Connect with us

Cỏ Cảnh

cây cảnh nên trồng trong nhà | Blog Cây Cảnh

Published

on

cây cảnh nên trồng trong nhà | Blog Cây Cảnh
cây cảnh nên trồng trong nhà | Blog Cây Cảnh

Bạn có biết có những loại cây cảnh khi trồng trong nhà, không gian không chỉ được thanh lọc mà còn cải thiện phong thủy, hút tài lộc cho gia đình bạn không. Nếu biết cách lựa chọn cây, vị trí trồng thì chắc chắn bạn sẽ thấy sự cải thiện rõ rệt về kinh tế và tài chính của gia đình đó. Sau đây là 10 loại cây nên trồng trong nhà giúp tiền vào như nước mà bạn có thể tham khảo.

Bạn đang xem: cây cảnh nên trồng trong nhà

10-loai-cay-nen-trong-trong-nha-giup-tien-vao-nhu-nuoc

 1. Cây Kim Tiền nên trồng trong nhà

Cây cảnh đầu tiên được xếp trong danh sách cây nên trồng trong nhà phải kể đến đó là Cây Kim Tiền. Theo phong thủy, Cây Kim Tiền hội tụ 5 yếu tố đó là mộc, thủy, hỏa, kim và thổ tượng trưng cho cây là mộc, khi được trồng dưới đất là thổ, nước tưới là thủy và trồng trong chậu hoặc bình thủy sẽ sinh ra kim.

10-loai-cay-nen-trong-trong-nha-giup-tien-vao-nhu-nuoc

Đặc điểm của Cây Kim Tiền đó là lá có viền tròn, xanh và mọng đầy sức sống. Chính vì đặc điểm này nên có sự cân bằng âm dương và hòa hợp với không gian. Vì vậy khi trồng Cây Kim Tiền sẽ đem đến tài lộc, thịnh vượng, giàu sang và sức khỏe cho chính gia chủ. Đặc biệt khi trồng Cây Kim Tiền, nếu cây ra hoa thì chắc chắn gia chủ sẽ đón rất nhiều tài lộc trong thời gian tới.

 1. Cây Vạn Niên Thanh

Cây Vạn Niên Thanh cũng nằm trong danh sách 10 loại cây nên trồng trong nhà để thu hút tài lộc. Đặc điểm của Cây Vạn Niên Thanh đó là sống lâu năm và lá luôn xanh tốt. Với khí hậu khắc nghiệt như nóng vào mùa hè và lạnh giá vào mùa đông ở miền Bắc, Cây Vạn Niên Thanh vẫn phát triển tốt.

10-loai-cay-nen-trong-trong-nha-giup-tien-vao-nhu-nuoc

Trong gia đình thường trồng Cây Vạn Niên Thanh trong ngày lễ tết với mong muốn mang đến những điều sung túc và tốt đẹp. Trong hôn nhân hay các ngày lễ trọng đại, Cây Vạn Niên Thanh cũng được xem là món quà ý nghĩa với mong muốn thu hút tiền dành và cải thiện tài chính cho gia chủ. Với Cây Vạn Niên Thanh, bạn có thể đặt trong phòng khách, bên cạnh cửa sổ, ngoài ban công hoặc trong phòng đọc sách, phòng làm việc riêng đều được.

 1. Trồng cây lưỡi hổ trong nhà tiền vào như nước

Chắc chắn cái tên Cây Lưỡi Hổ không còn xa lạ với những ai yêu thích cây cảnh. Cây Lưỡi Hổ có nhiều loại như Cây Lưỡi Hổ Cọp, Cây Lưỡi Hổ Đỏ… Đây là loại cây cảnh được nhiều gia đình lựa chọn để đặt trong nhà, trang trí nhà cửa trong dịp năm mới.

10-loai-cay-nen-trong-trong-nha-giup-tien-vao-nhu-nuoc

Tham khảo: Cây son môi | Blog Cây Cảnh

Cây Lưỡi Hổ có tác dụng lọc sạch không khí rất tốt. Đặc biệt người ta thường đặt Cây Lưỡi Hổ bên cạnh ti vi, các thiết bị điện tử vì cây này có khả năng hút bức xạ rất tốt. Ngoài ra, các nhà cao tầng cũng đặt chậu Cây Lưỡi Hổ trong nhà để hạn chế hội chứng nhà kín.

Không dừng lại ở đó, Cây Lưỡi Hổ còn có ý nghĩa về mặt phong thủy rất lớn. Với các nước phương Đông, Cây Lưỡi Hổ là biểu tượng của sức mạnh. Cái tên giống như sức mạnh của chúa sơn lâm, bảo vệ gia đình tránh những điều xấu xa từ bên ngoài.

Đặc điểm của Cây Lưỡi Hổ đó là mọc thẳng như ý chí tiến lên, thể hiện sự quyết đoán trong cuộc sống. Nếu đặt Cây Lưỡi Hổ trong nhà sẽ mang lại may mắn, giúp gia chủ phát lộc, phát tài và tiền dồi dào như nước. Trong cách hướng thì hướng Đông và Đông Nam là vị trí thuận lợi nhất để đặt Cây Lưỡi Hổ.

