Connect with us

Các Loại Hoa

Hoa huệ: ý nghĩa, cách trồng và cắm các loại huệ đẹp nhất

Published

on

Hoa huệ: ý nghĩa, cách trồng và cắm các loại huệ đẹp nhất
Hoa huệ: ý nghĩa, cách trồng và cắm các loại huệ đẹp nhất

Hoa huệ là một trong những loại hoa quen thuộc, gắn bó trong đời sống chúng ta. Loài hoa xinh đẹp này thường xuất hiện nhiều trong các dịp lễ tết, cúng bái trang trọng. Trong bài viết hôm nay, mình sẽ chia sẻ những thông tin về ý nghĩa, đặc điểm, các loại và cách trồng hoa huệ nhé.

Bạn đang xem: hoa huệ

Ý nghĩa hoa huệ

Ý nghĩa biểu tượng của hoa

Hoa Huệ 4 800x600

Loài hoa mang vẻ đẹp thanh tao, thuần khiết này chứa đựng những ý nghĩa tượng trưng vô cùng đặc biệt. Hoa huệ tượng trưng cho sự tinh khiết và vẻ đẹp của tuổi trẻ. Ở châu Âu, loài hoa này đại diện cho hoàng gia và sự vương giả. Theo các nhà giả kim thuật, hoa huệ thể hiện các phẩm chất của người phụ nữ, nên chúng đại diện cho thiên chức làm mẹ và khả năng sinh sản. Không những thế, hoa huệ còn là biểu tượng của lòng đam mê, của sự đổi mới và tái sinh.

Ngoài ra, đối với những người vừa trải qua sự mất mát, hoa huệ có thể giúp họ giải tỏa những nỗi buồn đau ở trong lòng.

Ý nghĩa cây huệ theo màu sắc

Hoa Huệ 5 800x800

Huệ được biết đến với nhiều loại với nhiều màu sắc khác nhau, và mỗi màu lại mang các ý nghĩa đặc biệt không giống nhau. Chẳng hạn, như:

 • Ý nghĩa hoa huệ trắng là biểu tượng của sự tinh khiết, nhất là khi rất nhiều người công giáo dùng huệ tuyết để đại diện cho Đức mẹ đồng trinh.
 • Ý nghĩa hoa huệ vàng đại diện cho sự hồi phục năng lượng và sức khỏe luôn tốt lành.
 • Ý nghĩa hoa huệ có sọc hồng (huệ thiên văn học), là tham vọng và khích lệ với một thử thách khó khăn nào đó.
 • Hoa huệ đỏ mang ý nghĩa tượng trưng cho lòng đam mêm và sự yêu thương cháy bỏng.

Đặc điểm của hoa huệ

Cây hoa huệ là một loài hoa đặc biệt thường nở về đêm và có đặc điểm tỏa hương thơm vào ban đêm và lúc mưa. Vì vậy cây còn có tên gọi khác là dạ lai hương (được hiểu là hoa thơm ban đêm) hay vũ lai hương (được hiểu là hoa thơm khi mưa). Danh pháp khoa học của huệ là Polianthes tuberosa, và thuộc họ Thùa (Agavaceae).

Ngoài ra, chúng ta còn hay gọi loài này là hoa huệ ta để phân biệt với hoa loa kèn tức là cây hoa huệ tây, bởi chúng mang một số đặc điểm khá giống nhau.

Hoa huệ thuộc loại cây thân thảo sống lâu năm, mọc thẳng đứng. Cây có hình dáng ban đầu giống cây tỏi, không phân cành phân nhánh. Kích thước chiều cao trung bình của cây là khoảng 0,8 – 1,6m.

Hoa Huệ 3 800x1066

Lá hoa huệ nhọn ở đầu và dài như hình kiếm, chúng có màu xanh bóng.

Hoa huệ mọc thành từng chùm trên cuống dài, và hoa mọc càng dày khi càng tiến về phía đầu ngọn. Những bông hoa kích thước nhỏ, gồm 6 cánh hình thìa thuôn dài, bao hoa hình phễu và có sắc trắng tinh khiết. Với cấu tạo cánh hoa đặc biệt nên hoa huệ có đặc tính nở về đêm, vì vậy hoa tỏa mùi thơm ngào ngạt vào ban đêm và thoang thoảng dịu nhẹ vào ban ngày. Vào các ngày mưa hoa cũng có hương thơm hơn những ngày nắng.

Cây huệ nở hoa quanh năm nhưng thời điểm bông to và nhiều hoa là vào mùa hè. Cây huệ ưa ánh sáng, và đặc tính nở hoa ban đêm đã giúp hoa thu hút côn trùng đến thụ phấn và duy trì nòi giống.

Các loại hoa huệ

Xét theo đặc điểm hình thái, hoa huệ có hai giống là huệ đơn và huệ kép.

+ Huệ đơn (huệ xẻ): dáng cây thấp, hoa thưa và ngắn.

+ Huệ kép (huệ tứ diện): dáng cây cao, hoa dày và bông dài hơn.

Xét theo nhiều đặc điểm khác như màu sắc, cấu tạo thì có thể liệt kê một số loài sau:

+ Cây hoa huệ trắng

+ Hoa huệ đỏ (hoa huệ nhung): Lá hình dải hẹp và có màu xanh. Hoa huệ nở có hình chiếc phễu, màu đỏ cam

Tham khảo: Tổng hợp giống hoa hồng nhập ngoại đáng sở hữu nhất | Blog Cây Cảnh

+ Hoa huệ vàng

+ Hoa huệ tím (hoa huệ đất)

+ Hoa huệ chuông: Mỗi cành hoa gồm khoảng 5 – 15 bông hoa, ở đỉnh ngọn của thân cây. Hoa màu trắng tinh khôi, đôi khi điểm vài bông màu hồng nhạt. Hoa có hình dáng giống như chiếc chuông, đường kính khoảng từ 5 – 10mm

+ Hoa huệ tây (hoa huệ tây đỏ, hoa huệ tây trắng, hoa huệ tây vàng,…)

Công dụng của hoa huệ

Hoa huệ có những công dụng đặc trưng có thể gắn bó với cuộc sống con người. Đầu tiên không thể không nhắc đến cây huệ có tác dụng làm hoa cảnh trang trí cho nhiều kiểu không gian.

