Connect with us

Cỏ Cảnh

Cây trồng trong nhà tốt nhất là cây gì? TOP 20 các loại cây trồng thanh lọc không khí trong nhà hiệu quả

Published

on

Cây trồng trong nhà tốt nhất là cây gì? TOP 20 các loại cây trồng thanh lọc không khí trong nhà hiệu quả
Cây trồng trong nhà tốt nhất là cây gì? TOP 20 các loại cây trồng thanh lọc không khí trong nhà hiệu quả

Đã bao giờ bạn nghe nói về việc cây trồng trong nhà có thể làm sạch không khí chưa? Đúng vậy, trồng cây cảnh trong nhà không những giúp loại bỏ những chất độc hại, làm cho không khí thoáng đãng hơn mà còn trang trí không gian nhà bạn trông đẹp hơn nữa đấy. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn các loại cây trồng thanh lọc không khí trong nhà hiệu quả nhất hiện nay.

Bạn đang xem: cay chong trong nha

Cây trồng trong nhà tốt nhất là cây gì?

Hầu hết tất cả những cây trồng trong nhà được biết với công dụng là làm tăng tâm trạng và mang sự sống vào không gian của chúng ta, nhưng chúng có thể làm được nhiều hơn thế. Thực vật là thứ rất cần thiết để thanh lọc không khí và có thể hỗ trợ giúp tăng sức khỏe. Vậy cây gì trồng trong nhà tốt nhất?

Một số loại cây trồng như cây trầu bà, cây cọ cảnh, cây nha đam, cây thường xuân, v.v. được biết đến là những loại cây cảnh trong nhà tốt nhất có khả năng lọc ô nhiễm không khí cao.

Ô nhiễm không khí trong nhà cũng có thể được gây ra bởi bụi, phấn hoa, các vật liệu bên ngoài (như đất và các hợp chất được tìm thấy trên bê tông và đường phố bên trong), vi khuẩn và nấm mốc. Các chất gây ô nhiễm không khí ngoài trời như khí thải xe hơi, lửa và khói, khói sơn, v.v. cũng sẽ tìm cách len lỏi vào nhà bạn.

Các loại cây lọc không khí làm giảm nồng độ CO2 và tăng độ ẩm trong nhà. Nói cách khác, chúng giúp loại bỏ không khí cũ và hoạt động như một máy tạo độ ẩm tự nhiên, có thể ngăn ngừa hoặc làm giảm kích ứng cho mắt, mũi, họng và thậm chí là phổi của bạn.

Ngoài việc cải thiện chất lượng không khí, những loại cây trồng trong nhà đẹp còn khiến mọi người cảm thấy tốt hơn bởi việc tương tác với cây trồng trong nhà của bạn có thể làm giảm căng thẳng.

Top 20 các loại cây trồng thanh lọc không khí trong nhà tốt nhất

1. Cây cau vàng (cau cảnh)

Cây cau vàng là một trong 3 loài cây hút khí độc trong nhà được chứng minh là có khả năng loại bỏ nhiều toluene và xylene hơn bất kỳ loại cây nào khác. Toluene là một trong những bộ ba chất độc hại khét tiếng được biết là cực kì nguy hiểm cho sức khỏe con người. Đối với xylene, chất này được sử dụng làm dung môi trong ngành công nghiệp in ấn, cao su và da.

Cac Loai Cay Trong Thanh Loc Khong Khi Trong Nha

Cực kỳ hiệu quả trong việc loại bỏ độc tố khỏi không khí trong nhà, loại cây hút khí độc này cũng thải ra một lượng lớn hơi nước ở những nơi có không khí khô. Loại cây này cũng có khả năng chịu đựng hầu hết các môi trường trong nhà. (Nếu các đầu của cây cau chuyển sang màu nâu, điều này thường cho thấy không khí của bạn quá khô)

2. Cây trúc mây

Cây trúc mây là một trong những cây cảnh đẹp trong nhà dễ trồng nhất, nhưng mỗi loài đều có những yêu cầu riêng về môi trường và văn hóa. Cây trúc mây thích nghi tốt với hầu hết không khí, thích ánh sáng mặt trời gián tiếp và nhiệt độ 16 – 21 độ C.

Cac Loai Cay Trong Thanh Loc Khong Khi Trong Nha 1

Nhìn chung, đây là loại cây thanh lọc không khí trong nhà có khả năng chống lại sự xâm nhập của côn trùng. Đặt cây trúc mây trong không gian nhà bạn sẽ giúp không khí được thanh lọc và ngăn ngừa các chất độc từ không khí ảnh hưởng đến sức khỏe.

3. Cọ lá tre

Cọ lá tre là một loại cây trong nhà tắm được đánh giá cao nhờ khả năng loại bỏ formaldehyd khỏi không khí. Cây trồng này cũng loại bỏ benzene một cách hiệu quả, một thành phần độc hại có trong thuốc nhuộm, chất bôi trơn, cao su và chất tẩy rửa, và trichloroethylen, một dung môi công nghiệp. Những chiếc lá hình quạt màu xanh lá cây có khả năng làm tăng độ ẩm cho bất kỳ căn phòng nào.

Cac Loai Cay Trong Thanh Loc Khong Khi Trong Nha 2

Mặc dù loại cây này thích được giữ ẩm đồng đều, nhưng nó dễ bị úng khi tưới nước quá nhiều. Một điều cần lưu ý là lá cây của loại cây này có thể thu hút ve bọ, vì vậy tốt nhất là bạn nên phun bằng dung dịch xà phòng lên cây để hạn chế ve bọ.

