""
Connect with us

Các Loại Hoa

Lan Đuôi Cáo – Cách phân biệt, kỹ thuật trồng và chăm sóc

Published

on

Lan Đuôi Cáo – Cách phân biệt, kỹ thuật trồng và chăm sóc

Nếu là người mới chơi lan thì việc nhầm lẫn giữa hai loại Lan Đuôi Cáo và Lan Đuôi Chồn là điều rất dễ xảy ra. Khi mua hoặc chọn giống thì bạn cần chú ý kỹ đến các chi tiết về hình dáng lá, thân, mặt hoa, màu sắc hoa và hương thơm của chúng để tránh mua nhầm lẫn.

Bạn đang xem: hoa lan cao

1. Đặc điểm của Lan Đuôi Cáo

Lan Đuôi Cáo hay còn gọi là Giáng Xuân Hồng hay Giáng Xuân nhiều hoa, Đuôi Cáo Bắc. Cây có tên khoa học là Aerides rosea. Lan Đuôi Cáo phân bố từ

Afghanistan, Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh, Sri Lanka, Nepal,… đến Đông Nam Á. Tại Việt Nam, cây có mặt ở Cao Bằng, Lạng Sơn, Điện Biên và Đông Nam Bộ.

Thuộc giống cây thân thảo, nên chiều cao trung bình của loài này từ 25 đến 35cm, khi cây trồng lâu năm trong điều kiện thuận lợi, đủ dinh dưỡng thì Lan Đuôi Cáo có thể cao tới 1 mét.

Hình ảnh cây Lan Đuôi Cáo được trồng trên giá thể là cây gỗ

Lan Đuôi Cáo có lá chia làm hai thùy nhưng nguyên phiến được ngăn giữa bằng rãnh nhỏ kéo dài từ cuống lá tới đầu lá. Lá khá mỏng, dài khoảng 20 đến 25cm, bề rộng khoảng 3 đến 4cm, đầu lá chia làm 2 thùy tròn còn Lan Đuôi Chồn thì đầu lá chia làm 2 thùy nhọn. Lá có màu xanh lục, mềm, bản lá xòe rộng hơi cong hoặc lệch tùy theo hướng gió nơi trồng.

Lan Đuôi Cáo - Cách phân biệt, kỹ thuật trồng và chăm sóc - 3

Ảnh chi tiết mặt hoa Lan Đuôi Cáo

Thời gian thích hợp nhất để Lan Đuôi Cáo ra hoa là từ tháng 5 đến tháng 7 dương lịch. Đây là thời điểm mùa hè, có nhiệt độ, độ ẩm phù hợp để loài Đuôi Cáo ra hoa, trổ bông đẹp nhất. Buổi trưa là lúc mà hương thơm ngào ngạt của loài lan này được lan tỏa xa nhất.

Hoa của Lan Đuôi Cáo mọc ra từ nách giữa lá và thân, hoa mọc thành từng chùm dài buông thõng xuống tựa như đuôi con Cáo, ngồng hoa dài tới 50cm. Trên mỗi chùm hoa có từ 20 bông với kích thước bông khoảng 2cm. Hoa có 2 màu tím và trắng trong đó lưỡi hoa hơi nhọn, có sọc màu tím đậm ở giữa và lấm tấm tím nhạt hai bên.

Ngoài ra, còn có loại Lan Đuôi Cáo trắng đột biến, cho ra mặt hoa màu trắng tinh khôi và rất hiếm gặp. Giá của loại lan này trên 10 triệu một cây hoa.

Lan Đuôi Cáo - Cách phân biệt, kỹ thuật trồng và chăm sóc - 4

Lan Đuôi Cáo trắng ra hoa

2. Phân biệt Lan Đuôi Cáo và Lan Đuôi Chồn

Đây là hai loại lan có hình dáng khá giống nhau được phân biệt qua hình dáng lá và mặt hoa.

– Lá: Phần lá của Lan Đuôi Chồn cứng, dày và mọng hơn, mặt lá khép hình chữ V rõ ràng chứ không bè phẳng như so với Lan Đuôi Cáo. Chiều dài của Lan Đuôi Cáo dài hơn so với Đuôi Chồn, thùy lá ở phần đầu nhọn còn thùy lá của Lan Đuôi Cáo bo tròn.

Lan Đuôi Cáo - Cách phân biệt, kỹ thuật trồng và chăm sóc - 5

Xem thêm: Cách trồng hoa cúc nở đúng dịp tết đến xuân về | Blog Cây Cảnh

Lan Đuôi Cáo bên trái và Lan Đuôi Chồn bên phải

– Hoa: Lan Đuôi Chồn ra hoa từ tháng 4 đến tháng 6 dương lịch, hoa dài thành chùm to hơn so với Lan Đuôi Cáo nhưng mặt bông bé mọc đan xen nhau, lưỡi hoa nhỏ màu tím đậm, bông mặt cánh hoa có nhiều chấm tím. Màu sắc hoa của Lan Đuôi Chồn cũng đậm hơn so với Lan Đuôi Cáo.

