Connect with us

Cỏ Cảnh

24 loại cây leo phổ biến ra hoa rực rỡ và giúp nhà bạn xanh mát quanh năm

Published

on

24 loại cây leo phổ biến ra hoa rực rỡ và giúp nhà bạn xanh mát quanh năm
Nội dung bài viết

Hồng leo, sử quân tử, hoa giấy…là những cây leo rất phổ biến hiện này trong các gia đình.

Bạn đang xem: cây dây leo đẹp

cây leo cayplus
Cây leo ngoài ban công

Giàn cây trong sân vườn hiện nay cũng được sử dụng và bố trí hợp lý. Thay vì những giàn bắn mái tôn, kính rất nắng nóng trong những ngày hè thì những giàn cây vừa xanh mát vừa có hoa rực rỡ đang là lựa chọn hàng đầu trong những khu vườn.

Cây xanh phủ kín lối đi

Hãy cùng Cayplus tìm hiểu về những loại cây leo đang phổ biến hiện nay.

1. Hoa hồng leo

 • Nguồn gốc

giàn hoa hồng leo
Hoa hồng leo thành giàn

Hoa hồng leo là loại cây leo rất phổ biến và được ưa chuộng không chỉ bởi màu sắc của hoa mà còn từ mùi hương thơm của chúng. Có rất nhiều loại hoa hồng leo với màu sắc, kích thước, hương thơm và cả xuất xứ khác nhau. Trong đó thì hoa hồng ngoại vẫn được nhiều chị lựa chọn hơn cả vì đa dạng trong màu sắc, cách xếp cánh hoa và hương thơm rất đặc biệt từ chúng.

Mời bạn tham khảo chi tiết các loại hoa hồng leo tại: cicekservisi.net/hong-leo-ngoai.

 • Đặc điểm

Đặc điểm bên ngoài nổi bật nhất của hoa hồng vẫn là sự đa dạng trong màu sắc, cánh hoa và mùi hương từ những loại hoa hồng leo khác nhau này.

Hoa hồng leo trên vòm cổng

Khả năng chịu nóng: hoa hồng là cây thân gỗ và rất ưu nắng. Chính vì vậy bạn cần lưu ý vị trí trồng cây để cây luôn ra hoa quanh năm. Nếu ban công bị khuất nắng, bồn cây bị che khuất bởi nhà hoặc tán cây khác…thì bạn không nên trồng hồng tại đó. Và cũng bởi khả năng chịu nắng và loại thân gỗ nên hồng có thể trồng trên các giàn cây bằng sắt, giàn cổng… dưới thời tiết mùa hè nắng nóng.

Thời điểm ra hoa : hoa hồng có thể ra hoa quanh năm, nhưng mùa để cây ra hoa đẹp nhất là cuối năm và đầu năm, khi thời tiết mát mẻ, cây sẽ luôn xanh tốt và hoa sẽ đạt được kích thước tối ưu nhất và rực rỡ nhất.

 • Cách chăm sóc

Hoa hồng mặc dù hoa rất đẹp nhưng lại thuộc loại cây khá khó chăm sóc bởi nếu không được cắt tỉa và chăm sóc thường xuyên thì cây rất dễ bị bệnh, không ra hoa và lụi dần đi.

Hoa hồng leo trên vòm cổng

Bạn cần lưu ý cắt tỉa cây thường xuyên: khi hoa tàn cần cắt….theo dõi lá cây có triệu chứng khác lạ để xem bệnh cây. Bạn có thể tham khảo các loại bệnh mà hoa hồng hay gặp tại cicekservisi.net/benh-hay-gap-tren-hoa-hong-trong-chau .

Ngoài ra hoa hồng cũng ăn khá nhiều chất dinh dưỡng. Không giống như các loại khác bạn chỉ cần tưới nước đều và thỉnh thoảng cho phân bón thì hoa hồng bạn cần cho cây ăn thường xuyên hơn.

Phân bón NPK, phân bón đầu trâu, hoặc các loại phân bón tưới trực tiếp có nguồn gốc vi sinh cũng rất tốt cho cây (những loại phân bón có nguồn gốc vi sinh thường sẽ tốt cho cả cây và đất hơn so với phân bón hoá học vì sự hoạt động của vi sinh sẽ phân giải các chất một cách tự nhiên hơn, tuy nhiên tác dụng của nó lên cây sẽ từ từ, chậm hơn so với phân bón hoá học). Những loại phân bón này bạn có thể hoà nước và tưới trực tiếp vào gốc cây hoặc phun trực tiếp lên lá cây thì cây đều hấp thụ được.

Hoa hồng leo Pháp

Hoa hồng khi được chăm sóc tốt sẽ ra hoa đều quanh năm và rất đẹp, tuy nhiên chăm sóc hoa hồng bạn cần bỏ ra nhiều thời gian và công sức. Ánh nắng trực tiếp, cắt tỉa cây, phòng sâu bệnh và chất dinh dưỡng là các yếu tố then chốt để bạn có một giàn hồng rực rỡ và ưng ý nhất.

Để kết hợp một cách hài hoà giữa hoa hồng với các loại cây khác trong sân vườn, mời bạn tham khảo qua các yếu tố ảnh hưởng đến một sân vườn đẹp: cicekservisi.net/thiet-ke-san-vuon-tieu-canh-dep .

2. Sử quân tử

Sử quân tử là loại cây leo rất phổ biến hiện nay không chỉ bởi hoa đẹp mà còn cây bền, rất dễ chăm sóc và ít sâu bênh hơn nhiều so với hoa hồng leo. Hãy cùng Cayplus tìm hiểu qua về loại sử quân tử này.

chùm hoa đỏ tươi
Hoa sử quân tử
 • Nguồn gốc:

Sử quân tử có nguồn gốc từ châu Á và châu Phi nhiệt đới, mọc chủ yếu ở miền trung và miền bắc nước ta. Hoa sử quân tử hay còn gọi là dây giun, cây thuộc dạng thân leo hóa gỗ. Cây ra nhiều hoa màu sắc rực rỡ và rất sai hoa.

Giàn cây sử quân tử

Ngoài ra sử quân tử mang ý nghĩa là người quân tử không ra làm quan nhưng cũng không phải ẩn sĩ, cũng không xuất chính. Nói lên đặc tính của cây chịu đựng được mọi sự bất thuận, nghèo khó nhưng luôn vươn ra chân lý và ánh sáng với một sức sống dồi dào mãnh liệt.

 • Đặc điểm

Hoa sử quân tử là một loại cây xanh tươi tốt quanh năm, loài cây này cho ra những bông hoa đẹp và mùi thơm dịu dàng nên được nhiều người tìm để trồng trong vườn, trồng quanh hàng rào, cổng ngõ trồng cho leo lên tường hoặc có thể làm giàn che mát sân vườn cũng khá đẹp.

Chùm hoa sử quân tử

Ngoài ra hoa rực rỡ cây còn có quả và được sử dụng làm thuốc chữa bệnh.

Sử quân tử khả năng chịu nắng rất tốt . Cây xanh tốt quanh năm và thường ra hoa rực rỡ nhất vào mùa hè. Hoa tạo thành chùm màu đỏ rất đẹp.

 • Cách chăm sóc:

Khác với hoa hồng thì sử quân tử dễ chăm sóc hơn rất nhiều. bạn chỉ cần tưới cây và thỉnh thoảng bón phân cho cấy để cây có chất dinh dưỡng.

Khi chăm sóc cây bạn nên cung cấp nhiều nước hơn so với các loại cây khác. Tuy nhiên bạn cũng không nên tưới quá nhiều vì sử quân tử không có khả năng chịu được ngập úng.

Ngoài ra cây rất ít bị sâu bệnh hại.

Chính vì những yếu tố trên mà sử quân tử được trồng rất nhiều khi leo giàn hoặc trồng ban công.

3. Hoa giấy

Hoa giấy cũng là loại cây leo phổ biến từ rất lâu trong mỗi gia đình. Những vòng cây ôm theo hình cổng nhà, hay những cây rực màu đỏ của hoa sau khi đã trút hết lá, nhìn từ xa như một đoá hoa lớn khoẻ sắc cả góc trời là những hình ảnh khá quen thuộc khi nhắc đến loại hoa này.

Hoa giấy nở rực góc trời
 • Nguồn gốc

Cây hoa giấy hay có tên gọi khác là cây bông giấy, móc diều. Là 1 trong những cây hoa nở đẹp và rực rỡ cây được lựa nhiều để trồng làm cây cảnh trang trí tại cổng hay hiên nhà. Sở dĩ chúng có tên gọi đó là bởi vì: những bông hoa mỏng manh nhưng không yếu ớt; những cánh hoa trông giống những tờ giấy nhỏ nhắn xinh xắn.

Giàn hoa giấy rất đẹp

Hoa giấy mọc thành chùm

Cây hoa giấy là loài cây dây leo có gai; chúng thường được trồng phổ biến ở nước ta. Công dụng chủ yếu của hoa giấy là để trang trí; bởi vì chúng cho hoa có nhiều màu sắc rực rỡ.

 • Đặc điểm

Hoa giấy là loại cây leo, thân gỗ lớn, mập, khỏe, mọc nhanh. Cành nhánh nhiều, vươn dài. Lá đơn mọc cách, phiến hình trái xoan, hay thuôn dài ở đỉnh, tròn ở gốc. Gốc cuống lá có gai hơi cong. Lá xanh quanh năm và có thể rụng vào mùa đông ở các tỉnh phía bắc.

Hoa giấy ra quanh năm

Hoa giấy có 2 loại cánh đơn và cánh kép

Hoa giấy cánh kép thường bền hơn rất nhiều so với hoa giấy cánh đơn. Hoa giấy cánh kép có thể giữ được từ 2 đến 3 tháng hoa. Khi hoa tàn, hoa vẫn giữ trên cây. Không giống như hoa cánh kép, hoa cánh đơn thường nở rộ và sau đó rụng khá nhanh. Khi quan sát hoa giấy cánh đơn thường sẽ thấy mỏng manh hơn khá nhiều so với những chùm hoa cánh kép.

Về màu sắc: hoa giấy có nhiều màu khác nhau. Với 2 màu cơ bản là trắng và hồng cùng với các màu ghép : đỏ, vàng cam, vàng chanh các nhà vườn thực hiện ghép cành có thể tạo ra những cây hoa giấy ngũ sắc với màu sắc rất đẹp và bắt mắt.

Hoa giấy ngũ sắc
 • Cách chăm sóc

Hoa giấy thuộc cây ưa sáng, và không ưa nước. Khi cây được tưới nhiều nước, cây sẽ chủ yếu phát triển về lá mà không ra nhiều hoa. Vì vậy chăm sóc hoa giấy bạn cần “lười” tưới để kích thích cây ra hoa. Nhiều nhà vườn còn dừng tưới cây 1 thời gian để kích cây ra hoa và rụng hết lá.