4. Cây huyết dụ

Được đánh giá là một trong những loại cây trồng trong nhà tốt cho sức khỏe để loại bỏ trichloroen khỏi không khí, cây huyết dụ cũng là một trong những cây trồng trong nhà dễ trồng nhất.

Tham khảo: Tin Tức | Blog Cây Cảnh

Cac Loai Cay Trong Thanh Loc Khong Khi Trong Nha 3

Những cây cảnh nên trồng trong nhà này phát triển tốt nhất trong ánh sáng mặt trời gián tiếp đến từ phía đông / tây, hoặc nơi ít bóng râm. Chúng có thể thích nghi với mức độ ánh sáng thấp hơn nếu bạn giảm tưới nước lại, đồng thời giữ cho đất ẩm đều và không bao giờ để cây bị sũng nước.

5. Cây trầu bà

Trồng cây gì trong nhà thì tốt nhất? Nếu chưa biết, bạn có thể chọn trồng cây trầu bà. Trầu bà có nhiều loại khác nhau nhưng tất cả đều dễ dàng phát triển mà không cần chăm sóc nhiều, cung cấp khả năng giải độc không khí cho căn nhà hoặc văn phòng của bạn.

Cac Loai Cay Trong Thanh Loc Khong Khi Trong Nha 4

Một điều cần lưu ý khi trồng cây cảnh chống độc trong nhà này là chúng cần được phun sương thường xuyên và vệ sinh lá cây thường xuyên để tránh bám bụi.

6. Cây lan ý

Cây lan ý tương đối nhỏ so với nhiều loại cây trong danh sách những loại cây nên trồng trong nhà này, vì vậy chúng rất lý tưởng cho không gian nhỏ gọn.

Cac Loai Cay Trong Thanh Loc Khong Khi Trong Nha 5

Loại cây trồng xinh đẹp này được nhiều người coi là dễ chăm sóc, ngay cả đối với những người không có kinh nghiệm trồng cây. Chúng đòi hỏi rất ít ánh sáng hoặc nước, đó là một trong những lý do chính tại sao chúng là một trong những loại cây phổ biến nhất để giữ trong nhà bạn.

Các nhà khoa học cũng cho rằng cây lan ý là một trong các loại cây không khí tốt nhất, rất hiệu quả nhất trong việc loại bỏ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi trong không khí, bao gồm cả formaldehyd, trichloroen và benzen. Đơn giản chỉ cần đặt nó vào một góc tối, cung cấp nước mỗi tuần một lần và loại cây này sẽ giúp bạn làm sạch không khí xung quanh khu vực chung đó.

7. Cúc vườn

Phổ biến và dễ dàng mua tại các cửa hàng vườn vào mùa thu, cúc vườn sở hữu những bông hoa cực kì xinh đẹp. Những cây hoa trồng trong nhà lâu năm này cũng rất tốt trong việc cải thiện không khí trong nhà.

Cac Loai Cay Trong Thanh Loc Khong Khi Trong Nha 6

Không giống như cây lan ý, loại cây này thích ánh sáng mặt trời trực tiếp và một lượng nước vừa phải. Với sự chăm sóc đúng cách và đúng loại đất, cúc vườn sẽ bắt đầu nở ra rất nhiều bông hoa đẹp với nhiều màu sắc khác nhau. Là một trong các loại cây hút khí độc trong nhà, không chỉ giúp làm sáng căn phòng, chúng còn giúp làm sạch không khí của nhiều hóa chất phổ biến trong nhà. Chúng bao gồm formaldehyd, xylene, amoniac, benzen, toluene và trichloroetylen.

8. Lục thảo trổ (cây nhện)

Cây nhện là một trong những cây trồng trong nhà tốt cho sức khỏe và dễ trồng nhất, khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho người mới bắt đầu trồng cây hoặc thường hay quên tươi cây.

Cac Loai Cay Trong Thanh Loc Khong Khi Trong Nha 7

Nếu được đặt ở nơi có nhiều ánh sáng, cây lọc không khí trong nhà này sẽ nở ra những chồi với những bông hoa để phát triển thành cây nhện con. Bạn có thể đặt các bông hoa nhỏ này vào chậu đất riêng trong khi vẫn gắn liền với cây mẹ. Sau đó cắt tỉa chúng sau khi rễ của cây con đã cắm sâu vào đất.

9. Cây kim ngân

Cây kim ngân còn được gọi là cây lộc phong thủy trong nhà. Hầu hết các cây kim ngân đều có năm hoặc sáu lá trên mỗi thân, nhưng đôi khi bạn sẽ tìm thấy một cây có bảy lá trên mỗi thân. Cây kim ngân 7 lá được mệnh danh là cây may mắn nhất.

Cac Loai Cay Trong Thanh Loc Khong Khi Trong Nha 8

Xem thêm: mua cây cảnh ở hà nội | Blog Cây Cảnh

Ngoài ra, cây kim ngân là loại cây lọc không khí rất cao. NASA đã công nhận đây là một trong những cây tốt nhất để làm sạch không khí và loại bỏ các tác nhân độc hại như benzen, formaldehyd và trichloroetylen. Do đó nếu thích dòng cây cảnh này bạn hãy mua và trồng ngay nhé.

10. Cây sung cảnh

Cây sung cảnh là cây to trồng trong nhà phổ biến cũng rất hiệu quả trong việc thanh lọc không khí trong nhà bạn. Theo nghiên cứu về không khí sạch của NASA, cây sung có hiệu quả trong việc làm sạch formaldehyd, xylene và toluene trong không khí.

