""
Connect with us

Các Loại Hoa

QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC HOA SEN | Blog Cây Cảnh

Published

on

QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC HOA SEN | Blog Cây Cảnh

GIỚI THIỆU CHUNG

Bạn đang xem: kỹ thuật trồng hoa sen

Cây Sen (Nelumbo nucifera) là loại cây thủy sinh đa niên có nguồn gốc châu Á, xuất phát từ Ấn Độ, sau đó lan qua Trung Quốc, Nhật Bản, vùng đông bắc Úc châu và nhiều nước khác. Cây sen là biểu tượng của sự thịnh vượng, thiêng liêng và bất tử của nhiều nền văn hóa khác nhau trong nhiều thế kỷ.

Ở Việt Nam cây sen được xuất hiện nhiều trong đời sống từ văn học nghệ thuật đến mỹ thuật truyền thống và văn hóa ẩm thực, nên đã trở thành hình tượng rất gần gũi thân quen với con người Việt Nam.

Cây sen có đặc điểm: Sống lâu năm dưới nước, lá rất rộng (30 -70cm) nổi lên cao, lá màu xanh lục, mép lá nguyên, phiến lá hình khiên. Hoa đa màu, nhiều lá đài và cánh hoa. Hoa được nâng cao trên những cuống hoa chắc mập. Quả thuộc loại quả đóng được gắn vào trong 1 phần nạc, khi quả chín đế hoa trở nên khô và hóa gỗ.

Cây sen được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, làm dược liệu, thực phẩm, cảnh quan, trang trí … Trên thế giới hiện có hàng nghìn giống sen các loại, ngoài những giống sen được trồng ở ao hồ đầm lầy thì còn có nhiều giống trồng chậu đang rất được ưa chuộng.

MỘT SỐ GIỐNG SEN PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều các loại giống sen khác nhau được chọn tạo từ trong nước và nhập khẩu tử các nơi trên thế giới, tuy nhiên chúng chia làm các nhóm chính sau:

– Nhóm sen cho củ: cho năng suất củ rất cao, chất lượng tốt nhưng không có hoặc có rất ít hoa, thích hợp trồng ở các chân đất lúa trũng, hoặc đất cao, nhưng duy trì được lượng nước sâu 20-30cm.

– Nhóm sen cho hoa: Hoa to, nhiều, màu sắc đẹp nhưng không có củ. Hoa có một, hai hay nhiều tầng cánh, có giống có đến hàng ngàn cánh ( nên thường được gọi là sen ngàn cánh). Màu sắc của hoa đa dạng từ màu trắng, vàng, tím, đỏ hoặc có 2 màu trên 1 cánh (màu trắng ở phần dưới và màu tím ở trên). Nhóm sen cho hoa cũng có gương nhưng hạt nhỏ, năng suất hạt kém, thích hợp trồng ở trồng ở hồ, ao, đầm lầy.

– Nhóm sen cho hạt: Cho nhiều hoa với tỷ lệ hạt chắc cao. Hạt lớn, có hương vị thơm ngon. Giống thường chỉ có một tầng cánh, màu đỏ, rễ mảnh và không có củ, thích hợp trồng ở hồ, ao, ruộng trũng.

– Nhóm sen làm cảnh: hoa cánh kép, ra hoa quanh năm, hoa bền, đẹp, dùng làm hoa cắt cành hoặc làm cảnh, phù hợp trồng ở hồ, ao, ruộng trũng, hoặc ở các chậu, vại…

Tùy theo các mục đích khác nhau mà ta chọn những giống sen phù hợp cho mỗi vùng trồng, địa phương và người đầu tư.

Tùy từng giống/nhóm giống mà có đặc điểm sinh trưởng và nở hoa khác nhau, vì vậy quy trình kỹ thuật trồng chăm sóc cũng khác nhau.

Quy trình giới thiệu dưới đây được áp dụng cho những giống sen trồng chậu.

KỸ THUẬT TRỒNG, CHĂM SÓC SEN TRỒNG CHẬU.

1. Thời vụ trồng

Sen trồng chậu có thể trồng quanh năm, nhưng có 2 thời vụ chính là

Vụ Đông Xuân: Trồng vào tháng 1 đến tháng 3 dương lịch.

Vụ Hè Thu: Trồng từ tháng 7 đến tháng 8 dương lịch

Trồng thời vụ tháng 3 cây sẽ nhanh cho hoa và năng suất hoa nhiều hơn cây trồng thời vụ tháng 8.