 1. Cây Phất Dụ

Có thể nói đến Cây Phất Dụ nhiều người còn bỡ ngỡ nhưng nhắc đến Cây Tre May Mắn thì sẽ rất quen thuộc. Đây chỉ là hai tên gọi khác nhau của cùng một loại cây cảnh.

10-loai-cay-nen-trong-trong-nha-giup-tien-vao-nhu-nuoc

Cây Phất Dụ với biểu tượng của sự thăng tiến trong công việc, sự nghiệp sẽ lên như diều gặp gió và vượt qua mọi trở ngại. Một chậu Cây Phất Dụ thích hợp đặt ở phía Đông và Đông Nam của ngôi nhà vì đây là hướng nhiều ánh sáng, thích hợp cho cây phát triển. Theo quan niệm, người ta cũng thường mua phất dụ theo các cành có số lượng tương ứng như sau: 3 cành – cho sự hạnh phúc; 5 cành – cho sức khỏe; 2 cành – cho tình duyên; 8 cành – cho tài lộc; 9 cành – cho thời vận.

 1. Cây Hoa Trạng Nguyên

Nhắc đến Cây Hoa Trạng Nguyên, chúng ta nghĩ ngay đến màu đỏ của sự may mắn và đỗ đạt trong học hành. Theo phong thủy, Cây Hoa Trạng Nguyên mang ý nghĩa của sự tốt lành, thành công trong sự nghiệp.

10-loai-cay-nen-trong-trong-nha-giup-tien-vao-nhu-nuoc

Vì vậy, khi tìm một loại cây cảnh nên trồng trong nhà, bạn đừng quên sắm cho mình một chậu Cây Hoa Trạng Nguyên nhé. Cây Hoa Trạng Nguyên trồng trong chậu sứ, rải lớp sỏi trắng lên trên và nở hoa tươi thắm sẽ mang đến nhiều tài lộc và tiền tài cho gia đình bạn đó.

 1. Trồng Cây Ngọc Bích trong nhà

Cây Ngọc Bích còn có tên gọi khác là Cây Thường Xanh. Cây Ngọc Bích rất dễ sống, không mất nhiều thời gian chăm sóc vì vậy thích hợp để đặt trong nhà và trồng trong văn phòng.

10-loai-cay-nen-trong-trong-nha-giup-tien-vao-nhu-nuoc

Trong kinh doanh quan niệm rằng, nếu trồng Cây Ngọc Bích và đặt bên quầy thu ngân hay phòng kế toán sẽ mang đến tiền tài, kích thích năng lượng về tài lộc và may mắn. Vì vậy, nếu bạn muốn nhà mình có tiền vào như nước thì hãy đặt một chậu Cây Ngọc Bích trong không gian thích hợp nhé. Nhưng nên nhớ để cây trong nhà thoáng mát, cường độ ánh sáng cao và nơi có nhiệt độ ban đêm thấp.

 1. Cây Thiết Mộc Lan

Tham khảo: Nơi bán Nho giống Uy Tín | Blog Cây Cảnh

Cây Thiết Mộc Lan có tác dụng điều hòa không khí, mang đến không gian thoáng mát và êm dịu. Cây Thiết Mộc Lan còn được ưa chuộng để làm quà trong ngày tết, khai trương cửa hàng và công ty bởi đây là cây có ý nghĩa phong thủy tốt, mang đến may mắn và phát tài phát lộc. Vì vậy trong mỗi gia đình, nếu muốn khơi dậy năng lượng tài lộc thì đừng quên đặt một chậu Cây Thiết Mộc Lan trong phòng khách nhé.

10-loai-cay-nen-trong-trong-nha-giup-tien-vao-nhu-nuoc

 1. Cây Thường Xuân treo trong nhà

Nếu bạn không thích những chậu cây đặt trong phòng thì có thể chọn những chậu cây leo như Cây Thường Xuân. Cây Thường Xuân có tác dụng hấp thụ những chất có hại như aldehyde formic, benzen, phenol… Ngoài ra, cây này còn rất tốt cho phong thủy và giúp mang lại may mắn, bình an cho gia chủ.

10-loai-cay-nen-trong-trong-nha-giup-tien-vao-nhu-nuoc

Với Cây Thường Xuân, bạn có thể đặt trong chậu sứ, nhựa và treo ngoài ban công. Cây Thường Xuân phát triển tốt ở những nơi nhiều ánh sáng trực tiếp, không cần quá nhiều nước vì vậy rất dễ chăm sóc. Không nên đặt Cây Thường Xuân ở những nơi thiếu ánh sáng sẽ dẫn đến cây có biểu hiện vàng lá.

