ tới Cây Giống 4S. Cây Giống 4S cung cấp cây giống Sưa Đỏ chuẩn chất lượng, giá tốt nhất tại vườn ươm. Cây Sưa Đỏ được vận chuyển đến tận nơi trồng theo yêu cầu của khách hàng; hoàn tiền nếu chất lượng cây không đúng như mô tả.

Thời gian bao lâu để thu hoạch cây sưa đỏ giống?

Nếu mua cây giống sưa đỏ tốt, trồng đúng kỹ thuật và chăm sóc tốt thì cây sưa có thể thu hoạch sau 7-8 năm. Khi này cây đạt lõi khoảng 10-15kg lõi, với giá hiện tại khoảng 2,5 triệu/kg thì mỗi cây trị giá khoảng 25-40tr.

cay-sua-do-cay-giong-4s
Cây giống sưa đỏ nếu chăm sóc tốt sẽ có thể thu hoạch sau 7-8 năm

Trường hợp cây giống không đạt chuẩn, cách trồng và chăm sóc không được tốt thì trên 10 năm vẫn chưa được giá trị cao để thu hoạch. Cây càng lâu năm thì giá bán càng cao, số lượng lõi càng lớn. Hiện tại có những cây sưa trị giá hơn 100 tỷ.

Mua cây giống sưa đỏ khỏe, chất lượng tốt ở đâu?

Cây Giống 4S có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ươm, trồng và cung cấp các loại cây giống lâm nghiệp, cây giống công trình,… Nhờ được ươm mầm, chăm sóc chuyên nghiệp từ khâu lựa chọn hạt giống nên chất lượng cây giống của chúng tôi luôn đạt chuẩn và là lựa chọn của nhiều khách hàng.

Video cây giống sưa đỏ siêu khỏe mạnh tại vườn ươm cây giống

Hiện nay, Cây Giống 4S phân phối các loại cây giống chất lượng cao trên khắp cả nước với giá vô cùng hấp dẫn và chất lượng được đảm bảo tuyệt đối. Nếu bạn đang có nhu cầu mua cây giống Sưa Đỏ, hãy liên hệ ngay với Cây Giống 4S để có được giống cây tốt nhất và được hướng dẫn trồng từ A-Z.

>>> Xem thêm bảng giá hơn 25 loại cây giống lâm nghiệp, cây giống công trình 2020 mới nhất TẠI ĐÂY <<<

——————-*****———————

Thông tin liên hệ Cây Giống 4S

Địa chỉ: 01-Ấp 2, đường Nguyễn Hoàng, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: 0919255145

Email: Caygiong4s@gmail.com

Danh mục: Cỏ Cảnh
Nguồn: https://cicekservisi.net
Continue Reading

Cỏ Cảnh

Cỏ nhung nhật – Cách trồng và chăm sóc cỏ nhung nhật tại nhà

Published

on

By

Nhiệt độ tốt cho cây

Cỏ nhung nhật – Sau khi thiết kế và bắt tay vào thi công các công trình cảnh quan ở các khu du lịch sinh thái , mô hình những quán cà phê sân vườn có diện tích rộng lớn,  thì việc phủ xanh khoảng trống  để tạo cảnh quan đẹp và mang lại không gian mát mẻ được các kỹ sư lựa chon hàng đầu  là trồng cỏ. Hiện nay giống Cỏ Nhật (còn hay gọi là cỏ Nhung nhật) được lựa chọn nhiều nhất để phủ nền. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về Cách trồng  và chăm sóc  cỏ nhật .

Cỏ Nhật là gì – Đặc điểm nhận dạng cỏ nhật

Cỏ nhật hay còn gọi là cỏ nhung nhật. Đây là loại cỏ mềm, mượt, dễ chăm sóc. Chúng thuộc họ thảo, có Tên khoa học là : Zoysia japonica.