2. Chọn vị trí trồng:

Sen trồng chậu có thể đặt ở bất cứ vị trí nào sao cho đảm bảo đủ ánh sáng và đáp ứng được mục đích trồng, sử dung

– Đối với người sản xuất ở quy mô lớn có thể đặt trên nền ruộng, sân, vườn, đảm bảo cây vừa đủ điều kiện sinh trưởng và thuận tiện trong quá trình chăm sóc. Nên đặt thành hàng khoảng cách giữa hai chậu 10-20 cm, khoảng cách hàng 20-30 cm, từ 2-3 hàng để 1 lối đi thuận tiện cho việc chăm sóc.

Tham khảo: 100 hình nền hoa lan đẹp nhất, lung linh nhất dành tặng cho bạn

– Đối với người sử dụng: có thể đặt ở sân, ban công, tùy theo nhu cầu, tuy nhiên vẫn phải đẩm bảo đầy đủ ánh sáng, có như vậy chất lượng hoa mới tốt và nhiều..

3. Chuần bị giá thể và chậu trồng

– Giá thể trồng sen chậu gồm hỗn hợp đất, phân.

+ Đất nên sử dụng loại ruộng trồng lúa, hoặc bùn ao, nếu không có đất ruộng hoặc đất bùn ao thì nên sử dụng loại đất có độ kết dính cao. Hàng năm đất phải được thay mới hoặc bổ sung mới.

+ Phân, dùng để bón lót sử dụng phân chuồng hoai mục trộn đều với đất theo tỷ lệ 7:3, có thể bổ sung thêm tỷ lệ vôi bột sao cho pH phải luôn đảm bảo 6 – 6,5.

– Chậu trồng sen: Tùy mục đích sử dụng mà chọn chậu trồng cho phù hợp về kích thước và chất liệu. Có thể sử dụng chậu sành, sứ hay chậu nhựa …, sử dụng chậu chậu kín đáy, nên sử dụng loại chậu cao thành để duy trì lượng đất và nước phù hợp.

Giá thể được đưa vào khoảng 2/3 hoặc 3/5 chậu, sao cho khi bơm nước thì đảm bảo độ sâu của nước luôn là 10-13 cm.

4. Lựa chọn giống trồng và xử lý mọc mầm.

Một số giống sen trồng chậu hiện nay: Sen bách diệp, sen nghìn cánh, sen phạt bà quan âm. Đặc điểm chung của các giống sen này là đã sắc màu (hồng, đỏ, trắng, tím, xanh …), ho anhieeuf cánh, hương thơm ngát, sai hoa, thân thấp, phù hợp trồng chậu, cây sinh trưởng quanh năm.

Giống sen trồng chậu được sử dụng chủ yếu là hạt. Sử dụng hạt F1, chọn hạt to, tròn, mẩy, cứng, thường những hạt này sẽ là những hạt mang gen di truyền tốt.

– Xử lý tiền mọc mầm: Hạt được tiến hành xử lý tiền mọc mầm bằng các cách

+ Mài, dũa hoặc dùng kéo cắt lớp vỏ trên phần đầu hạt, không được mài và cắt vào phần thân hạt, vì khi ngâm hạt sẽ bị thối.

+ Hoặc có thể ngâm trong dung dịch axit sunfuric nồng độ 0,1% để làm mềm vỏ hạt trong thời gian 15-30 phút, khi có dấu hiệu hạt và dung dịch ngâm chuyển sang màu đen thì vớt ra rửa lại bằng nước sạch.

– Xử lý mọc mầm: Hạt sau xử lý tiền mọc mầm cho ngâm vào nước để nảy mầm, hàng ngày nên thay nước 1-2 lần. Sau 3-5 ngày hạt bắt đầu mọc mầm, 2-3 ngày tiếp theo lá thứ nhất dài khoảng 3-5 cm đem ra trồng.

5. Kỹ thuật trồng

Hạt sau khi nảy mầm đưa ra trồng vào chậu đã được chuẩn bị sẵn, khi trồng độ sâu vùi hạt đảm bảo sao cho mép lá thứ nhất bắt đầu chạm mặt đất, đặt mũi lá thứ nhất nghiêng với mặt đất góc 450 để tránh hiện tượng héo lá khi cuống lá dài ra nếu bị nước cạn giai đoạn mới trồng.

Trồng mầm, 1 chậu, mỗi chậu sau trồng được đánh dấu và ghi thông tin về giống, thời gian trồng …

Cây giai đoạn mới trồng phải được quản lý lượng nước chặt chẽ, như thế sẽ tạo điều kiện cây sinh trưởng tốt và sớm ra hoa.

