Connect with us

Các Loại Hoa

Hoa hồng tỉ muội – hướng dẫn trồng, chăm sóc và lưu ý

Published

on

Hoa hồng tỉ muội – hướng dẫn trồng, chăm sóc và lưu ý

Hiện nay để làm tươi mới không gian sống luôn là chủ đề hot cũng mỗi gia đình. Nhiều gia đình lựa chọn làm mới không gian nhà mình bằng cách trồng nhiều cây xanh hay hoa. Một trong những loài hoa phổ biến mà được nhiều người trồng để trang trí đó là hoa hồng tiểu muội.

Bạn đang xem: hoa hong ti muoi

Hồng tỉ muội là hồng gì? đặc điểm và phân loại
Hồng tỉ muội là hồng gì? đặc điểm và phân loại

Hoa hồng tiểu muội là loại hoa có kỹ thuật trồng tương đối đơn giản mà lại mang những ý nghĩa biểu tượng vô cùng tốt đẹp. Đồng thời nó có rất nhiều ưu điểm khác nữa. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại hoa đặc biệt này nhé.

Hồng tỉ muội là hồng gì? đặc điểm và phân loại

Hồng tỉ muội hay người ta thường gọi là hồng tiểu muội còn có tên gọi khác như hồng nhài. Đây là loài hoa thuộc giống họ hồng, thường sinh trưởng thành bụi, hoa thì nhỏ và mang nhiều màu sắc, trong điều kiện sống tự nhiên hoa rất bền đẹp.

Hồng tỉ muội là loại cây có thể được trồng thành thảm để trang trí cảnh quan vô cùng đẹp mắt như nơi sân vườn. Hoặc bạn có thể trồng trong các chậu cây nhỏ xinh xắn trang trí ở tầng thượng, ban công hay những nơi có nhiều ánh nắng như hành lang.

Ngoài ra, hoa hồng tỉ muội là loại hoa mà có thể trồng được quanh năm, là giống cây lâu năm cũng như cho ra hoa một cách thường xuyên. Nếu người trồng nắm vững những kỹ thuật trồng của loại cây này thì khả năng cho những chậu hoa đẹp là vô cùng đơn giản.

Ý nghĩa của hoa hồng tỉ muội là gì?

Như tên gọi của mình, hoa hồng tỉ muội là biểu tượng, tượng trưng cho những người bạn, chị em thân thiết. Nó thể hiện một sự dịu dàng, nhẹ nhàng, có chút mong manh dễ vỡ của người con gái đẹp.

Hơn thế nữa hoa hồng tỉ muội còn được xem là biểu tư­ợng của tình yêu cũng như hạnh phúc và lòng chung thuỷ, sự khát khao v­ươn tới cái đẹp.

Bí quyết chăm sóc hoa hồng tỉ muội (Nguồn: higlum)
Bí quyết chăm sóc hoa hồng tỉ muội (Nguồn: higlum)

Nên đặt cây ở vị trí nào?

Có rất nhiều vị trí thích hợp để trồng cây hoa hồng tỉ muội. Bạn có thể trồng nơi sân vườn, trong không gian đô thị hay trồng nền. Ngoài ra bạn cũng có thể trồng trong chậu cây để ở bàn cũng vô cùng cuốn hút. Đó có thể là bàn làm việc, bàn ăn, bàn khách hay trên kệ cũng đều thích hợp.

Hồng tỉ muội có mấy loại?

Hồng tỉ muội là loại hoa có rất nhiều loại cây khác nhau. Theo số liệu thống kê thì hoa hồng là hoa có khoảng hơn 350 loài đ­ã được phân bố ở trên khắp các bán cầu. Hiện nay tại Việt Nam đã và đang trồng khoảng chừng 50 chủng loại giống khác nhau. Các loại này có thể được phân chia thành các nhóm giống sau đây:

 • Nhóm giống màu đỏ: Có màu đỏ thẫm hoặc đỏ nhung hay đỏ hồng ngọc và đỏ cờ
 • Nhóm giống màu Phấn Hồng: gồm màu hoa đào hay màu đỏ thẫm và màu đỏ quỳ
 • Nhóm giống màu vàng: gồm vàng nhạt hoặc vàng đậu, vàng da cam
 • Nhóm giống màu hồng sen: gồm màu cánh sen và hồng nhạt
 • Nhóm giống màu trắng: gồm màu trắng trong, trắng sữa hay trắng ngà
 • Nhóm hệ có nhiều màu pha trộn: màu sắc của cánh hoa không đều, màu chúng hỗn hợp và có rất nhiều màu trung gian.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa hồng tỉ muội đúng chuẩn

Điều kiện môi trường

Trong kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hồng tỉ muội thì ánh sáng là một nhân tố vô cùng quan trọng đối với sự sinh trưởng cũng như ra hoa của cây. Vì vậy, người trồng cần đặc biệt lưu ý yếu tố này nhé.

Ngoài những tác đông trực tiếp đối với cây trồng, ánh sáng òn có tác động đến sự thay đổi của một số những tác nhân khác như nhiệt độ, thoát hơi nước,… Để cây ra hoa tốt thì nên đặt hoa ở nơi đón được nhiều ánh sáng, nơi mặt trời chiếu nhiều hay nơi ánh nắng chiếu xuyên. Tránh để những nơi khuất ánh sáng nhất là những nhà ở phố đô thị, do không đủ không gian, dễ dẫn đến tình trạng cây không đủ ánh sáng khiến hoa nở không đẹp.

Trong kỹ thuật trồng hoa tỉ muội thì điều kiện ánh sáng cũng là một điều kiện vô cùng quan trọng, quyết định sự sinh trưởng và phát triển của cây. Tùy theo giống cây mà hoa tỉ muội có những nhiệt độ thích hợp riêng. Tuy nhiên nhiệt độ trung bình là từ 23 – 25 độ C.

Đối với hoa tỉ muội, nhiệt độ đêm dường như quan trọng hơn nhiệt độ ngày. Nhiệt độ đêm thích hợp đối với loại cây này là 16 độ C. Tuy nhiên, thấp hơn nhiệt độ này sẽ dẫn đến cây sinh trưởng kém, chậm hơn sản lượng bị thấp nhưng chất lượng của hoa tỉ muội lại cao và ngược lại.

Tham khảo: Hình ảnh, ý nghĩa hoa Baby – Vẻ đẹp non trẻ như em bé

Độ ẩm của cây thì phụ thuộc vào những yếu tố: nhiệt độ, ánh sáng cùng với chế độ nước. Với hoa hồng tỉ muội, độ ẩm thích hợp là từ 70 – 80%.

Chuẩn bị đất

Có nhiều loại đất thích hợp để trồng hoa tuy nhiên thích hợp hơn cả là đất thịt hoặc là đất thịt nhẹ. Để cây sinh trưởng tốt nhất thì nên chọn những loại đất nơi cao, không bị ngập úng và là đất bằng phẳng, tốt nhất là tơi xốp thông thoáng. Ngoài ra độ pH trong đất nên là pH = 6,0 – 6,5 với có đầy đủ ánh sáng cho cây.