 1. Cây Phú Quý

Cây Phú Quý có đặc điểm đó là thân trắng hồng với bộ rễ trắng muốt, lá xanh kết hợp đỏ. Cây Phú Quý mang vẻ đẹp của sự sang trọng và quý phái đúng như cái tên. Trồng Cây Phú Quý mang đến sự giàu sang, thịnh vượng và sức khỏe cho gia chủ. Vì vậy trong phòng khách của gia đình, bạn nên đặt một Cây Phú Quý sẽ giúp cải thiện phong thủy rất tốt đó.

10-loai-cay-nen-trong-trong-nha-giup-tien-vao-nhu-nuoc

 1. Cây Kim Ngân nên có trong nhà của bạn

Cây Kim Ngân có ý nghĩa là tiền vàng, vì vậy khi trồng trong nhà sẽ có tác dụng thu hút tài lộc, mang lại thịnh vượng cho gia chủ.

10-loai-cay-nen-trong-trong-nha-giup-tien-vao-nhu-nuoc

Cây Kim Ngân có nhiều hình dáng, kích thước bởi thân mềm dễ uốn, dễ tạo hình nên rất dễ trưng bày từ bàn làm việc đến chậu to ở đại sảnh. Bạn có thể đặt một chậu Cây Kim Ngân trong phòng khách hoặc trên bàn làm việc của mình sẽ giúp cải thiện công việc rất tốt đó.

Trên đây là 10 loại cây nên trồng trong nhà. Nếu biết cách chăm sóc cũng như đặt đúng vị trí, những loại cây này sẽ mang đến cho bạn rất nhiều tài lộc trong công việc cũng như sự nghiệp đó.

Danh mục: Cỏ Cảnh
Nguồn: https://cicekservisi.net
Continue Reading

Cỏ Cảnh

cây xà cừ là cây gì | Blog Cây Cảnh

Published

on

By

cây xà cừ là cây gì | Blog Cây Cảnh

Cây xà cừ là loại cây trồng cho các công trình trọng điểm như trường học, cơ quan, bệnh viện,..Chúng được trồng chủ yếu để lấy bóng che, tạo cảnh quan và bảo vệ môi trường.

Bạn đang xem: cây xà cừ là cây gì

Một số vùng quê, loài thực vật này được trồng để lấy gỗ chế tạo các vật dụng hằng ngày. Ngày nay, cây xà cừ được biết đến với nhiều lợi ích về kinh tế trong đời sống.

cay xa cu

Đặc điểm

Cây xà cừ còn được dân gian gọi quen với tên sọ khỉ, trong khoa học chúng là Khaya senegalensis. Loài thực vật này thuộc họ với Xoan và mọc nhiều ở Berlin Đức.

Số khác còn được tìm thấy chủ yếu là ở Sudan hay các nước Trung Phi.

Vì thuộc họ thân gỗ nên thân của chúng cực kỳ cứng cáp và chắc chắn. Chiều cao của mỗi cây trưởng thành trung bình sẽ là khoảng 25-45m.

Trong đó, phần thân đường kính sẽ vào khoảng từ 1-2m, đối với loài mọc lâu năm hoặc trong rừng. Thân của chúng được phân hóa thành nhiều cành và nhánh khác nhau tỏa ra xung quanh.

cay xa cu dac diem

Vỏ cây xà cừ trưởng thành sẽ có màu xám hơi pha đen, khá sần sùi. Lớp sần này lâu ngày sẽ bị bong tróc ra khỏi thân như dạng tế bào chết.

Gỗ của cây có màu hồng hơi đỏ tựa như màu của gỗ bạch dương khi đốn tươi.

Lá của chúng khi mọc sẽ đối xứng hai bên, là dạng lá kép hình khá giống lông chim, xanh bóng. Đến mùa hoa, hoa của cây sẽ được mọc ra từ nách lá và thường sẽ có 2-3 bông một chùm.

Chúng xuất hiện hoa chủ yếu là từ khoảng tháng 4 – 6 trong năm.

Cây xà cừ thuộc loài ưa sáng, tán vươn cao để đón ánh nắng mặt trời. Khi trồng nhanh cho cây trưởng thành, có thể phát triển cả trong công trường bê tông.

Nếu chọn một nơi phù hợp với loài cây này thì chắc chắn đó là miền trung. Bởi cây có thể phát triển tốt kể cả trong đất cát ở ven biển nghèo chất dinh dưỡng.

Công dụng

Nhắc đến công dụng cây xà cừ, người ta nghĩ ngay đến việc lấy bóng mát. Có thể nói, hầu hết các công trình quan trọng đều xuất hiện loài cây này.

Xem thêm: Tuổi Thân hợp cây gì để vừa đẹp lại vừa rước nhiều lộc vào nhà?

Chúng không chỉ giúp thành phố xanh hơn, sạch hơn mà còn là nơi tạo bóng mát. Giá thành của chúng không quá đắt, nên chúng phổ biến hơn một số loài thực vật công trình khác.

Ngoài ra, gỗ từ loài thực vật này cũng đem lại nhiều giá trị kinh tế cao. Vì gỗ của chúng có màu đỏ nên được dùng để làm bàn ghế, đóng tủ,…Một số được sử dụng để làm nhà hoặc làm ván để đóng thuyền.