Lan Đuôi Cáo - Cách phân biệt, kỹ thuật trồng và chăm sóc - 6

Mặt hoa Lan Đuôi Cáo bên trái và hoa của Lan Đuôi Chồn bên phải

3. Cách trồng Lan Đuôi Cáo

Lựa chọn giống hoa

Khi chọn mua ở chợ, nên tìm mua tại các địa điểm bán lan uy tín. Nếu mua online, nên tìm các shop đã được đánh giá tốt để tránh mua phải loại lan ghép, gắn keo hoặc lan giả không trồng được.

Lan Đuôi Cáo thuộc chi Giáng Hương nên phần rễ gió của chúng rất phát triển, mọc rất dài, rễ có nám trắng chiếm 20% là đẹp. Không nên chọn mua các cây Lan Đuôi Cáo bị vàng lá, rễ ngắn và gầy, cây còi cọc và sâu bệnh. Nên chọn mua những cây tươi, màu xanh thẫm, bánh tẻ, rễ to khỏe có độ bám chắc tốt.

Những cây đang nhú lá non ở ngọn không nên mua vì cây dễ bị sốc nhiệt khi mang về trồng ở nơi mới do thời tiết nhiệt độ chúng chưa thích nghi được, ngoài ra những cây lá ngọn già, cũng nhanh bị thoái hóa không nên mua.

Kỹ thuật trồng Lan Đuôi Cáo vào chậu

– Nguyên vật liệu: Chọn phần gỗ đã khô (gỗ vải hoặc gỗ nhãn) hoặc than củi, vỏ thông. Cắt gỗ thành từng khúc nhỏ cỡ quả pin con thỏ.

– Chậu trồng: Chậu nhựa, chậu gỗ nan thưa có lỗ thoát nước có dây treo chắc chắn.

– Cách trồng: Đổ phần gỗ đã cắt khúc vào trong chậu, cách miệng chậu 10cm, đặt Lan Đuôi Cáo vào chậu sao cho phần rễ nằm hơi chìm trong giá thể nhưng không bị bịt kín. Dùng dây thít nhựa, ghép ngang lan đuôi cáo vào thành của chậu đảm bảo chắc chắn cây không bị lung lay, ghép xong dải một lớp dớn chile lên mặt chậu.

Lan Đuôi Cáo - Cách phân biệt, kỹ thuật trồng và chăm sóc - 7

Nơi treo các chậu Lan Đuôi Cáo có màng lưới che để tránh ánh nắng trực tiếp

Ghép xong để sang ngày hôm sau tưới nước đậm phần giá thể, các ngày hôm sau nữa dùng bình xịt nước phun sương để giữ ẩm phần gốc, kích thích cây ra rễ. Nhanh là 5 đến 7 ngày sẽ nhú rễ non.

Lan Đuôi Cáo - Cách phân biệt, kỹ thuật trồng và chăm sóc - 8

Lan Đuôi Cáo trồng vào chậu ra hoa

Xem thêm: Chuối tràng pháo | Blog Cây Cảnh

Kỹ thuật trồng Lan Đuôi Cáo vào gỗ

– Giá thể: Các loại gốc cây thân gỗ (gỗ nhãn, gỗ vải, gỗ lũa) và dớn chile

– Cách ghép: Ghép ngược hay ghép ngang, ghép xuôi đối với loại lan này đều được. Tuy nhiên, những cây to, cây giống thì nên ghép thẳng đứng, cây hình dạng U, L thì nên ghép ngang là tốt nhất.

Dùng dớn chile để giữ ẩm hoặc xơ dừa. Xơ dừa khi để lâu dễ bị mục, giữ nước ẩm nhiều quá dễ gây thối rễ mà ít người để ý. Ghép dớn chile một lớp mỏng để giữ phần gốc lan với thân gỗ là được.

Dùng dây thít nhựa hoặc dây thép nhỏ buộc cố định Lan Đuôi Cáo vào thân cây sau đó đóng đinh sắt to hoặc đinh tre/gỗ để cố định không cho cây bị lung lay khi gió to ảnh hưởng tới bộ rễ.

Ghép xong tránh để nơi mưa nắng trực tiếp, tốt nhất để dưới tán cây, mưa to thì nên cất vào. Hàng ngày phun sương giữ ẩm, phun vào phần gốc chứ không phun vào ngọn.

Lan Đuôi Cáo - Cách phân biệt, kỹ thuật trồng và chăm sóc - 9

Ghép cố định Lan Đuôi Cáo vào thân cây

Lan Đuôi Cáo - Cách phân biệt, kỹ thuật trồng và chăm sóc - 10

Lan Đuôi Cáo ra rễ non xanh

4. Thời điểm trồng, ghép lan thích hợp

Lan đơn thân như Lan Đuôi Cáo thích hợp trồng và ghép vào thời điểm nào trong năm cũng thích hợp, tuy nhiên để đúng với chu kỳ sinh trưởng của cây thì nên trồng vào mùa xuân hoặc đầu mùa hè để cây thích nghi với điều kiện khí hậu của vườn nhà bạn.

5. Kỹ thuật chăm sóc phong Lan Đuôi Cáo

Nếu là những chậu lan mới mua về, treo ở nơi có vị trí thoáng mát như dưới tán cây hoặc ban công. Tránh nắng gắt và mưa lớn, để không 2 ngày để cây quen với điều kiện khí hậu vườn nhà.