Đối với những bạn trồng hồng tỉ muội trong chậu thì tốt nhất nên chọn loại chậu bằng đất nung hay bằng sứ để tránh trường hợp cây bị tăng nhiệt độ vào mùa hè.

Hướng dẫn trồng

Đối với hồng tỉ muội thì kỹ thuật khi trồng khá đơn giản. Khi trồng bạn chú ý dùng cả hai tay nhé. Tay trái bạn giữ cây, tay phải bạn lấp đất nhẹ vào xung quanh nơi gốc cây, sau đó ấn nhẹ tay cho cây đứng. Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý, tránh làm đứt rễ cây và trồng xong bạn hãy tưới thật đẫm nước cho cây nhé.

Tùy vào việc bạn sử dụng bồn hay chậu mà chọn khoảng cách trồng hồng tỉ muội sao cho phù hợp. Hãy chú ý luôn phải đảm bảo cho cây trồng đầy đủ ánh sáng nhé. Tránh trường hợp trồng cây quá sát dẫn tới tình trạng cây sẽ mọc vống cao do phải cạnh tranh ánh sáng với nhau.

Trong trường hợp mà bạn muốn giâm cành thay vì trồng theo cách thông thường thì bạn hãy chọn cành bánh tẻ nhé (không quá già, không quá non). Sau đó dùng dao cắt thành những đoạn có độ dài khoảng từ 8-10cm và ngâm luôn trong chậu nước sạch.

Tiếp theo bạn dùng dao sắc cắt đoạn gốc thêm một lần nữa tuy nhiên lần này bạn hãy cắt hơi vát một chút nhé. Sau đó bạn hãy cắm cành đã cắt vào đất nền giâm (là cát sạch) và sử dụng bình xịt tưới phun sương với khoảng 4 tiếng 1 lần. Sau khoảng thời gian là chục ngày thì cây sẽ bắt đầu ra rễ. Vào lúc này, bạn hãy rút cành có đã giâm có rễ và trồng như bước trên.

Nước tưới

Đây là công đoạn vô cùng quan trọng và không thể thiếu với mỗi loại cây trồng nói chung và hoa hồng tỉ muội nới riêng. Đối với hoa hồng tỉ muội, vào mỗi buổi sáng bạn nên tưới đều cây bằng vòi phun nhẹ nhé.

Nếu vào những mùa có ngày nắng gắt, bạn nên tưới thêm cho cây để tránh trường hợp cây bị héo. Tuy nhiên bạn hãy lưu ý tưới vào lúc chiều mát nhưng đừng quá trễ nhé. Điều này tránh việc tạo môi trường thuận lợi cho sâu bệnh khiến cây bị mắc loại sâu bệnh hại do vẫn còn nước đọng lại trong đêm.

Trong trường hợp bạn trồng cây vào chậu thì nên tưới cây với tần suất 2 lần 1 ngày.

Dinh dưỡng

Chế động dinh dưỡng luôn là yếu tố cần thiết để cây trồng phát triển tươi tốt, đặc biệt là hoa hồng tỉ muội, cũng cần được chăm bón đầy đủ. Vào những ngày mùa xuân hay thu bạn cần bổ sung thêm cho cây phân bón, bạn có thể sử dụng phân chuồng hay phân NPK đầu trâu riêng cho hoa hồng.

Vào những ngày mùa hè cây hoa hồng tiểu muội cần nhiều dinh dưỡng, tuy nhiên bón phân vào thời kỳ nóng nực thì bạn cần bón với lượng phân cho vào với số lượng thấp thôi nhé và nhiều lần vào khoảng buổi chiều tối.

Sau khi bạn trồng cây từ khoảng 3 – 5 ngày thì bạn hãy phun phân bón lá nhé. Những loại bạn nên phun như: Atonik, B1 hay ba lá xanh 16.16.8 hoặc HPV 30.10.10, rong biển… Việc này giúp cây có bộ rễ tốt, hoa phát triển rực rỡ. Một lưu ý cho bạn nhé: không tưới phân lên hoa tránh việc khiến hoa mau tàn.

Xem thêm : Bắp cải trồng tại nhà

Tỉa cành – tạo dáng

Xem thêm: Trồng hoa chơi Tết 2018: Nhất định phải trồng hoa cúc vạn thọ vì những lý do này

Sau khi bạn thực hiện đúng các kỹ thuật trồng hoa hồng tỉ muội ở trên thì bạn cũng nên thường xuyên chú ý đến cây trồng, cắt bỏ những lá hoa hư hay héo úa nhé. Ngoài ra bạn cũng nên cắt những hoa đã nở cũng như hoa đã úa tàn nhé. Khi bạn thực hiện cắt bấm ngọn thêm hai tầng lá. Việc này giúp ích cho cây hoa hồng tỉ muội, giúp cây có sức đâm nhánh mới từ mỗi đầu nhánh cũ. mỗi đầu nhánh ấy sẽ cho ra một bông hoa mới.

Trong quá trình quan sát nếu bạn thấy cây cho nhánh mới mà có màu đỏ tía đậm cũng như cành mập mạp, vậy thì đó chính là báo hiệu cây cần được cung cấp đủ dinh dưỡng. Và ngược lại khi cây hoa Hồng cho ra những nhánh ốm yếu và vống cao thì bạn cần tăng cường sự chăm sóc cho thời gian cắt tỉa nhánh lần tiếp theo.

Nếu bạn trồng muốn ngắt hoa sử dụng để cắm thì bạn nên cắt hoa hồng vào thời gian lúc sáng sớm hoặc khi chiều mát bởi vì thời gian này hoa hồng tỉ muội còn nhiều nhựa và nhiều nước nên hoa sẽ lâu tàn cũng như lâu héo. Trước khi bạn cắt thì nên tưới cho cây nước nhiều hơn so với mức bình thường nhé. việc này giúp cây dự trữ được một lượng nước để cho hoa (bởi sau khi cắt hoa hồng, cây sẽ bốc mất hơi nước).

Một chú ý cho bạn là sau khi cắt hoa xong phải cắm ngay cây hoa hồng dó vào nước sạch nhé. Dấu cắt hoa phải chéo, điều này để nước dễ thấm vào thân cây hơn. Trước khi bạn thực hiện cắm vào bình thì phải cắt thêm một nhát nữa nha.

Khi bạn cắt thì hãy sử dụng dao thật sắc hoặc kéo cắt cây nhé, tránh làm cho cây bầm dập. Đồng thời trong quá trình cắt bạn cần chú ý đếm từ đầu càng lên sao cho trên đó còn 3 lá để nhánh hồng có thể ra được 3 chồi mới. Bạn trồng cũng cần cắt bớt 1 nhánh xấu đồng thời để lại 2 nhánh khỏe. Ngoài ra cũng cần tỉa luôn những nhánh đã bị hỏng hay xấu.

