""
Connect with us

Cỏ Cảnh

Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc chôm chôm | Blog Cây Cảnh

Published

on

Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc chôm chôm | Blog Cây Cảnh
Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc chôm chôm | Blog Cây Cảnh

Mỗi loại cây khác nhau khi trồng có những yêu cầu, có những kỹ thuật riêng cần được đảm bảo. Tuân thủ đúng quy trình, đúng kỹ thuật giúp trồng, chăm sóc tốt để mỗi loại cây có thể phát triển toàn diện, phát triển nhanh chóng. Tìm hiểu về kỹ thuật trồng và cách chăm sóc chôm chôm giúp mỗi người có thêm kinh nghiệm, kiến thức để áp dụng cho quá trình trồng trọt của bản thân.

Bạn đang xem: cây chôm chôm

I. Kỹ thuật trồng chôm chôm

Kỹ thuật trồng chôm chôm
Kỹ thuật trồng chôm chôm

Chôm chôm mang hương vị đặc trưng, được nhiều người yêu thích chọn mua. Vì thế, việc trồng chôm chôm trở thành lựa chọn đúng đắn, từ đó giúp làm ăn kinh tế của người nông dân được đảm bảo tốt. Đối với trồng loại cây này có những yêu cầu riêng về kỹ thuật cần đảm bảo:

Yêu cầu về khoảng cách

Duy trì khoảng cách thích hợp đảm bảo giúp chôm chôm có không gian để phát triển, cũng được cung cấp đầy đủ ánh sáng cần thiết. Trong đó thường thì khoảng cách tiêu chuẩn là 10 x 10m. Bên cạnh đó, đối với đất có độ phì thấp thì khoảng cách có thể là 8 x 8m hoặc 9 x 9m.

Yêu cầu về hố trồng

Chuẩn bị hố trồng đạt tiêu chuẩn giúp quá trình trồng chôm chôm được thực hiện tốt. Trong đó, những yêu cầu cơ bản cần được tuân thủ khi chuẩn bị hố trồng chính là:

 • Kích thước tiêu chuẩn của hố trồng chôm chôm là 50 x 50 x 50cm.
 • Khi tiến hành đào hố cần chú ý để riêng đất trên mặt ở một vị trí cụ thể.
 • Bón 10 – 15kg phân chuồng ủ hoai, 200 – 300g Lân trộn với đất và thêm 50g Basudin 10H và 0,5 kg lấp đầy mặt hố.

Kỹ thuật trồng cây

Để trồng chôm chôm, chúng ta có thể thực hiện theo các bước đúng kỹ thuật trồng để đảm bảo quá trình diễn ra thuận lợi, hiệu quả cao. Trong đó các bước chính cần thực hiện là:

 • Đào một lỗ nhỏ ở giữa hố trồng, đảm bảo chiều sâu của lỗ lớn hơn chiều cao của túi cây giống từ 2 – 3cm.
 • Cho một số loại thuốc diệt nấm như Dithane M-45, Mancozeb hay Ridomil,… để phun xịt vào hố trước khi trồng, liều lượng tuân thủ theo yêu cầu.
 • Dùng dao rạch để bóc túi bao quanh bầu đất của cây chôm chom, cắt bỏ các rễ cái sau đó đặt vào hố trồng.
 • Quá trình lấp đất cần chú ý ém chặt đất ở xung quanh để cây con được cố định, tránh nguy cơ bị gió làm lung lay gốc, tuyệt đối không trồng âm làm lấp khu vực thân cây.
 • Tiến hành làm bồn có đường kính khoảng 1 – 1.2m cho cây chôm chôm để hạn chế nước chảy ra ngoài khi tưới.
 • Cắm cọc, buộc cành vào cọc để tránh gió lay gốc sau khi trồng. Ngoài ra, dùng tàu dừa để che nắng theo chiều từ hướng Đông và hướng Tây nhằm bảo vệ cây chôm chôm tốt nhất.
 • Thời gian đầu có thể trồng một số loại rau ở dưới gốc cây giữ ẩm, đồng thời cũng tránh để cỏ dại mọc um tùm.

II. Cách chăm sóc chôm chôm

Cách chăm sóc chôm chôm
Cách chăm sóc chôm chôm

Chăm sóc cây chôm chôm sau khi trồng có nhiều vấn đề cần được quan tâm. Việc tuân thủ đầy đủ, đúng cách là vô cùng quan trọng bởi nó đảm bảo tránh những ảnh hưởng tiêu cực có thể xảy ra. Chăm sóc đúng kỹ thuật tạo điều kiện cho cây phát triển mạnh mẽ, khỏe mạnh.

Tưới nước

Việc tưới nước cho cây chôm chôm cần chú ý thực hiện ngay sau khi trồng cây. Thường thì thời điểm lý tưởng để trồng loại cây này là đầu mùa mưa. Việc tưới nước thường xuyên không cần thực hiện hạn chế hao tốn thời gian và công sức trở nên dễ dàng.

Đối với những cây trồng trong mùa khô cần tiến hành tưới thường xuyên, đặc biệt là trong tháng đầu tiên. Tuy nhiên, cần chú ý để tránh nguy cơ ngập úng, tình trạng đóng váng có khả năng xảy ra. Đồng thời, việc tưới nước quá nhiều còn khiến rễ bị thoái hóa. Cân đối thời gian, liều lượng nước cần tưới là điều mà mỗi người nên chú ý.