Trong dân gian, cây xà cừ là bài thuốc được truyền tai nhau khá nhiều để chữa bệnh:

cay xa cu cong dung

Đầu tiên là ghẻ lở, vỏ của loài cây này đem đi đập nát và giã nhuyễn để nấu lấy nước tắm. Chúng có khả năng trị viêm nhiễm và làm lành vết thương nhanh chóng.

Kiên trì sử dụng để có được công dụng hiệu quả nhất thay cho thuốc tây.

Vỏ xà cừ có thể chữa được bệnh ho khan lâu ngày nhờ bài thuốc: Cạo lớp vàng trên vỏ, thêm một chút mật ong và quất (cam) sau đó chưng lên.

Uống liên tục vào sáng và tối hằng ngày, kiên trì trong 1 tuần để giảm ho.

Nếu bị các triệu chứng sưng thì có thể giã lá của loài thực vật này, thêm chút muối hột đắp lên. Bạn cũng có thể sử dụng quả của cây ép sau lấy nước rồi cho chút muối thoa lên vùng sưng tím.

Kỹ thuật trồng cây

Cây xà cừ vốn không cần phải yêu cầu kỹ thuật trồng quá nhiều bởi chúng dễ thích nghi. Chúng có thể phát triển ở nhiều điều kiện khí hậu cũng như đất trồng.

Loài thực vật này được nhân giống chủ yếu nhờ phương pháp chiết hoặc giâm. Nhiều trang trại cây cũng áp dụng hình thức gieo hạt nhưng thời gian lâu hơn.

Trước khi trồng nên chú ý các điều kiện sinh trưởng:

· Ánh sáng: Nên lựa chỗ đất trồng có đầy đủ ánh nắng mặt trời để cây đẩy mạnh quang hợp.

· Đất trồng: Nên chọn đất có độ ẩm vừa phải, vì cây có thể sống được trong cả môi trường đất cát.

· Nhiệt độ: Chúng có thể sống trong môi trường có mức nhiệt giao động trong khoảng từ 25-30 độ C.

cay xa cu cach trong

Xem thêm: Những thế cây cảnh bonsai đẹp nhất hiện nay | Blog Cây Cảnh

Nên chuẩn bị một hố nhỏ vừa đủ rộng để cây phát triển, sau đó tiến hành đổ phân chuồng. Cũng như sử dụng kèm mùn cưa hoặc trấu để tạo sự tơi xốp cho đất, giúp mầm dễ lớn.

Ngoài ra, nên sử dụng phân chuồng thay cho phân hóa học trong 1 tháng đầu tiên. Muốn bộ rễ của cây nhanh phát triển, nên cung cấp nước 1 lần/ngày. Sau giai đoạn đầu, bạn không cần phải tưới nước quá nhiều chúng vẫn sẽ phát triển.

Kỹ thuật chăm sóc cây

Cây xà cừ có rất ít sâu bệnh gây hại vì thân gỗ và khá cứng chắc. Tuy nhiên, chúng vẫn có một số loại sâu bệnh hại cần được khắc phục như: Hypsipyla robusta hay Xanthomonas khaye.

Điều này sẽ khiến chúng dễ bị chảy nhựa ở thân hoặc cành và dễ xuất hiện các cục u. Trong giai đoạn đầu bạn nên sử dụng thuốc để phòng ngừa ở các cây non. Bởi đây là giai đoạn rất dễ nhiễm sâu bệnh vì cây còn yếu chưa cứng cáp.

Thường xuyên chú ý để phần lá của cây, để chúng không xuất hiện các bệnh lá và mối mọt.

cay xa cu cham soc

Chú ý chăm sóc thật kỹ vào giai đoạn từ khoảng 2-3 tháng đầu (giai đoạn lên mầm). Tiếp đó là giai đoạn từ khoảng tháng 8-9 để cây bước vào thời kỳ sinh cành và nhánh.

Nước nên tưới vào buổi sáng hoặc buổi chiều, tuyệt đối không nên tưới vào buổi trưa. Cây trưởng thành có thể tưới hai ngày một lần, cây vẫn sẽ không bị héo.

Chú ý độ pH cho đất trồng nên khoảng ở mức 6, không nên quá nhiều H+ hoặc quá nhiều OH-.

Nên chăm tỉa cảnh để cây vươn cao hơn cũng như loại bỏ mầm bệnh sâu hại cho cây.

cay xa cu gioi thieu

Kết luận

Cây xà cừ vốn là loài thực vật được trồng nhiều để tạo cảnh quan và tạo bóng mát. Ngoài ra, chúng còn dùng làm rừng chắn phòng hộ, chống xói mòn đất.

Cây như máy lọc khí, tạo sự trong lành cho môi trường đô thị ô nhiễm Thêm vào đó, chúng còn được ứng dụng nhiều trong y học chữa bệnh thông thường.

Đó cũng chính là nguyên nhân, những trường học, bệnh viện, khu đô thị đều trồng chúng. Bạn có thể tìm mua cây tại các trang trại cây trồng công trình.