Có thể cắm hoa vào các bình thủy tinh độc đáo để trưng bày tại phòng khách, bàn ăn, bàn tiếp khách, kệ tủ, hay là đặt trang trí trên bàn thờ tổ tiên trong các dịp lễ tết đặc biệt. Màu sắc trẻ trung, đơn giản nhưng bắt mắt cùng với hương thơm ngát của hoa khiến cho mọi người đều cảm thấy dễ chịu và thoải mái.

Hoa Huệ 2 800x800

Bên cạnh đó, hoa huệ cũng được coi là một trong các thành phần nguyên liệu góp phần chế biến, tạo hương vị cho một số món ăn.

Ngoài ra, hoa huệ còn chứa tinh chất làm đẹp và góp phần làm nên những chai nước hoa với hương thơm khác biệt, điển hình là loại nước hoa Sillage de la Reine.

Cách trồng hoa huệ

Kỹ thuật nhân giống cây hoa huệ

Có 2 hình thức phổ biến để nhân giống hoa huệ, đó là: nhân giống bằng củ và nhân giống bằng kỹ thuật nuôi cấy mô.

Nhân giống cây huệ bằng củ

Nhân giống bằng củ là biện pháp nhân giống vô tính. Phương pháp này khá đơn giản, dễ thực hiện và có ưu điểm hoa ra nhanh, chất lượng tốt. Cây con mới giữ được các đặc tính tốt của cây giống mẹ. Tuy nhiên, cây con sẽ không đồng đều, hệ số thấp nên khó khăn khi chăm sóc. Hơn nữa, nhân giống bằng củ thì sẽ tăng khả năng truyền bệnh, đặc biệt là nấm bệnh ảnh hưởng xấu đến chất lượng cây giống.

Nhân giống cây huệ bằng kỹ thuật nuôi cấy mô

Đây là biện pháp nhân giống bằng cách nuôi mô, tế bào trong môi trường dinh dưỡng nhân tạo, trong điều kiện vô trùng và tái sinh chúng thành cây con. Biện pháp này sẽ tạo được nguồn cây giống sạch bệnh, có tiềm năng sinh trưởng phát triển và năng suất cao. Thế nhưng lại đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật trồng cao và khá tốn kém.

Hoa Huệ 6 800x1066

Kỹ thuật trồng cây hoa huệ

Trước khi trồng, bạn phải tham gia quá trình lựa chọn và kiểm soát củ giống, cây giống đảm bảo đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Tiếp đó, cần phải chuẩn bị dụng các cụ trồng cây như mua chậu hay tận dụng thùng xốp, khay, bao xi măng, bao tải,… có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng hoa huệ. Các dụng cụ trồng trên cần phải đảm bảo rằng ở dưới đáy chậu, thùng phải có lỗ để thoáng khí, thoát nước.

Sau đó, tiến hành chuẩn bị đất trồng. Hoa huệ có thể thích nghi được với nhiều các loại đất khác nhau. Tuy nhiên, cây sẽ phát triển tốt nhất thì đất trồng phải có khả năng thoát nước tốt vào mùa mưa.

Nếu không thể mua đất trồng sẵn thì hãy tiến hành trộn đất đơn giản với phân bò hoai mục, vỏ trấu, xơ dừa, phân gà, than bùn, mùn hữu cơ… Để có thể xử lý các mầm bệnh trong đất thì trước khi trồng khoảng 15 – 20 ngày, nên bón lót với vôi rồi phơi ải.

Cách chăm sóc hoa huệ

Cây hoa huệ vốn có sức sống khỏe mạnh, ngoài kỹ thuật trồng hoa huệ đơn giản thì các kỹ thuật chăm sóc cũng không phức tạp.

Điều kiện môi trường

Cây hoa huệ là một trong các loài ưa sáng nên nếu trồng cây ở nơi có càng nhiều nắng thì cây càng sai hoa, bông to hơn. Hoa huệ ưa ẩm và chịu lạnh kém nhưng có khả năng chịu được nhiệt độ cao. Nhiệt độ thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của hoa huệ là khoảng từ 18 – 35 độ C.

Hoa Huệ 9 800x800

Tưới nước cho cây huệ

Tham khảo: y nghia cua hoa hong xanh | Blog Cây Cảnh

Vì là cây ưa ẩm nên cần chú ý đảm bảo nhu cầu nước cho cây khi trồng. Có thể tưới nước 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều mát. Tới mùa mưa, chú ý giảm lượng nước tưới xuống và đảm bảo khả năng thoát nước để tránh việc cây hoa bị ngập, úng.

Bón phân cho cây huệ

Trong quá trình chăm sóc, cần bón phân để kích thích sự sinh trưởng và phát triển của cây huệ. Khoảng 1 tháng sau khi trồng thì cần bón lót bằng phân hữu cơ, phân bò, phân trùn quế hoặc phân NPK pha loãng. Sau đó cứ khoảng 20 – 25 ngày thì bón đợt tiếp theo. Chú ý phải làm sạch cỏ quanh gốc huệ trước khi bón. Và đặc biệt là phải nhìn vào màu sắc của lá để có thể tăng hay giảm lượng phân xuống cho phù hợp.

Giá bán hoa huệ có đắt không?

Theo tham khảo thị trường, mức giá bán hoa huệ dao động từ 5.000 – 10.000 VNĐ/cành. Mức giá này có thể thay đổi tăng lên hay giảm xuống phụ thuộc vào từng thời điểm khác nhau như mùa vụ hay các dịp lễ tết đặc biệt.

Hoa Huệ 7 800x750

Để có thể mua được những cành hoa đẹp về cắm bình, bạn có thể đến các khu chợ hoặc shop hoa tươi. Hiện nay các shop hoa tươi xuất hiện rất nhiều, phân bố ở mọi nơi nên rất dễ dàng để tìm kiếm. Bạn có thể mua được rất nhiều hoa đẹp đủ các loại, hay những bó hoa kết hợp giữa hoa huệ và nhiều loại hoa tươi khác tại các shop hoa. Mua hoa tươi về cắm bình, hay mua những bó hoa xinh tươi về để tặng sinh nhật hay dịp kỷ niệm nào đó cho bạn bè, người thân đều có thể tìm đến các shop hoa nhé.

Nếu bạn muốn mua cây giống hoa huệ về trồng thì có thể lựa chọn các vườn ươm hay các cửa hàng cây trồng cảnh để mua.