Chậu sen sau trồng nên đặt ở nơi có đầy đủ ánh sáng, đặc biệt, ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào buổi sáng sớm.

6. Kỹ thuật bón phân

– Yêu cầu bón đầy đủ, cân đối NPK đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng suốt trong quá trình sinh trưởng, phát triển của cây sen. Ngoài ra, phải bổ sung hợp lí các yếu tố đa lượng như là Ca, Mg, S (lưu huỳnh), Si và các yếu tố vi lượng khác như là Fe, Mn, B, Cu, Zn, Mo, Cl.

Hiện trên thị trường có rất nhiều loại phân bón, có thể sử dụng bón cho sen như một số loại phân sau:

– Sử dụng phân Đầu trâu NPK 17127+TE (0.5 CaO+0.5MgO+TE)

Cách bón như sau:

+ Bón thúc lần 1: 30 ngày sau trồng bằng cách tháo cạn nước trong chậu cho trực tiếp vào sạ đều xung quanh cây con, sau 1-2 h bơm nước vào như ban đầu. Liều lượng 0,1 kg/chậu.

+ Bón thúc lần 2 : sau lần 1 từ 20-25 ngày, định kỳ các lần tiếp theo 20-25 ngày. Cách bón như bón lần 1.

Tham khảo: Hình ảnh 12 loài hoa lan đẹp và phổ biến nhất tại Việt Nam

– Hoặc có thể sử dụng loại phân bón chậm tan 14-13-13 + TE, cách sử dụng như sau: Bón ngay trước khi chuẩn bị trồng bằng cách rải đều trên mặt chậu và chìm sâu trong đất ít nhất 1-2cm. Liều lượng bón 20 g/chậu. Định kỳ bổ sung sau 3 tháng.

Chú ý: Ngoài việc bón phân cho cây, phải quản lý pH đất và nước trong chậu, luôn đảm bảo pH 6 – 6,5.

7. Quản lý nước, ánh sáng

Thường xuyên bổ sung nước vào chậu, để luôn duy trì ở trạng thái nước ngập mặt 10-13 cm, đặc biệt những này nắng nóng. Nếu nước không đảm bảo, lượng Oxy tồn tại trong nước sẽ giảm, làm cho việc sinh trưởng kém đi, dễ gây bệnh, cây sớm tàn. Nên tưới nước và buổi sáng, Hạn chế tưới vào buổi chiều.

Sen là loại cây ưa sáng, vì vậy yêu cầu phải được trồng ở nơi có đầy đủ ánh sáng đặc biệt ánh sáng trực tiếp vào buổi sáng, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo thuận tiện trong quá trình chăm sóc.

8. Diệt cỏ dại và phòng, trừ sâu bệnh

 1. Diệt cỏ dại

Sen sau khi trồng, cần phải phòng trừ cỏ dại, bèo nổi.

– Cỏ dại có thể đã được tồn dư trong đất từ trước, có thể được phát sinh mới, khi có cỏ xuất hiện cần loại bỏ sớm, để tránh cạnh tranh dinh dưỡng và ảnh hưởng đến cây khi diệt.

Bèo nổi là loại gây hại cho sen vì khi bèo xuất hiện sẽ chiếm dụng diện tích bề mặt của cây, cản trở cây sinh trưởng, khi có bèo xuất hiện cần diệt sớm ở thời điểm trước khi lá nổi xuất hiện, hoặc sau khi lá đứng xuất hiện.

 1. Phòng trừ sâu, bệnh

Đối với sen có một số loại sâu bệnh hại chính sau:

– Sâu ăn tạp (Spodoptera litura)

+ Triệu chứng: Thường xuất hiện và gây hại trong mùa nắng, chủ yếu ăn lá non đến trưởng thành. Sâu lớn nên dể thấy, ăn nhiều làm rách lá

+ Biện pháp phòng trừ: Dùng tay bắt thủ công. Dùng thuốc Lanate, Confidor liều lượng 10ml/16 l nước

– Bệnh thán thư (Colletotrichum sp.)

+ Triệu chứng: Bệnh tấn công trên hầu hết các bộ phận của cây như: Lá, bông, hạt, gương

+ Biện pháp phòng trừ: Rút nước cạn nước, sử dụng: Score 250EC 7-10ml/bình 8 lít, Rhidomil Gold 68%WP 25g/bình 10 lít, Daconil 10ml/bình 8 lít. Sau 1 ngày tiếp tục cho nước vào chậu.