Thân cây cỏ nhật rất nhỏ và ngắn, cành và nhánh bò sát mặt đất. Lá mọc so le, xếp thành 2 dãy theo thân, lá có chiều dài từ 3-5 cm.

Các Hoa mọc thành từng cụm nhỏ kết thành 1bông kéo dài khoảng 2-3 cm. Mỗi bông mang từ 8-10 hoa. Quả thuộc loại quả thóc.

Cây cỏ nhật thích hợp khi trồng ngoài trời, nơi có nhiều ánh sáng. Cây phát triển tốt vào mùa hè, phù hợp với khí hậu nước ta. nhưng có thể chịu được lạnh và thiếu nước vào mùa đông. Sức đề kháng mạnh, khả năng chống chọi  tốt với sâu bệnh.

Hình ảnh cỏ nhung nhật

Hình ảnh cỏ nhung nhật

Cỏ nhật được trồng để làm gì

– Cỏ nhật được trồng rất nhiều nơi để tạo thảm cho công trinh lớn như: công viên, sân gofd, đồi cỏ nhân tạo, sân bóng,…

– Trồng tiểu cảnh sân vườn: trồng để trang trí nền, trồng ở những ô đất nhỏ trang trí sân vườn vho các quán cà phê, bãi đất trống trong khuôn viên các công ty, nhà máy…

Kỹ thuật trồng cỏ nhung nhật tại nhà

Bước 1: Cách chọn giống cỏ nhật

Giống là yếu tố quan trọng  đầu tiên trong chất lượng và việc phát triển cỏ. Cỏ phải xanh, mượt, Lá dài 2cm và phải đan thảm với nhau. Nếu cỏ giống có chất lượng tốt thì khi gặp môi trường thuận lợi, cỏ sẽ mọc nhanh và không mắc sâu bệnh. Đây là tiêu chí cho việc chọn cỏ giống..

Nếu chọn cỏ quá non, cây sẽ không có sức chịu đựng kém khi thời tiết thay đổi. Còn nếu cỏ quá già, cỏ sẽ nhanh cằn cỗi và mất sức sống.

Bước 2: Trồng cỏ nhung nhật

Xử lý mặt bằng trước khi trồng cỏ : đây là điều quan trọng nhất khi thi công trồng cỏ. Xử lý mặt bằng là cách tái tạo môi trường, tạo điều kiện cho cây phát triển.

Công việc phải thực hiện là loại bỏ cỏ dại, và các mầm của cỏ dại, dọn dẹp tiêu diệt các sâu bệnh phá hoại.

Tùy vào từng loại đất, mà có sử dụng tro trấu, xơ dừa, mùn cưa hoặc phân chuồng để trộn vói đất để bón lót. Và  Bạn cần lưu ý là đất phải thoát nước tốt,để chống ngập úng. Tránh tình trạng đất vón cục như thế việc trồng cỏ sẽ khó khăn và không đẹp khi cỏ mọc.

Hướng dẫn cách trồng cỏ nhung nhật

Hướng dẫn cách trồng cỏ nhung nhật

2 Phương pháp trồng cỏ nhung nhật 

Cách trồng cỏ nhật theo phương pháp trồng thảm

Sau khi xử lý mặt bằng đã xong, sử dụng một lớp tro kết hợp với trấu để trải xuống nơi mặt đất. Sử dụng thảm cỏ  giống ( thường thảm có diện tích chung 0.5x1m) trải thằng và đặt chúng sát nhau theo đường mí. Sau đó tưới thật nhiều nước, và dùng đầm để đầm nhẹ xuống thảm cỏ để cho rễ bám vào đất.

Ưu điểm của phương pháp này : tạo mảng xanh ngay sau khi trồng xong,và cỏ sẽ phát triển nhanh trong thời gian ngắn.

Nhược điểm là: giá thành cao.

