Connect with us

Các Loại Hoa

cách làm lộc vừng ra hoa | Blog Cây Cảnh

Published

on

cách làm lộc vừng ra hoa | Blog Cây Cảnh

Bạn đang chờ cây lộc vừng của mình ra những chùm hoa rực rỡ nhưng mãi vẫn chưa thấy?

Bạn đang xem: cách làm lộc vừng ra hoa

Nhiều người trồng lộc vừng làm cảnh 2, 3 năm vẫn chưa thấy ra hoa luôn ạ.

Đừng lo, Vườn Ươm Số 1 sẽ mách nhỏ cho bạn cách chăm sóc cây lộc vừng ra hoa , kích thích lộc vừng trổ bông trong vòng 2 tháng hiệu quả nhất nhé!

cách làm lộc vừng ra hoa
Làm sao để cây lộc vừng ra hoa

Mùa lộc vừng trổ hoa

Cây lộc vừng bản chất khi đến mùa sẽ ra hoa, tuy nhiên nếu cây thiếu chất thì sẽ không đủ khả năng ra hoa. Ngược lại cây dư chất thì chỉ phát triển lá chứ cũng không ra hoa.

Bình thường cây lộc vừng ở môi trường tự nhiên trổ hoa vào 2 đợt.

 • Lần 1 vào giữ năm tầm tháng 7 – 8 dương lịch.
 • Lần 2 vào cuối năm tầm thánh 11 – 12 dương lịch.

Nhiều người vẫn canh khi tết làm lộc vừng nở bông đúng mùa tết, làm cây cảnh chơi xuân.

Hoa lộc vừng cũng có nhiều loại, có loại màu đỏ, loại màu hồng, loại màu trắng,… Có tổng 5 loại lộc vừng. Bạn có thể xem tại: Các loại cây lộc vừng

Yếu tố ảnh hưởng làm lộc vừng ra hoa

Để cây lộc vừng ra hoa được phải cân bằng các chất dinh dưỡng cung cấp cho cây.

 • Ánh sáng và nước: Ánh sáng và nước phải đầy đủ, lộc vừng vốn là cây ưa nước.
 • Độ tuổi cây: Cây non quá cũng không ra hoa được mà già quá cũng vậy. Cần một thời gian mà cành lộc vừng đủ chắc để chiết thì mới ra hoa được. (Bạn để ý ở các ngọn cành chuyển sang màu nâu thì mới ra hoa được)
 • Phân bón: Lộc vừng tự nhiên thì có môi trường đất xung quanh tốt là được. Còn lộc vừng sống trong chậu thì cần bổ sung những chất mà đất thiếu.
 • Cắt tỉa: Cắt tỉa quá nhiều sẽ làm cây yếu, vì lúc này cây phải tạo ra những cành lá non thì sẽ không có sức để trổ bông. Chỉ nên cắt tỉa những phần dư thừa vừa phải.
 • Môi trường: Sự thay đổi của môi trường sống sẽ kích thích lộc vừng nở hoa. Ví dụ trước giờ bạn trồng lộc vừng trong môi trường thả nước, khi muốn cây ra hoa thì rút nước ra, để khô. ( Điều kiện là cây phải khỏe )
chăm sóc cây lộc vừng ra hoa
Cách chăm sóc cây lộc vừng nhanh ra hoa đúng mùa

Cách chăm sóc lộc vừng ra hoa trong 2 tháng

Đáp ứng đầy đủ về ánh sáng cho cây

Nếu bạn lựa chọn trồng cây lộc vừng trực tiếp vào đất thì nên chọn những khu đất ở nơi có nhiều ánh sáng và nước như bờ sông hoặc hồ.

Tham khảo: Cây Hoa mào gà: Loài cây gắn liền với tuổi thơ | Blog Cây Cảnh

Điều kiện ánh sáng đầy đủ sẽ giúp cây lộc vừng ra hoa tự nhiên mà không cần qua xử lý kích thích.