– Bệnh mục nát:

+ Đây là loại bệnh sinh lý. Bệnh phát sinh phụ thuộc vào giống, thời vụ trồng và kỹ thuật canh tác.

+ Biện pháp phòng trừ : Hạn chế bón N, tăng bón P khi bệnh xuất hiện. Không nên trồng sen ở thời vụ đông. Sau mỗi vụ trồng sen chậu, đất phải được thay mới. Luôn duy trì và đảm bảo mực nước trong chậu.

9. Cắt tỉa lá già hoa tàn

Sen trồng chậu sau khoảng 30-45 ngày bắt đầu cho hoa, hoa nở liên tuc trong năm, vụ hè hoa nở sớm hơn và nhiều hoa hơn vụ đông.

Sau mỗi đợt hoa nở, tàn phải cắt bỏ cuống hoa, kết hợp với cắt tỉa và loại bỏ các lá già, lá sâu bệnh, tạo độ thông thoáng cho cây sinh trưởng tốt.

10. Vận chuyển tiêu thụ

Sen có thể xuất bán bất kể thời kỳ nào của cây, cây con, cây đã và đang nở hoa. Tuy nhiên phải chú ý khâu vận chuyển. Có thể sử dụng phương pháp sau: Để nguyên cả chậu hoa, tháo cạn nước, xếp lên xe chở chuyên dụng, xe có thể 1 hoặc nhiều tầng, đảm bảo sao cho các chậu không được xếp chồng lên nhau, tránh hiện tượng cây dập nát và gẫy mầm. Sau khi cây đã ổn định nơi sử dụng tiếp tục bơm nước trở lại như ban đầu và chăm sóc theo quy trình trên.

Chi tiết liên hệ: Hợp tác xã hoa sen Vân Đài, ĐT 0912750160

Continue Reading

Các Loại Hoa

Cây Hoa Mai Vàng Nở 1 Bông Và Số Mệnh Tỷ Phú “Trời Cho”

Published

on

By

Cây Hoa Mai Vàng Nở 1 Bông Và Số Mệnh Tỷ Phú “Trời Cho”

THỰC HƯ LỜI ĐỒN ĐẠI

VỀ CÂY HOA MAI VÀNG NỞ 1 BÔNG

Nhiều người dân sành cây cảnh cho biết, loài mai lùn chỉ trổ 1 bông này vô cùng quý hiếm, cây chỉ cao khoảng 8 – 10cm, ra một bông màu vàng có 12 cánh. Vài năm hoặc cả chục năm mới thấy một cây mai này xuất hiện.

Bạn đang xem: bong hoa mai

cay hoa mai vang

Những ngày cận Tết Nguyên đán, các hộ trồng mai ở làng Thủ Đức (quận Thủ Đức, TP.HCM) đang tất bật chuẩn bị đưa hàng ngàn chậu mai vàng ra thị trường. Chúng tôi về làng mai Thủ Đức trong buổi sáng sớm để tìm hiểu về loài mai vàng lùn chỉ trổ một bông kỳ lạ với những lời đồn thổi sở hữu được cây mai này sẽ trở thành “đại gia” trong nháy mắt được truyền tụng gần 100 năm nay.

Những lời đồn không lời kết

Ông Trần Văn Xem (56 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh) một nghệ nhân có hơn 30 năm trồng mai tại làng mai Thủ Đức nay đã giải nghệ) cho hay: “Không ai rõ nghề trồng mai vàng ở Thủ Đức có từ bao giờ, chỉ biết tiếng mai ở đây đẹp nhất các tỉnh miền Nam. Qua lời kể của ông nội, tôi được biết, giống cây này đã được trồng cách đây cả trăm năm. Tôi là thế hệ thứ 3 trong gia đình trồng mai vàng”.

Chúng tôi liền dò hỏi ông Xem về loài mai vàng lùn chỉ trổ một bông 12 cánh vào dịp Tết Nguyên đán sẽ đem lại vận may. Ông Xem suy nghĩ hồi lâu mới chịu lên tiếng: “Cha tôi kể lại rằng, cách đây khoảng 50 – 60 năm, loài mai vàng kỳ lạ trên được nhiều người dân tại các tỉnh miền Nam đổ xô săn lùng. Người ta đồn thổi, người nào sở hữu được cây mai vàng này sẽ trở thành “đại gia” trong nháy mắt”.

Giải thích về điều này, ông Xem bảo, một số người cùng thời với cha ông sở hữu được cây mai này bỗng dưng trở nên giàu có. Từ khi có cây mai này trong nhà, người thì giàu lên do trúng số, người thì nhặt được tiền, vàng… Vì thế, những lời đồn thổi về loài mai này đem đến vận may “đại gia” cứ thế lan truyền tạo nên làn sóng ngầm khiến người dân đổ xô đi săn lùng.