Trồng cỏ nhật theo phương pháp cấy cỏ

Sau khi xử lý mặt bằng đã xong, và sử dụng một lớp tro kết hợp với trấu để trải xuống nơi mặt đất. Dùng Cỏ giống xé nhỏ từng miếng tầm 5-6cm và cấy đều các miếng cỏ này trên mặt đất, khoảng cách các miếng cỏ khoảng 10cm. Và sau khi trồng phải tưới đẫm nước và có thể rải tro trấu xơ dừa ( hoặc cát) lên trên.

Ưu nhược của phương pháp này: chi phí thấp hơn

Nhược điểm: mất thời gian khoảng 2-3 tháng cỏ mới phủ kín được.

Cách chăm sóc cỏ nhung nhật 

– Tưới nước hàng ngày 1-2 lần.

– Độ dày của đất ít nhất phải là 3cm, luôn tạo độ ẩm trong đất.

– Vào mùa mưa nên Khai thông nước khi có mưa nhiều, không để cỏ bị ngập úng trong quá 24 giờ.

– Trong giai đoạn đầu cỏ bén rễ nên bón phân ure để kích thích cỏ phát triển nhanh( 2kg URE dùng cho 100m²). Sau khi cỏ phát triển khoảng 25 ngày, nên bón thêm NPH. Nếu cỏ chưa được xanh mướt nên bón thêm 1kg bánh dầu trên 100m².

– Làm sạch cỏ dại khi chúng xâm hại cỏ nhật.

– Cắt tỉa: trung bình tù 50-60 ngày/ 1 lần.

Bảng giá 1m2 cỏ Nhung nhật bao nhiêu tiền

Là thắc mắc của nhiều khách hàng khi có nhu cầu mua giống cây cỏ nhung nhật để trồng. Theo thông tin giá thị trường mới nhất hiện nay thì giá cỏ nhung nhật như sau :

Gói 100 gam cỏ nhung nhật có giá 255.000 vnđ.

Gói 500 gam cỏ nhung nhật có giá 1.000.000 vnđ.

Gói 1 kg cỏ nhung nhật có giá 1.700.000 vnđ.

Đối với loại nhung Nhật được ươm sau đó bán theo m2 thì 1m2 cỏ nhung nhật có giá từ 35-70 nghìn đồng/m2. Để được tư vấn mua cỏ nhung nhật giống giá rẻ nhất liên hệ ngay để được tư vấn kỹ hơn.

Trên đây là các thông tin kỹ thuật trồng và chăm sóc cỏ nhung nhật. Hy vọng nó giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về phương pháp vừa phủ xanh làm đẹp cảnh quan vừa tạo môi trường thoát mát hơn nhé!

Danh mục: Cỏ Cảnh
Nguồn: https://cicekservisi.net
Continue Reading

Cỏ Cảnh

Trúc quân tử | Blog Cây Cảnh

Published

on

By

Trúc quân tử | Blog Cây Cảnh
Cây Sưa Đỏ (trắc thối) | Blog Cây Cảnh

Cây Trúc quân tử có xuất xứ từ miền Nam Trung Quốc và Đông Á, Nepal, đây là một dạng cây bụi mọc thưa có khả năng sinh trưởng và phát triển khá nhanh, lại có thể chịu nắng chịu hạn khá tốt.

Bạn đang xem: cây trúc quân tử

Cây được sử dụng khá phổ biến trong các công trình cảnh quan, nhà hàng, khách sạn hay những quán cà phê, với mục đích không chỉ là làm đẹp, mang đến không khí trong lành mà còn có ý nghĩa phong thủy cực kỳ tốt.

Tìm hiểu về cây Trúc quân tử | Cách chăm sóc cây Trúc quân tử cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Thông tin của cây:

– Tên thông thường: trúc quân tử

– Tên khoa học: Bambusa multiplex

– Họ thực vật: Poaceae (họ trúc đào)

– Chiều cao cây: 1,5 – 3m

– Nguồn gốc xuất xứ: Trung Quốc

Đặc điểm hình thái của cây:

– Cây Trúc quân tử là cây dạng bụi, phần thân có màu xanh hơi vàng, nhánh nhỏ và mảnh mai nhưng lại cực kỳ dẻo dai, chịu được mọi tác động của nắng gió.

