Connect with us

Cỏ Cảnh

cay canh loc vung dep nhat | Blog Cây Cảnh

Published

on

cay canh loc vung dep nhat | Blog Cây Cảnh

Top 10 thế Bonsai đẹp nhất của cây Lộc Vừng - Barringtonia acutangula

Bạn đang xem: cay canh loc vung dep nhat

Giới thiệu chung về cây Lộc Vừng

Lộc Vừng (Barringtonia acutangula) là một giống cây xanh với nhiều bông hoa nhỏ màu đỏ rất thơm . Một khi cây bắt đầu nở hoa, mùi hương của hoa sẽ lan tới một nửa mét. Cây chủ yếu mọc ở bờ sông. Hoa rơi thu hút động vật, ong và bướm. Vào mùa xuân mọi bông hoa rơi sẽ khiến như thể ai đó trải tấm chăn đỏ bên dưới gốc cây. Nằm trong nhóm cây bản địa tại các nước khu vực đông nam á. Chính vì vậy nó rất phổ biến và trồng trên nhiều con đường đến những nông thôn hẻo lánh. Ngay tại nước Úc xa xôi, Lộc Vừng (itchytree) đã phát triển rất mạnh trên vùng bắc Úc. Ví dụ ở các đảo như côn đảo tại việt nam, đây còn là loài cây quen thuộc của ngư dân. Theo như đánh giá sơ bộ cây có thân và gốc rất đẹp, chắc khỏe phù hợp làm cây xanh ngoài trơi. Tuy nhiên, nó còn có hoa có màu đỏ và mùi hương ngào ngạt. Nên cây Lộc Vừng thường được chọn làm cây Bonsai theo sở thích chơi cây của người dân châu á. Riêng tại những nước đã phát triển, giống cây này ít được sử dụng vì tính phân bố không phù hợp thời tiết. Bàn về hoa, Lộc Vừng (itchytree) rất thơm. Cây có cái tên Lộc, theo nghĩa mang lại may mắn. Màu hoa đỏ rực khi nở và rơi đầy phủ kín gốc cây mang sự thịnh vượng quanh năm cho chủ. Được liệt vào một trong bốn giống cây của châu Á, là sanh sung tùng lộc. Trong việt nam Lộc Vừng phát triển rộng từ Tỉnh Bình Dương đến Hòa Bình.

Ý nghĩa phong thủy cây Lộc Vừng (itchytree)

Top 10 thế Bonsai đẹp nhất của cây Lộc Vừng - Barringtonia acutangula Tại các nước châu á, điều kiện sinh trưởng của cây rất phong phú. Sự giao hòa giữa ngôn ngữ và văn hóa từ xưa mang lại những tin tưởng vào phong thủy. Nếu nói về bộ ba sinh vật cảnh thì Lộc Vừng (Barringtonia acutangula) lại ứng với chữ lộc. Vậy là chúng được các nhà săn phong thủy trồng ở những nơi sảnh đường. Nhiều cảm hứng truyền đạt sự phát đạt trong kinh doanh. Tại Sài Gòn ít người chuộng Lộc Vừng (itchytree) như ở Hà nội. Giống cây này mang tầm ảnh hưởng nhiều từ phong thủy nhà . Không chỉ là cái tên tài lộc, bởi hoa tới thân đều đẹp. Hằng năm, rất nhiều người dân ở Hà nội chọn đây làm cây kiểng chào năm mới. Hay những gia đình vừa cất nhà, sự góp mặt của Lộc Vừng (Barringtonia acutangula) bonsai mang tới tài lộc cho gia chủ. Dựa theo như phân tích khoa học màu sắc rực rỡ tượng trưng cho sự hưng thịnh. Tuổi cây có thể lên đến trăm tuổi. Qua bao đời cây có thể vẫn đứng vững trước thời gian. Dáng cây thuộc nhóm dễ tạo. Cây được nhiều người chơi bonsai châu á chọn. Dể dàng timf thấy cây ở ven những con sông tại Hà Nội, như sông Mã hoặc những khu vực đồng bằng khác.

Cách chăm sóc cây Lộc Vừng (itchytree)

Thuộc vào danh sách cây dễ phát triển. Cây có bộ rễ khỏe và thân cây cứng cáp. Cây ưa sáng vào mùa hạ, nên nếu được trồng tại những khu vực đất tốt sẽ là điều kiện cây phát triển nhanh. Nhiệt độ thích hợp của cây từ 21- 34 độ. Chính vậy, chỉ có thể tìm thấy giống này ở gần các nước khu vực đông nam á. Khi đưa cây vào chậu tạo thế bonsai. Có một vài lưu ý quan trọng như. Đáy chậu phải có lổ thoát nước. Kích thước chậu chọn phải cân đối với kích thước của cây. Khi không muốn cây phát triển thêm, nên dùng loại chậu bé hơn bình thường. Di chuyển chậu bonsai tới các vị trí trưng bày khác. Cây có xu hướng mọc về hướng nhiều nắng. Vì vậy nên, hướng của cây cần được xác định đúng với hướng đặt từ trước đó. Như vậy, đặc điểm thấp thụ nắng vẫn đảm bảo đủ cho sự phát triển. Cắt tỉa là một công việc quan trọng trong chăm sóc. Nhiều lá quá non hoặc non cần được tỉa bớt nếu cần thiết khi điều kiện cây phát triển kém. Như vậy, những lá già hoặc quá già cũng cần tỉa toàn bộ. Khi chăm sóc rễ, phải tránh làm bầm dập hay trầy xước. sử dụng thiết bị sắc bén được vệ sinh sạch trước và sau khi sử dụng.