Cắt tỉa cành

Tùy từng thời điểm, từng giai đoạn mà việc cắt tỉa cành cho chôm chôm có những lưu ý, những yêu cầu riêng. Trong đó, những kỹ thuật cơ bản cần được tuân thủ cho tỉa cành là:

 • Sau khi trồng nên tiến hành cắt ngọn ở độ cao khoảng 60 – 70cm để việc mọc ra cành mới từ gốc và thân được dễ dàng. Nó đảm bảo chúng ta sẽ có được những cảnh khỏe mạnh, mập mạp phát triển.
 • Yêu cầu đối với cành của cây chôm chôm cần có từ 4 – 5 cành mọc đều quanh thân, trong đó cành thấp nhất cần ở vị trí cách gốc từ 70cm trở lên.
 • Khi các cành để lại đã mọc dài thì lúc này chú ý cắt ngọn, chỉ để lại chiều dài từ 30 – 40cm được tính từ vị trí chạc lên.
 • Thực hiện tỉa cành cho chôm chôm cần được thực hiện đều đặn, thường xuyên trong 18 tháng đầu tiên sau khi trồng. Sau đó việc cắt tỉa gần như không cần thực hiện, chúng ta chỉ làm công việc này khi trên cây xuất hiện những cành sâu bệnh, mọc chồng chéo, hay bị cong queo mà thôi.

Bón phân cho chôm chôm

Bón phân chôm chôm năm đầu tiên

Xem thêm: cay canh bon sai om da | Blog Cây Cảnh

Sau khi cây được trồng thì thời gian bón phân cần duy trì từ 1 – 1.5 tháng/ lần. Bón NPK 15-15-15+TE với lượng 0,1 – 0,3 kg/cây/ần có bổ sung trung vi lượng nhằm cung cấp đủ dưỡng chất, chất vi lượng cần thiết khi bộ rễ của cây chưa bén đất đạt kết quả như ý.

Đối với các loại phân NPK chuyên dùng nên tiến hành pha loãng, dùng bình vòi sen tưới quanh khu vực gốc với lượng 1kg/200 lít. Hoặc chúng ta có thể rải đều phân xung quanh gốc, phủ lên một lớp đất mỏng để lượng phân này thẩm thấu từ từ. Sau mỗi lần rải hoặc tưới phân nên chú ý cách xa phần gốc từ 5 – 10cm sẽ giúp bộ rễ có thể phát triển và vươn xa hơn, tạo điều kiện để cây phát triển tốt hơn, chắc chắn hơn.

Bón phân chôm chôm năm thứ hai

Loại phân bón cần sử dụng cho từng gốc là NPK Humax rong biển đầu vụ, chúng ta tiến hành chia thành 2 lần vào đầu và cuối mùa mưa.

Bón phân chôm chôm năm thứ ba

Ở thời điểm này thì loại phân bón và liều lượng cụ thể cần tăng hàm lượng dinh dưỡng cao hơn, có thể bón NPK Hà Lan 20-20-15+TE trước khi ra hoa, và bón Humax rong biển cuối vụ cho giai đoạn sau đậu quả.

Bón phân chôm chôm năm thứ tư

Lượng phân bón ở thời điểm này sẽ tăng lên khoảng 0.5 – 1kg/ gốc với tỉ lệ được giữ nguyên. Với lượng phân bón này chúng ta chia cụ thể thành 4 lần:

 • Sau thời điểm sau thu hoạch quả, tỉa cành thì NPK 20-5-6+TE.
 • Thời điểm trước khi cây nở hoa chúng ta bón NPK 20-20-15+TE hoặc phân bón hòa tan kích thích ra hoa Solufert.
 • Thời điểm khi cây ra quả có đường kính khoảng 1 – 2cm lúc này tăng cường hàm lượng Kali cao, bón Seven cây ăn trái hoặc Humax rong biển cuối vụ.
 • Thời điểm trước khi thu hoạch quả khoảng 1 tháng chúng ta bón Seven cây ăn trái hoặc NPK 12-12-18+TE hoặc NPK 16-9-21+TE giúp quả to, dày cơm và ngọt hơn.

Ở thời điểm những năm tiếp theo để đảm bảo cây khỏe mạnh, ra quả ổn định với năng suất cao thì lượng NPK cần tăng lên khoảng 2 – 3kg/ gốc cùng với đó là 10 – 30 kg phân chuồng. Tuân thủ đúng liều lượng, sử dụng phân bón cây ăn quả mỗi năm để chôm chôm cho quả ngon, đều, năng suất cao.

Chăm sóc giúp cây ra hoa

Việc chăm sóc đúng cách là yêu cầu quan trọng giúp cây ra hoa tốt, đậu quả cao. Để làm được điều đó có những kỹ thuật riêng cần tuân thủ. Trước tiên việc tỉa bỏ các phát hoa đã cho trái ở mùa trước là việc cần chú ý thực hiện. Ngoài ra, các cành khô, chồi vượt cũng cần được loại bỏ. Có kết hợp với bón phân hữu cơ, phân hóa học sẽ giúp cây phục hồi nhanh hơn.