Trong trường hợp bạn trồng lộc vừng trong chậu thì cũng nên đặt chậu cây ở nơi có đủ ánh sáng và không bị che bóng. Ngoài ra, cây trong chậu thường khó ra hoa đúng mùa hơn do điều kiện dinh dưỡng kém.

Vì vậy, bạn nên thường xuyên bón phân hữu cơ hoai mục và DAP để đảm bảo sự sinh trưởng của cây

Bạn có thể xem video dưới đây từ phút 1:30 giây để xem cách làm lộc vừng nở hoa đúng mùa tết nhé.

Cung cấp môi trường ngập nước để trồng cây lộc vừng ra hoa

cây lộc vừng ra hoa
Chăm sóc cây lộc vừng ra hoa

Phương pháp làm cây lộc vừng ra hoa này áp dụng cho những cây được trồng và chăm sóc trong chậu.

Bạn hãy sử dụng đất bít chặt lỗ thoát nước của chậu rồi đổ nước vào chậu cho nước ngập khoảng 30% rễ cây.

Sau khoảng 1 tháng khi cây đã quen với tình trạng ngập nước thì tiến hành tháo nước ra.

Ngoài ra, bạn cũng cần tưới cho hoa cây lộc vừng một lượng nước vừa đủ cho đến khi chúng bắt đầu đâm chồi lá thì mới tưới nhiều

Điều chỉnh lượng nước kết hợp lặt bỏ lá cây

Để giúp cây lộc vừng đang sinh trưởng tốt chuyển sang giai đoạn phân hóa mầm hoa, cần ngưng tưới nước hoàn toàn từ 1 – 3 ngày.

Khi thấy lá cây bắt đầu có dấu hiệu héo vàng thì tưới vừa đủ ẩm phần rễ thôi. Tùy cây mà mình để khoảng thời gian kỵ nước này từ:

 • Cây già thì khoảng 3 ngày
 • Cây non thì khoảng 4 – 5 ngày

Sau khi cây bắt đầu nhú những cành bông ra thì mình tiến hành lặt bỏ hết lá của cây. Lúc này có thể thêm một ít nước cho cây.

Xem thêm: Cây hoa như ý cát tường | Blog Cây Cảnh

Lưu ý: Nhưng không tiếp nhiều nước 1 lần, nhiều quá có thể làm chết cây. Chia ra mỗi ngày 1 ít.

Áp dụng cách này thì sau 10 – 15 ngày cây bắt đầu ra những nhánh hoa lộc vừng

Bón phân kích thích lộc vừng ra hoa

Sau đó bạn nên bón phân cho lộc vừng ra hoa theo công thức tưới sau:

 • Dùng KNO3 kết hợp với B1 theo liều lượng cứ 120g KNO3 thì dùng 12ml B1 cho 8 lít nước và phun ướt toàn bộ lá cây.
 • Phân thành 3 lần phun, mỗi lần cách nhau 7 – 10 ngày. Khi thấy cây bắt đầu phun lá non thì tiến hành phun nước đầy đủ.

Liều lượng sử dụng:

 • Cây trong chậu nhỏ ( Đường kính chậu từ 60 – 80 cm) 1 muỗng canh cho một lần bón
 • Cây trung bình (Đường kính chậu 100 – 120 cm): 2 muỗng canh cho một lần bón
 • Cây to ( Đường kính chậu > 120 cm): 3 muỗng canh cho một lần bón.

Những chất này sẽ giúp cây thúc đẩy việc ra hoa nhiều hơn. Bạn có thể xem video sau để biết cách cắt tỉa lá như thế nào nhé.

Hy vọng bài viết hôm nay đã cung cấp cho bạn thêm những cách trồng cây lộc vừng ra hoa hiệu quả nhất. Vườn Ươm Số 1 chúc bạn thành công trong việc chăm sóc những cây trồng lộc vừng của mình nhé!

>>> Xem thêm: Cách chăm sóc cây lộc vừng mới bứng <<<

Ý nghĩa cây lộc vừng trong phong thủy. Có nên trồng lộc vừng trước nhà không?