Cách cắm hoa huệ trắng đẹp vào dịp Tết

Một số điều cần lưu ý

Lựa chọn hoa

Tùy theo vận mệnh của mình mà bạn nên chọn màu sắc của hoa cho phù hợp để ngày Tết luôn sang trọng và rực rỡ. Nên chọn những bông hoa chưa nở, chỉ vừa hé nhụy chứ không chọn loại nở hết. Vì như vậy sẽ giúp hoa lâu tàn, chơi Tết được lâu hơn. Như vậy vừa giúp tiết kiệm được chi phí vừa có không gian đẹp và lãng mạn hơn.

Cách cắm hoa

Chuẩn bị bình thủy tinh hoặc một bình sứ vừa phải. Sau đó cắt ướm các cành hoa với bình để phù hợp với bình. Cắm hoa vào bình với những độ cao thấp vừa phải, lan tỏa đều sang hai bên tạo sự cân bằng đối xứng. Trong 1 bình không nên cắm quá nhiều hoa làm rối mắt và bình hoa kém thẩm mỹ.

Mẹo cắm hoa đẹp và tươi lâu

+ Ngay sau khi cắt cành hoa phải nhanh chóng cắm vào bình đã chuẩn bị sẵn.

+ Nên cho vào bình hoa 1 chút đường hoặc chanh tươi để hoa tránh bị thối gốc hoặc nhanh héo.

+ Phải thay nước sạch cho hoa thường xuyên, mỗi ngày một lần. Hoặc dùng thuốc dưỡng hoa, chúng sẽ nuôi hoa được 2-3 ngày mà không cần thay nước mới.

+ Chú ý loại bỏ những bông hoa, lá bị héo để không làm ảnh hưởng tới các hoa khác.

Một số hình ảnh mẫu cắm hoa huệ đẹp

+ Cắm hoa huệ vào bình cổ ngắn

Hoa Huệ 800x450

+ Cắm hoa huệ theo dáng tỏa rộng vào bình cổ cao

Hoa Huệ 1 800x723

+ Cắm hoa huệ kết hợp với các loài hoa tươi khác như: hoa hướng dương, hồng, hoa lan,…

Hoa Huệ 8 800x450

Hoa huệ là loài hoa mang vẻ đẹp vô cùng thanh tao, tinh khiết và không kém phần sang trọng, quý phái. Đây là loài hoa được rất nhiều người yêu thích. Hy vọng với những chia sẻ về kiến thức loài hoa này trong bài viết trên sẽ giúp bạn có sự lựa chọn phù hợp và dễ dàng trồng và chăm sóc hoa hơn.

>> Xem thêm: Ý nghĩa, kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa lay ơn

Continue Reading

Các Loại Hoa

Hình ảnh hoa cúc dại đẹp | Blog Cây Cảnh

Published

on

By

Hình ảnh hoa cúc dại đẹp | Blog Cây Cảnh

Những loài hoa dại đôi khi chúng mọc rất đẹp và cũng rất hấp dẫn với mọi người nhờ vẻ đẹp nguyên thuỷ. Trên thế giới hiện nay, loài hoa cúc mọc dại rất nhiều và chúng rất đẹp với những cánh hoa màu trắng và nhị vàng đặc trưng. Những bông hoa cúc dại chúng ta rất dễ gặp trên đường đi, cánh đồng hay trên những đồi núi hoang sơ nguyên thuỷ.

Bạn đang xem: cánh đồng hoa cúc dại

Hình ảnh hoa cúc dại đẹp

Ngày nay, con người chúng ta cũng đem những loài hoa cúc dại này về vườn trồng và vào mùa Thu chúng nở rất đẹp. Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm sẽ gửi đến các bạn những hình ảnh hoa cúc dại đẹp nhất.