Đối với Lan Đuôi Cáo khai thác từ rừng về chủ yếu hình dạng thân cong hoặc dạng chữ U, chữ L ta tiến hành treo ngược rễ lên trời để 1 ngày vào chỗ thoáng mát sau đó cắt bỏ lá và rễ hỏng, bôi keo liền sẹo để khô rồi ngâm thuốc diệt nấm bệnh và thuốc kích rễ.

Đến khi cây ra rễ thì cần dùng bình xịt phun sương hàng ngày vào sáng sớm và chiều tối để giữ ẩm cho cây. Căn cứ thời tiết để phun sao cho phù hợp, ngày mưa thì không cần phun, nắng phun thêm một hai lần cũng được.

Tiếp đến, trong thời gian cây ra rễ, cần bón bổ sung phân hữu cơ cho cây để kịp thời cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển. Cần pha loãng và tưới với nhịp độ 2 tuần 1 lần vào mùa hè và khi cây chuẩn bị ra hoa. Đến khi mùa đông thì giảm lượng bón phân.

Nguồn: cicekservisi.net/lan-duoi-cao-cach-phan-biet-ky-thuat-trong-va-cham…Nguồn: cicekservisi.net/lan-duoi-cao-cach-phan-biet-ky-thuat-trong-va-cham-soc-d257559.html

Continue Reading

Các Loại Hoa

Lan rừng có những loại nào và cách trồng, chăm sóc chuẩn nhất

Published

on

By

Lan rừng có những loại nào và cách trồng, chăm sóc chuẩn nhất

Lan rừng hay hoa phong lan, là loài lan được mệnh danh là “nữ hoàng” trong các loài lan. Nó có tên khoa học là Orchidaceae, được trồng ở khắp nơi trên thế giới, chủ yếu là tại châu Á, Nam Mỹ nói riêng. Sở dĩ hoa lan rừng được nhiều người ưa chuộng để trồng là bởi vẻ đẹp hoang sơ nhưng vô cùng quý phái mà ít có loài hoa nào khác mang lại.

Bạn đang xem: hoa lan rung

Hoa lan rừng là loài hoa tượng trưng cho sự quý tộc, giàu sang, vương giả của người sở hữu. Bởi đây là loại hoa được sử dụng trong cung đình cũng như ở các gia đình quyền quý mà người thường trước đây không bao giờ có được. Tuy nhiên ngày nay, lan rừng được nhiều người sưu tầm và nuôi trồng nhằm mục đích có lợi cho phong thủy, giúp tăng cường vượng khí, may mắn, thành công.

10 loại hoa lan rừng phổ biến

Lan Thảo Kèn: Có tên khoa học là Dendrobium Lituiflorum, thân cây khá lớn so với các loại lan rừng khác, thường rủ xuống khi cây dần trưởng thành. Độ dài trung bình của thân cây rơi vào 50-80cm. Loài lan rừng đẹp này nở hoa vào cuối mùa đông hàng năm, nở theo chùm khá lớn, rất thơm và lâu tàn.

Lan Trần Tuấn: Thân cây cao 15 – 20 cm, có 4 -14 đốt, là dài 8 – 12 cm. Mỗi bông to khoảng 4 – 5 cm. Hoa nở vào mùa xuân hàng năm, có màu trắng ở phần rìa cánh hoa, càng vào tâm hoa càng có màu tím đậm.

Lan trầm tím: Được lai tạo giữa lan Giả Hạc và lan Hoàng Thảo tím nên loại lan này có vẻ đẹp rực rỡ và quyến rũ. Có hương thơm nhẹ nhàng nên đây là một trong các loại lan rừng nở vào dịp tết được săn đón bởi giới chơi hoa.

Lan Giả Hạc: Còn có tên gọi khác là lan Phi Điệp Tím, hoa chỉ nở hoa trong vòng 7 – 10 ngày, khi tàn hoa vẫn còn hương thơm. Thời gian nở hoa thường vào các dịp tết.

Lan ngọc điểm: Mùa hoa nở luôn luôn vào tháng 12 âm lịch, loại Lan chịu nóng, nhiệt độ thích hợp cho Lan từ 26 – 30oC.

Lan rừng có những loại nào và cách trồng, chăm sóc chuẩn nhất - 3

Lan Hoàng Phi Hạc: Thân dài 20 – 60cm, giả hành dài, đứng đôi khi hơi cong, phần gốc nhỏ hơn phần trên, có luống rãnh màu vàng óng. Lá mềm và nhọn đầu, rụng lá vào mùa cicekservisi.net to 6-7 cm, mọc 2 chiếc một ở các đốt phía gần ngọn của các thân đã trụi lá. Hoàng phi hạc ưa nắng, không thích ẩm nhiều, trồng có thể ghép vào gỗ, trồng trong giỏ treo nhưng cần giá thể thoát nước nhanh.

Lan Long Tu Lào: Thân cây lan Long Tu Lào nhỏ, tròn và dài khoảng 30 – 50cm, rủ xuống sâu. Loài hoa phong lan đẹp này có bông hình tròn, các cánh hoa nhỏ và dài ôm quanh nhụy hoa rất to và vàng rực.