Hướng dẫn làm cây Lộc Vừng nở hoa

Top 10 thế Bonsai đẹp nhất của cây Lộc Vừng - Barringtonia acutangula Mùa xuân hoa nở rộ. Lộc Vừng (Barringtonia acutangula) cũng cố những đặc tính trên. Cây không hợp điều kiện quá lạnh. Những các mùa trong năm nhất là mùa hè, cây cần rất nhiều ánh nắng, chính yếu cây phải ra thật nhiều lá xanh tươi. Điều này nhằm tạo điều kiện cần để tiến hành kích thích ra hoa vào mùa xuân. Khi mà tiết trời giảm nhẹ hơn. Lộc Vừng (itchytree) có nhiều loài. tuy vậy việc chăm sóc ra hoa cũng đều giống nhau. Một số loài cho màu hoa hồng, đổ, rồi cả màu vàng…đặc biệt những nhóm có lá tròn và hình dài bầu dục. Thời điểm cho hoa của cây sớm và lâu tàn hơn các nhóm khác. Đất đóng vai trò một phần không thể thiếu cho tán lá xanh quanh năm. Điều đầu tiên đất phải xốp và thoáng khí với cách trộn thêm trấu hun vaf một số đất cục nhỏ. Phân bón ủ trộn đều cùng các phụ gia khác làm thành mầu nâu sẩm, xốp và mềm. Việc thay thế đất phụ thuộc vào sự phát triển của lá. Ví dụ lá không đủ xanh hoặc có nhiều lá đã ngã vàng, là thời điểm phù hợp nên thay đất cho cây. Những cây Lộc Vừng (Barringtonia acutangula) non rất cần có quan tâm nhiều hơn. Khi mà rễ chưa đủ chắc và khỏe. Thường thường nước được cung cấp hai đến ba lần mỗi ngày. Giai đoạn này cần tập trung vào việc chăm sóc bộ rễ. Điều này ảnh hưởng tới 80% việc ra hoa của cây.

10 thế cây Lộc Vừng bonsai cực đẹp

Tham khảo: Chia sẻ cách làm cây Sanh (Cây Gừa Tàu, Ficus microcarpa) theo phong cách tự nhiên 

Theo như chủ quan một số người đam mê cây cảnh bonsai. Lộc Vừng (itchytree)được tìm thấy ở các nước Đông Nam Á. Vì vậy nghệ thuật bonsai có sử dụng cây Lộc Vừng (Barringtonia acutangula) chưa được nhiều. Phần lớn các thế Lộc Vừng (itchytree) bonsai đều do tự nhiên, hoặc vì tuổi thọ lớn của gốc cây, nên được phần lớn người chú ý tới. Chủ yếu Lộc Vừng (itchytree) chỉ dừng ở một số thế cơ bản. Để có nhiều dáng hơn, chúng ta cần chờ đợi một thế hệ người chơi yêu và sử dụng loại cây này cho tạo dáng bonsai.

Thế Ngũ thân

Top 10 thế Bonsai đẹp nhất của cây Lộc Vừng - Barringtonia acutangula Nhiều thân cây phát ra từ một gốc. Theo chuẩn thế cây sẽ tạo thành nhiều vòm lá nhỏ cách nhau. Điểm đặc biệt của thế này là các thân xếp theo hàng ngang. Làm tôn lên được sự sung túc của thế ngũ thân. Mỗi thân rướn lên một hướng và có tán lá riêng. Tuy nhiên, phong cách ngũ thân của Lộc Vừng (itchytree) có nhiều biến thể. Ví dụ, các tán lá không đủ thay vào đó là một tán lá. Các thân được xếp hình vòng đưa ra sự chắc chắn và to lớn.

Thế thân đôi bonsai

Top 10 thế Bonsai đẹp nhất của cây Lộc Vừng - Barringtonia acutangula Thế cây có thân đôi rất nhiều, bạn có thể tìm thấy nhiều cây có hai thân duy nhất. Các cành trên thân tỏa ra thành các vòm nhỏ. Tổng thể là tạo được một vòm lớn giống các mái nhà lá ở việt nam. Thân đôi Lộc Vừng (Barringtonia acutangula) có khó khăn là các lá Lộc Vừng (itchytree) có to và mềm, mà những dây hoa dài và trĩu xuống. Vìvậy, chỉ có thể nói rằng người chơi sẽ dùng biến thế vào cây này, tập trung vào hoa và không chú trọng vào tán lá.

Thế quân tử bonsai

Top 10 thế Bonsai đẹp nhất của cây Lộc Vừng - Barringtonia acutangula Để cây có thể vươn thẳng, cao và không phân nhánh. Thường ngọn cây sẽ bị cháy nắng hoặc lớp vỏ cây bị bong tróc. Việc này xảy ra khi mật độ cây trồng quá gần nhau. Trong khi nắng chiếu trực diện từ trên xuống. Bạn có thể sử dụng vật cản nằng rào xếp quanh cây để tạo quá trình vương lên của cây. Một thông điệp rất rõ ràng là phải đấu tranh để tồn tại.

Thế bán thác bonsai

Top 10 thế Bonsai đẹp nhất của cây Lộc Vừng - Barringtonia acutangula Một bộ phận của cây được mọc trong bóng râm, trong khi sự phát triển vương ra đến hai phần ba chiều dài cây. Việc cây tìm đến ánh sáng , hoặc nơi có nước. Điểm hay của cây Lộc Vừng là nó không khi nào nghiêng quá đáy chậu. Tuy nhiên, nếu cây được trồng nhân tạo thế cây cần được kéo liên tục để duy trì thế nghiêng. Các nhánh mới lại có khuynh hướng phát triển theo môi trường mới mà nó cho là tốt nhất. Thường chúng sẽ hướng di lên.