Ảnh bông hoa cúc dại

Ảnh bông hoa cúc dại

Ảnh bông hoa cúc hoạ mi

Ảnh bông hoa cúc hoạ mi

Ảnh hoa cúc dại cực đẹp

Ảnh hoa cúc dại cực đẹp

Ảnh hoa cúc dại đẹp nhất

Ảnh hoa cúc dại đẹp nhất

Ảnh hoa cúc dại đẹp

Ảnh hoa cúc dại đẹp

Ảnh hoa cúc dại giữa bầu trời

Ảnh hoa cúc dại giữa bầu trời

Ảnh hoa cúc dại nhị vàng

Ảnh hoa cúc dại nhị vàng

Ảnh hoa cúc dại trắng cực đẹp

Ảnh hoa cúc dại trắng cực đẹp

Ảnh hoa cúc dại trắng đẹp

Ảnh hoa cúc dại trắng đẹp

Ảnh hoa cúc dại trong nắng

Ảnh hoa cúc dại trong nắng

Ảnh hoa cúc dại

Ảnh hoa cúc dại

Ảnh hoa cúc mọc dại đẹp nhất

Ảnh hoa cúc mọc dại đẹp nhất

Ảnh hoa cúc mọc dại

Ảnh hoa cúc mọc dại

Ảnh vườn hoa cúc dại

Ảnh vườn hoa cúc dại

Ảnh vườn hoa cúc hoạ mi

Ảnh vườn hoa cúc hoạ mi

Hình ảnh anh hoa cúc dại trắng đẹp

Hình ảnh anh hoa cúc dại trắng đẹp

Xem thêm: Hoa Hồng vàng đẹp – Những hình ảnh hoa Hồng vàng đẹp nhất

Hình ảnh bó hoa cúc dại

Hình ảnh bó hoa cúc dại

Hình ảnh bông hoa cúc dại cực đẹp

Hình ảnh bông hoa cúc dại cực đẹp

Hình ảnh bông hoa cúc dại đẹp nhất

Hình ảnh bông hoa cúc dại đẹp nhất

Hình ảnh bông hoa cúc dại đẹp

Hình ảnh bông hoa cúc dại đẹp

Hình ảnh bông hoa cúc dại nở đẹp nhất

Hình ảnh bông hoa cúc dại nở đẹp nhất

Hình ảnh bông hoa cúc dại

Hình ảnh bông hoa cúc dại

Hình ảnh bông hoa cúc hoạ mi cực đẹp

Hình ảnh bông hoa cúc hoạ mi cực đẹp

Hình ảnh bông hoa cúc hoạ mi đẹp nhất

Hình ảnh bông hoa cúc hoạ mi đẹp nhất

Hình ảnh bông hoa cúc hoạ mi đẹp

Hình ảnh bông hoa cúc hoạ mi đẹp

Hình ảnh cánh đồng hoa cúc dại

Hình ảnh cánh đồng hoa cúc dại

Hình ảnh cúc dại đẹp

Hình ảnh cúc dại đẹp

Hình ảnh cúc hoạ mi mùa thu

Hình ảnh cúc hoạ mi mùa thu

Hình ảnh cúc hoạ mi sớm thu

Hình ảnh cúc hoạ mi sớm thu

Hình ảnh hao cúc dại cực đẹp

Hình ảnh hao cúc dại cực đẹp

Hình ảnh hoa cúc dại buồn đẹp

Hình ảnh hoa cúc dại buồn đẹp

Hình ảnh hoa cúc dại buồn

Hình ảnh hoa cúc dại buồn

Hình ảnh hoa cúc dại cực đẹp

Hình ảnh hoa cúc dại cực đẹp

Hình ảnh hoa cúc dại đẹp nhất

Hình ảnh hoa cúc dại đẹp nhất

Hình ảnh hoa cúc dại đẹp

Tham khảo: Cây Bằng Lăng – Đặc điểm, Cách trồng và chăm sóc Bằng lăng

Hình ảnh hoa cúc dại đẹp

Hình ảnh hoa cúc dại hoàng hôn

Hình ảnh hoa cúc dại hoàng hôn

Hình ảnh hoa cúc dại nghệ thuật

Hình ảnh hoa cúc dại nghệ thuật

Hình ảnh hoa cúc dại nhị vàng

Hình ảnh hoa cúc dại nhị vàng

Hình ảnh hoa cúc dại nở cực đẹp

Hình ảnh hoa cúc dại nở cực đẹp

Hình ảnh hoa cúc dại nở đẹp nhất

Hình ảnh hoa cúc dại nở đẹp nhất

Hình ảnh hoa cúc dại nở

Hình ảnh hoa cúc dại nở

Hình ảnh hoa cúc dại tinh khiết

Hình ảnh hoa cúc dại tinh khiết

Hình ảnh hoa cúc dại trắng

Hình ảnh hoa cúc dại trắng

Hình ảnh hoa cúc dại trong trẻo

Hình ảnh hoa cúc dại trong trẻo

Hình ảnh hoa cúc dại

Hình ảnh hoa cúc dại

Hình ảnh hoa cúc hoạ mi đầu mùa

Hình ảnh hoa cúc hoạ mi đầu mùa

Hình ảnh hoa cúc hoạ mi trắng

Hình ảnh hoa cúc hoạ mi trắng

Hình ảnh hoa cúc hoạ mi

Hình ảnh hoa cúc hoạ mi

Hình ảnh vườn cúc hoạ mi đẹp

Hình ảnh vườn cúc hoạ mi đẹp

Hình ảnh vườn cúc hoạ mi

Hình ảnh vườn cúc hoạ mi

Hình ảnh vườn hoa cúc dại đẹp

Hình ảnh vườn hoa cúc dại đẹp

Hình ảnh vườn hoa cúc dại

Hình ảnh vườn hoa cúc dại

Trên bài viết, Thủ thuật phần mềm đã gửi đến các bạn những hình ảnh đẹp nhất về loài hoa cúc dại nguyên thuỷ. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Continue Reading

Các Loại Hoa

Cây Cảnh Trong Nhà | Blog Cây Cảnh

Published

on

By

Cây Cảnh Trong Nhà | Blog Cây Cảnh

Lý do bạn cần phải trồng ngay cây cảnh trong nhà

Tác dụng tuyệt vời khi trưng bày cây cảnh trong nhà:

Bạn đang xem: hoa de trong nha

 • Cây cảnh trong nhà có tác dụng thanh lọc không khí: giúp không khí trong nhà trong lành hơn và hạn chế bụi bẩn. Các chất độc hại từ nội thất sẽ được cây hấp thụ và chuyển hóa nhằm đảm bảo không khí trong nhà không còn ô nhiễm.
 • Mang lại tính thẩm mỹ cao: Việc cây trồng trong nhà, đầu tiên phải kể đến tính thẩm mỹ mà nó mang lại cho nhà bạn. Có thêm cây xanh, chậu hoa trong nhà sẽ giúp cho không gian nhà đẹp hơn. Nó tạo thành những điểm nhấn xanh đầy nổi bật và thu hút hơn.
 • Cây cảnh trong nhà giúp chúng ta sống khỏe mạnh hơn: Việc nhìn ngắm cây cối còn có tác dụng giúp chúng ta thư giãn hơn. Nhất là sau những thời gian bạn làm việc mệt, mỏi mắt, căng thẳng. Không những thế, cây xanh còn góp phần tăng độ ẩm không khí trong nhà. Độ ẩm không khí tăng, các chất như bụi hoặc phấn hoa sẽ được làm giảm đáng kể. Nó giúp chúng ta tránh được những tác nhân gây ra dị ứng.
 • Cây cảnh trong nhà giúp hút tài lộc, may mắn: Người phương Đông thường sử dụng cây xanh bài trí và còn làm tăng vượng khí cho gia đình. Chính vì thế, tuy là trồng cây cảnh trong nhà nhưng bạn vẫn nên lựa chọn vị trí đặt cây. Đồng thời, phải chọn loại cây nào vừa đẹp, vừa phù hợp phong thủy ngôi nhà của mình

Tuy nhiên cũng tùy số lượng cây trong nhà phù hợp thì mới mang lại hiệu quả tốt nhất, nếu đặt quá ít hoặc quá nhiều đều sẽ không tốt. Bố trí cây làm sao để tận dụng các khoảng trống, góc chết để tang them vẽ đẹp cho nguôi nhà là một sự lựa chọn thông minh.

Cây cảnh trồng trong nhà là gì?