Theo tìm hiểu của PV, trong nhiều tài liệu nghiên cứu về làng mai vàng Thủ Đức không có ghi chép nào, dù là nhỏ nhất về loài mai vàng quý hiếm trên. Nhưng trong một số tài liệu ghi chép cá nhân vô cùng ít ỏi của các nghệ nhân ở làng mai có vài dòng thông tin về loài mai vàng lùn chỉ trổ một bông.

Tham khảo: Các loại lá thường dùng trong cắm hoa | Blog Cây Cảnh

Ông Nguyễn Văn Chín (67 tuổi, là hậu duệ đời thứ 3 của dòng họ Nguyễn trồng đào tại Thủ Đức) cho hay: “Gia đình tôi có một quyển số ghi chép về các loài mai vàng quý hiếm được nhiều người săn lùng. Quyển sổ này được truyền sang đời ba tôi, sau đó là đến tôi. Trong quyển số này có ghi chép rằng, loại mai vàng này vô cùng quý hiếm. Cây chỉ cao khoảng 8 – 10cm, ra một bông màu vàng có 12 cánh. Cả chục năm mới thấy một cây mai này xuất hiện”.

cay mai hoa vang

Người dân làng mai Thủ Đức đang tất bật chuẩn bị đưa mai vàng ra thị trường tiêu thụ.

Theo ông Chín, người nào may mắn sở hữu được cây mai này vào dịp Tết Nguyên đán thì bỗng dưng tài lộc sẽ liên tục kéo đến và sẽ trở nên giàu có. Dẫn chứng từ trong tài liệu ghi chép của ông nội để lại, cách đây khoảng 40 năm, có một gia đình ở quận Thủ Đức may mắn sở hữu một cây mai vàng lùn chỉ trổ một bông. Người này từ gia cảnh nghèo khó, chỉ sau một năm trở nên giàu có khiến người dân quanh vùng vô cùng ngạc nhiên.

Nhiều người đến tìm hiểu thì được gia chủ tiết lộ rằng, từ khi có cây mai kỳ lạ trong nhà, các vận may liên tục kéo đến. Cứ thế, chỉ sau thời gian ngắn, gia đình này ăn nên làm ra và trở thành “đại gia”. Ông Chín cho biết thêm, đến đời ba ông cũng có ghi chép vài trường hợp sở hữu cây mai này và cũng trở nên giàu có.

Không có giống mai lùn trổ một bông

Nhận được chỉ dẫn của ông Chín, chúng tôi tìm về dòng họ Phạm ở quận Thủ Đức có nhiều thế hệ theo nghề trồng mai vàng để tìm hiểu thêm thông tin. Anh Phạm Huy (40 tuổi, ngụ quận Thủ Đức) cho hay: “Gia đình tôi bỏ nghề trồng mai vàng được 7 năm nay do thua lỗ. Trong thời gian gia đình trồng mai, tôi có nghe ba tôi kể, nếu tìm được cây mai vàng lùn sẽ trở nên giàu có.

Khi ba tôi mất đi, câu chuyện trên cũng trôi thành dĩ vãng. Gần đây, tôi nghe vài người bạn dò hỏi muốn mua một cây mai vàng lùn chỉ trổ một bông duy nhất. Lúc đó, tôi mới nhớ lại câu chuyện của ba tôi kể trước đây nên cất công tìm hiểu về loài mai này. Tuy nhiên, đến bây giờ, thông tin về loài mai này mà tôi thu thập được khá ít ỏi. Những người biết rõ về nó chỉ đếm trên đầu ngón tay”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, số người dân ở Thủ Đức biết thông tin về loài mai vàng lùn chỉ trổ một bông khá ít ỏi. Hiện chỉ có một số người cao tuổi là còn biết về thông tin này. Thời gian gần đây và đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán năm nay, thông tin trên trở thành chủ đề bàn tán của không ít người dân.

Anh Bùi Văn Tuấn (39 tuổi, ngụ quận 9) cho hay: “Mấy ngày nay, tôi được vài người bạn rủ đi tìm loài mai vàng lùn. Hiện tôi dò hỏi khắp nơi nhưng vẫn chưa biết ai bán. Tôi đã lặn lội hơn 100 nhà vườn tại TP.HCM nhưng họ bảo chưa bao giờ nghe tới giống mai này”.