Phòng bệnh hại

Hồng tỉ muội là loài cây rất dễ gặp tình trạng bị thối thân và chết nhánh vào khoảng thời điểm thời tiết mưa nhiều hay khi thời tiết ẩm ướt. Chính vì vậy vào thời điểm thời tiết ẩm ướt bạn nên:

 • cần tỉa bớt cành và nhánh để tạo độ thông thoáng cho chậu hoa hồng tỉ muội. Việc làm này giúp ánh nắng có thể chiếu xuyên vào thân cây cũng như thoáng gió. Nó sẽ giúp thân cây hồng tỉ muội sẽ được mau chóng khô ráo mỗi khi tưới nước hay sau những trận mưa.
 • Ngoài ra, bạn nên thường xuyên vệ sinh bề mặt chậu và lượm hết các lá vàng bị rớt trên bề mặt chậu cây.
 • Người trồng nên tỉa bỏ các lá vàng, đồng thời cắt tỉa bông giúp không để bông hoa bị tàn rụng tự nhiên bởi vì những cánh hoa hồng tỉ muội dễ bám vào cành hay nhánh khiến nhánh hồng tỉ muội sẽ bị ẩm ướt trong thời gian tương đối dài.

Hướng dẫn cắt bông hồng tỉ muội

Đối với việc cắt hoa hồng tỉ muội thì khoảng thời gian cắt tốt nhất là vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Đó là bởi vào khoảng thời gian ấy, cây hoa vẫn còn nhiều nhựa và nhiều nước vì vậy nên hoa sẽ lâu tàn, lâu héo.

Hãy lưu ý trước khi cắt bạn nên tưới nước cho cây nhiều hơn so với mức bình thường nhé. Việc này giúp để cây dự trữ được một lượng nước cho cây và hoa (bởi vì sau khi cắt thì hoa hồng sẽ bốc hơi nên mất nước).

Sau khi cắt xong phải cắm cây hoa Hồng vào nước sạch, đồng thời dấu cắt sao cho phải xéo để giúp nước dễ thấm vào thân cây. Trước khi bạn cắm vào bình thì phải cắt thân thêm một nhát nữa. Hãy chú ý là phải dùng dao thật sắc mà cắt hay dùng kéo chuyên dụng cắt cây, đặc biệt không được làm dập.

Trong khoảng thời gian bạn cắt hãy nhớ phải đếm từ dưới chỗ bánh tẻ trở lên (vị trí chỗ đầu cành) sao cho chừa 3 lá. Bạn phải cắt chừa lại 3 lá đấy nhé. Những nhánh hồng tỉ muội còn lại sẽ ra 3 chồi mới. Bạn hãy tỉa bớt 1 nhánh xấu đi nhé. Sau đó còn lại 2 nhánh khỏe. Với hai nhánh ấy, sau này sẽ cho bạn 2 hoa rất to và rực rỡ.

Ngoài ra bạn cũng cần tỉa luôn những nhánh xấu và hư… Sau khoảng thời gian 1 tháng hay 1 tháng rưỡi thì bạn sẽ có hoa để chưng trong nhà, bạn cũng có thể tặng cho người khác đấy nhé!

Lời kết

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về loài hoa hồng tỉ muội vô cùng rực rỡ. Đây là loài hoa mang ý nghĩa biểu tượng vô cùng tốt đẹp và sâu sắc, hơn nữa sắc hoa cũng vô cùng tuyệt vời.

Điều đặc biệt là các kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa hồng tỉ muội vô cùng đơn giản. Nếu bạn thực hiện đúng các kỹ thuật như ở trên trình bày thì chắc chắn bạn sẽ có những bông hoa hồng tỉ muội vô cùng rực rỡ. Chúc bạn thành công!

Continue Reading

Các Loại Hoa

Cây phú quý trong phong thủy và cách chăm sóc cây phú quý tốt nhất

Published

on

By

Cây phú quý trong phong thủy và cách chăm sóc cây phú quý tốt nhất
Hoa hồng tỉ muội – hướng dẫn trồng, chăm sóc và lưu ý

Cây phú quý có tên khoa học là Aglaonema Hybrid, bắt nguồn từ Indonesia. Phú Quý là loại cây cảnh dùng phổ biến trong trang trí nội thất văn phòng đẹp, mang đến sự giàu sang và may mắn cho gia chủ. Ngoài ra, loại cây này còn làm cho không gian thiết kế nội thất nhà phố trở nên tươi mới và bắt mắt hơn.

Bạn đang xem: hoa phú quý

 • Thiết kế kiến trúc là gì? những điều cần biết về thiết kế kiến trúc
 • Thi công văn phòng đẹp, hiện đại cho trung tâm Anh ngữ SEC
 • Mẫu nội thất phòng khách hiện đại đẹp tinh tế tại Gia Bảo Group

1. Đặc điểm cây phú quý

Cây phú quý thuộc họ ráy, chiều cao từ 30 đến 70cm. Thân được tạo thành bởi các bẹ lá và có màu trắng pha hồng.

 • Lá cây màu xanh đậm được bao bọc với viền lá có màu đỏ hồng.
 • Rễ thuộc loại rễ chùm, có màu xanh non nhưng nếu trồng theo kiểu thủy sinh thì rễ sẽ có màu trắng ngà.
 • Trong điều kiện nuôi trồng tốt đủ nắng, đủ ánh sáng…thì cây phú quý sẽ nở hoa rất đẹp.
 • Là loại cây lành tính, không chứa chất độc.
Cây phú quý có vẻ ngoài khá rực rỡ
Cây phú quý có vẻ ngoài khá rực rỡ
Hoa phú quý có màu trắng
Hoa phú quý có màu trắng

2. Ý nghĩa phong thủy của cây phú quý

Tên của cây thế nào thì nó sẽ mang ý nghĩa như vậy. Phú quý tức là giàu sang, là có nhiều tiền của, công thành doanh toại.

Là cây thuộc hành hỏa nên nó sẽ hợp nhất với người thuộc mệnh thổ, mệnh hỏa. Màu đỏ của cây phú quý là màu của may mắn vì vậy nó là loại cây biểu tượng cho mọi sự tốt lành.

3. Tác dụng

Cây Phú Quý có tác dụng làm mới không gian nội thất nhà phố đẹp hơn và tươi mát hơn. Cây có thể dùng làm quà tặng ý nghĩa cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp và lan tỏa nguồn ngăng lượng tích cực đến mọi người.

Xem thêm: hình ảnh cây hoa đậu biếc | Blog Cây Cảnh

Đồng thơi, bạn có thể sử dụng loại cây này để trang trí thiết kế văn phòng giúp giảm bụi bẩn, cung cấp oxi và điều hòa không khí. Cây xanh cũng là một vật trang trí nội thất mang lại nhiều hiệu quả và vô cùng tiết kiệm.