Cac Loai Cay Trong Thanh Loc Khong Khi Trong Nha 9

Nếu bạn quyết định trồng nó như một cây cảnh trong nhà tốt cho sức khỏe, hãy đặt nó trong một khu vực có nhiều ánh sáng tự nhiên gián tiếp. Nếu bạn đặt nó trực tiếp dưới ánh mặt trời, thì có thể những chiếc lá trên cây sẽ bị cháy. Tưới nước thường xuyên, nhưng để tránh thối rễ, bạn nên cho phép đất khô trước khi thêm nước.

11. Cây dương xỉ

Loại cây trồng trong nhà đẹp này có khả năng làm sạch không khí khi đặt ở một vị trí mát mẻ với độ ẩm cao và ánh sáng gián tiếp. Chúng tương đối dễ trồng, nhưng chúng cần giữ ẩm. Kiểm tra đất trồng dương xỉ hàng ngày để xem nó có cần nước không và ngâm nước mỗi tháng một lần.

Cac Loai Cay Nen Trong Trong Nha

Cây dương xỉ được cho là một trong các loại cây nên trồng trong nhà giúp thanh lọc không khí tốt nhất. Loại cay này không chỉ giúp loại bỏ các chất độc hại mà còn cải thiện độ ẩm bằng cách giúp khôi phục độ ẩm cho không khí một cách tự nhiên. Do những đặc tính làm sạch không khí này, dương xỉ được cho là mang lại lợi ích sức khỏe thực sự cho những người bị da khô hoặc mũi hoặc cổ họng khô rát khó chịu.

12. Cây lưỡi hổ

Là một trong 10 loại cây nên trồng trong nhà khó bị héo nhất. Mặc dù đôi khi cần phải tưới nước, nhưng nó thường thích điều kiện khô hơn. Cây lưỡi hổ có khả năng chịu được hầu hết các mức độ ánh sáng, làm cho nó trở thành lựa chọn dễ dàng cho mọi căn phòng.

Cac Loai Cay Nen Trong Trong Nha 1

Theo NASA, đây là một trong những cây trồng trong nhà tốt nhất để hấp thụ độc tố trong không khí, bao gồm formaldehyd, nitơ oxit, benzen, xylene và trichloroethylen.

Nói tóm lại, cây lưỡi hổ là cây hút khí độc trong nhà tuyệt vời vì nó có thể chịu đựng được lượng ánh sáng thấp trong thời gian dài. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn không tưới cây này vì nó có khả năng bị thối nếu đất quá ẩm quá lâu.

13. Cây nha đam

Nếu bạn chưa biết nên trồng cây gì trong nhà, vậy thì đừng bỏ qua cây nha đam. Ngoài việc dễ chăm sóc, nha đam còn đi kèm với những lợi ích cực kì tốt cho sức khỏe. Lá cây có chứa một chất lỏng trong suốt chứa đầy vitamin, enzyme, axit amin và các hợp chất khác có đặc tính chữa lành vết thương, kháng khuẩn và chống viêm.

Cac Loai Cay Nen Trong Trong Nha 2

Đây là một loại cây lọc không khí trong phòng tốt hoặc đặt gần trong khu vực cửa sổ nhà bếp của bạn để khắc phục vết bỏng nhanh chóng. Ngoài ra, loại cây mọng nước này giúp thanh lọc không khí bằng cách loại bỏ formaldehyd và benzen – hai hóa chất thường thấy trong các sản phẩm tẩy rửa gia dụng.

Trên đây là top 20 các loại cây trồng thanh lọc không khí trong nhà tốt nhất hiện nay. Hy vọng với những thông tin trong bài viết này sẽ chọn được loại cây phù hợp nhất với ngôi nhà của bạn!

Xem thêm >> TỔNG HỢP 50+ loại cây trồng trong nhà không cần ánh sáng ở Việt Nam

Danh mục: Cỏ Cảnh
Nguồn: https://cicekservisi.net
Continue Reading

Cỏ Cảnh

Những loại cây treo chậu phổ biến | Blog Cây Cảnh

Published

on

By

Những loại cây treo chậu phổ biến | Blog Cây Cảnh

Chúng ta thường bố trí chậu treo ở những nơi ta đặc biệt yêu thích, vì đó sẽ là khung cảnh tuyệt vời nhất để bạn có thể thư giãn, tận hưởng không khí mát mẻ và hòa mình vào thiên nhiên hơn.

Bạn đang xem: cay canh treo

Trong bài viết này, Phương Trung Green xin chia sẻ đến bạn gợi ý về những loại cây treo chậu phổ biến nhất hiện nay, để bạn có thể sử dụng nó cho khoảng không yên bình của mình, hãy theo dõi nhé.

1. Cây chuỗi ngọc

Loại chuỗi ngọc này đặc biệt ấn tượng bởi lá của chúng là những viên bi trông rất đặc biệt, chúng mọc sát thân và không có cuốn, phân bổ xung quanh thân và mọc xen kẽ với nhau trong như vòng chuỗi ngọc trang sức của phụ nữ.

Với dáng vẻ cực kỳ bắt mắt ấy, cây được trồng treo rất phổ biến trong khuôn viên ban công sân thượng, quán cà phê, sân vườn…, thể hiện tình bạn trong sáng, thanh khiết giữa những người bạn với nhau.

2. Dây thường xuân

Dây thường xuân rất dễ trồng và chăm sóc, có thể không cần quá nhiều ánh sáng, có ưu điểm là hấp thụ được những hợp chất hữu cơ dễ bay hơi bởi những chất gây ô nhiêm do máy tính hoặc các thiết bị văn phòng tạo ra.