Cây lộc vừng có tác dụng gì? Hiệu quả chữa bệnh trong Đông y, tây y

Tài liệu tham khảo:

 • https://www.researchgate.net/figure/Periodicity-of-different-phenophases-of-Barringtonia-acutangula-throughout-the-two-years_fig2_286933177 (1)

Continue Reading

Các Loại Hoa

Lan hoàng dương: đặc điểm, cách trồng và chăm sóc ra hoa đẹp

Published

on

By

Lan hoàng dương: đặc điểm, cách trồng và chăm sóc ra hoa đẹp
cách làm lộc vừng ra hoa | Blog Cây Cảnh

Lan hoàng dương là dòng lan rừng được nhiều người yêu thích bởi hoa đẹp, lâu tàn và cũng dễ trồng và chăm sóc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về loài hoa đặc biệt này cũng như cách trồng và cách chăm sóc cây ra hoa đẹp. Hãy cùng KHBVPTR tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Bạn đang xem: hoa hoàng lan dương

Đặc điểm lan hoàng dương

Lan Hoang Duong 11 800x1000

Lan hoàng dương có tên khoa học là Petraeovitex bambusetorum, có nguồn gốc từ Thái Lan. Đây là dòng lan sinh trưởng trong vùng khí hậu nhiệt đới nên khá phổ biến ở Việt Nam và được nhiều người yêu thích.

Lan hoàng dương là loại cây leo rũ, có chiều dài thân từ 50 – 250cm, sống lâu năm. Cành cây phân nhánh nhiều, lá cây có hình bầu dục, hơi nhọn ở phía đầu, mọc đối xứng nhau, lá có màu xanh đậm và bóng.

Lan Hoang Duong 91 800x1067

Hoa lan hoàng dương thường mọc ở phần dây leo tại đỉnh của cây, dây leo thường rủ xuống, hoa có màu vàng và mọc theo chùm. Cây ra hoa vào mùa xuân đến mùa thu, mỗi đợt kéo dài khoảng vài tuần. Hiện nay, có rất nhiều loại giống hoa lan hoàng dương cho hoa chỉ từ 2 tháng sau khi trồng.

Lan hoàng dương là giống cây ưa sáng, ưa ẩm trung bình, có tốt độ sinh trưởng và phát triển nhanh.

Ý nghĩa lan hoàng dương

Lan hoàng dương là giống cây thường được trồng ở ban công, trước nhà hay sân vườn đem đến không gian thoáng mát, dễ chịu. Loại cây này với sức sống tràn đầy, khỏe khoắn tượng trưng cho sự cố gắng không ngừng, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

Lan Hoang Duong 01 800x600

Ngoài ra, hoa lan hoàng dương thường mở vào mùa xuân đến mùa thu với màu vàng giúp đem đến sự thịnh vượng, may mắn và tài lộc dành cho gia chủ. Màu vàng luôn là màu biểu tượng cho sự may mắn, cho những tài lộc, chính vì thế mà loài hoa này khi trồng trong nhà vào ngày Tết với chùm hoa sum suê tượng trưng cho sự đoàn tụ, may mắn của một năm mới, một khởi đầu mới.

Cách trồng hoa lan hoàng dương

Lan hoàng dương là loại lan leo cây có nguồn gốc từ khí hậu nhiệt đới nên rất thích hợp trồng và chăm sóc ở Việt Nam. Mặc dù là một loại cây dễ trồng và cho ra hoa, nhưng để có được một chậu cây cảnh hoa lan hoàng dương đẹp thì bạn nên lưu ý những điều sau đây:

Cách nhân giống cây lan hoàng dương

Lan hoàng dương là giống hoa lan leo, được nhân giống bằng hai phương pháp chính là gieo hạt và giâm cành. Và mỗi cách đều có những đặc tính nổi trội riêng:

Nhân giống bằng cách gieo hạt

Để nhân giống bằng hạt thì bạn nên lưu ý các bước sau:

Lan Hoang Duong 61 800x943

+ Lựa chọn hạt giống: Khi chọn mua hạt giống thì bạn nên chọn những hạt to đều, mẩy, không bị các loại côn trùng hay nấm bệnh tấn công.