Thế nghiêng bonsai

Top 10 thế Bonsai đẹp nhất của cây Lộc Vừng - Barringtonia acutangula Thân cây đỗ nghiêng trong kết hợp các táng lá mọc đối xứng. Chỗ thân ở gốc phải dầy hơn và trông chắc chắn hơn. Mấu chốt là những nhánh lá phải gây được cảm giác cây đang lộng gió. Công việc cắt tỉa cần hết sức quan trọng khi những vòm nhánh càng đậm và dầy hơn tại gốc.

Thế chổi ngược bonsai

Xem thêm: TT Nghiên cứu và Nuôi trồng Dược liệu Quốc gia – Vietfarm

Top 10 thế Bonsai đẹp nhất của cây Lộc Vừng - Barringtonia acutangula Thế chổi ngược rất đẹp mùa cây rụng lá làm lộ ra những nhánh cây được cắt tỉa đối xứng như thể cây chổi ngược. Cây càng có nhiều nhánh nom càng đẹp. Vòm càng công càng được nhiều điểm hơn. Việc chăm sóc và cắt tỉa thường xuyên sẽ làm ra càng nhiều nhánh nhỏ. Kết hợp với đi dây sẽ duy trì được thế cây.

Thế nghịch suy phong bonsai

Top 10 thế Bonsai đẹp nhất của cây Lộc Vừng - Barringtonia acutangula Cây lộng gió là thân ngược hướng với gió, trong khi các nhánh lại xuôi theo gió. Thân được nắn phát triển theo một hướng, sử dụng dây đấu một bên hoặc để ánh sáng chiếu một phía thân cây. Cũng như những thế khác, phần thân phải dầy hơn tại gốc. Mỗi nhánh chĩa ra dài và không uốn khúc sẽ đạt điểm cao nhất.

Thế long giáng bonsai

Top 10 thế Bonsai đẹp nhất của cây Lộc Vừng - Barringtonia acutangula Thế này có nguồn gốc từ Tàu. Có thể nói nó là một trông những thế quái dị của cây cảnh. Nhánh thân cao nhất tượng trưng cho cho phần đầu của lông, trông khí nhánh dài kế tiếp là đuôi của lông. Tứ chi của lông được xếp đối xứng qua lại. Thường thì những thế này ít được phổ biết và kỹ thuật uốn từ chiếc rễ cây lâu năm.

Thế gỗ lụa bonsai

Top 10 thế Bonsai đẹp nhất của cây Lộc Vừng - Barringtonia acutangula Cây nhiều năm phần vỏ tróc tạo nên màu đối xứng. Đôi lúc những thế này chỉ hiếm vì tuổi thọ cây trăm năm. Về kỹ thuật tạo dáng và ý nghĩa phát triển đa phần không có cách lý giải. Phần tróc vỏ cây được xem như nơi hứng chịu nhiều tác động môi trường nhất.

Thế cây trôi biển bonsai

Top 10 thế Bonsai đẹp nhất của cây Lộc Vừng - Barringtonia acutangula Rể phủ trên đá gặp ở những cây ven hồ. Khác với phần thân bị tróc vỏ. Cây có rễ mọc dài hơn bao phủ hầu như toàn bộ phần đá. Thế này trông rất đẹp với một số cây nhỏ có bộ rễ dài. Một cách tạo kiểu là dùng rất nhiều chất dinh dưỡng để kích thích rễ phát triển. Trông khi phần rễ tự thích nghi và tăng kích thước như vỏ cây bao bộc bảo vệ nó trước nắng mặt trời.

Danh mục: Cỏ Cảnh
Nguồn: https://cicekservisi.net
Continue Reading

Cỏ Cảnh

Cây hoa hồng phấn | Blog Cây Cảnh

Published

on

By

Cây hoa hồng phấn | Blog Cây Cảnh

Công ty TNHH Lanscape - Cây xanh đô thị Việt Nam

Bạn đang xem: cây hồng phấn

Cây hoa hồng phấn

Bán cây hoa hồng, bán cây hoa hồng công trình, bán cây hoa hồng đẹp

Hình: cây hoa hồng phấn mới trồng trong chậu cảnh

Hoa hồng là một loại cây khá phổ biến, hoa hồng dần trở thành cây cảnh trồng trong sân vườn và các công trình đô thị. Hơn nữa, chúng còn được cấy ghép thành những màu sắc khác nhau. Trong đó có cây hoa hồng phấn nhiều năm gần đây được người chơi hoa rất “mến mộ”. Cùng đi tìm hiểu cây hoa hồng phấn.

Tên thường gọi:

Cây hoa hồng phấn, thuộc họ hoa hồng Rosaceae.

Đặc điểm hình thái:

Nó có cái tên hồng phấn cũng bởi màu hoa của nó rất giống màu “Phấn trang điểm” của phái đẹp thường dùng.

Mua trồng bán cây hoa hồng phấn

Hình: hoa hồng phấn

Cây hoa hồng phấn nhỏ có chiều cao trung bình từ 40 – 60cm. Cây hoa hồng phấn có tán rộng, nhiều nụ và sai hoa. Bông hoa hồng phấn có các lớp dày đặc và nở đều.

Cây hoa hồng phấn là một trong những cây quí, sang trọng thuộc cây bụi, có gai. Lá có các đường răng cưa dễ nhận biết.

Xem thêm: Cây Sơn Tùng | Những đặc điểm và ý nghĩa phong thủy

Hoa nở màu phấn và hồng phấn nhẹ nhàng mà thanh lịch. Nên được nhiều người mua để cắm trong nhà hay trồng ngoài sân vườn.