Cây cảnh trồng trong là những loại cây có thể trồng được trong điều kiện thiếu ánh nắng mặt trời. Những loài cây này có thể chịu được bóng nhiệt độ của máy lạnh ở một mức độ nào đó thùy theo từng cây cụ thể. Về nguyên tắc sinh học của cây trồng, cây cần được quang hợp để tạo ra chất diệp lục giúp cây phát triển. Cây quang hợp được là nhờ quang phổ của ánh nắng mặt trời, nếu không có ánh nắng mặt trời cây sẽ chết từ từ tùy từng cây mà tốc độ chết khác nhau. Tuy nhiên, các loài cây được ứng dụng dùng trang trí trong văn phòng là những cây có thể quang hợp được từ ánh sáng ban ngày, nó không cần ánh nắng trực tiếp mà chỉ cần ánh sáng ban ngày là có thể quang hợp được. Theo nguyên lý sinh học của cây trồng thì các bạn có thể hiểu rằng, cây ngoài cần đất, chất dinh dưỡng, nước thì ánh sáng cũng là một vấn đề quyết định cây có sống được ở vị trí đó hay không. Vậy bạn có thể mang một cây ưa nắng vào trồng trong nhà được không? Câu trả lời ở đây là được, khoa học đã tạo ra được một loại bóng đèn có quan phổ giống với ánh nắng mặt trời và bạn có thể mua về để chiếu ánh đèn lên cái cây đó, cây có thể quang hợp từ ánh sáng của ánh đèn đó.

Lưu ý gì khi chọn cây cảnh trong nhà?

Tùy theo từng người mà nhu cầu mua cây trồng trong nhà khác nhau, bạn có thể quan tâm đến những lưu ý sau:

 • Vị trí đặt: Vị trí đặt cây xanh rất quan trọng nó quyết định việc cây đó có thể sống được không. Khi đặt cây trong văn phòng bạn cần ưu tiên những vị trí gần ban công, của sổ, của chính, … những vị trí mà có ánh sáng tốt.
 • Kích thước: Cây có nhiều kích thước vì vậy tùy từng vị trí mà bạn chọn loại cây và kích thước cho phù hợp Loài cây: Bạn có thể lên google để tra danh sách cây trồng trong nhà hoặc truy cập trang web của HATA sau đó lựa chọn cây phù hợp với sở thích của mình
 • Loại chậu: Trên thị trường có các mẫu chậu như: chậu composite, chậu sứ, chậu đá mài, chậu nhựa. Tùy theo mục đích, sở thích mà bạn chọn loại chậu cho phù hợp.
 • Thời gian sử dụng: Như thông tin ở trên do cây cần được quan hợp mới có thể sống và phát triển nên khi đặt cây ở trong nhà tùy từng vị trí và chế độ ánh sáng mà cây có thể sẽ không còn đẹp sau vài tháng sử dụng. Khi cây không còn đẹp bạn có thể mua cây khác để trồng vào chậu sẵn có.

Làm sao để mua được cây cảnh trồng trong nhà đẹp nhất?

Cây cảnh được chăm sóc trong vườn ươm tuy chế độ chăm sóc là giống nhau nhưng khi xuất vườn thì không thể đạt 100% chất lượng giống nhau. Vì vậy khi mua hàng bạn cần lựa chọn thật kỹ tại các nhà vườn có uy tín như Cây xanh HATA để tránh nhầm cây kém chất lượng. Nhiều trường hợp khách mua cây về cây rất tốt và đẹp nhưng chỉ một thời gian ngắn là cây xấu đi trông thấy hoặc là chết rụi dần, vấn đề này có thể nguyên nhân do nhà vườn sử dụng quá nhiều chất kích thích, khi ngưng thuốc thì cây bị xuống sức rất nhanh. Cũng có thể do việc chăm sóc của khách hàng khi mua về không đúng kỹ thuật. Và việc xác định xem đó là lỗi của ai khi cây đã chết là rất khó, khách hàng kêu do cây không tốt, người bán kêu do khách chăm sóc không tốt, nhưng cuối cùng là khách hàng vẫn gặp phiền phức và tốn thời gian cho vấn đề này. Vì vậy khi mua hàng quý khách nên chọn lựa cây kỹ càng ở các nhà vườn có uy tín và có chế độ cam kết đổi trả trong thời gian đầu khi cây có vấn đề. Quý khách khi mua cây cũng nên tìm hiểu về kỹ thuật chăm sóc và làm đúng theo hướng dẫn để bạn luôn có một cây cảnh đẹp nhất. Vậy mua hàng online thì sao tôi kiểm tra được chất lượng? Đây là một cây hỏi được rất nhiều người quan tâm. Nhưng các bạn hãy đặt vị thế các bạn trong vai người bán, các bạn có dám giao cho khách hàng một sản phẩm không đảm bảo chất lượng không? Câu trả lời là không, đặc biệt là tại HATA. Vì sao?

 • Thứ 1: Kiểm tra hàng rồi mới thanh toán: Cây khi khách đặt bạn sẽ làm đơn sau đó giao bộ phận giao hàng, vận chuyển cây cho khách. Khách nhận cây xong kiểm tra chất lượng rồi mới thanh toán. Nếu cây không chất lượng khách không nhận thì chi phí cho việc trả đơn này là rất lớn và nhiều đơn như vậy thì chỉ có dẹp tiệm.
 • Thứ 2: Cam kết đổi hàng nếu cây bị vấn đề: Nếu cây mới mua về trong vòng 2 tuần mà có vấn đề thì bạn được đổi trả miễn phí và không tốn bất kỳ chi phí nào. Vậy nếu là bạn bán hàng thì bạn có dám bán cây kém chất lượng không?
 • Thứ 3: Uy tín thương hiệu: Ngày nay việc kinh doanh bán hàng có rất nhiều đối tượng khách hàng và thị trường rất rộng lớn. Tuy nhiên, nếu những đơn làm ăn không uy tín thì khả năng khách quay lại mua lần 2 là không thể có. Nếu cứ mãi tìm kiếm khách hàng mới, tìm và tìm khách hàng mới vậy thì không sớm thì muộn cũng kinh doanh không tốt.
 • Thứ 4: Có cửa hàng Offline: Tuy là bán online nhưng tất cả các đơn vị đó phải có cửa hàng, bạn có thể tới nơi để kiểm tra trước khi mua để đảm bảo chắc chắn nhất.
 • Thứ 5: Lương tâm nghề nghiệp: Chắc bạn sẽ ăn không ngon ngủ không yên nếu ngày nào cũng có người chê bai sản phẩm và công ty bạn. Không chủ doanh nghiệp nào mong muốn điều này cả.