Xem thêm: Hoa hướng dương – Hoa của ánh mặt trời đẹp thu hút ánh nhìn

+ Xử lý hạt giống: Hạt giống sau khi mua về thì nên ngâm với nước để kích thích hạt nảy mầm nhanh hơn.

+ Tiến hành gieo trồng: Sau khi xử lý hạt giống xong thì bạn nên tiến hành gieo trồng ra luống hoặc khay chuyên dụng. Nên gieo với kích thước vừa đủ, lưu ý nên rắc thêm lớp mùn hoặc lớp đất mỏng giúp giữ ẩm và hạn chế sự tấn công của côn trùng hại giúp hạt nhanh chóng nảy mầm. Sau khoảng từ 2 – 4 tuần, hạt giống bắt đầu nảy mầm, chăm sóc và đợi cây có từ 3 – 5 lá mới thì có thể bứng để trồng trong chậu.

Nhân giống bằng cách giâm cành

Khác với phương pháp gieo hạt thì đối với nhân giống bằng cách giâm cành lại yêu cầu kỹ thuật cao hơn. Tuy nhiên, giống cây con lại đem được những đặc tính tốt của cây mẹ và tỉ lệ giống cây tạo nên cũng cao hơn so với phương pháp gieo hạt. Để thực hiện thì bạn có thể làm theo các bước sau:

Lan Hoang Duong 71 800x1067

+ Lựa chọn cành giâm: Cành giâm nên chọn những cành khỏe mạnh, to, khỏe và không có dấu hiệu của sâu bệnh hại. Khi chọn không nên chọn cành giâm quá non hoặc quá già vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nhân giống cây.

+ Xử lý cành giâm: Cành giâm sau khi cắt thì tuốt bỏ bớt phần lá ở gốc (phần tiếp xúc với đất), chỉ để lại khoảng 3 – 4 lá trên đỉnh ngọn. Tiến hành đem ngâm trong dung dịch kích thích mọc rễ hoặc mật ong rồi giâm xuống đất.

+ Giâm cành: Giâm cành xong thì tiến hành tưới nước và chăm sóc cho cành, sau khoảng từ 2 – 3 tuần cành giâm bắt đầu mọc rễ và phát triển thì có thể đem trồng trong chậu.

Kỹ thật trồng lan hoàng dương

Bạn có thể sử dụng lan hoàng dương trồng ban công hoặc trồng ở trong sân vườn giúp đem trang trí, tô điểm thêm không gian trong nhà bạn. Dưới đây là các kỹ thuật trồng mà bạn nên biết khi trồng lan hoàng dương:

Lan Hoang Duong 02 800x800

+ Thời vụ gieo trồng: Lan hoàng dương là giống cây nở hoa nhiều từ mùa xuân đến mùa thu và thường bị lụi dần ở mùa đông do thời tiết lạnh. Chính vì thế bạn nên gieo cây vào khoảng từ tháng 3 – tháng 9. Lúc này thời tiết ổn định, thích hợp để cho cây phát triển.

+ Kỹ thuật gieo trồng: Sau khi nhân giống lan hoàng dương thì sẽ tiến hành trồng, bạn có thể trồng trong chậu hoặc trồng trực tiếp ở vườn. Đối với trồng ở vườn, bạn nên đào hố với kích thước khoảng 60 x 65 x 65cm, rồi bón phân lót, vôi và để trong khoảng 5 – 7 ngày để giúp loại bỏ nấm bệnh rồi tiến hành trồng.

Đối với trồng trong chậu thì nên chọn loại chậu có kích thước đủ lớn, thoát nước tốt và chọn loại đất xốp, chứa dinh dưỡng cao để cho cây có thể phát triển lâu dài.

Sau khi trồng xong thì nên ấn chặt đất ở xung quanh gốc cây để cố định cây không bị ảnh hưởng do gió hoặc mưa và tưới nước để giúp cho cây có độ ẩm nhanh chóng thích ứng với môi trường mới.