Bán cây hoa hồng, bán cây hoa hồng công trình, bán cây hoa hồng đẹp1

Hình: Gốc cây hoa hồng phấn nhiều năm tuổi

Công dụng:

Cây hoa hồng phấn có dáng đẹp, được tạo hình để trồng làm cây cảnh trong các đô thị, công trình và sân vườn.

Với chiều cao phù hợp, chúng còn được trồng trong chậu cảnh nhỏ và trang trí trong nhà.

Những cây hoa hồng phấn là cây có hoa này phù hợp trồng trang trí sân vườn, bồn hoa, dậu hoa bên cửa sổ, chậu hoa – trồng nắng, hoa hồng trồng bồn hoa, viền trong cảnh quan đô thị, hoa hồng phù hợp trồng trong vườn hoa công viên,…

Hoa hồng vừa đẹp vừa có hương thơm nên mọi người đều yêu thích. Chúng còn được sử dụng làm hoa cắm trang trí trong nhà hay dùng làm các bó mang làm quà tặng.

Cây phát triển khá nhanh nếu môi trường thích hợp, nên trồng ở những nơi có diện tích nhỏ: cột, cổng hay một khoảng vách nào đó hoặc có thể trồng bôn hoa trên cao để cho cây vươn xỏa dài ra.

Ý nghĩa:

Ý nghĩa của hoa hồng hồng phấn thật tuyệt vời, nó không kiêu sa lộng lẫy cũng không nhạt nhòa mà rất trunng hòa và đắm thắm.

Vì lẽ đó, người ta hay cho rằng hoa hồng phấn mang ý nghĩa của sự trìu mến, dễ gần và dễ chan hòa, nó chứa đựng nhiều ý nghĩa và tầm quan trọng của sự thân thiện, gần gũi và ý nghĩa tha thiết, sự mến thương.

nụ hoa hồng phấn

Hình: Hoa cây hoa hồng phấn

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa hồng phấn:

Tham khảo: Ý nghĩa hoa hướng dương là gì? Cách trồng và chăm sóc tại nhà

– Trồng cây nơi thoáng đãng nhiều nắng gió

– Dinh dưỡng cung cấp đầy đủ khoảng 2 tháng bổ xung phân bón một lần, phân đầu trâu 13-13-13, không cần phải bón qua lá ( không nên bón các loại dinh dưỡng giàu đạm)

– Trồng cây nơi đất cao ráo tránh úng ( nếu trồng chậu,bồn cần có thể tích lớn)

– Trong trường hợp cây chậm chưa thấy hoa các bạn hãy tìm hiểu nguyên nhân hoặc hỏi lại tổng đài tư vấn sinh vật cảnh 1900 5888 03 để được chăm sóc

– Cây chưa thể ra hoa sai 2-3 năm các bạn hãy bổ xung 0.5-1kg lân nung chảy ( của nhà máy phân lân Văn Điển )cho một gốc cây , bón quanh gốc cây hoặc trên bề mặt gốc sau khi cào lớp đất mỏng đến rễ mặt, bỏ phân và lấp lại như cũ.

– Sau 0,6 tháng đến 1 năm cây sẽ trổ hoa. Mùa hoa của cây tùy vùng cây sẽ trổ hoa từ tháng 3 đến tháng 6 hàng năm.

Bán cây hoa hồng, bán cây hoa hồng công trình, bán cây hoa hồng đẹp4

Hình: cây hoa hồng phấn

Cây hoa hồng phấn là một trong những loại cây cảnh của họ hoa hồng, loài hoa được muôn vàn yêu thích. Ngày nay, cây hoa hồng được tạo thành cây cảnh để trồng trong các sân vườn, đô thị công viên càng trở nên phổ biến hơn. Sắm một cây hoa hồng phấn về trồng cũng là cách hay cho bạn thay đổi không khí ở nơi sống của mình.

Bạn có thể xem thêm cây hồng cổ sapa đang là mốt chơi cây cảnh mấy năm gần đây.

Tg: Diện Hứa

Danh mục: Cỏ Cảnh
Nguồn: https://cicekservisi.net
Continue Reading

Cỏ Cảnh

Cây cau đỏ | Blog Cây Cảnh

Published

on

By

Cây cau đỏ | Blog Cây Cảnh

Cây cau đỏ với vẻ ngoài thanh nhã nhưng không kém phần độc lạ, mặt khác còn giúp gia chủ đem lại phúc lộc, tài trạch đã trở thành một trong những loại cây cảnh trong nhà được nhiều người yêu thích tại Việt Nam. Hôm nay hãy cùng Công ty cây xanh HATA LANDSCAPE chúng tôi tìm hiểu về cây cau kiểng đỏ này nhé.