Từ những phân tích như vậy thì bạn hoàn toàn có thể an tâm khi đặt mua sản phẩm online trên các trang web uy tín.

Kỹ thuật chăm sóc cây cảnh trong nhà:

Đất:

Loại đất sử dụng phải là loại có khả năng thoát nước tốt, đất nhiều dinh dưỡng, giữ được ẩm. Những thành phần được sử dụng để làm hỗn hợp đất trồng cây bao gồm: sơ dừa, trấu ủ hoai mục, đất, phân chuồng ủ hoai mục, tro và các phụ gia khác. Cây trồng trong nhà không cần quá nhiều đất, lượng đất trong bầu cây đã đủ để cây hấp thụ dinh dưỡng.

Nước:

Tham khảo: Cây hoa Dâm bụt | Blog Cây Cảnh

Nước tưới ở đây là vấn đề nan giải, vì sao lại như vậy? Nhiều người mua cây về rất yêu thương cây và tưới nước cho cây liên tục dẫn đến cây bị ứ nước và thối rễ. Lại có nhiều khách hàng mua về rồi không tưới nước để cây héo chết. Do đó, hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn về nguyên lý sinh học của cây để bạn hiểu và có chết độ tưới cho hợp lý.

 • Cây hút nước lên để nuôi sống cơ thể và thoát ra ngoài qua lá, việc thoát hơi nước này làm cho không khí xung quanh cây rất mát mẽ và dễ chịu. Nếu nhiệt độ càng cao thì cây hút nước càng mạnh và thoát nước cũng mạnh để xoa dịu nhiệt độ bên ngoài xung quanh cái cây.
 • Tuy nhiên, khi bạn đặt cây trong phòng với nhiệt độ luôn duy trì ở mức 25 – 30 độ thì việc thoát hơi nước của cây là không đáng kể, nên nó làm việc hút nước của cây cũng chậm lại. Việc tưới nhiều nước sẽ làm cho đất lúc nào cũng bị ước nhảo tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn phát triển gây ảnh hưởng đến rễ cây và làm cây bị chết.

Nhưng nếu quá lâu bạn không tưới thì cây lại thiếu nước và cũng chết. Vậy bạn nên tưới nước như thế nào?

 • Tùy từng vị trí nếu bạn đặt cây ở vị trí có nhiều ánh sáng như ban công, gần cửa sổ,… và nhiệt độ nơi đó cao thì bạn có thể tưới 2 lần 1 tuần hoặc 2 ngày 1 lần tùy vị trí cụ thể. Nếu bạn đặt trong văn phòng sử dụng ánh sáng đèn thì tưới 1 tuần 1 lần là đủ nước cho cây.

Ánh sáng:

Dân gian có câu: “Nhất Nước – Nhì Phân – Tam Cần – Tứ Giống” nhưng đó là với cây trồng ngoài trời, đối với cây trồng trong nhà thì ánh sáng là yếu tố quyết định. Vì vậy nếu vị trí đặt cây của bạn quá ít ánh áng thì hãy xem xét có nên đặt hay không hoặc nếu đặt thì bạn phải chịu khó di dời cây ra vị trí có ánh sáng tốt 2 – 3 ngày/tuần nhé. Bạn cũng có thể sử dụng bóng đèn quang hợp để chiếu cho cây nếu bạn không muốn di chuyển nó.

Phân bón:

Phân bón cũng là yếu tố quan trọng khi bạn trồng cây. Đối với cây trồng trong nhà khi bón phân bạn nên sử dụng phân tan chậm để phân tiết chất dinh dưỡng từ từ và không bị rửa trôi khi tưới nước. Nếu sử dụng phân tan chậm thì định kỳ 3 tháng bạn bón phân cho cây 1 lần.

Các vấn đề gặp phải khi trưng bày cây cảnh trong nhà

Tưới nước tràn ra sàn:

Việc tưới nước quá nhiều sẽ làm nước chảy ra sàn hoặc đĩa lót nước chảy ra ngoài này có màu vàng làm cho sàn nhà bị úa vàng hoặc đĩa lót cũng bí úa vàng. Vậy làm sao để giải quyết bài toán này?

 • Chúng ta có thể cân chỉnh lượng nước phù hợp cho mỗi lần tưới, không cần phải tưới quá nhiều để nước dư tràn xuống sàn.
 • Bạn cũng có thể chịu khó lau sạch nước dư ngay khi nước tràn ra để không làm úa vàng các vật dụng khác.
 • Hoặc bạn có thể chọn các loại chậu có khây thu nước và tự tưới, loại chậu này được dung ở các dòng sản phẩm chậu composite rất nhiều.

Cây bị xấu sau thời gian sử dụng:

Như nói ở phần trên, cây trồng cần được quang hợp để sống và phát triển nên khi đưa vào nhà nơi có ánh sáng rất ít thì cây vẫn sống và phát triển nhưng không tốt bằng điều kiện tự nhiên. Nếu để lâu trong điều kiện như vậy thì lá cây sẽ ít dần và thưa thớt, cây không còn được xanh tốt như ban đầu. Vậy giải quyết vấn đề này như thế nào? Bạn hãy liên hệ lại đơn vị bạn đã mua để mua một cây khác và trồng vào chậu đã có, việc này nhằm giúp cho không gian của bạn luôn tươi tốt và chi phí được tối ưu nhất.

TOP 10 loại cây trồng trong nhà vừa tốt cho sức khỏe vừa thu hút tài lộc

Cây trầu bà leo cột

Trầu bà là một trong những cây cảnh dễ trồng tại nhà được nhiều người lựa chọn. Cây giúp làm sạch không khí trong nhà. Để cây cạnh các thiết bị điện tử sẽ hấp thu các chất phóng xạ phát ra từ máy tính, TV, máy in,… Ngoài ra, trong phong thủy, Cây Trầu bà có rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp và cũng rất dễ chăm sóc, không cần tốn nhiều thời gian để chăm chút mà cây vẫn có thể xanh tốt.

cay-trau-ba-leo-cot

Cây lưỡi hổ

Cây lưỡi hổ là loại cây trồng trong nhà cực kỳ dễ sống, do vậy phù hợp với người ít có thời gian chăm sóc. Cây lưỡi hổ là cây nội thất trong nhà hay được chọn làm quà tặng cho người thân, bạn bè, đối tác để chúc may mắn, mừng tân gia, mừng gia chủ tài lộc.