Lan Trầm Vàng: Khi trưởng thành cây có kích thước khá nhỏ, lá to, dẹt và dài. Hoa nở vào tháng 3 – 5 hàng năm. Bông hoa có độ lớn trung bình, màu vàng rực, hơi bóng nhẹ ở phía trong cánh hoa và có màu nâu nổi bật ở nhụy hoa.

Lan Trúc Phật Bà: Có hình thức đẹp nên được trồng nhiều trong nhà hoặc ngoài vườn nhằm mục đích trang trí. Loài hoa lan rừng Việt Nam này nở từ cuối đông đến vào xuân, hoa thơm, to từ 4 – 7 cm.

Lan rừng có những loại nào và cách trồng, chăm sóc chuẩn nhất - 4

Lan Giáng Hương Hồng Nhạn: Lan Giáng Hương Hồng Nhạn sống phụ sinh, có thể cao đến 30 cm, tương đối nhiều lá, mỗi phiến lá dài khoảng 12 – 45 cm. Hoa mọc theo cụm, chùm, gắn vào một nhánh của cây, dài ít nhất ngang tầm lá. Khi nở sẽ có màu tím nhạt phai dần từ cánh hoa đến nhụy.

Cách trồng lan rừng tốt và cho hoa đẹp

1. Thiết kế vườn trồng lan rừng và cách chọn giống

Xem thêm: cách trồng hoa cúc đà lạt | Blog Cây Cảnh

Bất kể bạn muốn trồng lan để chơi, trang trí hay trồng để kinh doanh thì cây lan rừng luôn cần một vị trí trồng được bảo vệ chắc chắn, đủ rộng rãi.

Nếu trồng trên ban công, mái hiên, sân thượng: Cần đặt thêm các chậu cảnh khác như cau, mai chiếu thủy, nguyệt quế… để giảm bớt sự khô nóng do ảnh hưởng của kết cấu bê tông, mái tôn… xung quanh.

Giàn che ánh sáng: Nên dùng lưới màu xám hay xanh đen, tốt nhất nên thiết kế khung giàn cẩn thận đảm bảo độ bền và chống gió bão.

Chọn giống lan rừng: Việc chọn giống cũng là một yếu tố khá quan trọng trong cách trồng lan rừng bởi giống lan rừng khá đa dạng,… Nếu trồng lan để chơi, trang trí nên trồng Vũ nữ, Hồ điệp vì đây là những loài dễ chăm sóc và ra hoa.

2. Giá thể trồng và môi trường sống cho lan rừng

Cách trồng lan rừng phải đặc biệt lưu ý đến giá thể trồng, phải chọn những loại phù hợp với lan rừng, gần gũi với môi trường thiên nhiên mà lan thường sống. 2 loại giá thể thích hợp nhất để trồng lan rừng là gỗ và dớn, trong đó dớn có dớn sợi (già, hóa mỗ) và dớn vụn (phần non của thân cây dớn).

Lan rừng có những loại nào và cách trồng, chăm sóc chuẩn nhất - 5

Lan rừng nên được trồng trong giá thể như gỗ, dớn, xơ dừa,…

Hoa lan nói chung và lan rừng nói riêng là giống cây ưa ẩm, bóng mát bởi đặc tính sống trong rừng, vì thế môi trường sống của lan rừng cần thiết kế sao cho không có quá nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp, nên chọn nơi ít ánh sáng chói, thoáng gió.

3. Cách trồng lan rừng, chiết tách cây

Cách chiết tách lan rừng: Khi cây mới mua về, nên quan sát bộ rễ, nếu trong bụi lan có cây con và đang có rễ non, nếu rễ còn tốt không bị bầm dập thì cố gắng giữ lại. Còn không bạn nên cắt sát gốc, chỉ chừa lại 1 phần rễ ngắn khoảng 1cm.

Thời điểm không nên tiến hành chiết hay ghép cành lan rừng đó là vào khoảng tháng 7 hay tháng 11 vì thời điểm này rễ lan phát triển chậm, kích thước của cây lan con cũng nhỏ hơn nhiều so với những cây được chiết tách vào mùa xuân.

Nếu bạn là người mới chơi lan hoàng thảo, tốt nhất không nên ham chiết tách nếu không biết mà hãy để nguyên bụi lớn trồng, bởi cây có thể bị mất sức, héo khi bạn không biết chiết hoặc chăm sóc.

Lan rừng có những loại nào và cách trồng, chăm sóc chuẩn nhất - 6

Nếu không biết cách chiết tách lan rừng, tốt nhất bạn nên để nguyên bụi lớn trồng.

Trồng trên luống: Làm luống rộng 80cm, dài tùy khổ đất, cho vỏ lạc vào dày 20cm. Hai đầu luống có thể dùng cột bê tông hay cột sắt để căng dây cáp, mỗi luống cần 3 hàng dây cáp nhỏ trên thanh ngang để định vị cho cây lan. Có thể điều chỉnh độ cao của dây cáp theo sự phát triển của lan.

Lan rừng có những loại nào và cách trồng, chăm sóc chuẩn nhất - 7

Tham khảo: Cây Hoa Tigon | Blog Cây Cảnh

Trồng lan rừng trong chậu cần chọn chậu có khả năng thoát nước tốt, thoáng.