+ Tạo giàn hoa lan hoàng dương: Vì là một loại cây thân leo nên sau khi trồng khoảng từ 2 tuần thì bạn cần tiến hành tạo giàn hoa để hoa leo. Nên tạo giàn đủ rộng, thoáng mát và cao giúp cho hoa rủ xuống đẹp và thẩm mỹ hơn.

Cách chăm sóc lan hoàng dương ra hoa đẹp

Lan hoàng dương là dòng lan dễ trồng, dễ chăm sóc, tuy nhiên để cho cây phát triển và ra hoa đẹp thì bạn nên lưu ý các bước chăm sóc dưới đây:

Đất trồng

Cây lan hoàng dương là giống lan dễ trồng và có thể sinh trưởng tốt trong điều kiện tự nhiên. Khi trồng lan hoàng dương ở sân vườn thì bạn nên sử dụng loại đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và nhiều mùn.

Còn nếu trồng cây vào chậu treo thì nên trộn đất theo hỗn hợp xơ dừa, xỉ than, phân hữu cơ, đất thịt sạch theo tỉ lệ 5 : 2 : 1 : 2.

Tưới nước

Tham khảo: Cây Náng hoa trắng có tác dụng gì? | Blog Cây Cảnh

Để cho lan hoàng dương phát triển tốt và ra hoa đẹp thì bạn nên lưu ý tưới nước thường xuyên cho cây. Tùy vào thời tiết hay quá trình sinh trưởng của cây mà bạn nên tưới nước từ 2 – 3 lần/tuần.

Lan Hoang Duong 5q 800x800

Tuy nhiên, cũng không nên quá lạm dụng việc tưới nước khiến cho cây bị thối gốc, mà mỗi lần tưới chỉ cần đảm bảo độ ẩm của đất là được.

Ánh sáng

Đây là dòng lan ưa sáng trung bình, có thể chịu được bóng dâm, nhưng không nên đặt ở nơi có ánh sáng trực tiếp của mặt trời. Vì thế bạn nên trồng cây ở nơi có ánh sáng vừa, hoặc thường xuyên đem cây ra ngoài tắm nắng từ 6 – 9h sáng.

Khi cây còn non thì có thể đặt ở nơi giâm mát, còn khi cây phát triển ra hoa thì nên đặt cây ở nơi có ánh sáng để ra hoa đẹp.

Nhiệt độ

Nhiệt độ thích hợp để cho lan hoàng dương phát triển là từ 18 – 30 độ C. Vì thế vào mùa đông hoa dễ bị xơ xác, rụng lá nên bạn có thể thắp đèn để tăng nhiệt độ cho cây.

Tuy nhiên, đến mùa xuân thì cây sẽ đâm chồi nảy lộc phát triển bình thường.

Bón phân

Hàng tháng bạn nên bổ sung dinh dưỡng cho cây để cây hấp thụ chất dinh dưỡng và phát triển. Bạn có thể bón phân vi sinh, NPK hoặc phân chuồng. Lưu ý khi tưới nên hòa tan dung dịch với nước để dễ phán tán, rễ cây dễ hấp thụ.

Lan Hoang Duong 41 800x450

Phòng ngừa sâu bệnh hại

Nếu không chăm sóc đúng cách thì lan hoàng dương sẽ dễ bị các bệnh như: đốm lá, cây còi cọc, lan hoàng dương bị vàng lá, thối rễ,… Nguyên nhân chủ yếu là do các loại nấm và sâu bệnh gây nên.

Cách phòng ngừa là bạn nên lựa chọn cây giống chất lượng, thường xuyên vệ sinh đất bằng cách rải vôi hoặc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phun cho cây.

Lan hoàng dương bán ở đâu?

Lan hoàng dương là giống lan dễ trồng, dễ chăm sóc mà lại đem lại không gian đẹp, thẩm mỹ cao. Vì thế mà chắc hẳn có rất nhiều người thắc mắc nên mua lan hoàng dương ở đâu đúng không nào? Bạn có thể đến với các địa chỉ bán cây hoa giống uy tín như: thegioicayxanh, caycanh4mua, saigonhoa,…. Đây đều là các shop bán cây giống uy tín, chất lượng mà giá cả lại phải chăng.