Ở giai đoạn đợt đọt thứ hai đã già hoàn toàn thì lúc này xiết nước làm bông, xiết nước cho tới khi lá đã hơi héo và chú ý quan sát mầm đỉnh co lại như đầu que diêm thì bắt đầu tưới giữ nước. Yêu cầu lượng nước cần bằng 2/3 so với lượng thông thường, để khoảng 4 – 6 ngày giúp chúng ta có thể theo dõi được mầm đỉnh.

Sau khi mầm đỉnh đã xò era theo dạng đường thắng, có cánh lá ngắn thì tưới sẽ giúp hoa chôm chôm phát ra. Nếu mầm đỉnh xòe là to và tươi tốt thì tưới sẽ cho ra lá non. Ở trường hợp này cần dừng tưới và theo dõi từ 7 – 10 ngày cho tới khi thấy hoa lộ rõ mới tiếp tục tưới. Đặc biệt, nếu đã ra lá non chỉ cần dừng khoảng 10 – 15 ngày thì lá non rụng thì tưới sẽ cho ra hoa.

Ở thời điểm mà hoa đã rõ cần tiến hành tưới nước liên tục, đều đặn để cung cấp đầy đủ lượng nước cần thiết cho cây. Chúng ta có thể sử dụng rơm rạ ủ để giảm độ ẩm trên mặt bồn song đem tới khả năng giữ ẩm cho cây tốt nhất.

Bên cạnh đó, để chăm sóc cho cây ra hoa hiệu quả thì chú ý tới bón phân cũng là điều cần được quan tâm. Bón phân qua đường gốc với Basfoliar hoặc canxi-nitrat giúp bổ sung đạm, canxi cũng như vi lượng được thực hiện tốt. Tiến hành phun 2 – 3 lần, trong đó mỗi lần yêu cầu cách nhau khoảng 15 ngày là thích hợp.

Trừ sâu bệnh hại cho cây chôm chôm

Trừ sâu bệnh hại cho cây chôm chôm
Trừ sâu bệnh hại cho cây chôm chôm

Chăm sóc cây chôm chôm có nhiều kiến thức chuyên môn đòi hỏi chúng ta phải nằm bắt chi tiết, đầy đủ và chuẩn xác. Chính việc có thể chăm sóc đúng cách là vô cùng quan trọng và cần thiết. Trong đó thì chú ý trừ sâu bệnh hại thường xuyên, đúng cách là điều cần được tuân thủ. Chú ý tới phòng trừ sâu bệnh hại giúp chôm chôm phát triển tốt.

Bệnh đốm mốc

Xem thêm: cay phat loc de trong nha | Blog Cây Cảnh

Nguyên nhân của bệnh đốm mốc cây chôm chôm thường xuất hiện do một loại nấm có tên Meliola commixta gây ra. Lúc này, chúng ta sử dụng thuốc gốc đồng, hoặc phun bột lưu huỳnh với nồng độ tiêu chuẩn là 20g/bình 8 lít sẽ giúp vấn đề của cây sớm được loại bỏ.

Bệnh đốm bồ hóng

Bệnh đốm bồ hóng thường xuất hiện ở mặt dưới của lá chôm chôm. Đặc điểm nhận dáng là vết đốm có hình tròn, viền không đều kích thước từ khoảng 1 – 3cm và có màu đen. Bề mặt đốm trên lá thường sẽ hơi sần sùi do có bồ hóng phát triển ở trên đó. Một lá có thể sẽ có nhiều đốm bồ hóng song nó sẽ phát triển không đều nhau.

Đối với loại bệnh này thì việc xử lý chúng ta cần dùng thuốc gốc đồng, hoặc bột lưu huỳnh có nồng độ là 20g/bình 8 lít để xử lý hoàn toàn.

Bệnh khô cháy hóa

Đối với bệnh khô cháy hóa ở chôm chôm thường sẽ xuất hiện do nấm Oidium sp gây ra. Khi cây mắc bệnh chúng ta sử dụng thuốc gốc đồng điều trị.

Bệnh rệp sáp

Ấu trúng rệp sáp nhỏ với kích thước chỉ 1mm có màu hồng, có chân với khả năng di chuyển dễ dàng. Rệp sáp khi đã trưởng thành sẽ không di chyển, cơ thể bên ngoài sẽ được bao bọc bởi một lớp sáp có màu trắng. Những cây chôm chôm bị rệp sáp sẽ khiến trái phát triển kém, râu trái chôm chôm ngắn ảnh hưởng tới giá trị thương phẩm đáng kể. Không chỉ vậy, nó còn có khả năng tiết ra chất mật đường tạo cơ hội cho nấm bồ hóng xuất hiện và phát triển.

Đối với bệnh rệp sáp ở cây chôm chôm thì thu hái trái hư hỏng nặng là việc bắt buộc phải làm. Bên cạnh đó, chúng ta dùng một số loại thuốc diệt rệp sáp khác để sử dụng.

Bệnh phấn trắng

Nguyên nhân gây ra bệnh phấn trắng khi xuất hiện thường do nấm Phyllostista hoặc Pestalotia gây nên. Nó tác động lên hoa, trái ở những nơi có đốm phấn màu trắng xám hoặc màu đen. Nấm sẽ tấn công lên các trái non, thậm chí là các trái đã lớn với lớp phấn trắng bao phủ, sau đó phần chóp gai của trái sẽ dần chuyển sang màu đen, lan dần lên cả trái.