Cây phú quý rất phù hợp để trang trí bàn làm việc
Cây phú quý rất phù hợp để trang trí bàn làm việc

Xem thêm:

 • Top 10 cây cảnh văn phòng được ưa chuộng nhất hiện nay
 • Năm 2021 là năm con gì, mệnh gì? lịch âm năm Tân Sửu
 • Xu hướng canvas “tranh phong cảnh đẹp” trang trí nhà ở hiện đại

4. Cách trồng cây

Nếu muốn ngắm nhìn toàn bộ vẻ đẹp của cây phú quý đặc biệt là bộ rễ của nó thì nên trồng cây trong chậy thủy tinh trong suốt. Có thể cho thêm một ít đá màu trắng hoặc màu gì bạn thích để tăng thêm sức hấp dẫn cho chậu cây của bạn.

Nếu đang trồng trong đất mà muốn chuyển qua môi trường nước thì chỉ việc nhổ cây lên, rửa sạch bộ rễ rồi chuyển cây vào chậu thủy tinh đã pha sẵn các dung dịch thủy sinh.

Nhân giống cây phú quý con từ cây mẹ bằng cách tách khóm ra hoặc cắt cây giống từ các thân cây trưởng thành. Sau đó giâm cây trong môi trường đất để cây ra rễ. Đất trồng cây phải là đất ẩm, tơi xốp. Trước khi trồng cây nên bón lót bằng phân hữu cơ.

5. Cách chăm sóc cây Phú quý

Là loại cây cảnh thích hợp đặt trong nhà. Sống được trong môi trường máy lạnh do cây phú quý thích ánh sáng vừa phải, không quá gay gắt. Nếu đặt cây trong nhà thì thỉnh thoảng buổi sáng nên đưa cây ra tắm nắng một lúc khoảng từ 1 đến 2 tiếng. Tránh mang cây ra ánh nắng gay gắt vào vuổi trưa vì sẽ làm cháy lá cây.

Do bộ lá của Phú Quý khá lớn và sum suê nên nhu cầu nước của cây khá cao. Định kỳ tưới cây 2 lần/ 1 tuần. Khi thấy đất bị khô hoặc thời tiết khô nóng thì cần tăng số lần tưới nước lên. Nếu thấy lá hoặc một phần nào của cây bị thối thì lập tức cắt bỏ đi rồi rửa sạch và mang cây ra tắm nắng một lúc.

Tham khảo: HOA HỒNG LEO NGOẠI BÔNG TO, THƠM ĐẬM. | Blog Cây Cảnh

Nhiệt độ thích hợp nhất để cây phát triển tốt là từ 18 đến 30 độ C.

Đối với cây phú quý trồng trong môi trường thủy sinh nên thường xuyên thay nước cho cây. Một tháng nên thay khoảng 2 đến 3 lần. Nên lấy cây ra ngoài để rửa bộ rễ trước khi cho lại vào bình. Tiếp theo đổ nước cũ đi, rửa sạch bình rồi đổ nước mới vào. Cuối cùng mới cho cây vào. Trước khi cho cây vào cần kiểm tra và cắt bỏ những phần rễ bị hư hỏng đi.

Cây phú quý được trồng trong môi trường nước
Cây phú quý được trồng trong môi trường nước

Trồng cây phú quý trong đất thì nên lựa chọn loại đất tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng, thoát nước tốt. Nếu có các loại mùn trấu, xỉ than, xơ dừa trộn chung cùng đất để trồng cây này thì quá tuyệt vời. Pha loãng phân bón NPK cùng nước để tưới cho cây 2 tháng 1 lần.

Lau rửa lá cây thường xuyên bằng dung dịch pha loãng của muối và oxi già để giúp cây phòng tránh các loại sâu bệnh như rầy bám. Trường hợp bị rầy bám quá nhiều thì cần phải phun thuốc chuyên dụng để tiêu diệt chúng.

6. Cây phú quý có giá bao nhiêu?

Giá tiền một chậu cây phú quý không quá đắt, dao động từ 100 đến 300 nghìn đồng, rất hợp túi tiền của hầu hết tất cả những người yêu thích cây cảnh và cây phong thủy.

Cây phú quý khá dễ trồng và dễ chăm sóc. Nó được xem như là một loại cây cảnh phong thủy giúp hỗ trợ về mặt tài vận cho gia chủ. Phú Quý luôn là cây nằm trong top cây cảnh mini được yêu thích nhất ở Việt Nam. Nếu bạn đang phân vân trong việc lựa chọn một loại cây cảnh không tốn thời gian chăm sóc nhiều mà vẫn xanh tốt thì loại cây này là một lựa chọn khá tốt mà bạn không nên bỏ qua.

Continue Reading

Các Loại Hoa

Hoa Rum | Blog Cây Cảnh

Published

on

By

Hoa Rum | Blog Cây Cảnh
Hoa hồng tỉ muội – hướng dẫn trồng, chăm sóc và lưu ý

Hoa rum mang một vẻ đẹp đầy tao nhã, thanh lịch, thu hút ánh nhìn của người đối diện, kết hợp với ẩn trong đó là ý nghĩa tốt đẹp nên chúng ngày càng được ưa chuộng và yêu thích. Hãy cùng tìm hiểu những đặc điểm, lợi ích cũng như cách trồng và cách chăm sóc cây hoa này nhé.

Bạn đang xem: cây hoa rum

I. Giới thiệu về hoa Rum

Tên thường gọi: Hoa rum Tên gọi khác: Hoa thủy vu, hoa zum, hoa loa kèn Arum, hoa vân môn, cây chân bê Tên tiếng anh: Arum Họ thực vật: Cây thuộc họ Ráy (Araceae) Thời gian nở hoa: Cây cho hoa nhiều nhất là tháng 5 tháng 6 Màu sắc của hoa: Hoa rum có màu sắc đa dạng như: màu đỏ, hồng, vàng, tím, cam,…

Hoa rum
Hoa rum mang rất nhiều màu sắc khác nhau, từ đỏ, cam, hồng cho đến tím,…

II. Đặc điểm của hoa Rum

 • Kích thước: Cây hoa rum là loại cây ưa ánh nắng, thường mọc thành bụi và có chiều cao trung bình dao động từ 1 – 1,3m
 • Hoa: Hoa rum mang rất nhiều màu sắc khác nhau, từ đỏ, cam, hồng cho đến tím,… tuy nhiên trong đó hoa màu trắng là loại quen thuộc và phổ biến nhất. Chiều dài của hoa rum trong khoảng từ 10 – 12cm

III. Ý nghĩa và tác dụng của hoa Rum

1. Ý nghĩa

Là loại hoa đẹp, mang ý nghĩa tượng trưng cho sự trong sáng, thuần khiết, ngây thơ trong tình yêu, có lẽ bởi vậy mà hoa rum rất được yêu thích và được coi là lựa chọn số một dùng làm hoa cưới và trang trí đám cưới.