Trồng trên giàn, chậu: Khi lan mô đạt khoảng 4cm cần chuyển ra ngoài. Cây mô rửa sạch để trên miếng lưới hay rổ kê trên chậu nước để giữ mát cho cây con.

Giai đoạn trồng chung trên giàn lấy xơ dừa bó xung quanh cây lan cấy mô, dùng dây chun cuốn lại rồi đặt lên giàn. Sau khi trồng trên giàn được 6 -7 tháng thì chuyển sang chậu nhỏ. Khoảng 6 tháng thì chuyển sang chậu lớn.

Sau mỗi lần chuyển chậu khoảng 1 tuần mới được bón phân. Thay chậu còn tùy kích cỡ của cây, mức độ thối, mục rêu bám…

Cách chăm sóc lan rừng giúp cây ra hoa đẹp

Nhằm giúp cây có thể ra hoa theo ý muốn và phát triển khỏe mạnh, bạn cần phải chăm sóc một cách thường xuyên. Những yếu tố sau đây đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của lan rừng.

1. Ánh sáng

Lan rừng là loài hoa không cần ánh sáng quá mạnh để phát triển, chúng ưa nơi ẩm ướt và râm mát hơn. Do đó bạn không nên để chậu cây dưới ánh nắng trực tiếp của mặt trời để tránh làm héo khô cây. Thay vào đó, hãy thiết kế giàn che chống nắng cho cây để cản bớt ánh sáng, nhất là khi cây đang trong giai đoạn phát triển, ra hoa.

Lan rừng có những loại nào và cách trồng, chăm sóc chuẩn nhất - 8

Lan rừng không cần quá nhiều ánh sáng mà nên đặt cây trong chỗ râm mát

2. Nước tưới

Việc tưới nước thường xuyên sẽ giúp cây có thể phát triển tốt và hấp thụ đủ dinh dưỡng trong đất. Với các loại lan rừng có lá mọc sát nhau, chỉ nên tưới nước dạng phun sương khoảng 2 lần/ngày nhằm giúp cây không bị úng, thối.

Nên tưới nước vào sáng sớm, tránh tưới vào lúc trời đang nắng to. Ngoài ra sau mỗi trận mưa to, bạn cũng cần tưới lại cho cây để giúp loại bỏ bụi bẩn đang bám ở lá, hoa.

3. Phân bón

Với lan rừng, phân bón sẽ không nhất thiết phải được trộn ở trong đất mà nên phun trực tiếp lên lá cây. Phân bón cho cây cần chứa đầy đủ dưỡng chất với các thành phần có tỷ lệ phù hợp với từng thời kỳ phát triển của cây.

Hãy sử dụng các loại phân bón vô cơ đã được pha loãng trong hầu hết những thời kỳ phát triển của lan rừng. Khi thấy đầu thân cây không ra lá mới mà chỉ mọc dạng tròn thì hãy chuyển sang phân đặc hơn để giúp cây mau phát triển.

4. Phòng ngừa các loại sâu bệnh

Tùy thuộc vào các điều kiện môi trường khác nhau mà lan rừng có thể mắc bệnh. Khi này bạn cần cân nhắc đến việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu để loại bỏ sâu bệnh. Cần sử dụng loại thuốc theo đúng như chỉ dẫn trên bao bì, tránh tự phun có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Một số loại thuốc bạn nên lựa chọn như: Bitox 40EC, Ofatox 400EC, Supracid 40ED/ND,…

Nguồn: cicekservisi.net/lan-rung-co-nhung-loai-nao-va-cach-trong-cham-soc-…Nguồn: cicekservisi.net/lan-rung-co-nhung-loai-nao-va-cach-trong-cham-soc-chuan-nhat-d243026.html

Continue Reading

Các Loại Hoa

Hoa phù dung mang ý nghĩa gì có nên trồng hay không

Published

on

By

Hoa phù dung mang ý nghĩa gì có nên trồng hay không

Hoa phù dung gắn liền với tự tích nàng tiên xinh đẹp có thể bạn đã nghe qua. Nhưng nàng lại gặp trắc trở trong tình yêu, người ta ví loài hoa này sớm nở tối tàn.

Bạn đang xem: hoa phu dung

Rất giống với số phận phụ nữ thời xưa mang nguồn ý nghĩa sâu xa. Bên cạnh đó nó cũng có vẻ đẹp ngây ngất khiến không ít người phải lao đao.

hoa phu dung

Truyền thuyết hoa phù dung

Truyền thuyết kể rằng có nàng tiên nữ tên Phù Dung, vẻ đẹp không tỳ vết. Ai cũng phải gật gù đánh giá là đẹp tuyệt trần, nhưng mặt nàng lại đẹp theo cách đượm buồn.

Nhìn qua giống như đang ưu tư, suy nghĩ điều gì đó. Vương mẫu thấy vậy đã cho nàng dạo chơi thiên hạ nơi trần gian để quên đi sầu lòng.

Không may nàng đánh rơi lá bùa để trở về trời, vì thế phải sống lại nơi trần gian. Rồi nàng gặp Đông Tâm, và đem lòng thương mến chàng trai nghèo.