– Vì cũng thuộc họ nhà tre trúc, nên cây có bộ rễ khá chắc chắn, chúng bò sát đất, nên mưa gió hay bão cây đều có thể chịu được.

– Lá của cây trúc quân tử mọc thành dải tại những mắt thân, phần lá gần như không có cuống, nhọn đầu và có bẹ ôm thân. Gân lá có hình vòng cung gần giống như lá tre và cũng có màu xanh bóng.

Hoa trúc quân tử có dạng cụm nhiều bông gộp lại, làm thành chùy trông rất đẹp. Tuy nhiên rất khó để có thể thấy hoa của cây Trúc quân tử, chỉ chúng chỉ ra hoa có 1 lần thôi, và khi cây ra hoa cũng là lúc cây sắp tàn.

Bảng giá cây trúc quân tử tham khảo

STT

TÊN CÂY

QUY CÁCH

SỐ LƯỢNG

ĐƠN GIÁ

1

Trúc quân tử

Cây loại nhỏ

1

Tham khảo: cây cảnh có lá màu tím | Blog Cây Cảnh

90.000 VNĐ

2 Trúc quân tử Cao h(1-1.2m); Bụi 2 – 4 cây 1 105.000 VND

3

Trúc quân tử

Cao h(1.2-1.5m); Bụi 2 – 4 cây

1

120.000 VND

4

Trúc quân tử

Cao h(1.5-1.8m); Bụi 2 – 4 cây

1

150.000 VND

5

Trúc quân tử

Cao h(1.8 – 2.3m); Bụi 2 – 4 cây

1

195.000 VND

Lưu ý: Bảng giá trên chỉ mang tính chất tham khảo với thời điểm hiện tại, nếu Quý Khách cần báo giá chính xác chi tiết vui lòng liên hệ Hotline

Cách chăm sóc cây trúc quân tử:

Loài Trúc quân tử là loài cây nhiệt đới rất khỏe mạnh, chúng rất dễ trồng và dễ chăm sóc, lại ít sâu bệnh.

– Ánh sáng: dù là cây ưa sáng nhưng cây vẫn có thể chịu được nơi trồng có 70% là bóng tối, tuy nhiên nếu tối quá thì cây có thể bị muội đen và thân cây sẽ trở nên yếu đi.

Nếu bạn chưng cây trúc quân tử trong nhà thì hàng tuần nên đem cây ra ngoài ánh sáng mặt trời khoảng 2 – 3 tiếng để cây có thể phục hồi và quang hợp.

– Nhiệt độ: thích hợp nhất cho cây lf 25 – 30 độ C, và đặc biệt cây cũng có thể chịu được rét dưới 8 độ C.

– Lượng nước: cây trúc quân tử ưa ẩm nhưng lại chịu úng kém, nên hãy trồng cây ở những nơi cao ráo, có thể thoát nước tốt, phần cổ rễ nên cao hơn mặt đất.

Lưu ý khi phát hiện lá cuộn tròn thì nhớ tưới cho cây nhé, đó là một điểm báo thiếu nước đấy.

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng cây hoa chiều tím | Blog Cây Cảnh

– Cắt tỉa: để tránh quá rậm rạp, bạn nên cắt tỉa thường xuyên cho cây, còn nếu bạn muốn cây ra hoa thì nên hạn chế cắt tỉa.

– Phân bón: để có thể nuôi được cả thân và hoa, bạn nên bón phân 1 tháng/lần bằng những loại phân vô cơ và phân hữu cơ để bổ sung đủ khoảng chất.