Tham khảo: các loài hoa nở quanh năm | Blog Cây Cảnh

cay hoa mai vang

Chúng tôi đem câu chuyện về loài mai vàng lùn chỉ trổ một bông duy nhất vào dịp Tết Nguyên đán sẽ mang đến vận may trở thành “đại gia” cho người nào sở hữu trao đổi với TS di truyền học Nguyễn Công Thoại.

TS. Thoại khẳng định: “Căn cứ vào đặc điểm của loài mai vàng này là cây chỉ cao khoảng 8 – 10cm, ra một bông màu vàng có 12 cánh và vài năm hoặc cả chục năm mới thấy một cây mai này xuất hiện, tôi cho rằng, đó không phải là thông tin thật. Tuy nhiên, cũng có thể chúng bị đột biến gen trong quá trình sinh trưởng của cây mai vàng nên mới có dáng như vậy”.

Nghệ nhân Năm Hùng (61 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, người có thâm niên hơn 40 năm trồng mai vàng) chia sẻ: “Cách đây khoảng 10 năm, việc tạo thế, dáng cây mai vàng đã đạt đến một tầm cao mới. Bất kỳ thế, dáng cây như thế nào, dù khó đến mấy, các nghệ nhân trồng mai đều có thể làm được. Vì thế, việc “sản xuất” cây mai vàng lùn chỉ cao 8 – 10cm, trổ một bông là khá đơn giản”.

Trả lời về câu hỏi liệu có giống mai vàng lùn chỉ trổ một bông, nghệ nhân Năm Hùng khẳng định, tại làng mai Thủ Đức hiện có rất nhiều giống mai vàng như: Mai vàng Giảo 5 cánh, mai vàng Giảo 12 cánh, mai trắng, mai cánh hồng, mai ghép, mai lai…

Từ trước đến nay, làng mai này chưa ghi nhận giống mai vàng lùn chỉ trổ một bông nào cả. Những thông tin đồn thổi về loài mai này xuất hiện ngày qua là vô căn cứ, có tính chất lừa đảo. Do vậy, người dân mua mai vàng phải hết sức cảnh giác, chú ý để không gặp phải các đối tượng lừa đảo”.

Câu chuyện truyền tụng của dân gian

Bà Nguyễn Thị Mỹ Phụng, chuyên gia nghiên cứu văn hóa dân gian tại TP.HCM cho biết: “Việc gần 100 năm nay, người dân làng mai Thủ Đức vẫn còn truyền tai nhau, người nào sở hữu được một cây mai vàng lùn chỉ trổ một bông sẽ có vận may trở thành “đại gia” chỉ là một trong những câu chuyện dân gian. Câu chuyện này được người dân sáng tạo nên để mong ước về một cuộc sống hạnh phúc, đầy đủ hơn. Kết luận trên có thể dẫn chứng qua việc chưa có một tài liệu nghiên cứu nào ghi chép về loài mai này. Những thông tin về loài mai này chỉ xuất hiện trong một số bản ghi chép tay của người dân. Do đó, những câu chuyện trên là của dân gian truyền tụng thì sẽ không có dẫn chứng nào để chứng minh nó là sự thật. Do vậy, trước những thông tin như thế này, người dân chỉ nghe tham khảo là chính, chứ không nên làm theo”.

T.NGuyên

Continue Reading

Các Loại Hoa

Tìm Hiểu Đôi Nét về Hoa Lan Mokara Đỏ | Blog Cây Cảnh

Published

on

By

Tìm Hiểu Đôi Nét về Hoa Lan Mokara Đỏ | Blog Cây Cảnh

Vẻ đẹp tiềm ẩn ở lan Mokara thu hút nhiều dân chơi hoa và người yêu hoa lan. Loài hoa lan mokara này có nguồn gốc từ 3 giống loại kết hợp. Cùng chúng tôi tìm hiểu vẻ đẹp tiềm ẩn của hoa lan Mokara đỏ nhé!

Bạn đang xem: hoa lan mokara đỏ

Nguồn gốc tên gọi lan mokara

Loài hoa lan mokara đặc biệt có nguồn gốc kết hợp từ 3 giống Arachnis + Vanda + Ascocentrum. Loài hoa thường được tìm thấy ở Châu Á có khí hậu nhiệt đới và tập trung đông nhất ở khu vực Đông Nam Á.

Hoa lan Mokara có hình dạng khá lạ, có lá khá dài và mọc trực tiếp từ hai bên của thân cây lan. Đặc điểm dễ nhận biết của lan Mokara là phần rễ cây nằm ở ngoài không khí. Cánh hoa lan Mokara hay xuất hiện các đốm, chấm hoặc hình carô tạo nên sự khác biệt giữa vô số loài hoa lan.