4. Cây ánh hồng, lan tỏi

 • Nguồn gốc

  Lan tỏi được cho leo giàn rất đẹp

Hoa lan tỏi còn được gọi với những cái tên quen thuộc là hoa thiên lý tỏi, hoa ánh hồng, hoa bâng khuâng…

Đây là một loại cây có thân leo, hoa màu tím. Vì lá cây này có mùi tỏi rất nồng, thậm chí nồng hơn cả tỏi nên mới được đặt tên là lan tỏi. Chính mùi hương tỏi phát ra khiến cho loài rắn tránh xa loại cây này. Vì thế nhiều nhà trồng cây này ở các bờ rào để xua đuổi rắn ra khỏi khu vực nhà ở.

 • Đặc điểm

Dáng hoa rủ màu hồng và nở rộ. Đầu cánh hoa chia thành 5 phần, khi bắt đầu nở hoa có màu đỏ tím sau đó đổi thành hồng nhạt.

Chùm hoa hồng anh

Dù có hoa rất đẹp nhưng hoa lan tỏi dễ rụng, nát.

Mùa hoa ngắn, hoa nở rộ vào đầu mùa khô ( tháng 10-12) hay giữa mùa mưa, ở các cành già, hoa nở dày đặc che kín cả lá . Đôi khi lá rụng hết vào mùa khô.

Lan tỏi được sử dụng để chiết xuất ra thuốc giảm đau, chống thấp khớp và chống viêm nhiễm. Ngoài ra, lá của cây được sử dụng để chữa ho, cảm cúm, cảm lạnh và viêm phổi. Những đặc tính này khá giống với củ tỏi mà ta thường thấy.

 • Cách chăm sóc

Cây hoa tỏi thích hợp với nơi có ánh nắng và điều kiện thoát nước tốt. Cây không chịu rét vì thế tháng 11 nên đặt cây ở nơi có ánh nắng trong nhà.

Chùm hoa hồng anh

Lan tỏi rất dễ trồng và chăm sóc, cây ít bị bệnh.

Nơi trồng: cây ưa nắng, nên trồng tạo thành hàng rào, cho leo giàn, leo cổng.

Để kết hợp một cách hài hoà giữa lan tỏi với các loại cây khác trong sân vườn, mời bạn tham khảo qua các yếu tố ảnh hưởng đến một sân vườn đẹp: cicekservisi.net/thiet-ke-san-vuon-tieu-canh-dep .

5. Cây chùm ớt

 • Nguồn gốc

Hoa chùm ớt

Cây chùm ớt leo thành giàn

Cây hoa chùm ớt được biết đến với nhiều tên gọi Rạng Đông, hoa Lửa,Pháo Trượng vì hoa có màu cam tươi rói như mặt trời hừng đông như những đốm lửa rực rỡ.

 • Đặc điểm

Chùm ớt thuộc cây thân leo hóa gỗ, phát triển trung bình, sống lâu năm,thân lá mềm mại, nhiều nhánh có thể leo đến 20m. Chùm ớt leo bằng tua cuốn.Lá chùm ớt màu xanh đậm, hình ô val, thuôn nhọn ở đầu, mọc đối xứng, xanh bóng,rụng lá vào mùa đông. Vò lá ta thấy có vị tỏi.

Hoa chùm ớt phủ kín nhà

Hoa chùm ớt hình ống, có bốn cánh mềm mỏng. dài khoảng 7,5cm, màu vàng cam rực rỡ, trông xa rất giống trái ớt. Hoa chùm ớt mọc thành chùm khoảng 15-20 bông ở nách lá và đầu cành nên rất sai hoa, hoa nở che kín cả lá nên trông rất lộng lẫy.

 • Cách chăm sóc

Cây hoa chùm ớt ưa nắng, ánh sáng hoàn toàn. Tuy nhiên cây cũng có thể chịu được một phần bóng râm, nếu ớm quá có thể cây toàn lá xanh tốt nhưng ít hoa.

Đặc điểm hoa chùm ớt
Đặc điểm hoa chùm ớt

Cây hoa chùm ớt không kén đất, cây có thể sống được ở nhiều loại đất kể cả đất nghèo dinh dưỡng, nhiều sỏi đá nhưng cây lớn chậm và cằn cỗi. Muốn cây tươi tốt, lá đẹp, nhiều hoa thì trồng đất thịt, thoát nước, giàu hữu cơ.

6. Hoa đăng tiêu

 • Nguồn gốc

chùm hoa đăng tiêu đang nở rộ

Hoa đăng tiêu thuộc loại cây leo giàn nhiều cành nhánh và có sự sinh trưởng và phát triển nhanh chóng. Thân cây màu nâu nhạt và trên mỗi đốt cành thường có chùm rễ ký sinh với nhiệm vụ giúp cho thân cây leo và bám chặt hơn vào vật bám, nhờ đó mà cây có thể leo xe tới cả chục mét.

 • Đặc điểm

Đặc điểm hoa đăng tiêu
Đặc điểm hoa đăng tiêu

Lá cây màu xanh đậm, hình bầu dục thuôn dài và nhọn ở 2 đầu với các mép lá đều có răng cưa nhưng không gây đau rát khi chạm vào. Những chiếc lá thay đổi theo mùa khi tiết trời bắt đầu vào cuối thú lá bắt đầu chuyển vàng và sẽ rụng hết vào mùa đông. Đến mùa xuân lá cây lại bắt đầu mọc trở lại non mơn mởn.

Hoa đăng tiêu có màu vàng cam, nhìn giống những chiếc chuông nhỏ và thường nở vào khoảng tháng 5 đến tháng 10 hàng năm.

Khi hoa nở sẽ kết thành từng chùm hoa khoảng 5-8 bông trên một chùm đẹp mắt, kéo dài từ 5-7 ngày mới chịu tàn. Trong của hoa sẽ được hình thành ngay sau khi hoa đã tàn rụng hết, chúng khá dài, cứng và khá nhọn ở 2 phía đầu quả, bên trong có chứa hạt

 • Cách chăm sóc

Giàn cây hoa đăng tiêu

Cây hoa đăng tiêu lớn nhanh, khỏe mạnh, ít sâu bệnh, chịu hạn, chịu được nhiều điều kiện khắc nghiệt nên rất dễ trồng và chăm sóc.

Cũng như nhiều loại cây hoa dây leo khác, cây lan tiêu ưa thích những nơi có ánh sáng mặt trời hoàn toàn, càng nhiều nắng cây càng sai hoa với màu sắc đậm đà.

Nếu trồng cây nơi thông thoáng như ban công và được tưới nước đầy đủ thì cây đăng tiêu vẫn phát triển tốt dù cây được trồng ở hướng Đông. Nếu trồng nơi thiếu sáng, cớm nắng thì cây nhiều lá, thậm chí còn không thấy hoa.

7. Mai hoàng yến

 • Nguồn gốc

Nguồn gốc mai hoàng yến
Hoa mai hoàng yến

Cây mai hoàng yến được biết đến với nhiều tên gọi: cây kim đồng, cây mai nhật, kim đồng vàng,hoa ghen, dây kim đồng.

 • Đặc điểm

Mai hoàng yến được phân thành hai loại cây leo và cây bụi, sống lâu năm, chiều cao từ 0,5-3m. Thân có dịch mủ, cành non có lông mỏng xanh nhạt, trên thân có nhiều nốt sần. Lá kim đồng có hình bầu dục hơi nhọn ở hai đầu, màu xanh sáng bóng, mép nguyên.

Hoa dây kim đồng mọc thành chùm, mỗi chùm 3-9 chuỗi. Nhìn gần mỗi bông hoa đẹp như hoa mai, có 5 cánh, xếp tỏa rộng nổi bật với nhị vàng sau chuyển đỏ. Hoa mai hoàng yến không chỉ đẹp mà còn rất lâu tàn.

Dây leo hoàng yến

Hoa nở rải rác nhiều tháng trong năm, nhiều nhất là mùa thu kéo dài đến đông.

 • Cách chăm sóc

Mai hoàng yến rất dễ tính, dễ trồng, dễ chăm, chỉ cần một khoảng không gian nhỏ đủ nắng, đủ gió để cây phát triển.

Dây kim đồng ưa sáng, càng nhiều nắng cây càng sai hoa và rực rỡ hơn. Nếu cớm nắng cây phát triển kém, còi cọc.

cách chắm sóc hoa mai hoàng yến
Dây leo hoàng yến

Cây chịu nóng nhưng chịu lạnh kém vì thế mùa đông cây thường lụi đi và hồi sinh trở lại khi thời tiết ấm áp. Nhiệt độ thích hợp của mai hoàng yến từ 18-35oC. Dưới 10 độ cây ngừng sinh trưởng.

8. Hoa tử đằng

 • Nguồn gốc

Hoa từ đằng nhiều màu sắc

Cây hoa tử đằng còn được biết đến với nhiều tên gọi hoa đậu tía, đậu tím, chu đằng,đằng la, hoa Fuji .

 • Đặc điểm

Tử đằng thuộc loại cây thân leo hóa gỗ, cây leo bằng ngọn, cành mềm, sống lâu năm, chiều cao khoảng 3-30m và độ phủ rộng lên tới 10m.

Đặc điểm hoa tử đằng
Hoa tử đằng

Xem thêm: Trúc quân tử | Blog Cây Cảnh

Thân cây màu nâu, dễ uốn, phát triển nhanh, nhiều cành nhánh trông hơi giống cây sắn dây. Lá tử đằng mọc đối theo cành, hình trứng thuôn dài, màu xanh bóng. Lá mềm mỏng trông hơi giống lá cây dâu da, mép nguyên.Lá rụng vào cuối thu đầu đông, sau đó cây nảy chồi đồng thời ra hoa.

Hoa tử đằng có nhiều màu sắc như trắng, hồng, tím, vàng, hiện nay ở Việt Nam phổ biến sắc hoa màu tím, các màu khác hiếm gặp.

Hoa tử đằng mọc thành giàn rủ hoa rất đẹp

Hoa tử đằng mọc thành chuỗi dài có khi đến gần 1m,cực kỳ duyên dáng, mềm mại và sai hoa tạo thành điểm nhấn cực kỳ thu hút. Từng bông hoa rất giống hoa đậu đỗ.

Tử đằng đẹp ở cả bông hoa hoặc chuỗi dài. Ở Nhật Bản hoa tử đằng nở vào tháng 4-5 hàng năm, tuy nhiên về VIệt Nam cây ra hoa rải rác từ tháng 3 đến tháng 11 dương lịch.

Hoa tử đằng

Không chỉ có hình dáng đẹp tử đằng còn có hương thơm dịu dàng, dễ chịu.Quả tử đằng cũng giống quả đậu.

 • Cách chăm sóc

Cây tử đằng sinh trưởng chủ yếu ở vùng có khí hậu mát lạnh, chịu lạnh rất tốt, nhiệt độ cao cây khó phát triển.