Ý Nghĩa của cây hoa Rum
Là loại hoa đẹp, mang ý nghĩa tượng trưng cho sự trong sáng, thuần khiết, ngây thơ trong tình yêu

Bên cạnh đó, hoa rum còn mang trong mình ý nghĩa thể hiện cho tấm lòng kính trọng, biết ơn đối với những người bề trên. Đặc biệt đây là món quà nhiều người gửi tặng cho người chị, người mẹ thân yêu của mình.

2. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Mang nét đẹp đi nhã nhặn, thanh lịch, rất nhiều người ưa chuộng chọn hoa rum để cắm bình trang trí trên bàn ăn, phòng khách, quầy lễ tân,…

Bên cạnh đó, hoa rum cũng được trồng nhiều trong sân vườn biêt thự, công viên, ban công, vườn hoa,… để tô điểm làm đẹp cảnh quan.

Tìm hiểu về cây hoa rum
Hoa rum mang ý nghĩa tượng trưng cho sự trong sáng, thuần khiết, ngây thơ trong tình yêu

IV. Cách trồng và chăm sóc hoa Rum

1. Cách trồng cây

 • Cách nhân giống cây hoa rum

Việc nhân giống sẽ được tiến hành sau mỗi vụ hoa. Cần tiến hành chăm sóc cho cây hoa tiếp tục trong 3 tháng sau đó đào củ lên, loại bỏ sạch sẽ những phần đất bẩn dính trên đó và đem củ bảo quản trong cát.

Cần thực hiện đào củ giống khoảng 15 ngày/lần để kiểm tra và kịp thời loại bỏ nhưng củ bị hỏng, thối để hạn chế tình trạng lây lan bệnh cho những củ khỏe mạnh.

Hoa Rum- Cách trồng cây
Nhân giống cây hoa sẽ được tiến hành sau mỗi vụ hoa

Bạn cần cắt bỏ phần thân của củ, sau đó để riêng những củ to và củ nhỏ để tiến hành gieo trồng theo lô.

 • Xử lý đất

Tham khảo: Đi tìm 5 loài hoa tulip Hà Lan được dân tình yêu thích nhất

Hoa rum thích hợp được trồng ở những nơi mà đất có độ ẩm tốt, nhiều mùn, nhiều chất dinh dưỡng và thoát nước tốt.

Để đất trồng có đủ độ tơi xốp, thoáng khí thì trước khi gieo trồng hoa rum khoảng 15 ngày, người ta sẽ tiến hành 2 lần cày vỡ và khoảng cách giữa các lần cày là 7 ngày.

Một điểm cần chú ý đó là khi làm luống để trồng hoa, thì khoảng cách thích hợp giữa mỗi luống tầm 50cm, mặt luống cần phẳng và luống phải cao. Tiếp đó tiến hành bón lót cho đất trồng với tỉ lệ 50% phân chuồng ủ mục 25% phân kali 25% phân lân.

Thêm vào đó nếu bạn muốn tạo sự cân bằng độ pH trong đất thì có thể bón thêm vôi bột.

 • Cách trồng

Với việc trồng hoa rum thì bạn nên chú ý quá trình cho củ giống xuống từng khe rãnh cần hết sức cẩn thận. Tùy vào kích thước của mỗi củ, khoảng cách giữa chúng có thể dao động từ 30 – 40cm.

Sau đó tiến hành lấp đất. Độ dày đất nên ở khoảng 4,5cm là thích hợp, không quá dày cũng không quá mỏng, đủ để cây nảy mầm thuận lợi.

Bạn cũng nên dùng một lớp rơm mỏng phủ ở bên trên bề mặt luống để tránh cỏ dại mọc cũng như giữ ẩm cho cây hoa.

2. Cách chăm sóc cây

 • Tưới nước

Giai đoạn mới trồng luôn là giai đoạn mà cây hoa rum đòi hỏi nhiều nước nhất, do đó, cần chú ý tưới nước đầy đủ với lượng nước vừa phải để có đủ độ ẩm cho những củ giống mọc rễ và phát triển mầm.

Chăm sóc cây hoa Rum
Bạn có thể bón thêm phân Ure, NPK cho cây hoa nếu thấy cây đã đủ lớn và cứng cáp

Trong giai đoạn này, định kỳ cứ 1 ngày bạn nên tưới nước 3 lần và cần chú ý mức nước không nên quá nhiều vì dễ làm củ bị thối do úng.

Đến khi cây hoa bắt đầu xuất hiện chồi non và có lá chính thì chỉ nên tưới nước mỗi ngày một lần là đủ.

 • Bón phân

Tham khảo: Kinh nghiệm trồng, chăm sóc lan vanda ra hoa | Blog Cây Cảnh

Việc bón phân cho cây cũng rất quan trọng. Nếu cây hoa rum có khoảng 3 – 4 lá xuất hiện, bạn có thể pha loãng phân đạm vào nước ở tỉ lệ ⅓ rồi tưới cho cây. Thời gian thích hợp là tưới khi trời còn sáng sớm hoặc lúc mát mẻ để không làm cây bị nóng, dẫn đến rụng lá chết cây.

Bạn có thể bón thêm phân Ure, NPK cho cây hoa nếu thấy cây đã đủ lớn và cứng cáp, đồng thời cũng nên làm cỏ và vun xới đất xung quanh.

Phân kali sẽ được bón thêm khi cây hoa rum bắt đầu nhú nụ. Việc này giúp cây cho hoa được to hơn, nở rộ và chất lượng tốt hơn.

 • Phòng trừ sâu bệnh cho cây hoa rum

Nếu cây hoa rum bị thiếu chất dinh dưỡng thì rất dễ dẫn đến tình trạng bị khô đầu lá, do đó, bạn cần lưu ý thường xuyên tiến hành quan sát, kiểm tra và cung cấp dinh dưỡng cho cây đầy đủ. Bạn có thể phun lên lá cây hoa rum với hỗn hợp hòa tan phân ure và nước.

Nếu bắt gặp lá cây hoa rum bị rỉ sắt do nhiệt độ nóng ẩm thì bạn có thể phòng tránh bằng cách dùng Shimel 1%.

Một số câu hỏi thường gặp về Hoa Rum

 • Hoa Rum là hoa gì?

Hoa rum hay còn gọi là Hoa thủy vu, hoa zum, hoa loa kèn Arum, hoa vân môn, cây chân bê…Loài hoa này mang vẻ đẹp rất tao nhã, thu hút ngay ánh nhìn của người đối diện. Cây có nhiều màu sắc đa dạng như: màu đỏ, hồng, vàng, tím, cam.

 • Ý nghĩa của Hoa Rum là gì?

Hoa Rum mang theo ý nghĩa tượng trưng cho sự trong sáng, thuần khiết, ngây thơ trong tình yêu. Chính vì vậy mà hoa rum rất được yêu thích và được chọn dùng làm hoa cưới và trang trí đám cưới.

 • Cách chăm sóc Hoa Rum như thế nào?