Đối với bệnh phấn trắng khi xuất hiện khiến trái kém phát triển, cơm nhỏ hoặc bị lép. Bởi thế, việc điều trị ngay khi vấn đề xuất hiện vô cùng quan trọng. Sử dụng bột lưu huỳnh (0,2%) hoặc các loại thuốc khác theo đúng nồng độ mà nhà sản xuất khuyến cáo cần được thực hiện sớm.

Sâu đục trái

Tránh sâu bệnh giúp tạo nên chôm chôm thương phẩm chất lượng. Thời điểm xuất hiện sâu đục trái thường là vào giai đoạn mà trái chôm chôm trưởng thành, đã chín. Ấu trùng xuất hiện sẽ đục và ăn phần thịt, hoặc vỏ hạt tạo nên những đường hầm bên trong, thậm chí có thể đục cả vào trong hạt.

Vì thế, điều cần chú ý là thu hoạch chôm chôm sớm khi vừa chín, tránh để quá lâu không cần thiết trên cây. Ngoài ra, việc bao lại bằng nilong có đục lỗ cũng là giải pháp có thể cân nhắc.

Kết

Có kỹ thuật trồng và cách chăm sóc chôm chôm là cách giúp chúng ta có thể trồng trọt hiệu quả, đem tới năng suất cao và giá trị kinh tế tốt. Tìm hiểu để có những kiến thức hữu ích giúp quá trình trồng chôm chôm thương phẩm diễn ra thuận lợi, có được khoản thu tốt cho chính mình.

Danh mục: Cỏ Cảnh
Nguồn: https://cicekservisi.net
Continue Reading

Cỏ Cảnh

Cỏ nhung nhật – Cách trồng và chăm sóc cỏ nhung nhật tại nhà

Published

on

By

Nhiệt độ tốt cho cây

Cỏ nhung nhật – Sau khi thiết kế và bắt tay vào thi công các công trình cảnh quan ở các khu du lịch sinh thái , mô hình những quán cà phê sân vườn có diện tích rộng lớn,  thì việc phủ xanh khoảng trống  để tạo cảnh quan đẹp và mang lại không gian mát mẻ được các kỹ sư lựa chon hàng đầu  là trồng cỏ. Hiện nay giống Cỏ Nhật (còn hay gọi là cỏ Nhung nhật) được lựa chọn nhiều nhất để phủ nền. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về Cách trồng  và chăm sóc  cỏ nhật .

Cỏ Nhật là gì – Đặc điểm nhận dạng cỏ nhật

Cỏ nhật hay còn gọi là cỏ nhung nhật. Đây là loại cỏ mềm, mượt, dễ chăm sóc. Chúng thuộc họ thảo, có Tên khoa học là : Zoysia japonica.

Thân cây cỏ nhật rất nhỏ và ngắn, cành và nhánh bò sát mặt đất. Lá mọc so le, xếp thành 2 dãy theo thân, lá có chiều dài từ 3-5 cm.

Các Hoa mọc thành từng cụm nhỏ kết thành 1bông kéo dài khoảng 2-3 cm. Mỗi bông mang từ 8-10 hoa. Quả thuộc loại quả thóc.

Cây cỏ nhật thích hợp khi trồng ngoài trời, nơi có nhiều ánh sáng. Cây phát triển tốt vào mùa hè, phù hợp với khí hậu nước ta. nhưng có thể chịu được lạnh và thiếu nước vào mùa đông. Sức đề kháng mạnh, khả năng chống chọi  tốt với sâu bệnh.

Hình ảnh cỏ nhung nhật

Hình ảnh cỏ nhung nhật

Cỏ nhật được trồng để làm gì

– Cỏ nhật được trồng rất nhiều nơi để tạo thảm cho công trinh lớn như: công viên, sân gofd, đồi cỏ nhân tạo, sân bóng,…

– Trồng tiểu cảnh sân vườn: trồng để trang trí nền, trồng ở những ô đất nhỏ trang trí sân vườn vho các quán cà phê, bãi đất trống trong khuôn viên các công ty, nhà máy…

Kỹ thuật trồng cỏ nhung nhật tại nhà

Bước 1: Cách chọn giống cỏ nhật

Giống là yếu tố quan trọng  đầu tiên trong chất lượng và việc phát triển cỏ. Cỏ phải xanh, mượt, Lá dài 2cm và phải đan thảm với nhau. Nếu cỏ giống có chất lượng tốt thì khi gặp môi trường thuận lợi, cỏ sẽ mọc nhanh và không mắc sâu bệnh. Đây là tiêu chí cho việc chọn cỏ giống..

Nếu chọn cỏ quá non, cây sẽ không có sức chịu đựng kém khi thời tiết thay đổi. Còn nếu cỏ quá già, cỏ sẽ nhanh cằn cỗi và mất sức sống.

Bước 2: Trồng cỏ nhung nhật

Xử lý mặt bằng trước khi trồng cỏ : đây là điều quan trọng nhất khi thi công trồng cỏ. Xử lý mặt bằng là cách tái tạo môi trường, tạo điều kiện cho cây phát triển.