Định kỳ phun phân bón lá 1 tháng/lần, phân vi sinh 3 tháng/2 lần

Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây:

Cây thường bị bệnh khô đầu lá hoặc bệnh rầy trắng.

Đối với bệnh cháy lá: đó là dấu hiệu của thiếu nước và dinh dưỡng của cây, do đó lúc này bạn cần tăng cường số lần tưới cho cây, bón thêm phân để bổ sung dinh dưỡng cho cây ra lại lá mới.

Trường hợp cây bị rệp: phương pháp nhanh nhất là dùng thuốc xịt chuyện trị cho cây. Hoặc bạn có thể sử dụng phương pháp:

– Xịt nước thật mạnh vào chùm cây haowjc lá bị rệp

– Cắt bỏ bớt những chùm lá bị bệnh nặng

– Dùng chổi cứng quét những nách lá có rệp bám

– Dùng chai xịt muỗi để xịt lên khu vực bị rệp.

Ứng dụng của cây Trúc quân tử:

– Cây thường được sử dụng phổ biến làm hàng rào tạo nên một tấm màng thiên nhiên xanh mát, đem đến không khí trong lành, mát mẻ. Thường thấy ở khu vực sân vườn biệt thự, quán cà phê, hoặc trong các nhà hàng, khách sạn.

– Sự phối kết của cây Trúc quân tử với những cây thân thảo nhỏ như dương xỉ, lá gấm, rau má sẽ tạo nên một tiểu cảnh cực kỳ đáng yêu cho không gian.

– Về mặt phong thủy, cây mang ý nghĩa may mắn, tượng trưng cho sự chắc chắn, chính trực, ý chí kiên định.

– Người ta tặng nhau cây trúc quân tử với ý nghĩa chúc sự may mắn, luôn chống lại được tiểu nhân và sự ganh ghét trong cuộc sống.

Mọi chi tiết về cây Trúc quân tử | Cách chăm sóc cây Trúc quân tử , xin vui lòng liên hệ:

ĐỊA CHỈ BÁN CÂY TRÚC QUÂN TỬ GIÁ RẺ – PHƯƠNG TRUNNG GREEN

Hotline: 0961.110.546 – 0946.495.455 – 0974.222.759

Email: canhquanphuongtrung@gmail.com

Địa chỉ: 249 Nguyễn Văn Tăng, phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, Hồ Chí Minh.

Danh mục: Cỏ Cảnh
Nguồn: https://cicekservisi.net
Continue Reading

Cỏ Cảnh

Cây Ban Hoàng Hậu (Hoa Ban Tím, Ban Đỏ) | Blog Cây Cảnh

Published

on

By

Cây Ban Hoàng Hậu (Hoa Ban Tím, Ban Đỏ) | Blog Cây Cảnh
Cây Sưa Đỏ (trắc thối) | Blog Cây Cảnh

Mua Bán Cây Ban Hoàng Hậu (Hoa Ban Tím, Ban Đỏ) Cổ Thụ Giá Rẻ Tốt Nhất. Với đầy đủ kích thước đường kính từ 15 cm – 60cm, chiều cao 4-8m, tay cành đẹp. Cây dâm ủ kỹ, tán đẹp lá xanh tốt, mượt mà. Kinh nghiệm trồng cây ở nhiều công trình vỉa về đô thị, công viên, biệt thự resot, biệt phủ. Bảo hành lâu dài- tư vấn kỹ thuật sau khi trồng

Bạn đang xem: cây hoàng hậu tím

Giới Thiệu Khi Mua Bán Cây Ban Hàng Hậu.

Mua Bán Cây Ban Hoàng Hậu là trong các loài cây được nhiều người yêu thích bởi hình thái lá lạ mắt độc đáo của chúng, cây xanh đẹp và có hoa đẹp. Cây thường được trồng bồn, trồng thành hàng dọc lối đi trong các công viên, trên các con phố, khu dân cư, khu đô thị,…Mang đến các mục đích vừa tạo bóng mát, làm đẹp và điều hòa không khí xung quanh.