Cách chăm sóc hoa tử đằng
Hoa tử đằng leo trên cổng
hoa tử đằng cayplus
Hoa tử đằng
Chùm hoa tử đằng

Cây không kén đất, phát triển tốt ngay trên đất cằn cõi, ưa nắng. Quan trọng là khâu ươm mầm.

9. Hoa móng cọp

 • Nguồn gốc

Nguồn gốc hoa móng cọp
Hoa móng cọp xanh

Cây hoa móng cọp còn được biết đến với nhiều tên gọi: hoa vuốt cọp, Thiên hài Hoa.

Hoa móng cọp loài hoa với tên gọi dũng mãnh của chúa sơn lâm, tên gọi độc đáo liên quan đến hình dáng độc đáo ấn tượng của loài hoa này.

 • Đặc điểm

Móng cọp được coi là loài hoa quý hiếm độc đáo bởi chuỗi hoa dài có khi đến cả 3m, hàng trăm bông hoa, hình dáng lạ mắt. Ban đầu hoa có đầu cong móc nhọn như cái móng của con cọp, khi hoa nở rộ thì bung ra như cánh bướm sặc sỡ nhiều màu.

Hoa móng cọp
Giàn hoa móng cọp
Giàn cây hoa móng cọp

Ở Việt nam hiện tại hoa móng cọp có 3 màu chính là móng cọp xanh, móng cọp đỏ và móng cọp vàng, phổ biến nhất là móng cọp xanh.

Hoa móng cọp thuộc loại cây thân leo hóa gỗ, sống lâu năm, có chiều cao khoảng 1-4m. Thân cây leo cuốn mềm mại có màu tía khi non, lâu dần hóa gỗ chuyển màu nâu, cây nhiều cành nhánh, phát triển nhanh. Lá móng cọp màu xanh đậm và bóng,hình dáng giống lá cây đỗ, nổi rõ gân.

Hoa móng cọp có ba loại phân theo màu: xanh ngọc bích, đỏ tươi và vàng. Mỗi màu đều có vẻ đẹp và sức thu hút riêng. Trong đó màu đỏ ở Việt Nam ít gặp hơn. Hoa móng cọp xanh và hoa móng cọp đỏ thì có phần giống nhau nhiều hơn ở dáng hoa với chùm hoa nhiều bông xếp sát nhau với mật độ dày và chỉ có một màu duy nhất là đỏ hoặc xanh . Hoa móng cọp vàng các bông riêng lẻ xếp thưa hơn và có hai màu nâu đỏ và vàng nổi bật.

 • Cách chăm sóc

Hoa móng cọp là cây thân leo hóa gỗ, có khả năng sinh trưởng phát triển nhanh, ưa nắng , chịu nắng tốt.

Hoa móng cọp màu vàng

So với các loại cây dây leo khác thì việc chăm sóc móng cọp khó hơn, bởi bản chất móng cọp là cây họ Đậu, bộ rễ có nốt sần, cần hấp thụ đạm N là thức ăn chủ yếu.

Nếu môi trường đạm không ổn định thì sẽ làm yếu đi nhiệm vụ định đạm cần thiết của nốt sần này, làm cho cây hoa móng cọp yếu dần và chỉ còn trơ trọi thân cành, không đậu hoa, kết quả như bình thường.

Vì vậy cần bón phân cho móng cọp cần điều độ và cân bằng lượng đạm, khoảng 1 tháng/ lần.

10. Hoa mai xanh

 • Nguồn gốc

Hoa mai xanh thuộc họ cỏ roi ngựa, có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ.

Hoa mai xanh có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ. Đây loài thường được gọi là nhiệt đới Wisteria . Nó đã được đưa vào hầu hết các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới của thế giới cách đây nhiều năm.

Nguồn gốc hoa mai xanh
Hoa mai xanh mọc thành từng chùm rất đẹp

Có một sự tương phản rất bất ngờ giữa những bông hoa mềm, tinh tế và những chiếc lá khắc nghiệt, mang lại cho nó cái tên của Vải Giấy Trắng. Lá có thể được sử dụng như một chất thay thế giấy nhám cho các tác phẩm thủ công nhỏ, hoặc như một tấm bạt để làm ngón tay và ngón chân. Đôi khi lá được sử dụng bởi những người cạo râu tóc của họ như là một trợ giúp để cung cấp một cái nhìn bóng.

 • Đặc điểm

Cây mai xanh thuộc loại cây leo thân hóa gỗ, nhiều cành nhánh, phát triển cực nhanh, sống lâu năm. Mai xanh có thân tròn, màu xanh khi non và bánh tẻ, khi già chuyển nâu. Lá màu xanh đậm quanh năm, bóng, hình bầu dục, thuôn nhọn hai đầu. Hoa mai xanh rất độc đáo, ấn tượng tạo thành chùm hoa dài đến 20-40cm, hoa mọc từ nách lá nên cực kỳ sai hoa, những cành hoa nhẹ cong cong trổ dày đặc toàn hoa là hoa. Hoa nhỏ năm cánh hình ngôi sao, cánh tròn tròn màu lam tím.

Hoa mai xanh

Đài và hoa trông như hai loại chồng lên nhau nên mai xanh còn được gọi là hoa đôi. Hoa nở khoảng một tuần tuy nhiên Các đài hoa rất bền, không bị rụng, chỉ khi già thì màu nhạt đi có màu xanh xám.

Mai xanh nở hoa liên tục từ mùa xuân đến đầu thu.

 • Cách chăm sóc

Cây mai xanh thuộc loại cây thân gỗ khỏe mạnh, kháng chịu khắc nghiệt rất tốt, phát triển nhanh, mạnh, nhiều cành nhánh, ít sâu bệnh.

cách chăm sóc hoa mai xanh
Hoa mai xanh tương đối dễ chăm sóc

Mai xanh ưa nắng, sáng, chịu hạn tốt, chịu được rét rất dễ trồng và chăm sóc.

Cây mai xanh trồng được trên nhiều loại đất kể cả các loại đất xấu, nghèo dinh dưỡng, đất hơi chua hoặc đá vôi, tuy nhiên loại đất ưa thích của cây là đất giàu mùn, nhiều dinh dưỡng, giàu hữu cơ và thoát nước tốt.

11. Cây lan hoàng dương

 • Nguồn gốc

Giàn hoa lan hoàng dương

Lan hoàng dương hay cây chuỗi vàng có tên khoa học là Petraeovitex bambusetorum xuất xứ từ châu Mỹ.

 • Đặc điểm

Chuỗi vàng thuộc loại cây leo rủ, sống lâu năm, chiều cao khoảng 50-250 cm. Lá chuỗi vàng hình bầu dục, hơi nhọn ở đầu, màu xanh đậm và bóng trông khá giống lá cây thiên lý.

Hoa lan hoàng dương
Đặc điểm lan hoàng dương
Chùm hoa lan hoàng dương

Hoa lan hoàng dương mọc ở nách lá nên rất sai hoa, hoa kết thành chuỗi dài ấn tượng màu vàng tươi rất đẹp mắt.

Thân, lá, hoa mềm mại kết hợp màu sắc tươi vui khiến lan hoàng dương có sức thu hút đặc biệt. Những chuỗi hoa dài tạo cảnh tượng choáng ngợp ở vị trí cây xuất hiện.

Chuỗi hoa rất lâu tàn liên tục đến từ mùa thu đến mùa xuân hàng năm.

 • Cách chăm sóc

Hoa lan hoàng dương
Đặc điểm hoa lan hoàng dương

Cây hoa chuỗi vàng xuất xứ từ miền nhiệt đới nên sinh trưởng mạnh mẽ ở khí hậu Việt Nam. Cây rất dễ trồng và chăm sóc, khỏe mạnh, ít sâu bệnh, kháng chịu khắc nghiệt khá tốt.

Lan hoàng dương ưa sáng hoàn toàn nhưng cũng chịu được một phần bóng râm, càng nhiều nắng cây càng sai hoa với sắc hoa rực rỡ đậm đà.

12. Cây leo hồng anh

 • Đặc điểm

Là loài cây dây leo nhờ vào các giàn hay những nơi chúng có thể bám vào được để leo lên và có thể đạt đến độ cao 4.5 m ở trong điều kiện khí hậu ấm áp.

Hoa hồng anh leo ban công

Dây hồng anh là cây thường xanh, thân thảo, bò leo hướng lên trên. Thân cây còn non có màu xanh hơi hồng có lông nhỏ, mềm dễ dàng uốn cong bám vào giàn leo.

Thân lúc già to và cứng hơn có màu xám. Thân cây có chứa nhựa mủ trắng. Lá dây hồng anh có mặt trên xanh bóng lõm xuống thấy rõ gân lá lông chim, mặt dưới lá xanh nhạt hơn có gân chính màu hồng.

Lá dây hồng anh dài 6 cm rộng 3 – 5 cm.Hoa hồng anh lớn có hình ống mọc ở đầu cành.

Hoa có màu hồng từ nhạt đến đậm và có giống hoa màu đỏ, màu trắng với phần trung tâm màu vàng.

 • Cách chăm sóc

Dây Hồng Anh ưa những nơi có nắng nhưng cũng có thể chịu bóng bán phần. Cây thích hợp với đất mùn, thoát nước tốt. Luôn giữ ẩm cho cây Hồng Anh nhưng không để cây bị ngập nước. Hồng Anh thích hợp với những nơi có khí hậu ấm, ẩm, ánh sáng đầy đủ, cũng có thể đặt ở nơi hơi râm mát, nhưng nếu ánh sáng không đủ dây sẽ trổ ít hoa. Nhiệt độ sinh trưởng thích hợp là từ 20-30oC.

Đặc điểm hoa leo hồng anh
Hoa hồng anh

Bệnh thường thấy nhất ở hoa Hồng Anh có là rệp sáp hút nhựa cây. Khi thấy hiện tượng lá xoăn lại, hoa bị teo kiểm tra thấy có nhiều đốm trắng li ti thì cây đã nhiễm rệp. Để phòng chống sâu bệnh, tiến hành phun thuốc diệt rệp cho cây tốt nhất nên phun vào hôm nắng to thì khả năng rệp chết sẽ cao hơn. Nếu nhà có trẻ nhỏ thì nên phun dầu rửa bát pha loãng để tránh độc hại.

Cũng phải thường xuyên dọn lá hỏng dưới gốc không để ẩm ướt gây nấm bệnh. Cắt những ngọn nhỏ và gầy để cây mọc thêm nhánh mới khỏe mạnh hơn. Phòng rệp bằng cách rải thuốc diệt kiến vào đất trồng cây vì kiến sẽ tha trứng rệp đi khắp nơi.

13. Hoa mắt huyền

 • Nguồn gốc

Hoa mắt huyền
hoa mắt huyền nhiều màu
Hoa mắt huyền nhiều màu

Cây hoa mắt huyền còn có tên gọi hoa mắt nai, mắt nhung, hoa cúc leo mắt đen.