1.Tìm hiểu về cây cau đỏ

a. Đặc điểm của cây cau đỏ

Cây cau đỏ hay còn có những tên gọi khác là cau bẹ đỏ, cau kiểng đỏ; là một loài cây thuộc họ cau xuất sứ từ Châu Á. Cây cau bẹ đỏ là cây thân bụi, to tròn, nhiều lóng ngắn dài khác nhau, cây có bẹ ôm thân, cuốn lá tròn, cuốn lá bẹ đều, có màu đỏ tươi nhìn rất đặc biệt, màu lá xanh đâm dạng lá kép lông chim, buông thỏng xuống như đuôi phụng. Cây cau đỏ mọc thành bụi nhỏ, cao đến 10m, thân dày, mập mang đám lá ở đỉnh. Lá dài đến 1,5m dạng kép lông chim, bẹ lớn ôm lấy thân và màu đỏ tươi, cuống lá cũng màu đỏ, đây là ưu thế giúp cau đỏ được ưa chuộng trong cảnh quan, cũng là điểm phân biệt và khác với các loại cây khác. Cây cau đỏ trồng sau thời gian vẫn giữ được hình dáng lúc đầu, vì tốc độ sinh trưởng chậm, để giữ được vẻ bóng bẩy, lá xanh mướt thì nên thỉnh thoảng lau sạch lá, cây sẽ sang trọng và uy thế hơn. Khi già lá sẽ chuyển dẫn sang màu vàng úa, bẹ lá chuyển sang màu nâu đậm và rụng, bảo dưỡng cắt những lá già đi. Cây cau bẹ đỏ có hoa mọc thành chùm vươn ra khỏi bẹ lá, hoa nhỏ, nhiều lông nằm chi chít trên các vòi hoa. Phần nụ hoa có màu xanh non, khi nở sẽ bung lộ ra phần nhị màu trắng bên trong. Cây được thụ phấn nhờ gió và côn trùng là chính, hoa cau mọc ra từ nách lá, buông thòng xuống. Về phần quả, quả của cây thuộc dạng quả hạch, cứng, có màu xanh, khi quả già sẽ chuyển qua màu đen.

Bạn đang xem: cây cau đỏ

b. Công dụng của cây cau đỏ

Câu Cau Kiểng Đỏ với dáng vẻ đẹp mắt, độc lạ, thường được trồng công viên, lối đi, sân vườn, trồng dọc các con đường dạo, trồng tiểu cảnh trong các khu biệt thự…để lấy bóng mát, tạo cảnh quan. Ngoài ra, cây còn được trồng chậu làm cây nội thất, cây cảnh văn phòng đặt ở hành lang, sảnh hoặc đặt gần cửa sổ trong văn phòng… để làm đẹp, cũng như thanh lọc không khí trong văn phòng.

cay-cau-do

2. Cây cau đỏ phong thủy:

a. Ý nghĩa phong thủy cây cau đỏ:

Tham khảo: Cây tài lộc có ý nghĩa gì và cách trồng để mang lại tài lộc

Cây cau đỏ với màu đỏ, là màu đại diện cho sự may mắn, thường được sử dụng khi gia đình có việc vui, có hỷ sự. Do đó, cây mang ý nghĩa phong thủy là biểu tượng của việc mang lại điềm cát lành cát lợi cho gia chủ. Cây cau đỏ có tác dụng vừa ngăn gió lạnh (từ các hướng Bắc, Đông Bắc thổi xuống) và tạo bóng râm chống nắng gắt (Từ các hướng Tây, Tây Bắc), một mặt lọc bụi và giữ lại hơi nước, không ngăn cản gió lành từ hướng Nam, Đông Nam thổi lên.

b. Cây cau đỏ hợp với mệnh gì?

Với sắc đỏ rực rỡ của thân cau, tượng trưng cho mệnh Hỏa, biểu tượng của lửa và sức nóng dữ dội của mùa hạ. Do vậy, cây cau đỏ hợp người mệnh Hỏa. Người mệnh Hỏa có một số yếu điểm là nóng nảy, bộc phát bốc đồng, khó kiềm chế. Do đó với sự tươi mát của cau đỏ sẽ giúp trung hòa và làm dịu đi tính cách nóng trong người mệnh Hỏa. Để từ đó ôn hòa, sáng suốt sẽ dễ phát tài, thăng tiến hơn. Ngoài ra, do cây có màu đỏ, chủ mệnh thuộc hỏa, là hành tương sinh với hành thổ, nên cây cau đỏ cũng rất hợp với người mệnh thổ. Gia chủ mệnh thổ trồng cây cau đỏ trong nhà sẽ được hỗ trợ, làm nhiều việc trong cuộc sống thuận lợi hơn rất nhiều.

cay-cau-do-phong-thuy

c. Cây cau đỏ hợp với tuổi gì?

Xem thêm: Cây thiết mộc lan hợp tuổi nào, mệnh gì? | Blog Cây Cảnh

Cây cau đỏ hợp với mệnh hỏa và mệnh thổ, do đó cũng hợp với những người có tuổi thuộc mệnh hỏa và mệnh thổ. Đó là các tuổi:

 • Tuổi thuộc mệnh hỏa:
  • Năm Giáp Tuất: 1994
  • Năm Đinh Dậu: 1957, 2017
  • Năm Bính Dần: 1986
  • Năm Ất Hợi: 1995
  • ​Năm Giáp Thìn: 1964
  • Năm Đinh Mão: 1987
  • Năm Mậu Tý: 1948, 2008
  • Năm Ất Tỵ: 1965
  • Năm Kỷ Sửu: 1949, 2009
  • Năm Mậu Ngọ: 1978
  • Năm Bính Thân: 1956, 2016
  • Năm Kỷ Mùi: 1979
 • Tuổi thuộc mệnh thổ:
  • Mậu Dần: 1938, 1998
  • Kỷ Mão: 1939,1999
  • Bính Tuất: 1946, 2006
  • Đinh Hợi: 1947, 2007
  • Canh Tý: 1960, 2020
  • Tân Sửu: 1961
  • Mậu Thân: 1968
  • Kỷ Dậu: 1969
  • Bính Thìn: 1976
  • Đinh Tỵ: 1977
  • Canh Ngọ: 1990
  • Tân Mùi: 1991

d. Nên đặt cây, trồng cây ở vị trí nào?