An Phú Pet chuyên cung cấp chó Corgi, chó Poodle, chó Pug, chó Husky, chó Alaska, chó Golden…các bạn có nhu cầu mua chó cảnh liên hệ với chúng tôi nhé.

Danh mục: Cỏ Cảnh
Nguồn: https://cicekservisi.net
Continue Reading

Cỏ Cảnh

Cây Sấu | Blog Cây Cảnh

Published

on

By

Cây Sấu | Blog Cây Cảnh

Cây Sấu

Bạn đang xem: cây sấu giống

Tên khoa học: Dracontomelon duperreanum Pierre

Tên gọi khác: Sấu trắng, Long cóc…

Đặc điểm cây Sấu:

Cây Sấu là loài cây gỗ lớn sống lâu năm, có tán lá rộng thường xanh. Cây sấu có thân thẳng, cao đến 30m. Vỏ cây màu nâu sần sùi, cây sinh trưởng nhanh. Lá kép mọc so le, hình lông chim dài 30-45 cm, với 11-17 lá mọc so le. Phiến lá hình trái xoan, đầu nhọn, dài 6-10 cm, rộng 2,5-4 cm, nhẵn, mặt dưới có gân nổi rõ. Hoa chùm, mọc ở ngọn hay gần ngọn, màu trắng có lông mềm. Cây sấu ra hoa vào mùa xuân – hè và có quả vào mùa hè – thu. Quả hình cầu hơi dẹt, đường kính khoảng 2 cm, khi chín màu vàng sẫm chứa một hạt. Quả được thu hái từ tháng 7 đến tháng 9.

cay sau

Cây Sấu

Bạn đang xem: cây sấu giống

Tham khảo: cây kim tiền thảo chữa bệnh gì | Blog Cây Cảnh

Cây Sấu có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới của Đông Nam Á. Ở Việt Nam, Sấu mọc tự nhiên ở rừng bán rụng lá trên đất đỏ. Cây phân bố ở Lạng Sơn, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Yên Bái, Lào Cai.. cho tới vùng đồng bằng ven biển và cao nguyên Trung Bộ.

Thành phần dinh dưỡng của quả Sấu:

Quả Sấu chứa 80% nước, 1% axít hữu cơ, 1,3% protein, 8,2% gluxit, 2,7% xenluloza, 0,8% tro, 100 mg% canxi, 44 mg% phốtpho, sắt và 3 mg % vitamin C.

Công dụng của cây Sấu:

Cây Sấu được trồng để lấy gỗ. Gỗ sấu chắc, dẻo và mịn, màu vàng nhạt nên được nhiều người ưa chuộng. Nhiều gia đình sành nghệ thuật thường thích làm đồ thủ công mĩ nghệ, đồ gia dụng từ gỗ sấu.

cay sau giong

Cây Sấu Giống

Lá non của cây sấu dùng làm rau ăn sống, luộc, xào hoặc nấu canh…lá có vị chua nhẹ. Quả sấu được dùng để nấu canh chua, luộc rau muống, canh cá, tôm xào sấu, vịt om sấu…. Thịt quả sấu xắt nhỏ dùng làm nộm hoặc gỏi, có vị chua thanh rất hấp dẫn. Nước dầm của quả sấu làm gia vị chua ngọt để chấm thức ăn. Quả sấu già ngâm muối, ngâm đường để làm tương giấm, mứt sấu, ô mai, sấu dầm…

vit om sau

Vịt Om Sấu

Sấu còn được dùng làm thuốc chữa nhiều loại bệnh: quả sấu xanh chữa bệnh nhiệt miệng khô rát, ngứa cổ, đau họng, ho, nôn do thai nghén, say rượu, nổi mẩn, sưng, lở ngứa. Lá Sấu dùng nấu nước rửa chữa mụn loét và hoại tử. Quả Sấu chín chữa bệnh ngứa cổ khó chịu, trị bệnh nhiệt miệng khát, giải say rượu, chữa phong độc khắp mình nổi mẩn, mụn cóc sưng lở và còn dùng làn thuốc chữa sâu răng.

Tham khảo: Cách Chăm Sóc Cây Tuyết Sơn Phi Hồng | Blog Cây Cảnh

cay sau cong trinh

Cây Sấu Công Trình

Ngoài ra, cây Sấu còn trồng để tạo cảnh quan trong sân các nhà vườn và biệt thự. Trồng ở ven đường để lấy bóng mát, chống trượt lở đất, tạo không khí trong lành và cho cảnh quan đẹp.