 • Đặc điểm

Hoa mắt huyền thuộc loại cây dây leo trung bình,leo bằng ngọn mềm, sống lâu năm, chiều cao khoảng 0,7-3m. Thân cây mềm mại, nhiều cành nhánh, cành non và bánh tẻ màu xanh, về già chuyển nâu.

hoa mắt huyền leo
Hoa mắt huyền

Lá mắt huyền hình trái tim, màu xanh đậm và bóng, viền lá có góc cạnh dập dờn lượn sóng. Mặt lá hơi ráp có lông, các lá mọc đối với các cành song sinh. Hoa có nhị màu nhung đen ở giữa nổi bật trên nền lá vàng, cam, trắng, đỏ tía, đỏ cam … nên có tên là mắt huyền.

Hoa mắt huyền có năm cánh mềm mại xếp đều đặn thành hình tròn giống dạng cánh bướm.

Hoa mắt huyền có hoa quanh năm, sinh động nên rất được yêu thích.

Quả hình trụ màu xanh có nhiều khía và hạt.

· Cách chăm sóc

Cây hoa mắt huyền thuộc loại cây thân leo khỏe mạnh, dễ trồng và chăm sóc, kháng chịu khắc nghiệt rất tốt, ít sâu bệnh.

Mắt huyền ưa nắng, sáng, tuy nhiên cũng có thể chịu được một phần bóng râm. Nắng nhiều thì hoa càng rực rỡ và sai hoa.

Giàn cây hoa mắt huyền

Mắt huyền không kén đất, có thể trồng trên mọi loại đất khác nhau tuy nhiên là cây ra hoa liên tục nên cần nhiều dinh dưỡng, giàu mùn, thoát nước tốt.

Mắt huyền ít bị bệnh so với nhiều loại cây thân thảo khác tuy nhiên thi thoảng cũng bị bệnh nhện đỏ hay rầy nâu phá hoại.

14. Lan cẩm cù

 • Nguồn gốc

hoa lan cẩm cù
Hoa lan cẩm cù

Cây cẩm cù hay được biết đến nhiều tên gọi: lan sao, lan cau, lan cầu lông, lan anh đào, trái tim tình nhân, Lucky heart,…

Trên thế giới cẩm cù có hàng trăm loại khác nhau, được phân biệt theo dáng, màu sắc hoa hoặc theo màu sắc lá.

 • Đặc điểm

Cẩm cù thuộc loại cây dây leo mềm dẻo, sống lâu năm, chiều cao trung bình 4-7m. Cây có thân mềm, trên các đốt có rễ. Lá mọc đối, hình bầu dục với đầu hơi thuôn nhọn. hiện nay có loại cẩm cù lá hình trái tim rất được ưa chuộng.

Hoa lam cẩm cù

Cẩm cù có hoa mọc ở nách lá nên rất sai hoa, hoa có hình cầu nên gọi là lan cầu. Có loại màu trắng, nhụy đỏ nhạt, tràng hoa hình tán, xếp tựa như hoa anh đào, có hương thơm, nên được gọi là lan anh đào.

Chùm lan cẩm cù

Cẩm cù nở hoa dạng chùm, hình ngôi sao 5 cánh nhỏ xinh nhiều màu sắc đỏ, hồng, trắng…, nổi bật nhụy hoa khác màu rực rỡ. Từ một vòi hoa, hoa nở rất nhiều lần, có vài hoa tới cả trăm hoa. Cẩm cù có hương thơm dễ chịu, hoa lại lâu tàn đạt trung bình 7-10 ngày.

 • Cách chăm sóc

Cây cẩm cù là loài cây ưu độ ẩm cao và chịu hạn cũng rất tốt và trung bình thì bạn nên tưới cây khoảng 1 tuần 1 lần là tốt nhất và cũng tùy theo mùa bạn phân bổ lượng nước tưới cho hợp lý.

Cây lan cẩm cù

Chậu cây luôn phải đảm bảo thoát nước tốt và tránh để cho cây ngập nước nhiều, nhất là vào mùa mưa cây hay bị thừa nước dẩn đến cây nanh chết do ngập úng.

15. Hoa cát đằng

 • Nguồn gốc

nguồn gốc hoa cát đằng
Hoa cát đằng

Cây hoa cát đằng có nhiều tên gọi khác như: dây bông xanh, cây bông báo

 • Đặc điểm

Cát đằng thuộc loại cây dây leo, thân hóa gỗ, phát triển nhanh, nhiều cành nhánh mềm, dài, sống lâu năm, chiều cao đạt tới 20m. So với nhiều loại cây hoa dây leo khác, cát đằng có lá rất to, dầy, đầy sức sống.

Hoa cát đằng dây leo

Lá cát đằng màu xanh đậm, lá đơn, mọc trên cuống dài, đối xứng nhau. Lá hình đa giác dạng lá mướp, có lông ở hai mặt với gân lá nổi rõ, sờ vào lá thấy ráp.

Hoa cát đằng hình ống với những cánh tràng xếp dạng hoa loa kèn. Hoa kết thành chuỗi dài lãng mạn, mỗi bông hoa điểm xuyết trên dây với sắc xanh tím, sau đó dần chuyển sang trắng.

Tham khảo: Cây Tùng La Hán (Tùng Vạn Niên ) | Blog Cây Cảnh

Hoa nở vào buổi sáng sớm rồi nhẹ nhàng cụp lại khi đêm xuống nên hoa khá bền.

Cát đằng nở hoa vào tháng 5-11.

Cát đằng có quả nang với đuôi nhọn, nhẵn, có màng bao dạng lưới, quả ăn được.

 • Cách chăm sóc

Cát đằng ưa sáng, chịu nắng nóng rất tốt, tuy nhiên có thể chịu được một phần bóng râm. Cây đặc biệt ưa thích nơi có bóng râm vào buổi chiều mùa hè.

cách chăm sóc hoa cát đằng
Cách chăm sóc hoa cát đằng leo

Cát đằng rất thích khí hậu nhiệt đới, cây trồng tốt ở nhiệt độ mát hoặc nóng, chịu lạnh kém. Mùa đông cây thường rụng bớt lá và lụi dần đi, đến mùa xuân lại hồi sinh trở lại.

16. Cây leo nguyệt quế

 • Đặc điểm

Cây nguyệt quế thuộc dạng cây leo, chiều cao khoảng 1m – 3m, lá hình bầu dục xen kẽ 2 màu sắc xanh và trắng như màu cẩm thạch rất độc đáo và lạ mắt. Hoa nguyệt quế leo hình chuông trông xa xa giống hoa dạ yến thảo, phần gần đài hoa màu hồng pha lẫn đỏ , phía ngoài màu kem trông lạ mắt.

Cách chăm sóc hoa nguyệt quế leo

Hoa nguyệt quế leo nở vào mùa xuân kéo dài đến hè thu. Hoa có mùi hương thơm dễ chịu.

 • Cách chăm sóc

Nguyệt quế leo thuộc loại cây thân leo khỏe, dễ trồng và chăm sóc. Cây ưa nhiệt độ mát từ 18 – 30oC, ánh sáng đầy đủ.

đặc điểm hoa nguyệt quế leo
Đặc điểm hoa nguyệt quế leo
Nguồn gốc hoa nguyệt quế leo

Nguyệt quế leo ưa đất thoát nước tốt, chống úng.

17. Hoa leo huỳnh anh

 • Đặc điểm

Cây leo huỳnh anh thuộc dạng cây gỗ, thân leo, cành nhánh dài mềm, thân cành có nhựa mủ màu trắng. Lá đơn, mọc đối, có màu xanh sáng bóng, mềm, mỏng, khi còn non, chúng thường có màu xanh pha hồng.

Đặc điểm hoa huỳnh anh
Đặc điểm hoa huỳnh anh

Cây huỳnh anh cho hoa nở quanh năm (ở miền Nam) và tập trung vào mùa hè ( ở miền Bắc).

Hoa huỳnh anh

Hoa đẹp, mau tàn, nhưng trong một chùm hoa, hoa nở từng đôi một, nên trên cành luôn có hoa có nụ. Cây Huỳnh anh dễ trồng, mọc nhanh, cành nhánh vươn cao nên thường được trồng làm cảnh, leo bờ rào, bờ tường, cành dễ uốn nên thường được trồng làm cổng ra vào.

 • Cách chăm sóc

Huỳnh anh là cây ưa sáng, nên trồng chúng ở nơi có ánh sáng tốt, nếu trồng ở nơi có ít ánh sáng, cành nhánh sẽ vươn dài, sống lượng hoa ít, nhạt màu.

Cách chăm sóc hoa huỳnh anh
Cách chăm sóc hoa huỳnh anh

Huỳnh anh phù hợp hầu hết với các loại đất, yêu cầu đất phải thoát nước tốt, không nên trồng trên đất có độ kiềm nặng hoặc phèn chua, có thể dẫn đến cây bị bệnh úa vàng.

18. Cây leo hoàng thảo

 • Nguồn gốc

Hoa hoàng thảo

Cây hoa leo hoàng thảo có màu vàng rực rỡ như đem theo may mắn đến với cuộc sống. Hoa leo hoàng thảo còn có tên là huỳnh đệ thể hiện ý nghĩa gắn kết tình bạn, tình anh em, sự đoàn kết yêu thương lẫn nhau trong cuộc sống.

 • Đặc điểm

Cây hoa leo hoàng thảo thuộc loại cây thân leo hóa gỗ, có nhiều cành nhánh, leo bằng thân cành, có tuổi thọ lâu năm. Thân non màu xanh, khi về già thì chuyển màu nâu. Cây khi bị thương có nhựa màu trắng, cành nhánh mềm mại.

Lá hoa leo hoàng thảo mềm, mỏng, có kiểu dáng hình trứng tròn ở đầu, màu xanh bóng, kiểu lá đơn, mọc đối nhau.

Hoa leo hoàng thảo có kiểu dáng hình chuông, màu vàng tươi rực rỡ với năm cánh mềm mại mọc ở đầu cành.

Nhị và nhụy hoa nằm sâu trong ống tràng. Hoàng thảo có hoa quanh năm và nhiều nhất vào hè thu.

 • Cách chăm sóc

Cây hoàng thảo rất dễ trồng và chăm sóc; đặc biệt cây rất ít khi bị sâu bệnh.

Đây là cây cảnh ưa nắng và chịu được hạn rất tốt; tuy nhiên cây không chịu được ngập úng và giá lạnh. Nếu trồng cây ở nơi râm mát thì cây sẽ nở rất ít hoa; nhiệt độ để cây phát triển tốt và ra nhiều hoa là từ 22 đến 30 độ C.

Cây có tốc độ phát triển khá nhanh. Cây phù hợp với môi trường đất ẩm ướt và nhiều ánh sáng.