Nàng dốc hết sức chăm lo cho mẹ chàng đang bị bệnh nặng, nên duyên vợ chồng. Hết thời gian dạo chơi nhưng chưa thấy con về, vương mẫu sốt ruột cho người đi tìm.

Nàng bị bắt về trời, trao cho Đông Tâm viên ngọc để sau này nhận nhau khi gặp gỡ.

Về trời nàng lại rầu rĩ như vậy, nàng xin được quay lại trần gian, vương mẫu đồng ý. Thời gian lúc này đã trôi 20 năm, chàng trai nghèo đã có vợ và 2 con.

hoa phu dung gioi thieu

Nàng hóa thành một chàng trai, lén đi gặp Đông Tâm, nhận ra nhau cũng bởi viên ngọc ấy.

Do gánh nặng vợ và các con, chàng không thể bên cạnh tiên nữ được. Nàng cực kỳ đau khổ, buồn rầu, rồi hóa thành loài hoa mỏng manh.

Đó chính là sự tích về tên gọi hiện nay với loại cây này, theo đúng tên nàng tiên. Vương mẫu không muốn con buồn về chuyện đó, quyến luyến không thôi.

Vì vậy chỉ cho loại cây này nở vào ban ngày, nhanh chóng tàn khi buông hoàng hôn.

Giới thiệu chung

Đây là cây thuộc họ cẩm quỳ với pháp danh khoa học Hibiscus Mutabilis L. Ngoài cái tên phù dung thì còn được gọi với một số tên hoa mỹ hơn như Sương Giáng.

Tham khảo: Hạt giống hoa súng Thái Lan nhiều màu đẹp mê mẩn

Túy Tửu Phù Dung hay còn được gọi là mộc liên, địa phù dung cũng chỉ chung loại cây này.

hoa phu dung cham soc

Bắt nguồn từ Ấn Độ, cũng là nơi xuất hiện những cây đầu tiên trên thế giới. Sau này lan dần sang nhiều nước như Hoa Kỳ, Philippin, Trung Quốc, một số khu vực ở Nhật Bản.

Ở nước ta phía Bắc có rất nhiều, trên các vùng núi là chủ yếu. Bởi bản chất cây ưa mát mẻ và cũng thích sống ở nơi có nhiều ánh sáng.

Đặc điểm của cây

Cây mọc thành dạng bụi, khá thấp nên dễ dàng trồng làm cảnh, trang trí. Được xếp vào cây thân gỗ và thân có lông mảnh, ngắn.

Lá có thích thước chừng 10cm, nhiều lá đạt 15cm, cuống lá trái tim. Hình sao 5 cánh, các mép có răng cưa nhỏ, có lông cả 2 mặt. Nhưng mặt dưới nhiều hơn và lá có màu xanh đậm.

Hình ảnh hoa phù dung chắc chắn nhiều người đã bắt gặp. Bông có kích thước khá lớn với 2 loại là hoa đơn (có 5 cánh) và kép (có nhiều cánh).

Khi nở hết cỡ có thể bằng miệng bát ăn cơm, mỗi cánh hơi xốp. Theo thời gian từ sáng đến chiều thì hoa đổi màu theo từng thời điểm.

hoa phu dung dac diem

Mới nở màu trắng tinh khiết, trưa chuyển màu hồng rất quyến rũ. Đến chiều tối đậm dần thành màu đỏ sẫm và tàn ngay trong ngày.

Để lại trên cây những trái hình cầu, bao bọc bởi lớp lông vàng nhạt. Trong có hạt hình trứng với khá nhiều tác dụng tốt.

Thời kỳ thu hoạch lấy lá là vào 2 mùa hạ và thu, cắt theo từng phiến lá. Sau đó đem sấy khô hoặc là phơi nhiều ngày nơi bóng râm, bảo quản dùng lâu dài.

Còn bông trổ vào tháng 8, kéo dài hết tháng 10, mới nở thì thu hoạch ngay. Cũng đem phơi khô tương tự như lá, rễ cây cũng làm như trên.

Riêng quả thì phải chờ đến tháng 11 mới thu hoạch được, các bộ phận đều có tác dụng.

Lợi ích và tác dụng

Trước hết là để trang trí ở khắp mọi nơi như chậu cảnh, ban công, trồng ở lối đi,… Vừa làm đẹp, lá to mọc theo bụi nên cũng cho bóng mát và ngăn bụi rất tốt.

Tuy nhiên tác dụng chữa bệnh nổi bật hơn và thu hút sự quan tâm. Đặc tính cay, mát nên áp dụng chữa giảm đau và thanh nhiệt cực hiệu quả.

Tham khảo: Cây chuông vàng | Blog Cây Cảnh

Ai bị bỏng áp dụng bài thuốc mộc liên và thanh đại tỷ lệ 5:3 tán nhỏ như bột. Sau đó trộn chung dầu vừng đắp vào vết thương ấy 3 lần/ ngày.

Kết hợp với đậu đỏ nghiền nát và mật ong có thể giảm đau khớp, viêm khớp. Nếu như đắp đều hàng ngày và liên tục trong 5 ngày sẽ không còn đau nữa.

hoa phu dung cach trong

Các bệnh về mắt như lên lẹo, lên chắp hay đau mắt đỏ cũng có thể dùng lá mộc liên.