Hoa Rum tương đối dễ chăm sóc. Bạn sẽ cần tưới nước, lưu ý ánh sáng và bón phân cho cây là cây sẽ phát triển khỏe mạnh.

Hi vọng với những thông tin mà Canh Điền chia sẻ trong bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về loài hoa thuần khiết đáng yêu này và chăm sóc hoa tốt hơn nhé.

Continue Reading

Các Loại Hoa

Cách chăm sóc hoa hồng dày cánh, khỏe cây | Blog Cây Cảnh

Published

on

By

Cách chăm sóc hoa hồng dày cánh, khỏe cây | Blog Cây Cảnh
Hoa hồng tỉ muội – hướng dẫn trồng, chăm sóc và lưu ý

Hoa hồng là một loài hoa phổ biến với vẻ đẹp đằm thắm chiếm giữ trái tim của không biết bao nhiêu người. Tuy nhiên, không phải bất cứ người yêu hoa hồng nào cũng biết cách trồng và chăm sóc làm sao cho hồng dày cánh, hoa nở nhiều và đẹp, lá xanh, cây khỏe. Hy vọng thông tin Đặng Gia Trang sắp trình bày bạn sẽ biết cách chăm sóc cây hoa hồng cho đúng để có một vườn hồng tuyệt đẹp. Mời các bạn cùng tham khảo.

Bạn đang xem: chăm sóc hoa

hoa hồng hữu cơ

Cách chăm sóc hoa hồng hữu cơ

1/ Lưu ý khi chăm sóc cây hoa Hồng

1.1 Chọn cây giống hợp điều kiện

Trên thế giới có rất nhiều loại hoa hồng, từ loại tiểu cảnh nhỏ đến hoa hồng ngoại, từ hoa hồng phủ mặt đất đến hoa hồng leo. Chọn Hồng theo màu sắc:

 • Nhóm giống đỏ: Đỏ thẫm, đỏ nhung, đỏ hồng ngọc, đỏ cờ
 • Nhóm giống Phấn Hồng: màu hoa đào, màu đỏ thẫm, màu đỏ quỳ
 • Nhóm giống vàng: vàng nhạt, vàng đậu, vàng da cam
 • Nhóm giống hồng sen: cánh sen, hồng nhạt
 • Nhóm giống trắng:trắng trong, trắng sữa, trắng ngà
 • Nhóm hệ nhiều màu pha trộn: là màu sắc cánh hoa không đều, màu hỗn hợp và rất nhiều màu trung gian.

Nên chọn một vài giống phù hợp với điều kiện khí hậu tại khu vực bạn sống sẽ tốt hơn là hàng chục giống cây đẹp nhưng không phù hợp.

Có thể mua Hồng trồng chậu hoặc loại rễ trần, mỗi loại đều có những ưu điểm riêng:

– Hoa hồng ươm sẵn trong chậu: Là một lựa chọn tuyệt vời cho những người mới làm vườn vì chúng dễ trồng và nhanh chóng. Bạn có thể được mua tại các vườn ươm địa phương suốt mùa sinh trưởng của Hồng.

– Hoa hồng rễ trần: Một trong những ưu điểm của hoa hồng rễ trần là có rất nhiều giống để lựa chọn. Hơn nữa, giá sẽ rẻ và có thể mua hàng online. Tuy nhiên, không giống như hoa hồng trồng trong chậu, cây rễ trần cần ngâm kích rễ qua đêm trong nước trước khi trồng. Ngoài ra, rễ cần đảm bảo độ ẩm liên tục trong vài tháng đầu sau khi trồng.

cách chăm sóc hoa Hồng rễ trần

Hồng rễ trần

Tìm hiểu thêm: Hoa hồng rễ trần phân loại và cách trồng hiệu quả

1.2 Trồng hoa Hồng đúng vị trí

Cây hồng cần rất nhiều ánh sáng trực tiếp, mỗi ngày cây hoa hồng cần từ 6 đến 8 giờ nắng để cây hoa hồng có thể phát triển tốt và ra hoa đẹp. Thiếu nắng cây hồng sẽ trở nên èo uột, chậm phát triển.

Do đó, bạn nên đặt chậu hồng ở nơi đón ánh nắng mặt trời buổi sáng hoặc có ánh nắng thường xuyên, tránh nơi đón nắng gắt vào buổi trưa. Trong điều kiện khí hậu đặc biệt nóng, hoa hồng phát triển tốt nhất khi chúng được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào buổi trưa.

Ở những vùng có khí hậu lạnh, trồng một bụi hoa hồng bên cạnh hàng rào hoặc tường quay về hướng Nam hoặc Tây có thể giúp giảm thiểu thiệt hại do đông lạnh.

1.3 Trồng hoa Hồng đúng thời vụ

Hoa hồng được trồng tốt nhất vào mùa xuân (sau đợt rét lạnh mùa đông) hoặc trồng đủ sớm vào mùa thu để rễ có đủ thời gian hình thành trước khi cây ngủ yên trong mùa đông (ít nhất sáu tuần trước khi không khí lạnh tràn về).

Đọc ngay: 5 yếu tố cơ bản cần chuẩn bị khi bắt đầu trồng hoa hồng

2/ Trồng hoa hồng đúng cách

Trồng hoa hồng gốc trần hoặc trong chậu đúng cách sẽ đảm bảo vườn Hồng nhà bạn có một khởi đầu tốt.

cách chăm sóc vườn hoa hồng dinh dieu hien

Vườn hoa hồng hữu cơ của chị Diệu Hiền

2.1 Đối với hoa hồng trồng trong vườn

– Hố trồng cần đủ sâu và đủ rộng để cây có thể bám rễ. Đất nơi này cần thoát nước tốt, vì hoa hồng không thích ngập úng.

– Trộn phân hữu cơ (phân chuồng hoặc phân trùn quế), trấu hun, mụn dừa với đất đã được lấy ra từ hố trồng theo tỉ lệ 3:1:1:5. Sau đó, lấy 1/3 đất trộn cho vào dưới đáy hố trồng và đặt bụi hoa hồng vào trong hố. Tiếp theo lấp phần đất đã trộn lại lên gốc cây, rãi một ít phân bón tan chậm rồi tiếp tục lấp đất kín gốc, dùng tay ấn nhẹ để đảm bảo gốc hồng đứng vững, không lung lay.

– Tưới nước đều quanh gốc, sau đó vun đất tơi xốp xung quanh cây để bảo vệ hoa hồng trong thời gian thích nghi với vị trí mới.

– Nếu bạn trồng nhiều cây thì khoảng cách giữa các cây ít nhất 50cm để có không gian phát triển rộng rãi khi chúng trưởng thành.

2.2 Đối với hoa hồng trồng trong chậu

– Chọn chậu trồng có đường kính vừa với tán Hồng, đáy có lỗ thoát nước.

– Rải một lớp viên đất nung size lớn xuống dưới đáy chậu để giữ ẩm và đảm bảo thoát nước tốt.