19. Hoa sao

 • Nguồn gốc

Cây hoa sao thuộc cây thân thảo, thân mềm cây leo giàn, có lá xẻ ở dạng lông vũ, ho có 5 cánh hình gần giống với những ngôi sao và đó chính là lý do vì sao người ta hay gọi nó là hoa sao.

nguồn gốc hoa sao
Hoa sao
 • Đặc điểm

Hoa có 3 màu là màu đỏ, màu hồng và màu trắng,…. Tuy nhiên trong số đó thì những bông hoa sao thường gặp nhiều hơn, còn hoa sao màu trắng và hoa sao màu hồng tím thường ít gặp hơn.

Đặc điểm hoa sao

Cây mọc dạng thân leo, nên thích hợp cho những không gian trồng cây như ban công, leo giàn trước cổng, leo giàn hàng rào đẹp mắt. Nhất là khi vào mùa hoa nở chắc chắn bạn sẽ không thể cầm lòng trước những bông hoa đua nhau nở rộ khoe sắc, khoe hương trong không gian.

cách chăm sóc hoa sao
Cách chăm sóc hoa sao

Đặc biệt lá cây màu xanh thẳm, có nhiều lá nên khi hoa nở trên những giàn lá cây màu xanh ấy sẽ cộng hưởng cho bầu không gian trở nên đẹp hơn, hấp dẫn hơn

20. Hoa bìm bìm

 • Nguồn gốc

Nguồn gốc hoa bìm bìm

Hoa bìm bìm thường có tên gọi khác là cây triều nhan, Asagao.

Cây bìm bìm có hoa màu sặc sỡ, dễ trồng, dễ chăm sóc và khẳng định bản năng sống hoang dã rất mãnh liệt. Người Nhật Bản rất ưa chuộng loại cây này trong trang trí nhà ở.

 • Đặc điểm

Hoa bìm bìm
Hoa bìm bìm

Hoa cây bìm bìm hình phễu, có độ rộng khoản 5 cm. Họng tràng hoa có màu trắng. Các cuống hóa được mọc từ nách lá và nó khá ngắn.

Về màu sắc hoa thì chúng có màu xanh hoặc có loại màu tím, màu đỏ tươi hoặc hoa màu trắng. Đặc biệt, những bông hoa nở chủ yếu vào những buổi sáng trời nắng. Do đó chúng lại càng thêm rực rỡ bừng sáng.

 • Cách chăm sóc

Do thuộc loài ưa sáng hoặc chịu bóng bán phần nên cây cần nhiều ánh sáng trong suốt quá trình sinh trưởng. Do cây mọc ở ngoài rào, ngoài hiên, sân thượng nên ánh sáng là điều cần thiết cho chúng.

Cách chăm sóc hoa bìm bìm

Bạn không lo ngại nắng gay gắt vì cây vẫn có thể sinh trưởng và phát triển được tốt.

21. Hoa leo ngọc trinh

 • Nguồn gốc

Hoa leo ngọc trinh còn có các tên gọi khác: cây Rồng nhả ngọc, Tố nữ, Lồng đèn, Trinh nữ, ngọc nữ

đặc điểm hoa ngọc trinh nữ
Đặc điểm hoa ngọc trinh nữ

Hoa leo ngọc trinh, ngọc nữ giống như một chú rồng oai hùng nhả viên long châu đỏ. Màu trắng của hoa còn thể hiện sự trong trắng, tinh khiết của người con gái.

 • Đặc điểm

Cây hoa ngọc trinh, ngọc nữ là cây ưa sáng hoàn toàn. Cây có sức sống tốt, khỏe khoắn nên bạn rất dễ dàng chăm sóc.

Hoa ngọc trinh nữ

Cây ưa sáng hoàn toàn, ưa thích ánh nắng và khí hậu nóng ẩm, không chịu rét, phù hợp với khí hậu Việt Nam.

cách chăm sóc cây ngọc trinh
Cách chăm sóc cây ngọc trinh

Việc tưới nước cho cây cũng cần phải lưu tâm, để cây ra hoa quanh năm và cho hoa đẹp ta cần phải tưới nước thường xuyên đều đặn cho cây, ít nhất ngày 2 lần vào sáng và tốt.

22. Hoa leo đậu biếc

 • Nguồn gốc

Tên gọi khác: cây bông biếc hay đậu hoa tím

Hoa đậu biếc
 • Đặc điểm

Hoa leo đậu biếc thuộc loại cây leo, leo bằng tua cuốn ở thân, cây thân thảo hóa gỗ, nhiều cành nhánh nên độ che phủ rộng. Thân đậu biếc màu xanh khi còn non và bánh tẻ, về già chuyển màu nâu, thân và cành mảnh có nhiều lông. Thân có thể bò dài tới 10m.

Đặc điểm hoa đậu biếc
Đặc điểm hoa đậu biếc

Tán lá rậm rạp, độ che phủ rộng. Lá màu xanh đậm, hình bầu dục thuôn dài, nhọn ở đầu, mọc thành cành; mọc đối trên cành, có gân nổi rõ, rất giống lá cỏ lạc cảnh. Lá cây leo đậu biếc xanh quanh năm.

Hoa đậu biếc có màu xanh tím hoặc xanh lam đậm, màu trắng; tím hoa cà với hình dáng lạ mắt dạng trứng ngược. Hoa đậu biếc mọc ở nách lá thành chùm hoặc riêng lẻ nên rất sai hoa.

 • Cách chăm sóc

Cây hoa leo đậu biếc thuộc loại cây thân leo khỏe mạnh, dễ trồng và chăm sóc. Cây chịu được nắng nóng, sợ rét và hạn rất tốt, ít sâu bệnh. Nhiệt độ để cây hoa leo đậu biếc phát triển tốt nhất là là từ 20-32 độ C.

Cách chăm sóc hoa đậu biếc

Cây ưa thích ánh nắng nhưng cũng có thể sống được ở nơi có bóng râm. Hoa đậu biếc ưa nắng và khí hậu nóng ẩm nên rất phù hợp với khí hậu nước ta.

Hoa ưa sáng nơi ánh nắng mặt trời đầy đủ. Ở nơi có nhiều ánh nắng, thoáng gió cây sẽ sai hoa hơn.

23. Hoa leo hồng thiên lý

 • Nguồn gốc

Hoa leo hồng thiên lý có dạng bụi, hoa hình chuông, màu hồng lan tỏa từng chùm rất đáng yêu. Cây rất dễ trồng và chăm sóc, có hoa rải rác quanh năm. Là thảm cỏ hoa lá thường được trồng để trang trí hàng rào, giàn leo, vòm cổng để tạo cảnh quan.

hoa hồng leo thiên lý
Hoa hồng leo thiên lý

Tên thường gọi: hoa leo hồng thiên lý, cây hồng thiên hương.

 • Đặc điểm

Thân: là cây thường xanh có thân là dây leo.

Lá: Lá cây có hình bầu dục, thuôn dài có răng cưa; lá có màu xanh bóng, không có lông, thuộc lớp hai lá mầm.

Đặc điểm hồng leo thiên lý

Hoa: Hoa mọc thành dạng chùm, lớn; có màu hồng nhạt với các gân màu đỏ hồng bên trong ống. Có cánh tràng hợp thành ống cong trên chia 5 thùy lớn bằng nhau xòe rộng.

Hoa nở quanh năm nhưng ít nở vào mùa đông.

 • Cách chăm sóc

Cây có thể phát triển trong ánh sáng mặt trời đầy đủ hoặc trong bóng râm bán phần.

Tốc độ sinh trưởng: Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh.

Là cây ưa nước, rất cần thiết trong mọi giai đoạn phát triển của cây.

24. Hoa thiên lý

 • Nguồn gốc

đặc điểm hoa thiên lý
hoa thiên lý

Cây hoa thiên lý còn được gọi với cái tên khá mỹ miều là hoa dạ lý hương. Cũng có lẽ do hoa của chúng khi nở có hương thơm dịu nhẹ từ đằng xa cũng có thể cảm nhận được.

 • Đặc điểm

Hoa thiên lý thuộc loại cây thân mềm hóa gỗ, cây được trồng leo dàn, thân cây trơn, có màu nâu ở cành già, cành non có màu xanh đậm.

Đặc điểm hoa thiên lý

Lá cây có hình trái tim, màu xanh đậm, phiến lá không quá dày có đường kình trung bình từ 5-10cm, gân mọc nổi lên trên.

Hoa thiên lý thường mọc thành từng chùm, hoa mọc từ những nách lá , mỗi bông hoa có màu xanh lục hay màu vàng, gồm 5 cánh nở rộng. Hoa có mùi hương dịu nhẹ thu hút người đối diện.

giàn hoa thiên lý
Giàn hoa thiên lý

Hoa tập trung nở nhiều nhất từ tháng 5 đến tháng 10 trong năm.

Nếu bạn có thắc mắc về những giống cây leo trong sân vườn hoặc cần tư vấn về tiểu cảnh, sân vườn hồ cá…xin vui lòng liên hệ theo hotline 0866640820 để chúng tôi tư vấn trực tiếp.

Danh mục: Cỏ Cảnh
Nguồn: https://cicekservisi.net
Continue Reading

Cỏ Cảnh

Cây đại phú gia có ý nghĩa gì và cách trồng, chăm sóc tốt nhất

Published

on

By

Cây đại phú gia có ý nghĩa gì và cách trồng, chăm sóc tốt nhất

1. Đặc điểm cây đại phú gia

Cây đại phú gia thuộc họ cây ráy, có tên khoa học là Aglaoocma SP. Loài cây này mọc phân bổ chủ yếu ở các nước có khí hậu nhiệt đới, ưa ẩm và bóng râm có nguồn gốc từ châu Mỹ.

Bạn đang xem: cây đại phu gia

Hình ảnh cây đại phú gia trồng trong chậu ngoài trời

Cây có chiều cao của cây tính từ gốc đến phần ngọn trung bình từ 0.8 đến 1.5 mét. Thân cây là các bẹ mọc màu xanh có vân đốm trắng mọc đan xen nhau từ gốc lên nhìn rất mọng nước, khi già các bẹ rụng xuống tạo thành các đốt trên thân cây. Cây càng lâu năm thì càng nhiều đốt.

Cây đại phú gia có ý nghĩa gì và cách trồng, chăm sóc tốt nhất - 3

Hình ảnh cận cảnh cây đại phú gia ra hoa

Lá cây đại phú gia hình bầu dục, bản to, mặt trên màu xanh mượt hơi bóng, lá có gân giống như lá chuối. Hoa mọc từ giữa ngọn của cây, có hình trụ dài màu trắng đục hoặc phớt hồng có hương mùi sâm hoặc mùi hôi tùy người cảm nhận.

Khi cây đại phú gia ra hoa như báo hiệu niềm vui và vận may sắp tới.

2. Ý nghĩa phong thủy cây đại phú gia

Ngay từ cái tên của loài cây này cũng đã mang ý nghĩa phong thủy rất tốt đẹp. Chữ “đại” trong “đại cát đại lợi”, chữ “phú” trong “vinh hoa phú quý”, chữ “gia” thể hiện ý nghĩa cho gia chủ quyền uy. Đại phú gia tức là phú quý, giàu sang, tài lộc, tiền tài rất lớn luôn đến với gia chủ khi trồng loài cây này làm cây cảnh trang trí nội ngoại thất.