Xem thêm: Lan Long Tu: Đặc điểm cách trồng và chăm sóc | Blog Cây Cảnh

cay-luoi-ho

Cây kim tiền

Khi nhắc đến những cây cảnh trồng tại nhà thì không thể nào thiếu cây kim tiền. Cây kim tiền có tác dụng cung cấp oxy, thanh lọc không khí xanh sạch hơn, hỗ trợ giảm stress, thư giãn đầu óc cho người làm việc nhiều, là một trong những lựa. Ngoài ra, cây còn có ngụ ý sẽ mang nhiều may mắn thuận lợi, buôn bán thuận buồm xuôi gió, phú quý tiền bạc rủng rỉnh.

cay-kim-tien

Cây cọ ta

Cây cọ có tính năng loại bỏ các chất gây ô nhiễm, cây cọ còn là cây phong thủy, có tác dụng sinh tài giữ của. Lá cọ xòe tròn trồng trong chậu sứ nhỏ để bàn hoặc trồng chậu đứng, trồng trong nước đều được. Cây cọ ta cũng rất dễ chăm sóc, bạn chỉ cần đặt cây cọ ta ở các vị trí như ban công, gần cửa sổ, nơi có nhiều ánh sáng, và mỗi ngày tưới nước cho cây một lần để đảm bảo đất ẩm.

cay-co-ta

Cây phú quý

Cây hồng môn

Trong Hán Việt, đại có nghĩa là to lớn, phú ý chỉ tiền tài, phú quý, gia là nhà hay có nghĩa là người chủ nhà. Ngay từ tên gọi, đại phú gia đã có hàm ý mang lại phú quý, tài lộc cho gia chủ. Trồng cây này không chỉ để làm cảnh mà còn giúp người trồng thêm phần may mắn, làm ăn phát đạt, cuộc sống ấm no, thịnh vượng.

Mua cây cảnh tại HATA được miễn phí vận chuyển nội thành Hồ Chí Minh (tham khảo chính sách vận chuyển)

Với phương chăm hoạt động và mục tiêu duy trì danh hiệu web cây cảnh văn phòng số 1 tại Hồ Chí Minh, chúng tôi luôn hoạt động trên tình thần mang lại cho khách hàng sự tiện lợi nhất và chi phí thấp nhất. Nhờ duy trì phương chăm này nên lượng đơn hàng ngày càng lớn và chúng tôi có thể tối ưu hóa được việc vận chuyển nhằm giảm chi phí vận chuyển đến mức thấp nhất có thể. Các chế độ khi bạn mua cây trồng trong nhà tại HATA:

 • Thứ 1: Thời gian giao hàng từ 2 – 3 ngày. Nếu bạn muốn giao sớm hơn chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp và báo lại bạn chi tiết nhất. Đối với các quận huyện: Cần Giờ, Bình Chánh, Củ Chi chúng tôi chỉ ship với đơn hàng từ 1,5 triệu đồng.
 • Thứ 2: Được bảo hành đổi trả cây miễn phí trong vòng 15 ngày.
 • Thứ 3: Hỗ trợ trồng cây: Nếu bạn đã có sẵn chậu muốn mua cây về trồng vào chậu có sẵn chúng tôi sẽ hỗ trợ việc trồng cây vào chậu và hướng dẫn chăm sóc đầy đủ.

Công ty cây xanh HATA chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị cung cấp cây cảnh uy tín, chất lượng và chuyên nghiệp nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi đảm bảo và cam kết đem lại những sản phẩm, và trải nghiệm dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Continue Reading

Các Loại Hoa

Hoa ban trắng Tây Bắc ý nghĩa và hình ảnh chi tiết

Published

on

By

Hoa ban trắng Tây Bắc ý nghĩa và hình ảnh chi tiết

Nhắc đến núi rừng Tây Bắc thì chắc chắn người ta sẽ nhớ đến hoa ban trắng ngay lập tức. Không chỉ bởi ở đây có nhiều, trồng nhiều mà nó còn là biểu tượng của người dân nơi đây.

Bạn đang xem: hoa ban trắng tây bắc

Những bông hoa trắng muốt, tinh khiết như chính nét đẹp mộc mạc và chân chất của vùng núi rừng. Chúng được thiên nhiên ưu ái cho vẻ dịu dàng đầy mạnh mẽ nở rộ giữa mùa đông giá lạnh.

hoa ban trang

Giới thiệu về nguồn gốc

Cứ mỗi độ đông đi xuân về là hoa ban lại nở trắng xóa cả một vùng trời Tây Bắc. Những bông hoa đua nở rực rỡ dưới nắng mai như xua tan giá buốt của mùa đông cằn cỗi.

Mong manh là vậy nhưng chúng có sức sống mãnh liệt, những cành cây khẳng khiu phủ đầy tuyết trắng. Tưởng chừng như chết chóc khô héo nhưng lại bung nở những bông hoa xinh đẹp tràn đầy sức sống.

Chắc hẳn ai cũng đã nghe qua những sự tích hoa ban trắng được truyền tai nhau từ xa xưa. Mỗi vùng sẽ có những câu chuyện khác nhau, nhưng chúng đều ca ngợi vẻ đẹp của loài hoa này.

Với người Thái, họ coi hoa ban như niềm biết ơn với người có công đấu tranh vì dân tộc. Người đã đứng lên đấu tranh đòi lại công bằng cho người dân thoát khỏi cảnh tù đày, bóc lột.

hoa ban trang dac diem

Để tỏ lòng thương tiếc họ đã buộc lên cành cây những chiếc khăn tang mang đầy sự uất hận. Nhưng như xua dịu đi nỗi đau này, chúng đã hóa phép thành những bông hoa trắng muốt tuyệt đẹp.

Còn đối với người Tày, những câu chuyện này lại gắn với chuyện tình hoa ban trắng đầy cảm động.

Câu chuyện tình của nàng Ban và chàng Khum nghèo đã không được gia đình nhà nàng Ban đồng ý. Nàng đã bỏ đi tìm chàng nhưng tìm mãi mà không thấy để rồi cuối cùng hóa thân vào đất.