Công việc phải thực hiện là loại bỏ cỏ dại, và các mầm của cỏ dại, dọn dẹp tiêu diệt các sâu bệnh phá hoại.

Tùy vào từng loại đất, mà có sử dụng tro trấu, xơ dừa, mùn cưa hoặc phân chuồng để trộn vói đất để bón lót. Và  Bạn cần lưu ý là đất phải thoát nước tốt,để chống ngập úng. Tránh tình trạng đất vón cục như thế việc trồng cỏ sẽ khó khăn và không đẹp khi cỏ mọc.

Hướng dẫn cách trồng cỏ nhung nhật

Hướng dẫn cách trồng cỏ nhung nhật

2 Phương pháp trồng cỏ nhung nhật 

Cách trồng cỏ nhật theo phương pháp trồng thảm

Sau khi xử lý mặt bằng đã xong, sử dụng một lớp tro kết hợp với trấu để trải xuống nơi mặt đất. Sử dụng thảm cỏ  giống ( thường thảm có diện tích chung 0.5x1m) trải thằng và đặt chúng sát nhau theo đường mí. Sau đó tưới thật nhiều nước, và dùng đầm để đầm nhẹ xuống thảm cỏ để cho rễ bám vào đất.

Ưu điểm của phương pháp này : tạo mảng xanh ngay sau khi trồng xong,và cỏ sẽ phát triển nhanh trong thời gian ngắn.

Nhược điểm là: giá thành cao.

Trồng cỏ nhật theo phương pháp cấy cỏ

Sau khi xử lý mặt bằng đã xong, và sử dụng một lớp tro kết hợp với trấu để trải xuống nơi mặt đất. Dùng Cỏ giống xé nhỏ từng miếng tầm 5-6cm và cấy đều các miếng cỏ này trên mặt đất, khoảng cách các miếng cỏ khoảng 10cm. Và sau khi trồng phải tưới đẫm nước và có thể rải tro trấu xơ dừa ( hoặc cát) lên trên.

Ưu nhược của phương pháp này: chi phí thấp hơn

Nhược điểm: mất thời gian khoảng 2-3 tháng cỏ mới phủ kín được.

Cách chăm sóc cỏ nhung nhật 

– Tưới nước hàng ngày 1-2 lần.

– Độ dày của đất ít nhất phải là 3cm, luôn tạo độ ẩm trong đất.

– Vào mùa mưa nên Khai thông nước khi có mưa nhiều, không để cỏ bị ngập úng trong quá 24 giờ.

– Trong giai đoạn đầu cỏ bén rễ nên bón phân ure để kích thích cỏ phát triển nhanh( 2kg URE dùng cho 100m²). Sau khi cỏ phát triển khoảng 25 ngày, nên bón thêm NPH. Nếu cỏ chưa được xanh mướt nên bón thêm 1kg bánh dầu trên 100m².

– Làm sạch cỏ dại khi chúng xâm hại cỏ nhật.

– Cắt tỉa: trung bình tù 50-60 ngày/ 1 lần.

Bảng giá 1m2 cỏ Nhung nhật bao nhiêu tiền

Là thắc mắc của nhiều khách hàng khi có nhu cầu mua giống cây cỏ nhung nhật để trồng. Theo thông tin giá thị trường mới nhất hiện nay thì giá cỏ nhung nhật như sau :

Gói 100 gam cỏ nhung nhật có giá 255.000 vnđ.

Gói 500 gam cỏ nhung nhật có giá 1.000.000 vnđ.

Gói 1 kg cỏ nhung nhật có giá 1.700.000 vnđ.

Đối với loại nhung Nhật được ươm sau đó bán theo m2 thì 1m2 cỏ nhung nhật có giá từ 35-70 nghìn đồng/m2. Để được tư vấn mua cỏ nhung nhật giống giá rẻ nhất liên hệ ngay để được tư vấn kỹ hơn.

Trên đây là các thông tin kỹ thuật trồng và chăm sóc cỏ nhung nhật. Hy vọng nó giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về phương pháp vừa phủ xanh làm đẹp cảnh quan vừa tạo môi trường thoát mát hơn nhé!

Danh mục: Cỏ Cảnh
Nguồn: https://cicekservisi.net
Continue Reading

Cỏ Cảnh

Trúc quân tử | Blog Cây Cảnh

Published

on

By

Trúc quân tử | Blog Cây Cảnh
Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc chôm chôm | Blog Cây Cảnh

Cây Trúc quân tử có xuất xứ từ miền Nam Trung Quốc và Đông Á, Nepal, đây là một dạng cây bụi mọc thưa có khả năng sinh trưởng và phát triển khá nhanh, lại có thể chịu nắng chịu hạn khá tốt.

Bạn đang xem: cây trúc quân tử

Cây được sử dụng khá phổ biến trong các công trình cảnh quan, nhà hàng, khách sạn hay những quán cà phê, với mục đích không chỉ là làm đẹp, mang đến không khí trong lành mà còn có ý nghĩa phong thủy cực kỳ tốt.