Cây đại phú gia có ý nghĩa gì và cách trồng, chăm sóc tốt nhất - 4

Cây đại phú gia trồng trong chậu

Lá cây bản to, lớn màu xanh mướt tượng trưng cho sức sống luôn mãnh liệt, khỏe mạnh đón nhiều tài lộc. Thân cây nhiều bẹ mọc ôm lấy gốc có ý nghĩa con đàn cháu đống, gia đình sum vầy sống hòa thuận hạnh phúc.

3. Tác dụng của cây đại phú gia

Ngoài tác dụng làm đẹp cảnh quan cho nội thất, ngoại thất của ngôi nhà. Cây đại phú gia còn có tác dụng như: Thanh lọc không khí và cung cấp oxi rất tốt nhờ chiếc lá màu xanh kích thước to lớn. Hấp thụ các chất có hại trong không khí tạo không gian tươi mát, trong lành. Trang trí và làm đẹp không gian xanh, tác dụng giúp thư giãn mắt, giải tỏa căng thẳng trong công việc.

Ngoài ra, cây đại phú gia còn có tác dụng hấp thụ các bức xạ điện từ có trong ngôi nhà để giảm thiểu ảnh hưởng tới con người.

4. Cây đại phú gia hợp mệnh gì, tuổi nào?

Theo phong thủy Ngũ hành, cây đại phú gia có màu xanh toàn thân tượng trưng cho mệnh Mộc. Xét về tương sinh và tương hợp thì những người mệnh Mộc, Thủy, Hỏa đều hợp với loài cây này khi trồng.

Các tuổi hợp với cây đại phú gia tương ứng với mệnh hợp với loài cây này.

– Những tuổi thuộc mệnh Mộc như: Kỷ Hợi (1959), Mậu Thìn (1988), Nhâm Tý (1972), Kỷ Tỵ (1989), Canh Dần (1950), Quý Sửu (1973), Tân Mão (1951), Canh Thân (1980), Mậu Tuất (1958),…

– Những tuổi thuộc mệnh Thủy như: Quý Tỵ (1953), Nhâm Tuất (1982), Đinh Sửu (1997). Bính Ngọ (1966), Quý Hợi (1983), Giáp Thân (1944), Đinh Mùi (1967)….

– Những người thuộc mệnh Hỏa như: Giáp Thìn (1964), Đinh Mão (1987), Mậu Tý (1948), Ất Tỵ (1965), Kỷ Sửu (1949), Mậu Ngọ (1978), Bính Thân (1956), Kỷ Mùi: (1979)…

Cây đại phú gia có ý nghĩa gì và cách trồng, chăm sóc tốt nhất - 5

Ngoài ra, nếu không theo phong thủy thì người chơi thích sưu tầm và chơi cây cảnh thì vẫn có thể sở hữu mà không cần băn khoăn quá nhiều về có hợp với mình hay không. Hoặc để khắc chế nếu không hợp mệnh, hợp tuổi thì có thể sử dụng các màu chậu cây tương ứng với mệnh của mình để hòa chế.

5. Vị trí đẹp đặt cây đại phú gia

Tham khảo: Cây tiểu cảnh | Blog Cây Cảnh

Cây đại phú gia có ý nghĩa phong thủy tốt nên đặt ở các vị trí đẹp và trang trọng như đại sảnh, lối ra vào, trước mặt tòa nhà văn phòng, chung cư, khu vực lễ tân để phát huy tốt về mặt phong thủy và làm đẹp cảnh quan.

Vì cây đại phú gia thuộc hành Mộc nên hướng đặt cây phù hợp là Đông Nam, góc phía Đông, hướng Nam là vị trí đẹp để vừa giúp cây hướng sáng, phát triển tốt.

Cây đại phú gia có ý nghĩa gì và cách trồng, chăm sóc tốt nhất - 6

Vị trí đẹp đặt cây đại phú gia

Ngoài ta, đối với các cây có kích thước lớn thì có thể trồng trang trí ngoại cảnh sân vườn làm đẹp tổng thể cho nhà ở hoặc các tòa nhà cao tầng.

6. Cách trồng cây đại phú gia

Trồng cây đại phú gia khá đơn giản, cây được trồng theo phương pháp giâm cành và chiết cành.

Giâm cành

– Chuẩn bị: Đất mùn tơi xốp, chậu cây, dao cắt, cây đại phú gia trưởng thành.

– Cách làm:

Chọn phần thân bẹ mập, không bị sâu bệnh. Cắt sát với gốc sau đó để thân cây nằm ngang trong chậu.

Khoét một rãnh nông rồi đặt cây nằm ngang vào, lấp đất phủ kín qua mép trên thân cây.

Sau đó dùng bình xịt phun sương phun nước cho cây, phun cho đất ẩm phần gốc rồi để cây vào chỗ râm mát. Tưới nước hàng ngày vào buổi sáng và buổi tối, khoảng 1 – 2 tháng cây sẽ bén rễ và phát triển thành cây con. Đến khi cây có khoảng 2 đến 3 lá xanh (tầm 4 tháng) thì bạn tách cây con ra chậu trồng riêng.

Chiết cành

Chuẩn bị: Dao cắt, đất hỗn hợp dùng cho chiết cành, dung dịch kích thích ra rễ, dây buộc

Cách làm:

– Dùng dao bén rạch một đường dài 5 – 7cm dọc theo chiều dài thân cây. Các đường rạch cách nhau 2 – 3cm. Để tự nhiên khoảng 10 phút cho nhựa cây chảy ra ngoài sau đó dùng khăn lau sạch phần rạch xung quanh khu vực vừa rạch.

– Pha thuốc kích thích rễ rồi phun lên phần đã rạch, để ngấm trong 30 phút.

– Bọc hỗn hợp đất vào vết rạch rồi buộc kín chặt 2 đầu, buộc tiếp một dây ở giữa cho đất ôm chặt vết rạch.

– Tưới nước định kỳ 4 – 5 ngày 1 lần vào bầu cây chiết.

Sau 40 – 60 ngày bạn kiểm tra bầu cây. Khi thấy cây đã ra rễ, bạn tiến hành cắt khỏi thân cây mẹ rồi trồng vào chậu.

7. Cách chăm sóc cây đại phú gia

Cây đại phú gia là chịu hạn tốt, thích hợp sống trong điều kiện bóng râm nên phù hợp làm cây trồng trong nhà và cả ngoài trời.

Đất trồng

Tham khảo: Cây Hoàng Lan (Lan Tây) | Blog Cây Cảnh

Khi trồng cây nên trộn đất trồng với các thành phần khác như: xơ dừa, vỏ thông, trấu, cỏ mục và phân chuồng ủ mục, ủ với nước khoảng 2 tuần. Hoặc mua sẵn đất đã pha trộn ở cửa hàng cây cảnh cho tiết kiệm thời gian. Thường xuyên thay đất cho cây khoảng 3 đến 4 tháng một lần để đảm bảo chất dinh dưỡng cho cây phát triển.

Bón phân

Sau khi trồng cây đại phú gia được 2 tháng, bạn nên bón phân để bổ sung dinh dưỡng cho cây. Sử dụng loại phân bón NPK để bón thúc, trong giai đoạn ra hoa thì bón phân hữu cơ để cây ra hoa đẹp. Không nên bón bã chè cho cây.

Tưới nước

Cây đại phú gia chịu hạn tốt mà không cần tưới nước thường xuyên. Khoảng 2 đến 3 tuần bạn tưới một lần nếu để trong nhà. Nếu để cây ở ngoài trời thì 1 tuần tưới cây 1 lần vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối. Tưới ẩm đất là được, không tưới quá nhiều cây sẽ dễ bị úng nước, chết cây.

Không nên tưới nước vo gạo cho cây.

Cây đại phú gia có ý nghĩa gì và cách trồng, chăm sóc tốt nhất - 7

Cắt tỉa và phòng trừ sâu bệnh

Nếu cây xuất hiện lá vàng, lá sâu bệnh thì nên cắt bỏ.

Cây Đại Phú Gia thường bị nhện hoặc rệp tấn công nên khi chăm sóc bạn cần chú ý loại bỏ chúng, hoặc sử dụng dung dịch đặc trị như Pegesus 500EC, Ortus 5EC hoặc Comite 73 ND để phun.

8. Hạ chiều cao của cây khi quá cao

Sau một thời gian trồng, cây đại phú sẽ vươn cao hơn có thể mất cân đối giữa chậu cây và cây hoặc gây chật chội, vướng víu. Dưới đây là cách xử lý mà vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên trạng của cây.

Bước 1: Lột sạch những lá khô, lá hư xung quanh thân

Bước 2: Xác định chiều cao muốn hạ rồi dùng dao khoét một miếng nhỏ để đánh dấu và đồng thời chiết cây từ vị trí đó.

Bước 3: Dùng đất tơi xốp trộn xơ dừa rồi phun nước cho thấm sau đó đắp vào chỗ vừa khoét trên cây, dùng bao nilon quấn quanh và lấy dây buộc chặt lại.

Cây đại phú gia có ý nghĩa gì và cách trồng, chăm sóc tốt nhất - 8

Công đoạn cắt và bọc bầu đất

Bước 4: Khoảng 2 tháng cây ra rễ dài, khi đó có thể cắt đi trồng vào chậu mới.

Gốc thân còn lại nếu dài ta cắt ngang từng khoanh, mỗi khoanh 2-3 mắt đem đi ươm, phần gốc cũng vậy, vẫn giữ nguyên trong chậu sau một thời gian 1-3 cây mới sẽ nảy mầm từ gốc thân.

Cây đại phú gia có ý nghĩa gì và cách trồng, chăm sóc tốt nhất - 9

Cây ra rễ mới và cắt hạ trồng mới

Nguồn: cicekservisi.net/cay-dai-phu-gia-co-y-nghia-gi-va-cach-trong-cham-s…Nguồn: cicekservisi.net/cay-dai-phu-gia-co-y-nghia-gi-va-cach-trong-cham-soc-tot-nhat-d255089.html

Danh mục: Cỏ Cảnh
Nguồn: https://cicekservisi.net
Continue Reading

Cỏ Cảnh

Cây Tuyết Sơn – Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc

Published

on

By

Cây Tuyết Sơn – Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc

Cây Tuyết Sơn Phi Hồng hay còn có tên gọi khác là Tuyết Sơn Phi Hồ, tên gắn với một bộ phim kiếm hiệp và bộ truyện khá nổi tiếng của Trung Quốc. Cả cây toát lên một vẻ đẹp khá lạ lẫm và thu hút. Ngoài lá màu bạc, xanh nhạt, hoa màu tím cũng rất đặc biệt. Loại cây này hiện đang rất được ưa chuộng và được trồng nhiều ở quán cà phê, ban công, hoặc trồng dưới đất làm cây cảnh. Dưới đây là những thông tin liên quan đến Cây tuyết sơn mời bạn tham khảo.