Trong phong thủy, cây còn có ý nghĩa xua đuổi tà ma, xóa tan âm khí, mang đến sự bình an và may mắn cho gia chủ, rất thích hợp để trang trí trong nhà phải không nào.

3. Cây trầu bà

Cây Trầu bà trồng rất bền, cực kỳ khỏe mạnh với thân buông rủ mềm mại cũng sắc lá bóng mượt, dễ dàng trang trí ở bất kỳ đâu mà bạn muốn.

Cây mang ý nghĩa may mắn, niềm vui và xua tan đi những điều bất lành cho gia chủ, mặc khác cây còn có khả năng hấp thụ những khí độc như formaldehyde, các khí độc gây ra bởi hiệu ứng nhà kính hoặc sinh ra từ điều hòa dùng lâu ngày.

4. Cây Đô la

Cây Đô la chỉ có một màu xanh mát mắt từ lá chứ không có hoa, cây được trồng chậu treo trên cửa sổ, ban công hoặc trong phòng làm việc đều được.

Chúng ta thường thấy cây được sử dụng để trang trí quán cà phê, nhà hàng bởi ý nghĩa mà nó mang lại, đó là mang đến tiền tài, may mắn và thuận lợi, thành công cho gia chủ, trong gia đình nó giúp cho mối quan hệ được hòa thuận, đoàn kết hơn.

Tham khảo: Cây hoa sim – cách trồng và chăm sóc cây hoa sim

5. Cây son môi

Cây son môi được ưa chuộng bởi hình dáng độc lạ cùng khả năng sinh trưởng tốt. Cây thường được sử dụng treo chậu trang trí ở mái hiên, ban công, giàn hoa trước nhà hoặc ban công sân thượng đều được.

Cây mang ý nghĩa tượng trưng cho tình bạn bền lâu, tình yêu son sắt, từ đó mang lại niềm vui và sự thư giãn cho mọi người xung quanh nó.

6. Cây Dừa cạn

Cây Dừa cạn là cây thân thảo nở hoa quanh năm, cây được gieo trồng và thích nghi được với mọi điều kiện thời tiết khí hậu, thích hợp làm cây trang trí trồng chậu hoặc giỏ treo.

Trong Đông y, cây còn có tác dụng chữa một số bệnh nhẹ như đái đường, sốt rét, máu trắng…

7. Cây Dạ yên thảo

Dạ yên thảo được ưa chuộng trồng trên ban công sân thượng rất nhiều, cây có màu sắc phong phú, lại khỏe và chịu nhiệt rất tốt, khiến biết bao người mê mẩn.

Ưu điểm của loài hoa này là có thể mọc buông rủ, cho hoa liên tục, ít bị ảnh hưởng bởi sâu bọ, và đặc biệt là rất dễ trồng và chăm sóc, xứng đáng để lựa chọn.

8. Cây Mắt huyền

Mắt huyền là loài cây dạng dây leo được trồng treo chậu trước hiên nhà, ban công hay sân thượng rất phổ biến.

Hiện nay, cây có rất nhiều màu sắc khác nhau như vàng, cam, trắng, hồng phớt, cam hay đỏ rất đa dạng. Hoa của chúng thường xuất hiện vào cuối xuân đầu hè, ra hoa liên tục khá là đẹp.

9. Cây lan Cattleya

Lan Cattleya mang vẻ đẹp kiêu sa đài cát, cây đủ sức làm cho bất cứ loại lan nào cũng bị lép vế khi đứng cạnh chúng, đặc biệt hương thơm của hoa cũng vô cùng quyến rũ, gây ấn tượng cho tất cả mọi người.

10. Cây hoa lồng đèn

Hoa lồng đèn được trồng nhiều ở Sapa và Đà Lạt, còn nếu bạn ở khu vực khác thì hơi khó trồng một chút, loại cây này được xếp vào một trong những loại cây cảnh có tiếng hiện nay.

Xem thêm: Tin Tức | Blog Cây Cảnh

Cây mang vẻ đẹp và màu sắc rực rỡ, hoa nở quanh năm, mang ý nghĩa về sự tốt lành nên được khá nhiều người lựa chọn.

Cách chăm sóc chậu hoa treo tại nhà

Vì là cây chậu treo nên cần trọng lượng nhẹ, thoáng khí và thoát nước tốt. Khi chăm sóc chậu hoa treo bạn nên tưới nước và phân bón điều độ. Chú ý một số điểm như sau:

Lượng nước:

Lượng nước tưới vừa phải, nếu ẩm độ cao thì tưới ít nước lại.

Cách đơn giản nhất để kiểm tra lượng nước tưới là que đũa tre cắm thẳng xuống chậu giữa gốc và thành chậu, miết tay vào que thấy tay ướt thì không phải tưới và ngược lại.

Phân bón:

Vì chậu nhỏ, cây ra hoa liên tục nên cần nhiều dinh dưỡng, bạn nên bón phân cho cây khoảng 1 tuần / lần , hiện nay có rất nhiều loại phân thông minh cây dễ tiêu hóa

Ánh sáng:

Các càng ra nhiều hoa thì càng cần phải đủ nắng, tuy nhiên chậu hoa treo thường trồng các loại cây thân thảo nên nếu nắng to quá cây sẽ bị héo.

Mùa hè bạn cần che chắn nắng cho cây, khi nhiệt độ từ 15-20 độ C bạn có thể để cây ngoài trời thoải mái.

Phòng bệnh cho cây:

Vì là cây trang trí nên bạn hãy thường xuyên cắt tỉa cành nhánh, bỏ lá úa dưới gốc để thoáng gốc để cây đỡ bị nấm bệnh.