Kinh nghiệm “Trước cau, sau chuối”, ý trồng cau trước nhà và chuối sau nhà của ông cha để lại chính là cách trồng cây thích hợp khí hậu và phong thủy. Vì cây cau đỏ sẽ mang lại may mắn, phát tài, thịnh vượng nên thường được trồng trước nhà theo kinh nghiệm của ông cha ta. Tuy nhiên, dù có đất rộng thì cũng không thể trồng cây tùy tiện tràn lan mà cần tuân thủ quy luật về thực vật và phong thủy. Cây xanh kề cận mặt nước thường là cây thấp ( vườn rau, vườn hoa) hoặc cây thân cao ít rụng lá (như cau, dừa nước). Đối với cây thân thẳng đẹp như Cau đỏ thì thường trồng thành cặp cân đối, tránh đơn độc, nếu theo số lẻ thì thường là ba nhóm hoặc năm cây. Hiện nay, cây cau đỏ là một trong những cây nội thất – cây văn phòng được ưa chuộng nhất, thích hợp trang trí nhà cửa, thường được đặt ở trước nhà, cạnh cửa, hành lang để chúng hấp thu ánh sáng tự nhiên, mang đến tài lộc thịnh vượng cho gia chủ. Hay thích hợp trồng kết hợp các tiểu cảnh khô, trên nền sỏi trắng, tạo điểm nhấn cho cả khu vườn, cho ngôi nhà bạn.

3. Cách trồng và cách chăm sóc cây cau đỏ:

a. Cách trồng cây cau bẹ đỏ:

 • Nhân giống: Họ cau nhân giống bằng hạt, cau kiểng đỏ cũng vậy, tốt nhất là hạt tươi, để hạt nảy mầm cần thời gian 2 – 4 tháng sau khi gieo đối với hạt tươi, nếu hạt khô gieo phải mất 1 năm mới nảy mầm.
 • Đất trồng: Cây cau đỏ dễ sống, có thể trồng trong chậu hoặc trong vườn, khuyến khích dùng đất thịt 100% để cây phát triển tự nhiên nhất.
 • Nước: Cây cau đỏ có thể phát triển ở những môi trường nước đọng, có thể trồng cây cạnh ao, hồ, tuy nhiên phải thoát nước tốt để tránh bị thối rễ cây. Cây cau đỏ không chịu được nhiệt độ lạnh hoặc hạn hán.
 • Ánh sáng: Cau đỏ là cây ưa sáng, giai đoạn còn nhỏ đòi hỏi phải che bóng. Do đó, khi trồng nên lựa những nơi nhiều ánh sáng. Nếu trồng trong chậu hãy đặt cây ở những nơi có nhiều ánh sáng.

b. Cách chăm sóc cây cau bẹ đỏ:

 • Ánh sáng: Cau đỏ có thể để chậu trong nhà, nhưng phải chọn những nơi có ánh sáng mạnh, tránh để những góc thiếu sáng, cây sẽ sinh trưởng kém, màu đỏ bẹ và cuống không rực và có thể rụi dần lá. Nên cần định kỳ 2 tuần mang ra ngoài 1 lần.
 • Dinh dưỡng: Định kỳ từ 30 ngày đến 40 ngày bón phân 1 lần, NPK 20-20-15-TE, bón cách xa gốc và tưới nước thật đẫm.
 • Nước: Tưới nước chỉ cần 1 lần/ ngày giúp cây xanh mướt, bẹ đỏ tươi.Cây cau đỏ không chịu được ngập úng. Vì vậy, khi trồng bạn cần chú ý đến công tác thoát nước giúp cho cây được sinh trưởng tốt.
 • Bệnh: Khi cây xuất hiện các lá vàng, lá úa, lá héo thì phải cắt bỏ đi ngay. Cây bị rụng lá hoặc các nhánh cây có hiện tượng mềm, rục là lúc bạn cần chăm sóc đặc biệt.

4. Mua cây cau đỏ ở đâu?

Tại HATA LANDSCAPE có cung cấp nhiều mẫu cây cau đỏ khác nhau cho nhiều mục đích: trang trí trong nhà, trang trí văn phòng,… ngay trên website. Nếu bạn có nhu cầu mua cây cau đỏ để phục vụ cho các công trình, cảnh quan, và cần báo giá cây cau đỏ, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn và báo giá chi tiết miễn phí phù hợp với nhu cầu và mong muốn của bạn.

Công ty cây xanh HATA LANDSCAPE chuyên cung cấp các loại cây cảnh trong nhà và văn phòng uy tín, chất lượng với giá cả hợp lý hàng đầu tại Thành phố Hồ Chí Minh. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu hoặc thắc mắc nào đừng ngại liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp thắc mắc miễn phí 24/24 nhé

Danh mục: Cỏ Cảnh
Nguồn: https://cicekservisi.net
Continue Reading

Cỏ Cảnh

TT Nghiên cứu và Nuôi trồng Dược liệu Quốc gia – Vietfarm

Published

on

By

TT Nghiên cứu và Nuôi trồng Dược liệu Quốc gia – Vietfarm

Cây Đại tướng quân còn có tên gọi khác là cây náng, tỏi voi, chuối nước. Dược liệu có tác dụng điều trị đau nhức xương khớp, bong gân, sai gân khi ngã. Ngoài ra, nhờ vị cay và tính mát, dược liệu còn có khả năng khắc phục tốt trĩ ngoại, rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, chướng bụng, khó tiêu…

Bạn đang xem: cây đại tướng quân

Cây Đại tướng quân
Thông tin cơ bản về tính vị, qui kinh, thành phần hóa học, tác dụng dược lý và những bài thuốc chữa bệnh từ Cây Đại tướng quân

Tên gọi, phân nhóm

Tên gọi khác: Cây náng, tỏi voi, chuối nước

Tên khoa học: Crinum asiaticum

Thuộc họ: Náng (danh pháp khoa học: Amaryllidaceae, tên gọi khác: Loa kèn đỏ).