Tìm hiểu về cây Trúc quân tử | Cách chăm sóc cây Trúc quân tử cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Thông tin của cây:

– Tên thông thường: trúc quân tử

– Tên khoa học: Bambusa multiplex

– Họ thực vật: Poaceae (họ trúc đào)

– Chiều cao cây: 1,5 – 3m

– Nguồn gốc xuất xứ: Trung Quốc

Đặc điểm hình thái của cây:

– Cây Trúc quân tử là cây dạng bụi, phần thân có màu xanh hơi vàng, nhánh nhỏ và mảnh mai nhưng lại cực kỳ dẻo dai, chịu được mọi tác động của nắng gió.

– Vì cũng thuộc họ nhà tre trúc, nên cây có bộ rễ khá chắc chắn, chúng bò sát đất, nên mưa gió hay bão cây đều có thể chịu được.

– Lá của cây trúc quân tử mọc thành dải tại những mắt thân, phần lá gần như không có cuống, nhọn đầu và có bẹ ôm thân. Gân lá có hình vòng cung gần giống như lá tre và cũng có màu xanh bóng.

Hoa trúc quân tử có dạng cụm nhiều bông gộp lại, làm thành chùy trông rất đẹp. Tuy nhiên rất khó để có thể thấy hoa của cây Trúc quân tử, chỉ chúng chỉ ra hoa có 1 lần thôi, và khi cây ra hoa cũng là lúc cây sắp tàn.

Bảng giá cây trúc quân tử tham khảo

STT

TÊN CÂY

QUY CÁCH

SỐ LƯỢNG

ĐƠN GIÁ

1

Trúc quân tử

Cây loại nhỏ

1

Xem thêm: kinh doanh cây cảnh để bàn | Blog Cây Cảnh

90.000 VNĐ

2 Trúc quân tử Cao h(1-1.2m); Bụi 2 – 4 cây 1 105.000 VND

3

Trúc quân tử

Cao h(1.2-1.5m); Bụi 2 – 4 cây

1

120.000 VND

4

Trúc quân tử

Cao h(1.5-1.8m); Bụi 2 – 4 cây

1

150.000 VND

5

Trúc quân tử

Cao h(1.8 – 2.3m); Bụi 2 – 4 cây

1

195.000 VND

Lưu ý: Bảng giá trên chỉ mang tính chất tham khảo với thời điểm hiện tại, nếu Quý Khách cần báo giá chính xác chi tiết vui lòng liên hệ Hotline

Cách chăm sóc cây trúc quân tử:

Loài Trúc quân tử là loài cây nhiệt đới rất khỏe mạnh, chúng rất dễ trồng và dễ chăm sóc, lại ít sâu bệnh.

– Ánh sáng: dù là cây ưa sáng nhưng cây vẫn có thể chịu được nơi trồng có 70% là bóng tối, tuy nhiên nếu tối quá thì cây có thể bị muội đen và thân cây sẽ trở nên yếu đi.

Nếu bạn chưng cây trúc quân tử trong nhà thì hàng tuần nên đem cây ra ngoài ánh sáng mặt trời khoảng 2 – 3 tiếng để cây có thể phục hồi và quang hợp.

– Nhiệt độ: thích hợp nhất cho cây lf 25 – 30 độ C, và đặc biệt cây cũng có thể chịu được rét dưới 8 độ C.

– Lượng nước: cây trúc quân tử ưa ẩm nhưng lại chịu úng kém, nên hãy trồng cây ở những nơi cao ráo, có thể thoát nước tốt, phần cổ rễ nên cao hơn mặt đất.

Lưu ý khi phát hiện lá cuộn tròn thì nhớ tưới cho cây nhé, đó là một điểm báo thiếu nước đấy.

Tham khảo: Cây Cảnh Để Bàn | Blog Cây Cảnh

– Cắt tỉa: để tránh quá rậm rạp, bạn nên cắt tỉa thường xuyên cho cây, còn nếu bạn muốn cây ra hoa thì nên hạn chế cắt tỉa.

– Phân bón: để có thể nuôi được cả thân và hoa, bạn nên bón phân 1 tháng/lần bằng những loại phân vô cơ và phân hữu cơ để bổ sung đủ khoảng chất.

Định kỳ phun phân bón lá 1 tháng/lần, phân vi sinh 3 tháng/2 lần

Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây:

Cây thường bị bệnh khô đầu lá hoặc bệnh rầy trắng.

Đối với bệnh cháy lá: đó là dấu hiệu của thiếu nước và dinh dưỡng của cây, do đó lúc này bạn cần tăng cường số lần tưới cho cây, bón thêm phân để bổ sung dinh dưỡng cho cây ra lại lá mới.

Trường hợp cây bị rệp: phương pháp nhanh nhất là dùng thuốc xịt chuyện trị cho cây. Hoặc bạn có thể sử dụng phương pháp:

– Xịt nước thật mạnh vào chùm cây haowjc lá bị rệp

– Cắt bỏ bớt những chùm lá bị bệnh nặng

– Dùng chổi cứng quét những nách lá có rệp bám

– Dùng chai xịt muỗi để xịt lên khu vực bị rệp.

Ứng dụng của cây Trúc quân tử:

– Cây thường được sử dụng phổ biến làm hàng rào tạo nên một tấm màng thiên nhiên xanh mát, đem đến không khí trong lành, mát mẻ. Thường thấy ở khu vực sân vườn biệt thự, quán cà phê, hoặc trong các nhà hàng, khách sạn.