Mọi thông tin chi tiết về những loại cây treo chậu phổ biến, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi:

PHƯƠNG TRUNG GREEN

Hotline: 0961.110.546 – 0974.222.759

Email: canhquanphuongtrung@gmail.com

Địa chỉ: 249 Nguyễn Văn Tăng, phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, Hồ Chí Minh.

Danh mục: Cỏ Cảnh
Nguồn: https://cicekservisi.net
Continue Reading

Cỏ Cảnh

Vạn Niên Tùng – Loại Cây Đặc Trưng Của Vườn Nhật | Blog Cây Cảnh

Published

on

By

Vạn Niên Tùng – Loại Cây Đặc Trưng Của Vườn Nhật | Blog Cây Cảnh

Vạn niên tùng thuộc họ thông tre, có nguồn gốc từ Nhật Bản và Trung Quốc, mang ý nghĩa tốt đẹp về phong thủy. Là một trong những loại cây được yêu thích trong thiết kế sân vườn, khuôn viên, resort cao cấp, đền, chùa… Trong bài viết này cùng SGL – Saigon Landscape khám phá tần tần tật về loại cây này.

Bạn đang xem: cay van nien tung dep

Cây vạn niên tùng có tên khoa học là Podocarpus Macrophyllus và có thêm nhiều tên gọi khác nhau như: Tùng la hán lá dài, la hán tùng, vạn niên tùng, sam đất, sam la hán, thông tre lá to.

tùng la hán nhật bản dáng trực
Tùng la hán được tin là sẽ mang lại sự phồn vinh và thịnh vượng cho gia chủ

I. Đặc điểm cây tùng la hán

Cùng SGL – Saigon Landscape tìm hiểu những đặc điểm nổi bật của tùng la hán qua hình dáng và môi trường sống.

1. Hình dáng

 • Thân cây

Vạn niên tùng là loại cây thân gỗ lớn, cành có nhiều nhánh thường mọc ngang hoặc rủ xuống. Cây có thể cao hơn 10m, dáng cây hẹp, cổ xưa và phong nhã.

 • Lá cây

Giống tùng phổ biến nhất ở Việt Nam là tùng la hán lá dài.

Lá hình giải hẹp, dài, dạng lá kim thuôn nhọn ở đỉnh, gốc có cuống ngắn, màu xanh bóng ở mặt trên và hơi xám ở mặt dưới, mọc cách dạng uốn xoắn. Nón đực dạng bông, nón cái gần tròn, có màu xanh và hạt tròn, tím nhạt.

chi tiết lá cây tùng la hán Lá cây xanh bóng, hình giải hẹp và dạng lá kim thuôn nhọn
Lá cây xanh bóng, hình giải hẹp và dạng lá kim thuôn nhọn
 • Hoa

Hoa của Tùng la hán thường có hình cọc có sợi màu trắng đục, đài to, bên dưới có bốn vảy dạng tuyến và thường nở vào tháng 5.

 • Quả

Quả của cây vạn niên tùng thường hình cầu tròn màu xanh, hình dáng giống như pho tượng La hán nên được gọi là cây Tùng la hán. Quả chia làm 2 phần: phần trên là hạt giống hình cầu tròn màu xanh, phần dưới màu tím nhạt. Khi chín quả thường có màu đen.

2. Môi trường sống

Tùng la hán thường sinh trưởng ở những vùng núi cao và khô cằn. Cây có tuổi thọ rất cao và sức sống bền vững nên phát triển được ở những vùng khắc nghiệt.

II. Ý nghĩa phong thủy cây tùng la hán

Trải quan hàng nghìn năm gắn bó với con người. Vạn niên tùng được tin rằng sẽ mang nhiều ý nghĩa phong thủy tốt đẹp cho gia chủ.

Tùng la hán - mang ý nghĩa trường tồn, may mắn và bình an
Tùng la hán – mang ý nghĩa trường tồn, may mắn và bình an

1. Mang lại may mắn và bình an

Tùng la hán với ý nghĩa trường tồn, may mắn và bình an. Quả có hình dáng giống bức tượng La hán, tượng trưng cho người quân tử, học rộng tài cao nên rất được coi trọng trong đời sống và tâm linh của đạo Phật.

2. Sự phồn vinh và thịnh vượng

Cây Tùng la hán không phải mang vẻ đẹp thanh tao nhưng là vẻ đẹp phong trần, mạnh mẽ, thể hiện trong sức sống bền bỉ. Biểu tượng cho sự kiên tâm giữ vững phẩm chất của mình trước phong ba bão tố.

Vì thế trong ý nghĩa phong thủy, Tùng la hán được người đời xem như là loại cây mang lại sự phồn vinh và thịnh vượng cho gia chủ

3. Tài lộc và trường thọ

Tùng la hán được xem là loại cây cây quý tộc, biểu hiện cho sự giàu sang, phú quý thường rất mắc nên chỉ được mua bởi những gia đình giàu có. Sự chăm chút tỉ mỉ và chu đáo sẽ giúp cây luôn xanh tốt mang lại sự giàu sang và tài lộc đến cho gia đình. Ngoài ra, cây Tùng la hán còn mang lại sự trường thọ cho gia chủ bởi cây có tuổi thọ cao.

4. Thể hiện khí phách người anh hùng

Tùng la hán khi tạo dáng càng thể hiện được vẻ đẹp phong trần, phóng khoáng và mạnh mẽ. Vì thế, cây Tùng thường được ví như vị anh hùng trước sự uy phong và dũng mạnh, khí phách oai hùng của người quân tử.