Hoa lan Makara tạo được ấn tượng với người yêu hoa bởi hình dáng độc đáo lậ mắt
Hoa lan Makara tạo được ấn tượng với người yêu hoa bởi hình dáng độc đáo lậ mắt

Hoa lan Mokara có khá nhiều loại màu sắc mà bạn có thể tha hồ lựa chọn màu sắc yêu thích của mình. Từ trắng, tím, hồng đỏ, cam đến vàng nâu và xanh tạo nên sự phong phú.

Ý nghĩa loài lan mokara sang trọng

Đa số nhiều người đều biết ý nghĩa của hoa lan mokara – loài hoa tượng trưng và được nhân hóa như giai cấp bậc vua chúa vương giả giữa vô vàng các giống hoa khác nhau. Hoa lan mokara luôn mang lại cảm giác thanh cao, sang trọng nhưng nó còn ẩn dấu nhiều ý nghĩa khác nữa. Và với hoa lan Mokara , thông điệp gì đang được ẩn giấu bên trong. Hãy cùng tìm hiểu tiếp cùng hoalan360.

Hoa lan Mokara mang ý nghĩa tượng trưng sự vươn lên, bất chấp sự khắc nghiệt mà phát triển không ngừng. Cùng với đó, mỗi màu sắc khác nhau của lan Mokara sẽ biểu đạt những cảm xúc khác nhau. Chúng tạo nên sự tươi vui hạnh phúc lan tỏa cho mọi người và không gian trang trí.

Tham khảo: Hoa vô ưu | Blog Cây Cảnh

Ngoài ra, mỗi một màu sắc khác nhau của lan Mokara cũng mang một thông điệp riêng. Hoa lan Mokara màu đỏ mang thông điệp tình yêu của người tặng đến người nhận , một tình yêu nồng nàn , cao đẹp mà trang nhã.

 • Dear Heart (Đỏ lá quặt)

Thân cây chắc khỏe. Lá to, dài, chúng có màu xanh hơi vàng. Lá có xu hướng cong xoắn ở đầu lá. Hoa màu đỏ đậm, cánh hở. Chiều dài phát hoa từ 40-45,6 cm mang nhiều hoa. Khi chiều cao cây đạt khoảng 1 m, bắt đầu ra hoa. Giống này thuộc nhóm siêng hoa, có thể ra từ 8-10 phát hoa/cây/năm. Giống này ít bị nhễm nấm gây bệnh rụng lá chân. Dễ trồng.

Cây có đặc điểm đó là lá to, dài, dáng cây chắc khỏe
Cây có đặc điểm đó là lá to, dài, dáng cây chắc khỏe
 • Dinah Shore (Đỏ 28)

Thân cây chắc khỏe, phát triển cân đối. Lá to, dày và có màu xanh. Hoa màu đỏ, cánh tròn kín. Phát hoa mập, hơi cong, có chiều dài từ 33-35,8 cm. Giống này thuộc nhóm siêng hoa, có thể cho 6-8 phát hoa/cây/năm. Giống ít bị nhiễm sâu bệnh. Dễ trồng.

Cánh hóa có phần tròn và lớn hơn
Cánh hóa có phần tròn và lớn hơn

Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara đỏ

Có nhiều bạn vẫn luôn băn khoăn lan mokara trồng bằng gì và muốn sở hữu lan mokara ghép gỗ. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn không nên cố gắng tìm hiểu cách ghép lan này bởi lan mokara giống là cây đơn thân nên sẽ chỉ phát triển tốt khi trồng dưới đất và trong chậu.

 • Giá thể

Ưu điểm của lan mokara là chúng phù hợp với nhiều loại giá thể khác nhau. Tuy nhiên, đối với những dáng cây thẳng thì trồng chậu là tốt nhất. Bạn nên lựa chọn những mẫu chậu có kích thước nhỏ cỡ 30×40 cm với nhiều lỗ thoát nước. Lưu ý rằng trồng mokara cần có trụ tre hoặc nhựa cao khoảng 100cm để làm trụ đỡ cho lan bám vào.

 • Cách trồng

Trước tiên bạn xếp phần than củi vào đáy chậu rồi rắc vỏ đậu phồng lên trên thật đêu. Sau đó dùng cọc tre cắm vào giữa và cố định chậu lan đứng chắc chắn. Xếp lan vào chậu và dùng dây nhựa để buộc cố định cây vào trụ mới dựng. Tiếp đến bạn tưới nước để cây đủ độ ẩm và treo chúng ở nơi thoáng mát, ánh sáng vừa phải.