– Sự phối kết của cây Trúc quân tử với những cây thân thảo nhỏ như dương xỉ, lá gấm, rau má sẽ tạo nên một tiểu cảnh cực kỳ đáng yêu cho không gian.

– Về mặt phong thủy, cây mang ý nghĩa may mắn, tượng trưng cho sự chắc chắn, chính trực, ý chí kiên định.

– Người ta tặng nhau cây trúc quân tử với ý nghĩa chúc sự may mắn, luôn chống lại được tiểu nhân và sự ganh ghét trong cuộc sống.

Mọi chi tiết về cây Trúc quân tử | Cách chăm sóc cây Trúc quân tử , xin vui lòng liên hệ:

ĐỊA CHỈ BÁN CÂY TRÚC QUÂN TỬ GIÁ RẺ – PHƯƠNG TRUNNG GREEN

Hotline: 0961.110.546 – 0946.495.455 – 0974.222.759

Email: canhquanphuongtrung@gmail.com

Địa chỉ: 249 Nguyễn Văn Tăng, phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, Hồ Chí Minh.

Danh mục: Cỏ Cảnh
Nguồn: https://cicekservisi.net
Continue Reading

Cỏ Cảnh

Cây Ban Hoàng Hậu (Hoa Ban Tím, Ban Đỏ) | Blog Cây Cảnh

Published

on

By

Cây Ban Hoàng Hậu (Hoa Ban Tím, Ban Đỏ) | Blog Cây Cảnh
Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc chôm chôm | Blog Cây Cảnh

Mua Bán Cây Ban Hoàng Hậu (Hoa Ban Tím, Ban Đỏ) Cổ Thụ Giá Rẻ Tốt Nhất. Với đầy đủ kích thước đường kính từ 15 cm – 60cm, chiều cao 4-8m, tay cành đẹp. Cây dâm ủ kỹ, tán đẹp lá xanh tốt, mượt mà. Kinh nghiệm trồng cây ở nhiều công trình vỉa về đô thị, công viên, biệt thự resot, biệt phủ. Bảo hành lâu dài- tư vấn kỹ thuật sau khi trồng

Bạn đang xem: cây hoàng hậu tím

Giới Thiệu Khi Mua Bán Cây Ban Hàng Hậu.

Mua Bán Cây Ban Hoàng Hậu là trong các loài cây được nhiều người yêu thích bởi hình thái lá lạ mắt độc đáo của chúng, cây xanh đẹp và có hoa đẹp. Cây thường được trồng bồn, trồng thành hàng dọc lối đi trong các công viên, trên các con phố, khu dân cư, khu đô thị,…Mang đến các mục đích vừa tạo bóng mát, làm đẹp và điều hòa không khí xung quanh.

– Tên phổ thông: Móng Bò Tím, Hoa Ban Tím.

– Tên tiếng Anh: Orchid tree, Butterfly tree.

– Tên khoa học: Bauhinia purpurea Linn.

– Họ thực vật: Fabaceae (họ Đậu).

– Ban hoàng hậu là trong những loại cây được nhiều người yêu thích và có nguồn gốc từ các nước châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Mianma…

Loại Cây Ban Hoàng Hậu được trồng nhiều trên cả nước. Hoa có mùi thơm, Ban hoàng hậu mùa hoa nở tầm 5 tháng kéo dài từ tháng 10 âm lịch đến hết tháng 3 âm lịch sang năm, thời gian hoa nở dài cũng làm cho cây thêm phần rực rỡ.

Cây Ban Hoàng Hậu
Cây Ban Hoàng Hậu

Những Đặc Điểm Khi Mua Bán Cây Ban Hoàng Hậu.

I. Đặc Điểm Hình Thái.

– Cây ban hoàng hậu là loại cây thân gỗ có chiều cao từ 2 – 6m. Thân cây sần sùi, đường kính thân từ 8 – 10 cm có màu xám.

Lá to, hình tim ở gốc, đầu có 2 thùy dạng tròn có màu xanh bóng, phía gốc lá có 9 – 11 gân rõ. Cành nhánh nhiều và dài, tán lá rộng.

– Hoa Ban hoàng hậu dạng chùm, nang hoa lớn. Là dạng hoa lưỡng tính bông to với 5 cánh mềm màu đỏ tím. Những chùm hoa Ban hoàng hậu mọc ở nách lá hoặc đầu cành có hương thơm dịu nhẹ lan tỏa. Hoa có cánh tràng mềm, mép răn reo kéo dài và hẹp thành móng. Ở giữa có một cánh thìa dạng thuôn hình giáo nổi rõ đốm trắng.

Xem thêm: Cây Kim Ngân: Đặc điểm, tác dụng, hợp mệnh gì, tuổi gì?

– Quả của Cây hoa ban tím lớn, dẹt, thuôn dài khoảng 30 cm chứa nhiều hạt.

Xem Ngay >>> Mua Bán Cây Hoa Giấy <<< Chất Lượng.

II. Đặc Điểm Sinh Thái, Sinh Lý Của Cây Hoàng Hậu.

Ban hoàng hậu là cây có tốc độ sinh trưởng nhanh chóng, ưa sáng, phát triển tốt trên đất giàu dinh dưỡng, độ thoát nước tốt, thích nghi với khí hậu đất nước Việt Nam. Cây dễ chăm sóc, không cần phải cắt tỉa thường xuyên.