Nơi nàng nằm cây cối mọc lên tươi tốt đặc biệt là có một cây to cho hoa trắng ngần. Màu trắng tinh khiết như gửi gắm một tình yêu thủa đầu chân thành, mộc mạc nhưng đầy nuối tiếc.

Còn chàng Khum tới chỗ hẹn nhưng cũng không gặp được người tình và cũng chạy đi tìm nàng mãi. Cuối cùng chàng hóa thành con chim Lộc Khum bay khắp cánh rừng và hót vang mỗi dịp xuân về.

Giới thiệu về đặc điểm

Xem thêm: Top 5 giống hoa hồng màu vàng đẹp nhất | Blog Cây Cảnh

Hoa ban còn có những tên gọi khác tùy theo từng vùng là loài hoa ngọt hay hoa móng bò. Chúng có tên tiếng anh là Bauhinia variegata L, thuộc cây thân gỗ, có chiều cao trung bình khoảng 12 m.

Phần thân cây khi chưa trưởng thành có màu xanh và có lông mịn, khi già vỏ có màu nâu. Các lá mọc so le nhau, lá non thì phần cuống có lông, khi trưởng thành cuống hình trái tim.

hoa ban trang nguon goc

2 mặt của lá đều không có lông, xanh bóng nhẵn, có gân và phía rìa ngoài có hình tròn.

Đa số các loại đều nở bông trắng buốt nhưng cũng có một vài loại cho màu tím, đỏ hồng. Chúng có mùi hương thơm ngát vô cùng dễ chịu, quyến rũ các loài ong bướm bay đến làm mật.

Tháng 5 là lúc hoa nở rộ nhất sau khi cây đã rụng hết lá chỉ còn thân khẳng khiu. Đây cũng là một điểm khác biệt tạo nên vẻ đẹp tinh khiết của loài hoa nơi núi rừng này.

Ý nghĩa

Sự trong trắng thuần khiết của loài hoa này là biểu tượng của thiên nhiên và con người Tây Bắc. Chúng thể hiện tình cảm mộc mạc, chân thành, đơn giản và thiện lương của những người dân bản địa.

Chúng là hiện thân của thiên nhiên mang lại sức sống mãnh liệt, rực rỡ nơi núi rừng hoang vu. Chúng xua đi cái giá lạnh, rét buốt khô cằn và mang tới sự ấm áp những ngày đầu xuân.

Ngoài ra chúng cũng thể hiện lòng biết ơn, niềm thương tiếc đối với người anh hùng của dân tộc. Và lòng thành kính trân trọng của người bề dưới đối với những người bề trên, các đấng sinh thành.

hoa ban trang hinh anh

Đặc biệt chúng còn ca ngợi tình yêu trong sáng, thuần khiết nhưng cũng đầy sự chân thành lãng mạn.

Ban nở rộ mỗi dịp xuân về còn như mang tới một niềm may mắn, mong một năm bình an. Chúng chính là một nét đẹp văn hóa của vùng núi rừng luôn hấp dẫn rất nhiều khách du lịch.

Ngoài ra ít ai biết hoa ban Tây Bắc còn được chế biến trong món ăn của người vùng cao. Họ thường lấy những búp đầu cành để làm các món gỏi, nộm hay nấu canh mang vị đặc trưng.

Hướng dẫn cách trồng

Đây là một trong những loại cây rất dễ trồng với độ thích ứng khá nhanh và sinh trưởng tốt. Tuy nhiên đây là loài cây ưa lạnh nên khí hậu nhiệt độ càng thấp thì chúng càng phát triển.

Xem thêm: Nhất Chi Mai có gì hấp dẫn? cách trồng – chăm sóc và ý nghĩa

Đà Lạt cũng là nơi có khí hậu lạnh vì vậy hoa ban trắng Đà Lạt ngày càng phổ biến. Chúng có thể sống được ở trên đất sỏi đá khô cằn nhưng bạn nên chọn loại đất tơi xốp.

Ngoài ra hệ thống thoát nước và độ ổn định, độ ẩm ánh sáng cũng cần phải được chú trọng.

hoa ban trang cach trong

Tiếp đến là chọn giống cây thân mọc thẳng và đang phát triển tốt chiều cao khoảng 25 cm.

Nếu câu được trồng trong bồn thì ít nhất phải đào được hố kích thước 60 x 60 x60 cm. Lót một chút vôi bột và một ít phân chuồng xuống để cân bằng dộ pH và chất dinh dưỡng.

Cho cây xuống hố rồi lấp chặt và vun đất chắc chắn, tránh cây gặp gió bị lung lay gốc. Vì cây còn nhỏ nên chúng rất dễ bị gãy cành hay bật gốc bạn cần dùng thanh chống đỡ.

Tưới đẫm nước sau khi lấp đất là xong quá trình trồng để cây tự thích nghi với môi trường.

Hướng dẫn cách chăm sóc

Do nguồn gốc từ nơi không khí lạnh nên cây hoa ban trắng là loại có nhu cầu ẩm thấp. Bạn không cần quá chú trọng tưới nước và đặc biệt tránh tưới nhiều dễ gây ngập úng thối rễ.

Vào thời tiết nắng thì 2 ngày tưới 1 lần còn thời tiết mưa thì không cần thiết phải tưới.

hoa ban trang cham soc

Để cây nhanh phát triển và cho bông sớm thì một năm bạn sẽ chia thành 4 lần bón phân. Khoảng tháng 2 tới tháng 4 bón NPK và đạm hòa nước tỷ lệ 16:16:8 cứ 2 tuần 1 lần.

Tháng 4 đến 6 bón thêm urê và supe lân, tháng 6 đến 10 bón KCl và phân hữu cơ. Còn đợt cuối tháng 10 đến tháng 12 là đợt ra bông chỉ cần bón phân chuồng và hữu cơ.

Cứ 2 tháng là bạn cắt tỉa bớt cành lá tạo kiểu giúp cây khỏe mạnh, tránh bị sâu bọ. Đặc biệt chú ý thời kỳ ra bông, cây dễ bị sâu bệnh cần loại bỏ ngay tránh lây lan.

An Phú Pet chuyên cung cấp chó Corgi, chó Poodle, chó Pug, chó Husky, chó Alaska, chó Golden…các bạn có nhu cầu mua chó cảnh liên hệ với chúng tôi nhé.

Continue Reading

Trending

Copyright © 2017 Zox News Theme. Theme by MVP Themes, powered by WordPress.