– Tên phổ thông: Móng Bò Tím, Hoa Ban Tím.

– Tên tiếng Anh: Orchid tree, Butterfly tree.

– Tên khoa học: Bauhinia purpurea Linn.

– Họ thực vật: Fabaceae (họ Đậu).

– Ban hoàng hậu là trong những loại cây được nhiều người yêu thích và có nguồn gốc từ các nước châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Mianma…

Loại Cây Ban Hoàng Hậu được trồng nhiều trên cả nước. Hoa có mùi thơm, Ban hoàng hậu mùa hoa nở tầm 5 tháng kéo dài từ tháng 10 âm lịch đến hết tháng 3 âm lịch sang năm, thời gian hoa nở dài cũng làm cho cây thêm phần rực rỡ.

Cây Ban Hoàng Hậu
Cây Ban Hoàng Hậu

Những Đặc Điểm Khi Mua Bán Cây Ban Hoàng Hậu.

I. Đặc Điểm Hình Thái.

– Cây ban hoàng hậu là loại cây thân gỗ có chiều cao từ 2 – 6m. Thân cây sần sùi, đường kính thân từ 8 – 10 cm có màu xám.

Lá to, hình tim ở gốc, đầu có 2 thùy dạng tròn có màu xanh bóng, phía gốc lá có 9 – 11 gân rõ. Cành nhánh nhiều và dài, tán lá rộng.

– Hoa Ban hoàng hậu dạng chùm, nang hoa lớn. Là dạng hoa lưỡng tính bông to với 5 cánh mềm màu đỏ tím. Những chùm hoa Ban hoàng hậu mọc ở nách lá hoặc đầu cành có hương thơm dịu nhẹ lan tỏa. Hoa có cánh tràng mềm, mép răn reo kéo dài và hẹp thành móng. Ở giữa có một cánh thìa dạng thuôn hình giáo nổi rõ đốm trắng.

Xem thêm: Cây vạn tuế | Blog Cây Cảnh

– Quả của Cây hoa ban tím lớn, dẹt, thuôn dài khoảng 30 cm chứa nhiều hạt.

Xem Ngay >>> Mua Bán Cây Hoa Giấy <<< Chất Lượng.

II. Đặc Điểm Sinh Thái, Sinh Lý Của Cây Hoàng Hậu.

Ban hoàng hậu là cây có tốc độ sinh trưởng nhanh chóng, ưa sáng, phát triển tốt trên đất giàu dinh dưỡng, độ thoát nước tốt, thích nghi với khí hậu đất nước Việt Nam. Cây dễ chăm sóc, không cần phải cắt tỉa thường xuyên.

Là loại cây ra hoa quanh năm. Sau khi hoa tàn thì sức sống của cây hơi giảm sút. Nên cần cung cấp thêm chất dinh dưỡng và tưới nước đầy đủ cho cây.

Cây được trồng bằng hạt, ươm gieo ở vườn ươm trong bầu sau 1 năm thì đem trồng nơi cố định. Cần trồng nơi có đất tốt, đủ nước và đủ nắng.

Đặc Điểm Của Cây Ban Hoàng Hậu

Tác Dụng, Ứng Dụng Của Cây Hoa Ban Hoàng Hậu.

Cây Ban hoàng hậu là loại cây xanh công trình cho ra hoa đẹp với hương thơm nhẹ nhàng, nở đều quanh năm, ưa chuộng trồng ở các vườn hoa, công viên, trong vườn làm cây phong cảnh cho các công trình kiến trúc tuyệt đep.

Chúng tạo bóng mát, với cảnh quan đẹp lại làm tăng mảng xanh và điều hòa không khí. Những chùm hoa đẹp và màu lá xanh tạo bóng râm cho những hàng ghế đá trong công viên, che bóng cho những con đường và làm cảnh các khu dân cư, biệt thự, doanh nghiệp, sân vườn…

Cây ban hoàng hậu có hoa màu đỏ tím. Với những cánh hoa điểm những đốm xinh đẹp được trồng nhiều ở thành phố nhát là ở Buôn Ma Thuột.