Một căn bệnh mà nhiều người bị, dễ lan ra khắp vị trí đó là zona. Bệnh này hoàn toàn có thể khỏi khi dùng lá/ hoa mộc liên với giấm gạo.

Giã thành bột và trộn với giấm gạo cho sệt, bôi 3-4 lần/ ngày. Sẽ thấy dễ chịu hơn, đỡ rát và nhanh lành mép rồi khỏi hẳn.

Các vết thương do côn trùng đốt, ong châm hay rắn cắn, trẻ em bị giun sán,… Hoàn toàn có thể sử dụng loại cây này để chữa trị.

Ý nghĩa của hoa phù dung

Qua truyền thuyết trên cũng có thể thấy ý nghĩa hoa phù dung gắn liền với người phụ nữ.

Nó mang sự kiêu sa trong từng nét đẹp, như nàng tiên nơi trần thế. Nhưng chứa đựng sâu thẳm bên trong nhiều tâm trạng, sầu buồn.

Họ không được hòa mình vào thế giới bên ngoài, chỉ biết làm lụng sớm hôm. Cũng như loài hoa này sớm nở nhưng chiều đã phai, rất ngắn ngủi. Ý nghĩa rằng dù có tươi đẹp đến mấy sẽ phải phai theo thời gian, tự nhiên là vậy.

hoa phu dung y nghia

Nó cũng là biểu trưng cho một tình yêu nhiều ngang trái, cách trở. Màu sắc của hoa thay đổi như các cung bậc trong tình yêu, nay vui, mai buồn. Rồi sau có thể sẽ tan vỡ, chúng ta không nên hy vọng hay trông chờ quá nhiều.

Bức tranh về thiếu nữ bên hoa phù dung đã thể hiện rõ ý nghĩa sâu sắc. Nó là tác phẩm sơn mài cách đây 76 năm của họa sĩ Nguyễn Gia Trí.

Từ bức tranh này có thể thấy được những mộng mơ và khát vọng tự do của người phụ nữ.

An Phú Pet chuyên cung cấp chó Corgi, chó Poodle, chó Pug, chó Husky, chó Alaska, chó Golden…các bạn có nhu cầu mua chó cảnh liên hệ với chúng tôi nhé.

Continue Reading

Các Loại Hoa

Hoa hồng leo Evelyn rose – Top hồng leo David Austin đẹp nhất ở VN

Published

on

By

Hoa hồng leo Evelyn rose – Top hồng leo David Austin đẹp nhất ở VN

Hoa hồng leo Evelyn rose – Top hồng leo David Austin đẹp nhất ở VN

Bạn đang xem: hoa hồng evelyn

Hoa hồng leo Evelyn rose là gì?

Hoa hồng leo Evelyn rose là một giống hoa hồng leo màu vàng mơ, cánh kép, bông chùm, hương thơm mạnh mẽ, siêng hoa và lặp tốt. Nằm trong bộ sưu tập giống hoa hồng leo David Austin hoa hồng leo Evelyn rose được giới thiệu rộng rãi ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Hình ảnh hoa hồng leo Evelyn rose
Hoa hồng leo Evelyn rose

Không ngôn từ nào có thể diễn tả được vẻ đẹp có 1 không 2 cô nàng Evelyn rose này. Đúng là một kiệt tác của tạo hóa, từ cái màu vàng mơ trong như ngọc, cho đến form cánh xếp kiêu sa đài các cùng với mùi hương ngọt ngào không lẫn vào đâu được khiến Evelyn rose luôn là bông hồng được săn đón nhiều nhất.

Ở Việt Nam, không nhiều người có cơ hội để sở hữu giống hoa hồng leo David Austin này. Bởi Evelyn rose chủ yếu được nhập ở Thái Lan cây ghép, rất ít khi có hàng giâm cành. Giống hiòng leo màu vàng mơ này hoa quanh năm, điều tuyệt vời là vẫn giữ được form hoa và cỡ bông lớn ngay cả với mùa hè. Đến giờ, hoa hồng leo Evelyn rose vẫn nằm trong wish list của nhiều fan hồng ngoại. Giống hoa hồng leo David Austin này thường được chọn để làm hoa hồng leo trồng ban công và hoa hồng leo trồng chậu hoặc hoa hồng leo trồng sân vườn.

Tham khảo: Cây vú sữa – Cách trồng và Chăm sóc cây vú sữa

Chat ngay với chuyên gia

Hình ảnh hoa hồng leo Evelyn
Hoa hồng leo Evelyn rose

Cách trồng và chăm sóc hoa hồng leo Evelyn rose như thế nào để sai hoa và đẹp?

Xem thêm: Lan báo hỷ: trồng và chăm sóc thế nào cho đúng khoa học

So với các giống hoa hồng leo nhập ngoại khác, hoa hồng Evelyn được đánh giá là một trồng những giống hồng nhập ngoại dễ trồng và chăm sóc.