 • Nhân giống

Do Mokara là loại đơn thân nên việc nhân giống theo cách thông thường là lan mokara cắt cành hoặc tách cây. Nhưng nếu muốn cây lan sau khi bị cắt rời khỏi thân mẹ trong tương lai mọc mạnh thì đoạn rời đó phải có ít nhất 3 tầng rễ.

Sau khi cắt, các vết cắt được dùng vôi bôi vào, phần ngọn được đem trồng bình thường. Trong thời gian đầu có thể che thêm một lớp lưới có diện tích tương đương như luống trồng để hạn chế nắng lúc mặt trời đứng bóng.

Việc trồng hoa lan Mokara đỏ không yếu cầu quá nhiều về kỹ thuật
Việc trồng hoa lan Mokara đỏ không yếu cầu quá nhiều về kỹ thuật

Cách chăm sóc lan Mokara đỏ

 • Nước

Tham khảo: Cách cắm hoa cúc đơn giản đẹp mộc mạc đáng yêu | Blog Cây Cảnh

Nước tưới cho phong lan yêu cầu không mặn, phèn, không cứng (chứa Ca2+, Mg2+,…), pH tối ưu từ 5,5 – 6,8. Khi tưới nước cho phong lan cần chú ý nguyên tắc: tưới tạo độ ẩm xung quanh môi trường trồng sẽ tốt hơn thay vì chỉ tưới ẩm cục bộ trong chậu hay trong giá thể. Bạn chỉ nên tưới đủ ẩm cho cây vào sáng sớm hoặc chiều mát, chớ nên tưới buổi trưa – thời điểm trời nắng nóng hoặc tưới quá muộn, dễ làm cây bị bệnh.

 • Ánh sáng

Lan mokara thuộc nhóm phong lan chịu được nắng khá tốt. Với những vùng lan nở đẹp nhất ở đó thường có cường độ nắng khoảng 70%.

Cách trồng và chăm sóc lan mokara, dân nghiệp dư vẫn cho hoa nở đều – 5

 • Nhiệt độ

25-32 độ C là khoảng nhiệt lý tưởng để cây phát triển tốt.

 • Bón phân

Lan mokara yêu cầu dinh dưỡng cao so với các loại lan khác nên cần thường xuyên bổ sung chất cho chúng. Bạn có thể sử dụng các dạng phân chuồng hoặc NPK phối trộn và hòa chung với nước sao cho nồng độ loãng thích hợp tưới cho cây.

So với các loại hoa lan khác, Makara đỏ yêu cầu dinh dưỡng cao hơn
So với các loại hoa lan khác, Makara đỏ yêu cầu dinh dưỡng cao hơn
 • Phòng bệnh

Mokara thuộc giống lan khỏe, ít bệnh. Những loại bệnh phổ biến nhất của loại lan này thường là rệp và một số lớp bồ hóng tạo thành lớp đen bám trên lá. Tuy nhiên biện pháp phòng ngừa cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần lấy khăn ướt mềm và lau nhẹ cho cây với lớp hồ bóng. Nếu có rệp, hãy sử dụng thuốc secsaigon phun đều lên cây. Vào những thời điểm mùa mưa bạn nên sử dụng thêm thuốc khác sinh như Kasumin, Vadydamicin phun đều lên cây.

Chúng tôi mong rằng với thông tin mình chia sẻ về hoa lan Mokara đỏ, bạn sẽ không còn cảm thấy xa lạ và khó khăn trong việc chăm sóc loại hoa này. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

Continue Reading

Các Loại Hoa

Hoa Cúc Mâm Xôi | Blog Cây Cảnh

Published

on

By

Hoa Cúc Mâm Xôi | Blog Cây Cảnh

Đặc điểm của hoa cúc mâm xôi

Chăm sóc cúc mâm xôi có khó hay không?

Hoa cúc mâm xôi bán tết

Bạn đang xem: hoa cúc mâm xôi

Tham khảo: Cây vạn lộc ra hoa có ý nghĩa gì? Hoa vạn lộc nở tháng mấy

Hoa cúc mâm xôi bán tết.

Hoa cúc mâm xôi bán

Xem thêm: Cây hoa hạnh phúc | Blog Cây Cảnh

Cúc mâm xôi bán tết

Continue Reading

Trending

Copyright © 2017 Zox News Theme. Theme by MVP Themes, powered by WordPress.