Đặc điểm sinh thái

Mô tả

Cây Đại tướng quân thuộc loại cây thảo lưu niên, thân hành to, có chiều cao khoảng 1m, đường kính từ 5 – 10cm, thót lại thành cổ dài 12 – 15cm hoặc hơn. Thân dược liệu có hình trứng thuôn hoặc hình cầu. Lá dược liệu mọc từ gốc, rất nhiều lá mọc đối xứng hoặc so le với nhau. Lá có hình dải ngọn giáo, thân lá lõm, có khía ở mép trên. Mép lá nguyên, lá có chiều rộng từ 5 – 10cm, chiều dài trên 1m.

Dược liệu thường ra hoa vào mùa hè. Hoa dược liệu có hình tán, chúng nằm ở đầu một cán dẹp dài 40 – 60cm, to bằng ngón tay. Cụm hoa thường xuất hiện từ 6 – 12 hoa hoặc nhiều hơn. Hoa xuất hiện với màu trắng, có mùi thơm về chiều. Chúng thường được bao bọc bởi những mo dài 8 – 10cm. Hoa có phiến mảnh, các ống hoa giống nhau, dài, hẹp. 6 nhị có chỉ màu đỏ, bao phấn vàng. Quả mọng hình gần tròn có đường kính khoảng 3 – 5cm. Trong quả thường chỉ chứa một hạt.

Phân bố

Xem thêm: Tài nguyên thực vật

Cây Đại tướng quân phân bố từ Ấn Độ đến Inđônêxia tới đảo Molluyc. Ở Việt Nam, dược liệu thường mọc hoang tại những nơi ẩm mát, dựa rạch. Ngoài ra, dược liệu còn được trồng để làm cảnh. Người ta tách con ra để trồng. Khi làm thuốc, chúng được thu hái quanh năm với nhiều bộ phận khác nhau. Sau đó rửa sạch phơi khô hoặc dùng tươi.

Bộ phận dùng, thu hái, chế biến và bảo quản

Bộ phận dùng: Toàn cây Đại tướng quân.

Thu hái: Tất cả các mùa trong năm. Đặc biệt là vào mùa hè khi dược liệu nở hoa.

Chế biến: Toàn bộ rễ, lá, thân, hoa, hạt dược liệu mang đi rửa sạch, phơi khô hoặc dùng tươi, sắc thuốc uống, bôi ngoài da hoặc nấu thành cao.

Bảo quản: Để tại những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm ướt.

Bộ phận dùng, thu hái, chế biến và cách bảo quản cây Đại tướng quân
Bộ phận dùng, thu hái, chế biến và cách bảo quản cây Đại tướng quân

Thành phần hóa học

Các bộ phận của cây Đại tướng quân, đặc biệt là thân chứa hoạt chất lycorin. Rễ cây chứa vitamin, alcaloid harcissin (lycorin) và những hợp chất kiềm làm cho dược liệu có mùi hôi của tỏi. Hạt dược liệu chứa lycorin và crinamin.

Tác dụng dược lý

Theo nghiên cứu dược lý hiện đại

Cây Đại tướng quân có tác dụng ngăn ngừa và điều trị những bệnh lý sau:

 • Đau họng, đau răng
 • Mụn nhọt, viêm da, viêm mủ da, loét ở móng bàn tay hoặc bàn chân
 • Đau nhức xương khớp, bong gân, đòn ngã tổn thương
 • Rắn cắn
 • Rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, chướng bụng, khó tiêu
 • Trĩ ngoại
 • Long đờm, toát mồ hôi.

Tham khảo: cây thiết mộc lan có tác dụng gì | Blog Cây Cảnh

Ngoài ra ở Ấn Độ, người ta còn dùng thân dược liệu để chữa thiếu mật, rối loạn đường tiết niệu. Lá dược liệu dùng đắp làm tan sưng và điều trị các bệnh ngoài da.

Theo Y học cổ truyền

Thân dược liệu có vị đắng, hôi, tính nóng có tác dụng nhuận tràng, long đờm, tán hàn, giải độc, tiêu sưng. Lá dược liệu giúp long đờm, hạt có tác dụng lợi tiểu và điều kinh. Ngoài ra vị cay trong dược liệu còn có tác dụng thông huyết, tán ứ, giúp giảm đau và tiêu sưng.

Tính vị

Vị cay, đắng, tính mát (lá, hạt), tính ấm (thân), có độc.

Qui kinh

Qui vào kinh phế, tỳ và vị.

Liều dùng và cách dùng

Dùng 10 – 30 gram/ngày. Có thể phơi khô hoặc dùng tươi, sắc thuốc uống, bôi ngoài hoặc nấu thành cao.