III. Tại sao tùng la hán được yêu thích

Xem thêm: kỹ thuật trồng cây xạ đen | Blog Cây Cảnh

4 lý do chính sau đây giúp tùng la hán là một loại cây vô cùng đặc biệt mà rất ít loại cây hiện tại có được.

1. Quý hiếm

Thời xưa, cây Tùng la hán rất hiếm, có giá trị cao nên chỉ thường được trồng trong những gia đình quý tộc, cung điện, vua chúa.

2. Dáng đẹp

Tùng la hán được thu hút bởi dáng đẹp, phong nhã bởi những kiểu tạo dáng đẹp mắt và ý nghĩa. Cây thường xanh quanh năm và ít khi rụng lá nên luôn xanh tốt.

vạn niên tùng nhật bản dáng đẹp
Vạn niên tùng càng có dáng đẹp thì càng được săn đón

3. Mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp

Với những đặc tính tự nhiên, cũng như cốt cách của nó, Tùng la hán không chỉ đẹp nhưng còn mang lại ý nghĩa phong thủy tốt lành cho gia chủ.

4. Lọc khí

Cây có linh khí, vì thế có tác dụng lọc khí rất tốt cho vườn và nhà của gia chủ, ngăn chặn những loại khí xấu cũng như xua đuổi tà ma xâm nhập và đem lại bình an cho gia đình.

IV. Các kiểu tùng la hán chính

Cùng xem loại kiểu tùng la hán dáng đẹp và mục đích sử dụng của chúng.

1. Dáng bonsai

Cây bonsai thường được trồng trong chậu, kích thước cây không quá lớn nên dễ dàng di chuyển, chăm sóc và tạo dáng. Tùng la hán bonsai được người Nhật trồng từ hạt, chăm bẵm, nuôi nấng và uốn tạo dáng thành những thế đẹp mắt như: thác đổ, dáng trực, dáng hoành và vũ trụ…

Điểm chung của Tùng la hán bonsai là vẻ phong trần, cuốn hút và mang một ý nghĩa riêng.

2. Làm cây cảnh sân vườn

Vạn niên tùng là loại cây mang linh khí đặc biệt nên được trồng rất nhiều trong đền, chùa, những sân vườn kiểu nhật hay vườn mang phong cách cổ điển. Trồng Tùng la hán với cỏ thảm nền sẽ càng bộc lộ được hết vị thế uy nghi và trang trọng của nó.

trồng tùng la hán trong sân vườn biệt thự
Vạn niên tùng được rất nhiều gia chủ biệt thự lựa chọn để trồng trong sân vườn nhà mình

Trong nghệ thuật bonsai, vạn niên tùng thường giữ vị trí độc tôn với những siêu phẩm có giá trị nhân văn cũng như vẻ đẹp lôi cuốn lòng người. Tùng la hán sẽ càng đẹp tinh tế hơn với sự uốn lượn dưới đôi bàn tay tài hoa của những nghệ nhân sân vườn.

3. Cây xanh đô thị

Tùng la hán cỡ đại thường được trồng trên các đoạn đường trang trọng để làm đẹp đường phố. Hay tại những sân vườn khách sạn lớn, resort cao cấp, khu nghỉ dưỡng… Tùng la hán thường tô điểm thêm cho sân vườn vẻ đẹp trang trọng và quý phái với nét đẹp phong trần, tự nhiên vốn có của nó.

V. Cách chăm sóc tùng la hán

 • Ánh sáng

Tùng la hán là loại cây ưa sáng với cường độ ánh sáng mạnh, biên độ lớn nhưng cũng thích nghi được với môi trường bóng râm. Tuy nhiên, cây sống trong bóng râm lâu ngày sẽ khiến cây bị yếu cành, lá không xanh tốt và tán thưa. Vì thế, hãy đặt cây Tùng la hán tại nơi có ánh sáng để cây dễ dàng quang hợp và luôn xanh tốt.

 • Nhiệt độ

Tùng la hán là loại cây ưa nhiệt độ ấm, thích hợp với nhiệt độ từ 28 – 25oC. Do là loại cây có sức sống rất bền nên dễ dàng chịu lạnh và chịu nóng tốt, tuy nhiên vào mùa đông cây thường cằn cỗi hơn nhưng vẫn phát triển được.

 • Độ ẩm

Tuy là cây chịu hạn tốt nhưng Tùng la hán cũng cần được cấp nước để cung cấp đủ độ ẩm cần thiết cho cây xanh bóng, không bị rụng lá. Vào mùa đông, không cần tưới nước thường xuyên cho cây nhiều khiến rễ cây dư nước dễ bị úng.

 • Đất trồng

Tùng la hán thích hợp với những loại đất trồng có thành phần cơ giới nhẹ, thường lấy đất bùn dưới ao phơi khô, đập nhỏ để trồng. Sau khi trồng không nên để đất quá khô cũng như quá ẩm làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.

 • Bón phân

Tùy mức độ dinh dưỡng của mỗi loại cây mà định lượng số lượng cũng như lượng phân bón hợp lý, vừa phải. Nên bón phân đạm là chủ yếu, bón nhiều lần trong năm và không nên bón quá nhiều trong cùng một lúc.

Chú ý: khi chuyển chậu cần đảm bảo dinh dưỡng hợp lý cho cây. Nên trộn đất với phân hữu cơ đã hoai mục với tỉ lệ 20-30 phân hữu cơ, 30%vỏ trấu và 40-50% xơ dừa.

 • Phòng trừ sâu bệnh

Xem thêm: Cây Nhội | Blog Cây Cảnh

Vạn niên tùng là loại cây đẹp và có giá trị cao, vì vậy việc phòng ngừa sâu bệnh cho cây là vô cùng quan trọng. Không ai muốn cây tùng trị giá cả tỷ đồng của mình “lăn ra” chết cả.