Mọi thông tin liên hệ mua giống cây Sấu giống

Thôn 4 – xã Văn Phú – TP Yên Bái – Yên Bái

KS Trần Hoàn: 0387 072 577

ZL, FB: 0387 072 577

Email: cicekservisi.net@gmail.com

Danh mục: Cỏ Cảnh
Nguồn: https://cicekservisi.net
Continue Reading

Cỏ Cảnh

Top 12 các loại cây tùng đẹp nhất Việt Nam và thế giới: tác dụng, ý nghĩa, cách chăm sóc cây

Published

on

By

Top 12 các loại cây tùng đẹp nhất Việt Nam và thế giới: tác dụng, ý nghĩa, cách chăm sóc cây

Cây tùng là một trong những loại cây cảnh đẹp được ưa chuộng nhất tại Việt Nam và thế giới. Nổi tiếng và được trồng nhiều nhưng để kể tên các loại cây tùng thì không nhiều người có thể làm được. Trong bài viết này, KHBVPTR sẽ mang tới cho bạn thông tin các cây tùng la hán, thủy tùng, tùng thơm, tuyết tùng, tùng bồng lai, tùng bách, tùng nói (sơn tùng), tùng tháp, tùng cối… đẹp nhất Việt Nam và thế giới, ý nghĩa cũng như cách chăm sóc loại cây cảnh này nhé.

Bạn đang xem: cây tùng cảnh

Giới thiệu chung về cây tùng

Người xưa từng ví quân tử như tùng bởi hình dáng to khỏe hiên ngang của nó. Thuộc loại cây thực vật lá kim cùng họ với cây thông mọc thẳng với nhiều cành lá nhỏ, chiều cao trung bình vào khoảng 15-20m. Lá cây tùng thuộc họ lá kim dày và xanh từ các vùng xứ lạnh. Tùng là loại cây có tuổi thọ cao nên có thể trồng được rất lâu.

Đứng đầu trong bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai thể hiện đức tính quân tử của nam tử hán và tượng trưng cho một trong 4 mùa trong năm, đó là mùa Đông.

 • Cây Trúc có ý nghĩa gì và cách trồng trong sân vườn

Cay Tung Dep 1

Về nguồn gốc giống cây thì tùng chia làm hai loại chính là tùng cảnh và tùng tự nhiên

Cây tùng cảnh: thường được trồng trong các chậu nên có kích cỡ nhỏ và vừa. Thân cây sẽ được cắt tỉa bớt lá, cành để gọn và uốn theo các hình dáng đẹp.

Cây tùng tự nhiên: có kích thước lớn, một số cây cao tới 20m. Các tán lá tùng mọc khá dày đặc hướng lên trên như hình tháp nhọn. Là loài thân gỗ mọc thẳng nên tùng có thể sử dụng để khai thác gỗ.

Các loại tùng và tác dụng:

Việt Nam hiện nay có đến hơn 50 loại tùng khác nhau nhưng phổ biến và được trồng nhân giống nhiều nhất thì phải kể đến 12 loại tùng sau đây:

 1. Tùng la hán
 2. Thủy tùng
 3. Tùng thơm
 4. Tuyết tùng
 5. Tùng núi
 6. Tùng bách
 7. Tùng bồng lai
 8. Tùng tháp
 9. Tùng cối
 10. Tùng đen
 11. Tùng búp
 12. Sa tùng

Tùng la hán (vạn niên tùng)

Vạn niên tùng hay còn gọi là tùng la hán có lẽ là một trong những loại tùng quý giá nhất. Đúng như tên gọi của nó, vạn niên tùng có tuổi thọ cao lên đến cả trăm năm. Có những cây tùng la hán đẹp nhất việt nam có giá hàng trăm triệu đồng được tạo bởi cách uốn độc đáo. Một trong các dáng tùng la hán đẹp là dáng trực.

Ý nghĩa cây tùng la hán? Tác dụng, cách trồng và chăm sóc

Cay Tung Dep 2

Tùng la hán có hai loại: lá dài và lá ngắn. Quả có hình giống như những vị la hán trong chùa nên được gọi là tùng la hán. Bởi vậy ý nghĩa cây tùng la hán hay ý nghĩa cây vạn niên tùng được đánh giá cao trong phong thủy. Với sức sống mãnh liệt, tuổi thọ cao và ý nghĩa phong thủy tốt, cách chăm sóc tùng la hán không khó nên là lựa chọn hàng đầu của những tay chơi cây cảnh.

Cây thủy tùng

Nhiều người thắc mắc cây thủy tùng có tác dụng gì mà lại quý hiếm và đắt đỏ đến vậy. Thủy tùng hay còn được gọi là cây thông nước, cây kim thủy tùng phân bố ở miền nam Việt Nam. Có kích thước lớn, cây thủy tùng có thể cao lên tới 30m với đường kính 1m hoặc hơn, các tán lá tạo thành hình nón. Một số cây non có thể dùng làm cây thủy tùng để bàn, cây thủy tùng bonsai. Là loài cây thân gỗ mọc thẳng nên được sử dụng để khai thác gỗ nhiều. Gỗ cây thủy tùng không bị mối mọt, các đường vân gỗ đẹp nên hiện đang bị khai thác quá nhiều và nằm trong sách đỏ.