– Lá của Ban hoàng hậu có hàm lượng canxi và sắt cao. Có vị chua nên thường được dùng làm chất tẩm tạo hương vị cho thịt và cá.

Vào mùa xuân là thời điểm người dân chờ đón để ngắm nhìn những đợt hoa đỏ rực rỡ tỏa sáng. Đây là thời điểm nhiều khách du lịch tìm đến những nơi có trồng cây Ban đỏ để làm điểm đến hẹn hò chiêm ngưỡng.

Các bộ phận cây được dùng để hạ nhiệt, giảm đau, điều trị kiết lị, tiêu chảy, giun sán. Điều trị các tổn thương ngoài da… Ngoài ra còn dùng loại cây này để trị các bệnh về hệ tim bằng cách nấu lá, cành và hoa thành thuốc.

Xem thêm: Cây sứ Thái hoa đỏ | Blog Cây Cảnh

>>> Xem Ngay Mua Bán Cây Hoa Ban Tây Bắc Giá Rẻ.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Ban Hoàng Hậu Đảm Bảo.

– Cây Ban hoàng hậu được trồng từ hạt. Hạt được ươm gieo trong bầu, sau 1 năm thì đem trồng nơi cố định.

– Muốn đưa cây lên trồng trên vỉa hè đường phố mà không bị cành nhánh phát triển che khuất tầm nhìn và cản lối đi. Thì phải nhân giống bằng hạt. Chọn những cây xuất vườn có thân thẳng để trồng và nên chăm sóc tỉa cành.

– Muốn trồng cây bằng cành giâm thì dứt khoát phải xuân hóa cây mẹ để có những cành cấp một làm vật liệu giâm.

– Chú ý tưới nước và cung cấp ánh sáng đầy đủ cho cây. Nhất là trong giai đoạn đầu khi trồng.

– Không bón phân cho cây quá nhiều, hợp lý nhất là bón 1 lần/tuần.

Cây Ban hoàng hậu ít khi bị sâu. Nếu có sâu bệnh thì chủ yếu ở lá. Lúc này cần chú ý sử dụng loại thuốc và liều lượng thuốc phun trị liệu hiệu quả.

Tham Khảo >>> Giá Cây Hoa Anh Đào Nhật Bản <<<

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Ban Hoàng Hậu

Địa Chỉ Chuyên Cung Cấp Mua Bán Cây Ban Hoàng Hậu Giống.

Vườn Cây Việt Nam chuyên phân phối dịch vụ mua bán Cây Xanh Công Trình, Cây Ban Hoàng Hậu (Hoa Ban Tím). Với nhiều kích thước, từ to đến nhỏ. Và nhiều cây đã ra hoa. Đặc biệt ưu đãi lớn đối với quý khách hàng khi mua các loại Cây Hoàng Hậu dùng để công đức chùa, các công trình, sân vườn nhà mình – SẼ ĐƯỢC GIẢM GIÁ TỚI 10% VỚI TẤT CẢ CÁC KÍCH THƯỚC.

Hãy tới cicekservisi.net. Quý khách hàng sẽ được tham khảo dịch vụ về cây xanh. Chuyên cung cấp cây xanh công trình, phân phối cây xanh trên toàn Miền Bắc. Cùng với đội ngũ nhân viên với nhiều kinh nghiệm về cây xanh, cây cảnh chúng tôi sẽ mang đến những mẫu cây khỏe mạnh uy tín…

Danh mục: Cỏ Cảnh
Nguồn: https://cicekservisi.net
Continue Reading

Trending

Copyright © 2017 Zox News Theme. Theme by MVP Themes, powered by WordPress.