Về cơ bản, sâu bệnh chính là kẻ thù của các loại cây trồng. Do đó, cần chú ý quan sát và chăm sóc cây, đặc biệt khi cây ra đọt non cũng như mùa hè nóng ẩm dễ sản sinh nhiều sâu bệnh gây hại, từ đó để có những biện pháp phòng bệnh cũng như chữa bệnh kịp thời cho cây.

Một số loại sâu bệnh thường gặp đối với cây Tùng la hán như: trùng vỏ cứng, đốm lá, rầy mềm, sâu vẽ bùa, rệp sáp đỏ, bệnh nhện đỏ…

Nếu phát hiện cây có sâu bệnh, cần ngắt hết lá có hiện tượng úa do bị sâu bệnh phá hoại và phun thuốc đặc trị kịp thời cho cây để tránh lây lan nhiều hơn.

VI. Các yếu tố cần quan tâm khi mua tùng la hán nhập khẩu Nhật Bản

 • Tham khảo giá

Mỗi cây Tùng la hán đều có kích thước, kiểu dáng cũng như nét đẹp riêng của nó. Vì thế, giá của chúng cũng có sự khác nhau.

Tuy nhiên, tùy vào vườn cây cảnh mà mỗi cây Tùng sẽ có giá khác nhau. Hãy tham khảo nhiều nơi để chọn cho mình một cây Tùng la hán đẹp và giá cả phù hợp.

Mời xem: Giá cây vạn niên tùng và giá dịch vụ thiết kế thi công cảnh quan sân vườn

 • Kiến thức về dáng và thế cây

Trong thế giới cây cảnh, mỗi cây sẽ có những kiểu dáng, nét đẹp và thế cây khác nhau. Vì thế trước khi mua, hay tìm hiểu kỹ về ý nghĩa phong thủy cũng như phù hợp với mong muốn của bạn để chọn được cây Tùng hợp tuổi, mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình.

 • Kiểm tra kỹ trước khi mua

Hãy kiểm tra kỹ từng góc cạnh của cây Tùng la hán trước khi quyết định mua chúng và đảm bảo cây luôn được xanh tốt, không bị xước vỏ và mắc các loại sâu bệnh gây hại.

 • Vận chuyển và trồng cây

Tùng la hán là một trong những loại cây cảnh có rễ cọc, rất dễ bị chột nếu bị nứt, hỏng bầu đất.

Trước khi vận chuyển, lấy nilon hoặc giấy nilon bọc lại và nên giữ độ ẩm thích hợp cho bầu khoảng 65 – 80%.

vận chuyển vạn niên tùng
Vạn niên tùng do SGL nhập và vận chuyển luôn được đảm bảo an toàn tối đa cho cây.

Khi tiến hành vận chuyển, cần lót rơm, xỉ hoặc đá cuội bên dưới giúp cây dễ dàng thoát nước. Có thể đặt thêm đá cuội trắng, vàng… trên bề mặt chậu để trang trí.

Ngoài ra, hãy cẩn thận trong quá trình di chuyển, đảm bảo bầu cây ít cũng như không chịu tác động khi di chuyển.

Có thể bạn chưa biết: Thủ tục nhập khẩu cây từ Nhật Bản và cách mua tùng la hán

Trên đây là tất cả thông tin về vạn niên tùng nhập khẩu. Liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn đang quan tâm đến các vấn đề thiết kế sân vườn. Hoặc hãy để lại comment phía bên dưới để chúng tôi hoàn thiện nội dung bài viết hơn.

Ban biên tập: SGL – Saigon Landscape

Danh mục: Cỏ Cảnh
Nguồn: https://cicekservisi.net
Continue Reading

Cỏ Cảnh

Cây huyết dụ có mấy loại? | Blog Cây Cảnh

Published

on

By

Cây huyết dụ có mấy loại? | Blog Cây Cảnh

Cây huyết dụ có mấy loại?Là loại thảo dược dễ sống dễ trồng và có nhiều công dụng. Nhắc đến cây huyết dụ người ta nghĩ tới những chiếc lá đỏ tía. Ít ai biết rằng còn có những loại huyết dụ khác. Bài dưới đây sẽ giúp quý độc giả rõ hơn về “cây huyết dụ có mấy loại”. Mời quý độc giả đón đọc!

Bạn đang xem: cây huyết dụ xanh

>>Xem thêm: Bài thuốc chữa sốt xuất huyết từ lá cây huyết dụ

Cây huyết dụ có mấy loại?

Huyết dụ trong phong thủy là một trong những loài cây mang nhiều ý nghĩa, may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Trong Đông y, cây Huyết dụ còn là một vị thuốc quý, có tác dụng chữa nhiều loại bệnh.

Trong tự nhiên hiện nay có 3 loại huyết dụ mà các bạn nên biết: Huyết dụ lá đỏ, huyết dụ lá 1 mặt đỏ 1 mặt xanh và huyết dụ lá xanh.