Để trồng hoa hồng leo nhập ngoại nói chung đầu tiên phải lưu ý đến điều kiện ánh nắng. Cây hồng cần 6-8h nắng trực tiếp/ ngày để ra hoa và sinh trưởng bình thường nên khi trồng hoa hồng leo Evelyn chú ý chọn nơi cung cấp ánh nắng đầy đủ cho cây.

Hình ảnh hoa hồng leo Evelyn
Hoa hồng leo Evelyn rose

Ngoài ra việc trộn giá thể cũng là yếu tố quan trọng để cây có bộ rễ thật khỏe với hoa hồng leo trồng chậu và hoa hồng leo trồng ban công. Đất giá thể trồng hoa hồng ngoại cần đảm bảo độ tơi xốp – thoát nước tốt và giàu dinh dưỡng. Để tìm hiểu kỹ hơn về cách trộn đất và giá thể trồng hoa hồng ngoại bạn có thể tham khảo thêm bài viết Cách trộn đất và giá thể trồng hoa hồng ngoại. Để mua đất giá thể trồng hoa hồng ngoại bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

Tham khảo: Cây vú sữa – Cách trồng và Chăm sóc cây vú sữa

Chat ngay với chuyên gia

Hình ảnh hoa hồng leo Evelyn
Hoa hồng leo Evelyn rose

Hoa hồng ngoại nói chung ưa các dòng phân hữu cơ như phân gà hoai mục, phân bò hoai mục, phân trùn quế, phân cá và đặc biệt là chế phẩm phân đậu tương ngâm. Bón phân cho hoa hồng leo nhập ngoại thì bón từ 7-10 ngày/lần, mỗi lần 1 lượng vừa đủ. Ngoài việc sử dụng các loại phân hữu cơ trên bạn có thể kết hợp thêm một số loại phân NPK và phân vi lượng khác để đảm bảo cây phát triển cân bằng.

Hình ảnh hoa hồng leo Evelyn
Hoa hồng leo Evelyn rose

Hoa hồng nhập ngoại Evelyn rose có thể mắc một số bệnh hại thường gặp trên cây hoa hồng. Các bệnh hại thường gặp trên cây hoa hồng có thể là bệnh trĩ, bệnh phấn trắng, bệnh đốm đen, bệnh nấm, bệnh nhện đỏ,… Để trị bệnh trĩ làm xoăn lá ngọn và đen nụ chồi trên hoa hồng leo bạn có thể kết hợp dùng các loại thuốc đặc trị như Radiant, MELYCIT 20SP, Kiếm Vàng, Lufen Extra 100EC. Còn để điều trị và phòng ngừa bệnh nhện (xuất hiện con nhện nhỏ li ti màu đỏ hoặc xanh nhạt dưới mặt sau của lá) trên hoa hồng leo bạn nên phun thuốc DETECH 50WP, Usatabon 17,5 WP, confidor… Ngoài ra với bệnh đốm đen, vàng lá hoặc nấm thân trên hoa hồng leo bạn có thể sử dụng Anvil, Ridomil, ….

Tham khảo: Cây vú sữa – Cách trồng và Chăm sóc cây vú sữa

Chat ngay với chuyên gia

Hình ảnh hoa hồng leo Evelyn rose
Hoa hồng leo Evelyn rose

Mua bán cây giống hoa hồng leo Evelyn rose nhập khẩu ở đâu uy tín và chất lượng?

Trồng hoa hồng ngoại quan trọng nhất là chất lượng giống nên bạn cần chọn nơi bán uy tín. Để mua bán tất cả các giống hồng leo ngoại nhập khẩu uy tín, hoa hồng leo trồng ban công chất lượng và đặc biệt là hoa hồng nhập ngoại Evelyn rose bạn nên mua tại Vườn hồng Yên Sở Vietgarden hoặc facebook Vườn Hoa Việt – Vườn hoa hồng cổ, hoa hồng ngoại lớn nhất Việt Nam – một trong những vườn hồng lớn và uy tín nhất tại Việt Nam. Cung cấp đầy đủ từ các giống hồng ngoại nhập khẩu chất lượng trên thế giới cho đến các giống hồng cổ quý Việt Nam. Ngoài ra vườn hồng Yên Sở Vietgarden còn chuyên tư vấn – thiết kế – thi công các công trình hoa hồng, vườn hồng đẹp.

Tham khảo: Cây vú sữa – Cách trồng và Chăm sóc cây vú sữa

Chat ngay với chuyên gia

Hình ảnh hoa hồng leo Evelyn rose
Hoa hồng leo Evelyn rose

Địa chỉ: Vườn hồng Vietgarden, Khu trường bắn Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội.

Liên hệ: Hotline – fb/zalo 0889098986

Facebook: Vườn Hoa Việt – Vườn hoa hồng cổ, hoa hồng ngoại lớn nhất Việt Nam

https://www.facebook.com/messages/t/noihoituhuongsacviet

Để tìm hiểu thêm về vườn hồng Yên Sở bạn có thể tham khảo trên Google hoặc Youtube từ khóa: Vườn hồng 9x, vườn hồng Vietgarden, Phạm Thiên Trang hoa hồng,….

Comments

comments

Continue Reading

Trending

Copyright © 2017 Zox News Theme. Theme by MVP Themes, powered by WordPress.