Là loại cây ra hoa quanh năm. Sau khi hoa tàn thì sức sống của cây hơi giảm sút. Nên cần cung cấp thêm chất dinh dưỡng và tưới nước đầy đủ cho cây.

Cây được trồng bằng hạt, ươm gieo ở vườn ươm trong bầu sau 1 năm thì đem trồng nơi cố định. Cần trồng nơi có đất tốt, đủ nước và đủ nắng.

Đặc Điểm Của Cây Ban Hoàng Hậu

Tác Dụng, Ứng Dụng Của Cây Hoa Ban Hoàng Hậu.

Cây Ban hoàng hậu là loại cây xanh công trình cho ra hoa đẹp với hương thơm nhẹ nhàng, nở đều quanh năm, ưa chuộng trồng ở các vườn hoa, công viên, trong vườn làm cây phong cảnh cho các công trình kiến trúc tuyệt đep.

Chúng tạo bóng mát, với cảnh quan đẹp lại làm tăng mảng xanh và điều hòa không khí. Những chùm hoa đẹp và màu lá xanh tạo bóng râm cho những hàng ghế đá trong công viên, che bóng cho những con đường và làm cảnh các khu dân cư, biệt thự, doanh nghiệp, sân vườn…

Cây ban hoàng hậu có hoa màu đỏ tím. Với những cánh hoa điểm những đốm xinh đẹp được trồng nhiều ở thành phố nhát là ở Buôn Ma Thuột.

– Lá của Ban hoàng hậu có hàm lượng canxi và sắt cao. Có vị chua nên thường được dùng làm chất tẩm tạo hương vị cho thịt và cá.

Vào mùa xuân là thời điểm người dân chờ đón để ngắm nhìn những đợt hoa đỏ rực rỡ tỏa sáng. Đây là thời điểm nhiều khách du lịch tìm đến những nơi có trồng cây Ban đỏ để làm điểm đến hẹn hò chiêm ngưỡng.

Các bộ phận cây được dùng để hạ nhiệt, giảm đau, điều trị kiết lị, tiêu chảy, giun sán. Điều trị các tổn thương ngoài da… Ngoài ra còn dùng loại cây này để trị các bệnh về hệ tim bằng cách nấu lá, cành và hoa thành thuốc.

Tham khảo: Top Những Cây Cảnh Trồng Làm Hàng Rào Đẹp Nhất | Blog Cây Cảnh

>>> Xem Ngay Mua Bán Cây Hoa Ban Tây Bắc Giá Rẻ.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Ban Hoàng Hậu Đảm Bảo.

– Cây Ban hoàng hậu được trồng từ hạt. Hạt được ươm gieo trong bầu, sau 1 năm thì đem trồng nơi cố định.

– Muốn đưa cây lên trồng trên vỉa hè đường phố mà không bị cành nhánh phát triển che khuất tầm nhìn và cản lối đi. Thì phải nhân giống bằng hạt. Chọn những cây xuất vườn có thân thẳng để trồng và nên chăm sóc tỉa cành.

– Muốn trồng cây bằng cành giâm thì dứt khoát phải xuân hóa cây mẹ để có những cành cấp một làm vật liệu giâm.

– Chú ý tưới nước và cung cấp ánh sáng đầy đủ cho cây. Nhất là trong giai đoạn đầu khi trồng.

– Không bón phân cho cây quá nhiều, hợp lý nhất là bón 1 lần/tuần.

Cây Ban hoàng hậu ít khi bị sâu. Nếu có sâu bệnh thì chủ yếu ở lá. Lúc này cần chú ý sử dụng loại thuốc và liều lượng thuốc phun trị liệu hiệu quả.

Tham Khảo >>> Giá Cây Hoa Anh Đào Nhật Bản <<<

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Ban Hoàng Hậu

Địa Chỉ Chuyên Cung Cấp Mua Bán Cây Ban Hoàng Hậu Giống.

Vườn Cây Việt Nam chuyên phân phối dịch vụ mua bán Cây Xanh Công Trình, Cây Ban Hoàng Hậu (Hoa Ban Tím). Với nhiều kích thước, từ to đến nhỏ. Và nhiều cây đã ra hoa. Đặc biệt ưu đãi lớn đối với quý khách hàng khi mua các loại Cây Hoàng Hậu dùng để công đức chùa, các công trình, sân vườn nhà mình – SẼ ĐƯỢC GIẢM GIÁ TỚI 10% VỚI TẤT CẢ CÁC KÍCH THƯỚC.

Hãy tới cicekservisi.net. Quý khách hàng sẽ được tham khảo dịch vụ về cây xanh. Chuyên cung cấp cây xanh công trình, phân phối cây xanh trên toàn Miền Bắc. Cùng với đội ngũ nhân viên với nhiều kinh nghiệm về cây xanh, cây cảnh chúng tôi sẽ mang đến những mẫu cây khỏe mạnh uy tín…

Danh mục: Cỏ Cảnh
Nguồn: https://cicekservisi.net
Continue Reading

Trending

Copyright © 2017 Zox News Theme. Theme by MVP Themes, powered by WordPress.