Sau đây là đặc điểm và công dụng của từng loại

Cây huyết dụ lá đỏ hai mặt và cây huyết dụ lá đỏ một mặt

Cây huyết dụ lá đỏ cả hai mặt và loại lá đỏ một mặt còn mặt kia màu xanh. Hai loại trên đều có thể sử dụng làm thuốc, nhưng loại có tác dụng tốt hơn vẫn là loại có cả hai mặt đều đỏ.

cây huyết dụ có mấy loại
Huyết dụ lá đỏ hai mặt

Cây còn có tên gọi như :Huyết dụng, Huyết dụ lá đỏ, Phát dụ; Long huyết, Thiết dụ, Phất dụ, Chổng đeng (Tày);Co trường lậu (Thái), Quyền diên ái (Dao)

Tên khoa học: Cordyline terminalis Kanth

Đặc điểm của cây huyết dụ lá đỏ

Cây nhỏ, cao khoảng 2 m. Thân mảnh, mang nhiều đốt sẹo, ít phân nhánh. Lá mọc tập trung ở ngọn, xếp thành 2 dãy, hình lưỡi kiếm, dài 20-50 cm, rộng 5-10 cm, gốc thắt lại, đầu thuôn nhọn, mép nguyên lượn sóng, hai mặt mầu đỏ tía, có loại lại chỉ có một mặt đỏ, còn mặt kia mầu lục xám; cuống dài có bẹ và rãnh ở mặt trên. Cụm hoa mọc ở ngọn thân thành chùm xim hoặc chùy phân nhánh, dài 30-40 cm, mỗi nhánh mang rất nhiều hoa mầu trắng, mặt ngoài mầu tía; lá đài 3, thuôn nhọn, cánh hoa 3, hơi thắt lại ở giữa; nhị 6, thò ra ngoài tràng; bầu có 3 ô. Quả mọng hình cầu. Mùa hoa quả: tháng 12-1.

cây huyết dụ có mấy loại
Huyết dụ một mặt đỏ

Tham khảo: trồng cây ngũ gia bì trong nhà | Blog Cây Cảnh

Bộ phận dùng: Lá tươi của cây Huyết dụ (Folium Cordyline).

Phân bố: Cây được trồng ở nhiều nơi trong nước ta.

Thu hái: Thu hái hoa vào mùa hè. Khi trời khô ráo, cắt lá, loại bỏ lá sâu, đem phơi hay sấy nhẹ đến khô. Rễ thu hái quanh năm, rửa sạch, phơi khô.

Thành phần hoá học: Lá huyết dụ có phenol, acid amin, đường, anthocyan.

Công năng: cầm máu, tán ứ, chỉ thống.

Công dụng

Thường được dùng trị lao phổi với ho thổ huyết, rong huyết, băng huyết, lậu huyết, kinh nguyệt ra quá nhiều, kiết lỵ ra máu, phong thấp, đau nhức xương, chấn thương bị sưng.

Cũng dùng chữa viêm ruột, lỵ. Dân gian còn dùng trị ho gà của trẻ em.

Cây huyết dụ xanh

Cây huyết dụ xanh ít phổ biến hơn so với huyết dụ đỏ. Do đó, khi nhắc đến cây huyết dụ, người ta thường chỉ nghĩ đến huyết dụ đỏ.

Đặc điểm cây huyết dụ xanh

Cây huyết dụ xanh là cây thân thảo, mọc theo bụi, sinh sản nhanh.

Thân cây mọc thẳng, vỏ sần sùi, thân mảnh. Cây trồng làm cảnh trong nhà thường chỉ cao từ 50-100cm, nhưng nếu sống trong môi trường hoang dã có thể lên đến 3m.

cây huyết dụ có mấy loại
Cây huyết dụ lá xanh

Có 2 loại lá cây, bao gồm: lá xanh mướt một màu và lá xanh sọc kẻ (có các dải màu xanh vàng chạy dọc ở giữa). Lá cây mọc lùm xùm ở trên đỉnh của thân, hình dạng mác.

Hoa cây huyết dụ màu hồng nhạt hoặc trắng sữa. nhỏ li ti mọc thành từng chùm dài.

Tham khảo: Mục sở thị khu vườn của đại gia Phú Thọ, ‘1 trong 10 vườn cây cảnh đẹp nhất thế giới’!

Cây huyết dụ xanh cũng giống như huyết dụ đỏ, chúng ưa ẩm và ánh sáng trên 60%. Vì thế rất thích hợp để trồng làm cảnh trong nhà, cây cảnh văn phòng rất đẹp mắt và nổi bật.

Nếu tưới nước thường xuyên thì cây sẽ sinh trưởng mạnh, lá to và xanh tươi; song nếu tưới quá nhiều một lúc thì cây dễ bị thối rễ, chết.

Công dụng của cây huyết dụ xanh

Cây huyết dụ xanh ít phổ biến và ít được ưa chuộng hơn (do màu lá) so với cây huyết dụ đỏ; mặc dù chúng đều có công dụng như nhau, ví dụ như : làm cảnh, làm thức ăn, làm thuốc,…

Về mặt phong thủy, huyết dụ xanh cũng mang ý nghĩa ngăn ngừa, xua đuổi mọi tà khí, ma quỷ.

Không đỏ rực khi huyết dụ đỏ nhưng với màu xanh mướt của mình, nó khiến bạn cảm thấy thư thái, dễ chịu hơn khi nhìn vào; nói cách khác nó sẽ giúp bạn giải tỏa stress đáng kể.

Trên đây là thông tin của chúng tôi về cây huyết dụ. Hi vọng sẽ giúp quý độc giả có thêm kinh nghiệm khi lựa chọn sử dụng cây huyết dụ với bất kỳ mục đích nào.

Mọi thắc mắc:

CÔNG TY DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – Xã Cao Dương – Huyện Lương Sơn – Tỉnh Hòa Bình

SĐT: 0976836586

WEBSITE: cicekservisi.net

*Lưu ý: Tác dụng của dược liệu phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người*

Danh mục: Cỏ Cảnh
Nguồn: https://cicekservisi.net
Continue Reading

Trending

Copyright © 2017 Zox News Theme. Theme by MVP Themes, powered by WordPress.