Bạn đang xem: cây tuyết sơn phi hồ

Giới thiệu về cây Tuyết Sơn Phi Hồng

Cây Tuyết Sơn - Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc 7
Giới thiệu về cây Tuyết Sơn Phi Hồng

Cây Tuyết Sơn Phi Hồng có tên khoa học là Leucophyllum frutescens và còn được gọi với cái tên khác như cây Tuyết Sơn Phi Hồ. Loại cây này có nguồn gốc ở Texas – chủ yếu ở sa mạc Chihuahuan và miền bắc Mexico. Hiện nay, cây Tuyết Sơn Phi Hồ được trồng rộng rãi ở Đông Nam Á và Florida, bởi tại đây có thời tiết nhiệt đới ẩm ướt giúp cây nở hoa rất đẹp. Cây Tuyết Sơn Phi Hồ có chiều cao khoảng 50cm

Những lợi ích công dụng của cây Tuyết Sơn Phi Hồng

Cây Tuyết Sơn - Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc 8
Những lợi ích công dụng của cây Tuyết Sơn Phi Hồng

Ý nghĩa của cây Tuyết Sơn Phi Hồng là thể hiện sức sống mạnh mẽ trong mọi hoàn cảnh khó khăn. Điều này tượng trưng cho ý chí và sức mạnh của nam giới.

Cây Tuyết Sơn Phi Hồ có hình dáng rất đẹp và lạ mắt từ hoa đến thân lá, nên được nhiều người yêu thích trồng tại sân vườn, công trình cảnh quan, biệt thự, khu đô thị, trước cửa quán cà phê hoặc cửa nhà… Với nét lãng mạng của hoa và cây Tuyết Sơn Phi Hồ sẽ mang đến cho bạn một cảnh quan đẹp và khó cưỡng.

Cây Tuyết Sơn Phi Hồ là một loại cây phát triển chậm nên không cần phải dành thời gian cắt tỉa nhiều. Để không mất nhiều thời gian cắt tỉa thì bạn nên trồng cây này ở dọc lối đi hoặc ở chỗ gần hàng rào. Nên kết hợp trồng cây Tuyết Sơn Phi Hồ với các loại cây khác để tạo nên vẻ đẹp sinh động.

Cây Tuyết Sơn Phi Hồ ngoài tác dụng dùng để làm cảnh ra, thì lá và hoa Tuyết Sơn Phi Hồng còn được phơi khô để làm thảo dược hoặc trà giúp an thần, hỗ trợ điều trị bệnh cảm lạnh, cảm cúm rất tốt.

Đặc điểm Tuyết Sơn Phi Hồng

Cây Tuyết Sơn - Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc 9
Đặc điểm Tuyết Sơn Phi Hồng

Tham khảo: Cây Giống Ăn Quả – Mới độc lạ năng suất và giá trị cao.

Cây Tuyết Sơn Phi Hồng thuộc họ huyền sâm hay họ mõm là loại cây bụi thường xanh với chiều cao khoảng 1m – 1.5m. Nếu cây Tuyết Sơn Phi Hồ được chăm sóc ở điều kiện môi trường tốt thì loại cây này có thể cao từ 1.5m đến 2m.

Lá cây Tuyết Sơn Phi Hồ có màu xanh lục đến màu xám dài khoảng 3cm và lá mềm, nhưng chủ yếu lá dài khoảng 2 đến 2.5cm. Phần đầu lá tròn và thon dần về phía cuống. Hoa có hình ống 5 thùy với đường kính khoảng 1.3cm đến 2.5cm có màu đỏ tía đến màu tím, đôi khi hoa có màu hồng mọc ở nách lá đơn độc. Một đặc tính tiêu biểu của loại hoa này là họng hoa lốm đốm. Hoa Tuyết Sơn Phi Hồ nở liên tục ở 2 mùa: mùa thu & mùa xuân. Trung bình 2 hoặc 3 tháng hoa nở một đợt, mỗi đợt hoa nở trong khoảng 4 hoặc 5 ngày, hoa nở rộ nhưng mau phai. Quả Tuyết Sơn Phi Hồ chứa nhiều hạt nhỏ nhăn nheo.

Cây Tuyết Sơn Phi Hồng phát triển tốt trong môi trường thành phố mưa nhiều và nắng nóng, chịu hạt tốt. Cây được nhân giống bằng cách giâm cành thông thường, cây sẽ được nhân giống vào mùa xuân.

Ứng dụng cây tuyết sơn phi hồng

Cây Tuyết Sơn - Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc 10
Ứng dụng cây tuyết sơn phi hồng

Cây hoa tuyết sơn phi hồng có hình dáng đẹp lạ mắt từ thân lá đến hoa nên rất được yêu thích trồng trong các công trình cảnh quan, trồng bụi nơi sân vườn, biệt thự, trước cửa nhà, quán cà phê, khu đô thị, … cây ngoại thất ( kể cả thành phố) làm nổi bật không gian cây xuất hiện. Nét lãng mạn của cây và hoa đem đến cho quán cà phê một vẻ đẹp khó cưỡng.

Cây tuyết sơn phi hồng duyên dáng lại phát triển chậm nên đỡ tốn công cắt tỉa rất phù hợp để trồng dọc lối đi, hàng rào. Hoặc trồng phối với các loại cây khác tạo nên vẻ đẹp sinh động cho tiểu cảnh.

Ngoài tác dụng làm cảnh, hoa và lá tuyết sơn đem phơi khô để pha vào trà thảo dược tạo thành món đồ uống an thần giúp ngủ ngon đặc biệt điều trị cúm và cảm lạnh rất tốt.

Cách trồng và chăm sóc cây Tuyết Sơn Phi Hồng

Hướng dẫn cách trồng cây Tuyết Sơn Phi Hồng

Nên nhân giống cây Tuyết Sơn Phi Hồ vào mùa xuân, sẽ giúp cây phát triển tốt nhất. Chỉ khoảng 60 ngày đến 70 ngày cành giâm sẽ mọc thành rễ, sau đó bạn mang đi trồng. Đây là một loại cây chịu hạn tốt, có sức sống cao nên dễ trồng và dễ chăm sóc. Bên cạnh đó, đất trồng phải là đất tơi xốp được trộn với phân hữu cơ và lót thêm phân chuồng. Sau đó, bạn trồng cây trong chậu hoặc tại vị trí cần trồng và tưới nước trong 3 hoặc 4 tuần để đảm bảo độ ẩm, nhưng tuyệt đối không được để đọng nước.

Cây Tuyết Sơn - Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc 11
Cách trồng và chăm sóc cây Tuyết Sơn Phi Hồng

Cách chăm sóc cây Tuyết Sơn Phi Hồng

Xem thêm: kỹ thuật trồng cây xạ đen | Blog Cây Cảnh

Đất: Cây Tuyết Sơn Phi Hồng là loại cây thích nghi được với nhiều loại đất khác nhau như đất cát, đất thịt…có độ thoát nước tốt và màu mỡ. Tuy nhiên, để cây sinh trưởng tốt thì bạn nên trồng ở đất tơi xốp có trộn phân lân, phân hữu cơ và phân lót.

Nước: Tuy cây chịu hạn tốt, ưa nắng nóng, mưa nhiều nhưng để cây phát triển tốt thì cần phải tưới nước đều đặn để giữ ẩm cho cây. Quan trọng hơn, tùy vào từng mùa có lượng nước khác nhau, vì thế không nên để nước bị đọng lại quá lâu, sẽ dẫn đến cây chết.

Nhiệt độ: Là cây ưa sáng nên trồng hoặc đặt cây ở những nơi ưa ánh sáng tự nhiên.

Sâu bệnh: Đây là loại cây ít sâu bệnh, vì thế khi phát hiện sâu bệnh hãy dùng tay để bắt đi.

Cây Tuyết Sơn - Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc 12
Cách trồng và chăm sóc cây Tuyết Sơn Phi Hồng

Lưu ý khi trồng cây Tuyết Sơn Phi Hồng

Tuy đây là loại cây phát triển tốt ở hầu hết mọi loại đất đá nhưng không kén độ pH. Cây Tuyết Sơn Phi Hồng lan rộng khi cây già. Để hạn chế điều này thì bạn cần phải giữ cho đất khô, cắt tỉa bớt phần ngọn để giúp lá mọc nhiều hơn.

Loại cây này ít sâu bệnh, nên không tốn nhiều thời gian chăm sóc, bởi nó có sức đề kháng cao. Thường phòng ngừa sâu bệnh cho cây Tuyết Sơn Phi Hồ ở giai đoạn mới trồng.

Trên đây là những thông tin liên quan đến đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc Cây Tuyết Sơn do cicekservisi.net đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết nhé!

Danh mục: Cỏ Cảnh
Nguồn: https://cicekservisi.net
Continue Reading

Cỏ Cảnh

cây râm bụt ta | Blog Cây Cảnh

Published

on

By

cây râm bụt ta | Blog Cây Cảnh

Cây râm bụt ta được nhiều người biết đến là loài hoa đẹp và có rất nhiều tác dụng tốt với sức khỏe, rể, lá, hoa cây dâm bụt đều được dung làm thuốc rất tốt, trong đó có lá có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hoa có tác dụng làm sạch phổi, tiêu đờm, giải nhiệt. Ngoài ra cây dâm bụt còn có tác dụng hạ huyết áp, trị mụn nhọt ngoài da.

Bạn đang xem: cay ram but

Cây râm bụt ta có nguần gốc từ châu á và thuộc họ cẩm quỳ có chiều cao thân từ 1-3m. Thân đứng thẳng, phân ra thành nhiều nhánh. Lá giống lá dâu tây, cũng có lá hình tròn, lá hình dạng này xuất hiện tương đối nhiều. Lá mọc xen kẽ, phần đầu lá nhọn dần, phần gần cuống hình tròn hoặc hình cái chêm, 2 bên mép có răng cưa thô, phần gần cuống nhẵn.

Hoa lớn, mọc đơn ở phần nách lá, có loại cánh đơn và nhiều cánh. Hoa có nhiều màu: trắng, vàng, xanh, hồng, đỏ trong đó loài màu đỏ thẫm mọc thành nhiều múi ít khi được nhìn thấy. Ra hoa quanh năm, nhiều nhất là vào mùa hạ và thu. Quả có hình oval nhưng rất ít khi kết quả.

Hiện nay trên thị trường đang có 2 loại hoa dâm bụt chính là: cây ở Hawaii là loài gồm nhiều chủng loại, màu sắc phong phú, cánh hoa to. Cây phát triển chậm và trồng rất khó ở những nơi giá lạnh. Loại cây ở châu Âu khá dễ trồng vì có khả năng chịu được nhiệt độ thấp. Nhiều loại hoa nở thành từng chùm, lá có vết hằn sâu.

ĐIỀU KIỆN TRỒNG CÂY HOA RÂM BỤT TA.