– Trộn giá thể mới theo tỉ lệ 4 đất : 3 phân hữu cơ : 1 trấu hun : 1 mụn dừa : 1 viên đất nung, đất trồng đảm bảo tươi xốp, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt. Hoặc để tiện lợi hơn bạn có thể sử dụng Đất sạch hữu cơ SFARM chuyên dùng cho hoa kiểng.

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc hoa dạ ngọc minh châu | Nông nghiệp phố

– Cho giá thể vào 1/3 đáy chậu, đặt gốc Hồng vào chính giữa, lấp đất lại kín gốc, nén chặt gốc tránh làm cây lung lay.

– Rải một ít phân trùn quế viên nén tan chậm lên gốc, phủ bề mặt bằng viên đất nung rồi tiếng hành tưới nước để giữ ẩm.

– Đặt chậu mới trồng trong mát từ 3 – 5 ngày rồi mới đem ra nắng để cây sinh trưởng.

Cách chăm sóc hoa hồng sau khi trồngCách chăm sóc hoa hồng sau trồng

3/ Thay giá thể cho hoa hồng

Là một trong những bước rất quan trọng trong việc chăm sóc hoa hồng, giúp hồng ra nhiều hoa, hoa to và rực rỡ, đặc biệt là khi bạn trồng hoa hồng trong chậu. Thường tiến hành thay giá thể trồng Hồng sau khoảng 6 tháng hoặc 1 năm. Nếu bạn cứ sử dụng đất trồng đó mãi không thay thì cây sẽ ngày càng èo ọt, không phát triển. Lúc này giá thể đã kiệt quệ dinh dưỡng dù bạn có bón phân để cải tạo, cung cấp dinh dưỡng, cây cũng ít đâm tược non, nên việc thay đất/giá thể là cần thiết. Xem thêm bài viết:

Giá thể nên trộn theo tỉ lệ 30% đất thịt, 30% phân trùn quế, 10% mụn dừa hay xơ dừa, 20% trấu hun và 10% viên đất nung. Việc bổ sung phân trùn quế là điều “phải làm”, vì lúc này hoa hồng cần bổ sung dinh dưỡng để cây phục hồi nhanh chóng.

cách chăm sóc thay chậu cho hoa hồng có bổ sung phân trùn quế Sfarm

Thay chậu cho hoa hồng có bổ sung phân trùn quế Sfarm

4/ Kỹ thuật chăm sóc cây hoa hồng

4.1 Cách tưới nước hoa hồng

– Đất trồng Hồng cần được giữ ẩm đều trong suốt mùa sinh trưởng.

– Hàng ngày bạn cần tưới đẫm nước cho chậu vào mỗi buổi sáng và chiều mát. Hoa hồng trồng khu vực khí hậu nóng sẽ cần nhiều nước hơn khu vực khí hậu lạnh.

– Sử dụng vòi tưới, bình tưới có vòi dài, hoặc đũa tưới hướng thẳng vào đất tránh làm ướt tán lá.

– Hạn chế tưới nước vào buổi tối vì nước sẽ đọng trên lá cây khiến lá cây dễ bị nấm bệnh.

– Để giảm văng đất khi tưới nước bạn có thể phủ một lớp viên đất nung Sfarm size lớn lên bề mặt chậu.

4.2 Cách chăm sóc bón phân hoa hồng

Bón phân cho cây là một phần quan trọng nhất trong quá trình chăm sóc hoa hồng. Để Hồng cho hoa ấn tượng thì phải bón phân thường xuyên. Phân bón hữu cơ là phân bón lý tưởng nhất cho hoa hồng, giúp cung cấp dinh dưỡng từ từ và ổn định. Phân bón hữu cơ giúp khuyến khích các vi sinh vật có lợi trong đất và cân bằng độ pH trong đất. Đặc biệt phân bón tan chậm như phân trùn quế viên nén sẽ cung cấp đạm, lân, kali và các trung vi lượng đầy đủ.

Cách bón

– Khi cây hoa hồng được 10 ngày, bạn cần bón phân trùn quế 300 – 500gr/gốc, tùy gốc lớn nhỏ mà tăng giảm liều lượng.

– Mỗi lần bón bổ sung thêm phân chuối trứng sữa với công thức làm như sau: 1kg chuối + 3 quả trứng gà + 10gr mật rỉ đường + 3l nước sạch đã để vài hôm cho hết clo + 10 gói men tiêu hoá của người loại 1 nghìn 1 gói hoặc 2 nghìn 1 gói ý. Tất cả trộn chung xay nhuyễn rồi ủ sau 30 ngày là dùng được. Sau đó tưới nhẹ lên gốc, thân vào buổi sáng hoặc cuối chiều.

– Cứ 7 – 10 ngày bổ sung phân trùn quế một lần để cây hồng đâm tược non và cho màu sắc hoa bền đẹp, dày cánh. Do phân có pH trung tính, bón nhiều vẫn không nóng, cháy cây như các loại phân bón khác.

– Sau 3 tháng, cần tiến hành xới đất nhẹ quanh gốc cây để rễ đâm lên trên, rồi dùng phân trùn quế rải lên trên bề mặt chậu và lắp lại. Mục đích giúp hệ rễ của hoa hồng phát triển hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, tăng sức đề kháng chống chịu sâu bệnh tấn công.

Mách nhỏ với bạn, bạn muốn hoa hồng có màu sắc đậm, lâu bị bay màu thì nên bón thêm phân trùn quế khi nụ hoa vừa mới nhú, ngoài ra còn bổ sung thêm vỏ trứng gà để tăng dinh dưỡng cho cây. Tuyệt đối không tưới phân, tưới nước lên cánh hoa khi nụ bắt đầu nở hoa.

5/ Bấm ngọn cây và không cho cây mọc lên cao

Việc bấm ngọn hồng để cây không cao quá và chất dinh dưỡng sẽ tập trung nuôi hoa nhiều hơn. Thường người ta sẽ bấm ngọn hoa hồng vào thời kỳ cây sắp ra hoa. Khi bấm ngọn, hàm lượng Auxin trong cây giảm, tỉ lệ Auxin/Xitokinin trong cây cũng giảm theo do đó hiện tượng ưu thế ngọn bị mất đi và Cytokinin sẽ kích thích chồi bên và cành bên sinh trưởng phát triển mạnh. Điều này làm cho cây hồng có nhiều cành bên hơn thì năng suất, sản lượng hoa tăng đáng kể.

6/ Cách chăm sóc cắt tỉa hoa hồng chuẩn chuyên gia

Cắt tỉa sẽ giúp tạo ra một cây hồng khỏe mạnh và nhiều hoa. Cắt tỉa nhánh sâu xuống, để cho cây hồng mọc tược gần gốc, tược càng gần gốc thì càng to khỏe và cho nhiều hoa (điều này chỉ áp dụng với cây hồng khỏe mạnh, còn với cây yếu cắt tỉa sâu sẽ làm cây hồng ra đi vĩnh viễn).