Cay Tung Dep 5

Tùng thơm

Tham khảo: Cây Tùng La Hán (Tùng Vạn Niên ) | Blog Cây Cảnh

Tùng thơm xuất xứ từ phía nam châu Mỹ với tên khoa học Cupressus macrocarpa. Cây tùng thơm có những đặc điểm chung của các loại cây tùng như thân gỗ thẳng, lá kim,… Điều làm nổi bật cây tùng thơm là tinh dầu của cây có mùi thơm rất dễ chịu. Khi đến gần cây ta sẽ ngửi thấy một mùi thơm dịu nhẹ giúp thư giãn và thoải mái đầu óc. Khi cây bị héo cũng vẫn có thể tỏa mùi hương. Cách chăm sóc cây tùng thơm cũng khá dễ dàng nên được chọn làm cây để bàn với số lượng lớn.

Cay Tung Dep 6

Tuyết tùng

Tuyết tùng bắt nguồn từ phía tây dãy núi Himalaya ở độ cao trên 1500m. Thân cây cao từ 30-40m, cây ca lên tới 60m hoặc hơn. Các nhánh cây rộng và phẳng, chồi đa dạng với lá kim tạo thành hình xoắn ốc mở. Thông thường tuyết tùng đẹp và chịu lạnh tốt nên được sử dụng làm cây cảnh trang trí nhiều tại các vùng lạnh. Cách chăm sóc cây tùng tuyết cũng không cần quá cầu kỳ.

Cay Tung Dep 7

Cây tùng bồng lai

Tùng bồng lai có tên khoa học là Podocarpus Macrophyllus. Có những nơi gọi tùng bồng lai là tùng lá văn trúc hay tùng lá thiên môn đông. Chỉ cần tưởng tượng hình ảnh cây tùng bồng lai thôi ta đã thấy đây là một loại cây đẹp và có ý nghĩa phong thủy tốt. Tùng bồng lai có kích cỡ không quá lớn, thân và cành lại có độ mềm dẻo vừa phải nên rất được chuộng làm cây tùng bonsai hoặc cây tùng bồng lai để bàn. Có tuổi thọ cao và sức sống tốt, cách chăm sóc cây tùng bồng lai đơn giản nên nó thuộc loại cây dễ trồng và nhân giống.

Cay Tung Dep 8

Cây tùng bách

Tùng bách hay cây tùng bách tán có nguồn gốc từ New Caledonia với tên khoa học Araucaria excels. Cây tùng bách tán hay còn gọi là vương tùng cao khoảng 15-20m.

Cay Tung Dep 9

Điểm nổi bật của cây là các cành xếp thành từng vòng tròn theo chiều ngang và nhỏ dần về phía đỉnh nhìn rất đẹp và cân đối. Mỗi vòng cây có khoảng 6 nhánh hợp lại thành hình nón ngược, lá mọc khá dày và đẹp. Cây tùng bách tán có ngoại hình đẹp, thân thẳng và cành lá xum xuê nên phù hợp trồng trước cửa các tòa nhà, công viên hay trong vườn.

Tùng núi

Cây sơn tùng thường hay được gọi là tùng núi có tên khoa học là Pemphis Acidula xuất xứ từ các vùng châu Á. Cây sơn tùng thuộc loại cây thân gỗ kích thước nhỏ. Cây có những đặc điểm chung của tùng như: lá kim nhỏ nhọn, các cành lá khá um tùm và nhỏ dần về phía đỉnh. Có thể trồng cây vào trong chậu và trang trí trong nhà để làm cảnh. Thân cây cũng dẻo và mềm nên là tài liệu khá tốt để làm cây bonsai.

Cay Son Tung 800x925
Nguồn: internet

Cây tùng tháp

Sabina chinensis là tên khoa học của tùng tháp. Cây có kích cỡ vừa với cành lá rậm rạp nên được dùng làm cây cảnh nhiều. Ta thường gặp tùng tháp tại các công trình công cộng và cơ quan.

Cay Tung Thap 800x775
Nguồn: internet

Cây tùng cối

Tùng cối hay còn được gọi là cây duyên tùng có tên khoa học là Juniperus chinensis Sargentii. Thân cây có màu vàng nâu, sần sùi với mùi nhựa cây rất đặc trưng. Lá cây nhỏ, xanh tươi mọc thành từng búi. Cây tùng cối nhìn rất cứng cỏi nên hay được dùng để trang trí, làm bonsai để trước nhà.

Cay Tung Coi 800x550
Nguồn: internet

Cây tùng đen

Cây tùng đen còn gọi là hắc tùng có xuất xứ từ Trung Quốc. Thân cây cứng cỏi, tối màu và phát triển rất chậm. Theo quan niệm về phong thủy, cây tùng đen có công hiệu trừ tà, khử độc nên được ưu ái trong lĩnh vực nội thất cao cấp. Cây phát triển chậm và không dễ trồng nên khá khan hiếm tại Việt Nam.