Thời điểm để trồng cây hoa dâm bụt phát triển tốt là vào mùa xuân và đầu mùa hè, là cây có thể phát triển rất tốt và sẽ giúp cho bạn giảm thời gian chăm sóc cũng như là sâu bệnh hại tấn công cây.

Ánh sáng: ưa những nơi có nhiều ánh sáng, không ưa những nơi âm u. Lượng ánh sáng không đủ sẽ làm nụ hoa dễ rụng, bông hoa trở nên nhỏ, màu sắc nhợt nhạt, ảnh hưởng nghiêm trọng tới giá trị thẩm mỹ của hoa. Mùa đông phải chuyển cây vào trong phòng, mùa hè phải che nắng, nếu không ánh nắng gay gắt sẽ dễ làm cháy thân cây.

– Nhiệt độ: thích nghi với khí hậu ấm áp, không chịu được rét. Ưa thoáng gió. Sau tháng 10 tốt nhất nên chuyển cây vào trong phòng, duy trì nhiệt độ từ 15-28°C.

– Nước: ưa những nơi ẩm ướt, không chịu được khô. Thông thường mỗi ngày nên tưới nước một lần. Vào những ngày nóng nực nên tưới nước vào buổi sáng và tối, 2 lần/ ngày, thường xuyên tăng độ ẩm cho đất trồng và lá. Về mùa đông nên giảm lượng nước tưới. Vào mùa mưa phải chú ý kịp thời thoát nước cho cây, nếu không sẽ bị thối rễ.

– Đất: có khả năng thích nghi với nhiều loại đất. Những vùng đất giàu chất hữu cơ, có tính acid là nơi có điều kiện tốt nhất cho sự sinh trưởng của cây. Có thể dùng 4 phần đất trộn khô với một phần phân là có một hỗn hợp đất màu mỡ.

Xem thêm: Cây Giao: Công dụng và Cách dùng | Blog Cây Cảnh

Phân bón: dâm bụt nở hoa quanh năm, không yêu cầu quá cao về phân bón nhưng cũng nên bổ sung kịp thời chất dinh dưỡng cho cây. Khi vun trồng cần bón phân kịp thời, thời kỳ sinh trưởng mỗi tháng bón 1-2 lần, thời kỳ ra hoa bón thêm phân kali 2 – 3 lần. Phân hữu cơ rất phù hợp cho cây.

CÁCH TRỒNG HOA RÂM BỤT.

Bạn có thể trồng Cây dâm bụt ta theo 2 hình thức là reo hạt hoặc dâm cành. Hiện nay thì cả phương pháp đó đang được rất nhiều người đang sử dụng. đối với phương pháp dâm cành thì sẽ áp dụng với những cây hoa dâm bụt lớn và phát triển nhanh chóng, còn đối với những ai yêu thích những cây hoa dâm bụt lùn thì bạn có thể chọn cách gieo hạt.

Khi bạn gieo hạt Cây râm bụt ta thì bạn có thể gieo trực tiếp xuống đất hoặc chậu mà bạn đã chuẩn bị trước đó với lượng phân bón đã chuẩn bị sẳn và khi bạn gieo hạt xuống thì bạn có thể dung bình xịt để phun cho đất để giữ độ ẩm và đồng thời giúp hạt nhanh chóng nảy mầm. nhiệt độ thích hợp để cho hạt nảy mầm từ 15-20 độ và khi cây con mọc từ 2-3 lá thì bạn có thể mang cây đi trồng vào những vị trí ưa thích của bạn

Khi cây đã phát triển được từ 2-3 tháng thì lúc này cây bắt đầu phát triển nhanh chóng và chuẩn bị ra hoa, lúc này bạn cần phải chăm sóc cho cây tốt hơn và thường xuyên tỉa cành lá, bỏ những cành lá không phát triển và chậm phát triển để giúp cho cây không bị sâu bệnh hại tấn công.

PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH TRÊN CÂY HOA RÂM BỤT.

– Loại hoa này rất dễ bị côn trùng gây hại, gây bệnh, làm cho lá bị co, nhỏ lại. Vì vậy nên phòng bệnh bằng cách đặt cây ở nơi thoáng gió.

– Bệnh đốm lá, bệnh than, bệnh nhiễm than: phun dung dịch Thiophanate – methenil pha loãng với tỷ lệ 1 : 1.000 nồng độ 70%.

– Bệnh sâu ăn lá, bệnh nhện đỏ, thiêu thân ăn lá: phun dung dịch EC nồng độ 10% pha loãng theo tỷ lệ 1 : 2.000 để diệt côn trùng.

CÂY HOA RÂM BỤT TA RA HOA.

Sau khi bạn đã trồng một thời gian thì lúc này cây hoa dâm bụt bắt đầu ra hoa, cây hoa dâm bụt thườn ra hoa từ tháng 5 cho tới tháng 9 và trong khoảng thời gian ra hoa thì bạn nên thường xuyên bổ sung lượng nước tưới phù hợp cho cây, để cây có đủ lượng nước để phát triển.

Sau khi cây ra hoa đợt 1 xong thì bạn có thể tiến hành cắt tỉa những cành già và để lại những cành đang phát triển để cho đợt hoa tiếp theo cây có thể ra hoa nhiều hoa hơn.

Dâm bụt là loài có vẻ đẹp rực rỡ, sớm nở nhưng cũng nhanh tàn, chúng thường được trồng ở tường rào, hai bên lối đi. Chậu dâm bụt thích hợp đặt ở sân thượng, trong phòng khách và để trang trí lối vào mang lại một không khí tươi mát và trong lành.

PHƯƠNG PHÁP NHÂN GIỐNG CÂY HOA RÂM BỤT

Giâm cành là phương pháp hay được áp dụng, thường được tiến hành vào mùa mưa dầm. Có thể GIÂM CÀNH NON hoặc GIÂM CÀNH GIÀ.

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng cây chuỗi ngọc làm hàng rào | Blog Cây Cảnh

GIÂM CÀNH NON: Chọn những cành khỏe mạnh làm cành được giâm, giữ lại lá ở trên ngọn, giâm xuống vùng đất cát, duy trì độ ẩm không khí, mát mẻ để cành không bị mất nước, nhiệt độ từ 18 – 21 độ C; sau khi giâm từ 20 – 25 ngày cành sẽ mọc rễ. Nên tiến hành giâm cành vào mùa hè, hoặc mùa thu vì đây là lúc cây sinh trưởng mạnh nhất. Trước tiên, cắt bỏ phần ngọn của cành, sau đó cắt cành dài khoảng 10 cm. Cành cắt phải có khoảng 2-3 lá.

GIÂM CÀNH GIÀ: Có thể tiến hành giâm cành cứng khi cây đang ở giai đoạn phát triển, tốt nhất là khoảng tháng 5-6. Chọn cành cứng, thô, khoẻ mạnh, đã được 2 năm tuổi. Cắt dài khoảng 15 cm, tốt nhất là cắt ở phần giữa cành, mặt cắt cách chồi non khoảng 0.5-1 cm. Không để cành vừa cắt bị mất nước, quá khô. Nếu ở nhiệt độ 15-25 độ C thì sau 20 ngày cành sẽ ra rễ.

PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI CÂY RÂM BỤT

Các loại bọ rầy, bọ rệp gây hại ở cây trồng khiến cây trở nên còi cọc, phát triển chậm gây thiệt hại đến năng suất và chất lượng cây trồng. Để kịp thời phát hiện và phòng trừ rầy rệp gây bệnh, tại bài viết này Hội nuôi trồng sẽ cung cấp kinh nghiệm phát diện dấu hiệu xuất hiện bọ rầy, bọ rệp ở các loại cây trồng, cây ăn quả và biện pháp phòng diệt rầy rệp một cách hiệu quả, cho cây trồng được phát triển an toàn, đạt năng suất và chất lượng cao.

DẤU HIỆU VÀ NGUYÊN NHÂN BỊ RẦY

Các loại rầy, rệp gây hại cây trồng gồm nhiều loại vi khuẩn khác nhau như rầy nhớt, rầy mềm, rầy bông, rầy xanh, rệp sáp,… chúng đều có đặc điểm chung là loại rầy rệp chích hút nhựa cây tiết ra một số chất độc làm xung quanh chỗ bệnh có nấm màu vàng khiến lá bị khô héo, cây còi cọc. Loại bọ rầy, rệp thường gây hại ở phần rễ, thân, lá gần mặt đất.

Bọ rầy, rệp gây hại ở điều kiện ẩm thấp, độ ẩm không khí cao, thiếu ánh nắng hoặc ở điều kiện khô hanh, hạn hán cũng tạo điều kiện cho các loại rầy xanh, rệp gây hại nặng cho cây trồng.

PHÒNG VÀ TRỊ RẦY

Có thể phun nước xà phòng, nước pha tỏi và ớt phun vào sáng sớm hoặc khi trời có nhiều mây. Phòng trừ bệnh bằng cách rãi thuốc hột vào đất trồng như Bam, Basudin hay Regent hay phun các loại thuốc như :

Actara 25 MW; Admire Bassa 50 ND; Baythroit, Confidor 100 SL Sumi-alpha; Sumithion; Sumicidin Oncol 20ND Pa dan 95SP; Pegas 500SC Nếu mật độ rầy rệp tấn công nặng vào vườn cây trồng, rau củ thì phải sử dụng một trong các loại thuốc sau để tiêu diệt bệnh. Abamectin + Alpha-cypermethrin (Shepatin 18EC) Abamectin + Chlorfluazuron (Confitin 18EC, 36EC, 50EC) Azadirachtin (Vineem 1500EC; A-Z annong 0.03EC) Dinotefuran (Oshin 100SL) Thiamethoxam (Actara 25WG) Emamectin benzoate (Dylan 2EC, Proclaim 1.9 EC)

TÁC DỤNG CÂY HOA DÂM BỤT TRONG Y HỌC

Theo Đông y, lá dâm bụt vị nhạt, nhớt, tính bình, có tác dụng làm dịu, an thần, tẩy nhẹ, nhuận tràng, chữa viêm niêm mạc dạ dày, ruột, đại tiện ra máu, kiết lỵ, mụn nhọt, ghẻ lở, mộng tinh, đới hạ. Hoa dâm bụt vị ngọt, tính bình có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, tiêu thũng, sát trùng, chữa kinh nguyệt không đều, khó ngủ, hồi hộp, đái đỏ. Vỏ rễ dâm bụt vị ngọt, tính bình, có tác dụng điều kinh, chống ho tiêu viêm, chữa viêm tuyến mang tai, viêm kết mạc, viêm khí quản, viêm đường tiết niệu, viêm cổ tử cung, bạch đới, kinh nguyệt không đều, mất kinh.

Danh mục: Cỏ Cảnh
Nguồn: https://cicekservisi.net
Continue Reading

Trending

Copyright © 2017 Zox News Theme. Theme by MVP Themes, powered by WordPress.