Liều dùng và cách dùng cây Đại tướng quân
Liều dùng và cách dùng cây Đại tướng quân

Bài thuốc

Bài thuốc chữa bệnh từ cây Đại tướng quân gồm:

 • Bài thuốc từ cây Đại tướng quân điều trị đau nhức khớp xương, bong gân, sai gân khi ngã: Dùng 20 gram lá dược liệu rửa sạch với nước muối và để ráo nước. Để dược liệu lên sàn và thực hiện giã hơi giập. Thêm chút rượu, hơ nóng và đắp vào chỗ đau. Dùng gạc sạch băng lại. Thực hiện liên tục trong 3 ngày. Hoặc dùng 10 lá cây Đại tướng quân, 8 gram lá bạc thau, 10 gram lá cây đòn gánh rửa sạch với nước muối và để ráo nước. Cho tất cả nguyên liệu vào cối và thực hiện giã nát. Đắp vào chỗ đau. Dùng gạc sạch băng lại.
 • Bài thuốc từ cây Đại tướng quân điều trị đau nhức khớp xương, bong gân: Dùng 30 gram lá cây Đại tướng quân tươi, 30 gram mua thấp tươi, 20 gram dạ cầm tươi rửa sạch với nước muối và để ráo nước. Cho tất cả nguyên liệu vào cối và thực hiện giã nát. Đắp vào chỗ đau. Dùng gạc sạch băng lại.
 • Bài thuốc từ cây Đại tướng quân điều trị các bệnh ngoài da, mụn nhọt, rắn cắn: Lá dược liệu mang đi rửa sạch với nước muối, để ráo nước. Cho dược liệu vào cối và thực hiện giã nát. Đắp vào vùng da bị bệnh. Dùng gạc sạch băng lại. Hoặc cho dược liệu vào cối và giã nát. Chắt lấy phần nước, bỏ bã. Uống mỗi 1 ngày/lần.
 • Bài thuốc từ cây Đại tướng quân điều trị đau do bị ngã, va đập mạnh, sưng đau, tay chân bị tụ máu: Dùng 20 gram lá dược liệu rửa sạch với nước muối và để ráo nước. Để dược liệu lên sàn và thực hiện giã hơi giập. Hơ nóng dược liệu và đắp vào chỗ đau. Dùng gạc sạch băng lại.
 • Bài thuốc từ cây Đại tướng quân điều trị đau lưng: Lá dược liệu mang đi rửa sạch với nước muối, để ráo nước. Cho lá dược liệu vào chảo và rang nóng với muối hạt. Cho dược liệu vào khăn bông, chườm nóng vào lưng cho đến khi nguội. Sử dụng liên tục từ 3 – 5 ngày bệnh tình sẽ thuyên giảm. Hoặc dùng 10 gram lá cây Đại tướng quân, 20 gram lá bồ công anh, 20 gram lá cây ngũ chảo rửa sạch với nước muối và để ráo nước. Cho tất cả nguyên liệu vào cối và thực hiện giã nhuyễn với một ít muối hạt. Trộn hỗn hợp với rượu trắng trên 40 độ. Đắp vào vùng cột sống đang bị đau.
 • Bài thuốc từ cây Đại tướng quân điều trị trĩ ngoại: Lá dược liệu mang đi rửa sạch với nước muối, để ráo nước. Cho dược liệu vào cối và thực hiện giã nát. Chắt lấy phần nước. Uống mỗi 1 ngày/lần. Phần bã đắp vào vùng da hậu môn. Dùng gạc sạch băng lại.
 • Bài thuốc từ cây Đại tướng quân điều trị mỏi lưng: Dùng 20 gram lá dược liệu thái nhỏ. Cho một bát muối sống vào chảo và thực hiện rang. Khi muối vừa chớm nổ, cho dược liệu vào chảo và trộn đều khoảng 2 – 3 phút, tắt bếp. Đổ dược liệu ra giấy báo và gói thành gói nhỏ. Đặt gói dược liệu dưới vùng thắt lưng nằm. Thực hiện liên tục từ 3 – 5 ngày sẽ nhận thấy tình trạng đau mỏi lưng thuyên giảm.
 • Bài thuốc từ cây Đại tướng quân điều trị bệnh viêm họng: Lá dược liệu mang đi rửa sạch với nước muối, để ráo nước. Cho dược liệu vào cối và thực hiện giã nát. Chắt lấy phần nước. Ngậm và uống mỗi 1 ngày/lần.
Bài thuốc chữa bệnh từ cây Đại tướng quân
Những bài thuốc điều trị bệnh từ cây Đại tướng quân

Lưu ý

 • Nếu ăn phải hành của dược liệu hoặc uống nước ép, người bệnh sẽ bị tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng, hô hấp không đều, mạch nhanh, nhiệt độ cơ thể cao. Khi đó người bệnh giải độc bằng cách dùng dung dịch acid tannic 1-2% hoặc nước trà để uống. Ngoài ra để giải độc người bệnh cũng có thể uống nước đường, nước muối pha loãng hoặc uống giấm kết hợp với nước gừng theo tỉ lệ 2:1.
 • Bài thuốc từ cây Đại tướng quân điều trị đau nhức khớp xương, bong gân, sai gân khi ngã chỉ nên sử dụng ngoài da, không được uống.
 • Dược liệu có tác dụng ngăn ngừa và khắc phục tốt các bệnh lý về cơ xương khớp, bong gân, trĩ ngoại, rối loạn đường tiêu hóa, buồn nôn, chướng bụng, khó tiêu… Tuy nhiên người bệnh không nên quá lạm dụng dược liệu vì sẽ gây ngộ độc.

Bài viết trên đây là những thông tin cơ bản về tính vị, qui kinh, thần phần hóa học, tác dụng dược lý và những bài thuốc từ cây Đại tướng quân. Tuy nhiên những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo, không phải tư vấn chuyên môn. Do đó, người bệnh cần hỏi ý kiến bác sĩ hoặc những người có trình độ chuyên môn cao nếu muốn đưa dược liệu vào quá trình điều trị các vấn đề về sức khỏe. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán và phương pháp chữa bệnh thay cho bác sĩ có chuyên môn.

Danh mục: Cỏ Cảnh
Nguồn: https://cicekservisi.net
Continue Reading

Trending

Copyright © 2017 Zox News Theme. Theme by MVP Themes, powered by WordPress.