Cắt tỉa hoa hồng

Cắt tỉa hoa hồng

– Việc cắt tỉa chính nên được thực hiện vào đầu mùa xuân.

– Trước khi tiến hành cắt tỉa cành hoa hồng 1 tuần ta tiến hành bón phân trùn quế vào gốc hồng.

– Và khi cắt cành cần quan sát cắt sau cho cành nhánh và chậu thật cân đối. Và trên mỗi cành chừa lại tối thiểu 2 – 3 cặp lá.

Tham khảo: Cách trồng và chăm sóc cây sao nhái ( Cánh Bướm)

– Bạn không nên để hoa tàn trên cây, khi hoa nở hết cỡ, dần dần màu hoa nhạt đi, bạn cần cắt bỏ hoa và cắt thêm 1 mắt nữa để kích thích cây hồng ra mầm mới.

– Cắt tỉa 1 số cành hồng xấu, đã già, cành yếu, bấm ngọn những cành xung quanh để cây thêm cứng cáp, cho ra nhiều hoa hơn.

– Sau cắt tỉa cần phun thuốc trừ sâu và nấm kịp thời để bảo vệ mắt mầm, giúp mầm bật khỏe.

=> Để kích thích chồi, mầm hồng ra tua tủa bạn có thể tham khảo ngay bí quyết kích chồi cho hồng cực đơn giản với GE gừng

7/ Phòng trừ sâu bệnh hữu cơ khi chăm hoa hồng

Cách tốt nhất để phòng bệnh cho hoa hồng là chọn giống kháng bệnh. Những bông hồng này được lai tạo và chọn lọc để chống lại các bệnh phổ biến nhất của hoa hồng, bao gồm cả bệnh phấn trắng và đốm đen.

Đối với các giống thường, hoa thường bị sâu bệnh do những nguyên nhân như: chậu trồng ở nơi ẩm ướt, thiếu ánh sáng hoặc tình trạng bị ngập úng khi trời mưa. Sâu bệnh tấn công sẽ làm hồng giảm sức sống, hoa lá bị hư hỏng, cây bị suy kiệt và có thể bị chết cây. Một số sâu, bệnh thường gặp trên hoa hồng:

7.1 Bệnh phấn trắng trên hoa hồng

bệnh-phấn-trắng

Bệnh phấn trắng trên hoa hồng

– Triệu chứng: Thường xuất hiện mùa hè, đặc biệt những ngày khô nóng và đêm ẩm ướt. Nấm gây hại đến lá, thân, cuống hoa, đài hoa và cánh hoa, trên những phần non của cây, phủ một lớp nấm trắng như bột làm cho lá bị khô héo và rụng hàng loạt.

– Để phòng bệnh: Hãy tưới nước sát gốc vào buổi sáng, tránh tưới ướt lá đặc biệt khi ướt qua đêm sẽ tạo môi trường hoàn hảo cho nấm gây hại. Cắt tỉa hoa hồng để không khí lưu thông qua tán lá cũng giúp ngăn chặn sự phát triển của bệnh phấn trắng này.

– Để trừ bệnh: Cần cắt tỉa toàn bộ chồi, nụ, hoa, lá đã bị nhiễm bệnh, đem rác đi đổ, tiêu hủy. Nên pha baking soda vào nước và phun lên lá hồng 1 – 2 lần một tháng.

7.2 Bệnh đốm đen trên hoa hồng

– Triệu chứng: Là một bệnh nấm lây qua đường nước. Nó xuất hiện dưới dạng những đốm tròn màu đen hoặc nâu ở mặt trên của lá. Nó bắt đầu từ phía dưới gốc và hoạt động theo hướng lên trên, cuối cùng gây ra hiện tượng rụng lá.

– Để phòng bệnh: Ngăn ngừa bệnh này giống như cách ngăn ngừa bệnh phấn trắng: cải thiện lưu thông không khí xung quanh lá và cây, chỉ tưới nước ở sát đất.

– Để trừ bệnh: Trường hợp xuất hiện bệnh thì dùng hỗn hợp baking soda và dầu hoa quả có thể giúp chống lại sự lây lan của đốm đen.

7.3 Bọ trĩ trên hoa hồng

bo-tri-hai-hoa-hong

Bọ trĩ hại hoa hồng

– Triệu chứng: Bọ trĩ là một trong những loại côn trùng gây hại nghiêm trọng và làm người trồng hồng lo lắng bởi việc trị chúng cực kỳ khó khăn và mất nhiều thời gian.

– Để phòng bệnh: Dọn dẹp rác xung quanh gốc cây và khu vực xung quanh để hạn chế tối đa nơi ẩn nấp của bọ trĩ (nên đốt sạch rác sau khi dọn).

– Để trừ bệnh: Cắt tỉa toàn bộ hoa đang và sắp nở trên cây, cắt tỉa lá già.

7.4 Nhện đỏ, nhện đen, nhện vàng

Bên cạnh đó, hoa hồng còn bị bệnh gỉ sắt, rệp sáp… tấn công. Nếu không phát hiện sớm cây sẽ bị còi cọc, kém phát triển và dẫn đến chết cây. Để hạn chế bệnh hiệu quả nhất, các bạn phải có chế độ chăm sóc hoa hồng hợp lý, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, thay giá thể, vệ sinh sạch sẽ vườn, chậu. Trường hợp mới bị hãy sử dụng biện pháp như dầu Neem hay xà phòng diệt côn trùng để kiểm soát. Nếu cây bị nặng thì cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phù hợp để tiêu diệt.

Đọc ngay: 6 bước phòng bệnh cho hoa hồng hiệu quả tốt nhất

Trên đây là các bước khá quan trọng trong suốt quá trình chăm sóc hoa hồng trồng chậu mà Đặng Gia Trang đã tham khảo ý kiến của nhiều chuyên gia hoa hồng, tổng hợp và rút ra được. Chính vì vậy chăm sóc chậu hoa hồng đúng cách rất quan trọng. Bởi nó quyết định đến chất lượng của hoa, thời gian ra hoa, màu sắc và độ bền của hoa hồng.

Để được hỗ trợ tư vấn về kỹ thuật trồng hoa hồng cũng như nhiều loại cây khác, hãy gọi ngay đến Hotline 0901.331.008 hoặc 0902.652.099 bạn nhé! Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Kỹ thuật phục hồi hoa hồng sau Tết hiệu quả nhất

Sfarm.vn

*Xem thêm:

 • Bón phân cho hoa hồng như thế nào là đúng – đủ?
 • Hướng dẫn sử dụng phân trùn quế SFarm tại nhà
 • Tại sao nên sử dụng phân trùn quế cho cây, hoa kiểng
 • Mua phân trùn quế Sfarm ở đâu?

Continue Reading

Trending

Copyright © 2017 Zox News Theme. Theme by MVP Themes, powered by WordPress.