Cây tùng búp

Cây tùng búp được biết đến với tên khoa học Juniperus chinensis. Cây có nguồn gốc từ các vùng núi cao tại bắc châu Á. Là cây thân gỗ thẳng, tùng búp cao từ 10 – 20m. Lá tùng búp có màu xanh, phần ngọn màu xanh mốc, thân cây đỏ, thô và cứng. Cây có khả năng thích nghi và phát triển tốt nên được trồng làm ngoại thất, các công trình công cộng và biệt thự, khuôn viên nhà máy,…

Cay Tung Bup 800x639
Nguồn: internet

Cây sa tùng

Sa tùng hay cây kim sa tùng với tên gọi Feoniella lucida được trồng nhiều tại các nước châu Á. Thuộc loài thân gỗ lớn có thế đẹp và cái tên mang ý nghĩa phong thủy tốt nên cây sa tùng được dùng làm cây cảnh và bonsai tại nhà.

Ý nghĩa cây tùng:

Tham khảo: cây cảnh phong thủy bàn làm việc | Blog Cây Cảnh

Cây tùng là loài sống lâu, có những cây cổ thụ sống hàng trăm năm. Vì vậy cây tùng mang ý ngụ ý về sự trường thọ, lâu bền. Cây tùng cổ thụ trồng trước nhà giúp giữ vững khí số và hảo vận cho ngôi nhà.

Thân cây tùng đẹp, thẳng, cứng cỏi và chắc khỏe và có mùi thơm nên có tác dụng trừ tà, giúp gia chủ khỏe mạnh, sống lâu. Được ví như người quân tử, cây tùng có sức sống mãnh liệt và khỏe mạnh tươi tốt ngay cả trong mùa đông giá lạnh.

Các cành lá của cây tùng mọc cân đối, xum xuê tượng trưng cho phúc lộc đủ đầy. Trồng cây bên cạnh các ngôi mộ cũng có ngụ ý về sự phù hộ, công đức của tổ tiên cho các thế hệ con cháu.

Ngoài ý nghĩa của cây tùng trong phong thủy, giá trị kinh tế của cây tùng cũng rất cao. Gỗ tùng thuộc nhóm gỗ quý có chất lượng tốt rất được ưa chuộng trên thị trường. Người ta cũng có thể lấy nhựa cây tùng làm nguyên liệu cho một số bài thuốc đông ý quý.

Xem thêm: Cây hương thảo là cây gì? Tác dụng, cách trồng và chăm sóc

Cách trồng

Bạn có thể lựa chọn trồng cây tùng trong chậu hoặc trồng trực tiếp trên đất. Phương pháp giâm hoặc chiết cành thường được sử dụng để nhân giống cây tùng tại nước ta. Bạn nên chọn các cành khỏe mạnh có chiều dài từ 15cm trở lên để làm giống.

Đầu tiên cần đảm bảo đất trồng đủ dinh dưỡng cho cây phát triển. Trộn hỗn hợp xơ dừa, mùn, trấu và đất theo tỉ lệ bằng nhau. Lưu ý xới đất cho tơi xốp để đảm bảo độ thoáng cho đất.

Khi trồng nên nhẹ nhàng đặt cành vào chậu, tưới nước đều bằng bình xịt. Không nên để chậu cây mới trồng vào khu vực quá nắng. Nên để chậu cây vào khu vực có nắng nhẹ, nhiệt độ giao động từ 25-30 độ để đảm bảo cây phát triển tốt.

Tung La Han Dang Truc 800x580
Nguồn: internet

Cách chăm sóc cây tùng

Cây tùng ưa sáng và có sức sống tốt nên việc chăm sóc không quá khó khăn, bạn chỉ cần một số lưu ý sau đây:

Ánh sáng: Cây tùng là loài ưa sáng nên bạn cần đảm bảo cây được trồng ngoài trời hoặc các vị trí nhiều ánh sáng như gần cửa ra vào, cửa sổ hay ban công. Để cây trong phòng ánh sáng yếu lâu ngày có thể khiến cây chậm lớn và có hại.

Đất: Bổ sung dinh dưỡng cho đất bằng mùn, trấu hoặc phân hóa học. Tránh bón quá nhiều phân hóa học làm xót và chết cây.

Tưới nước: Cây tùng hút nước khá tốt nên bạn lưu ý tưới nước thường xuyên cho cây hàng ngày. Nếu có thể hãy tưới cả cành , lá và thân cây để rửa sạch bụi bẩn giúp cây quang hợp tốt.

Giá cây bao nhiêu?

Người Việt khá ưa chuộng các loại cây tùng nhật. Cây tùng có rất nhiều loại và kích cỡ khác nhau nên tùy từng cây mà giá cả giao động lớn. Trong đó giá cây thủy tùng thuộc loại đắt nhất bưởi mức độ hiếm hoi của nó. Với một cây tùng la hán mini để bàn bạn chỉ cần mất vài chục nghìn đồng là đến tay. Nhưng có những cây tùng lớn và có giá trị thì phải tốn đến hàng trăm triệu đồng để mua sắm.

Xem thêm: Tùng La hán đẹp nhất ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc

Danh mục: Cỏ Cảnh
Nguồn: https://cicekservisi.net
Continue Reading

Trending

Copyright © 2017 Zox News Theme. Theme by MVP Themes, powered by WordPress.