Lan Hoang Duong 31 800x1197

Giá lan hoàng dương giao động từ 150 – 350.000 đồng tùy vào kích thước cây. Ngoài ra, khi mua hàng ở các địa chỉ ở trên các bạn còn được nhân viên tư vấn cụ thể về ý nghĩa, cách trồng, cách chăm sóc đơn giản tại nhà và còn có thể đặt giao hàng tận nhà nữa đấy.

Như vậy, phía trên mình đã giới thiệu cho các bạn về loài hoa lan hoàng dương cũng như là cách trồng và chăm sóc. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc trồng cho nhà mình một chậu cây lan hoàng dương ưng ý nhất nhé.

Xem thêm >> List 30 các loại lan rừng quý hiếm và đẹp nhất ở Việt Nam

Continue Reading

Các Loại Hoa

Cây Hoa Lan Bạch Dương Có điểm Gì Đặc Biệt? | Blog Cây Cảnh

Published

on

By

Cây Hoa Lan Bạch Dương Có điểm Gì Đặc Biệt? | Blog Cây Cảnh
cách làm lộc vừng ra hoa | Blog Cây Cảnh

Cây hoa lan Bạch Dương sở hữu những điểm gì đặc biệt? Cây Lan Bạch Dương có tên thường gọi khác là: Ngọc Dạ Minh Châu, Ngọc Minh Châu, Lan Bạch Dương, Lan Dương. Hiện nay cây được nhân giống rộng rãi tại Việt Nam rất được ưa chuộng và hợp thị hiếu khách hàng. Để tìm hiểu nhiều hơn nữa về loại hoa lan này, bạn đừng vội bỏ qua bài viết của chúng tôi nhé!

Bạn đang xem: cây hoa lan bạch dương

Đặc điểm của cây lan bạch dương

Thân: Cây thân gỗ nhỏ, cao từ 1m – hơn 2m, chia thành nhiều cành.

Hoa: Hoa trắng, 5 cánh, mọc thành tràng dài buông rủ, ví như những chuỗi ngọc trắng toát sang trọng. Nụ hoa tròn trĩnh như những giọt sương trắng bám chặt vào cuống hoa, nhìn qua cứ ngỡ như hàng trăm viên ngọc minh châu đang đung đưa trong gió.

Ngọc minh châu là loại cây nở theo mùa, thường bắt đầu ra hoa vào tháng 11 và kéo dài đến khoảng tháng 5 năm sau.

Vì vậy, không cần phải chờ đợi đến sát tết, người yêu hoa có thể mua ngay từ sớm, đến dịp tết cây vẫn trổ hoa rực rỡ mà không cần phải lo lắng hoa có nở kịp vào ngày đầu năm hay không.

Hoa lan Bạch Dương thường bắt đầu mùa hoa vào tháng 11
Hoa lan Bạch Dương thường bắt đầu mùa hoa vào tháng 11

Ý nghĩa phong thủy cây lan bạch dương

Một chậu hoa Lan Dương tuyệt đẹp bạn có thể biến hóa chúng vừa trang trí cho nhà cửa, lại vừa là món quà vô cùng ý nghĩa dành tặng cho đồng nghiệp, bạn bè và người thân yêu của bạn, thể hiện tình cảm chân thành nhất từ đáy lòng bạn tới người bạn yêu thương.

Lan Bạch Dương còn là loại cây biểu tượng cho trí tuệ và tài lộc, công danh, sự nghiệp. Việc chưng một chậu ngọc minh châu – Lan bạch dương trong nhà sẽ mang cho gia chủ nhiều vân may, cơ hội thăng tiến, ăn nên làm ra, hạnh phúc và tiền tài dồi dào.

Tham khảo: kỹ thuật trồng hoa huệ trắng | Blog Cây Cảnh

Ngôi nhà sẽ trở nên bừng sáng bởi nguồn khí thanh mát hài hòa mà loài cây loài hoa này mang lại.

Những bông hoa Lan Bạch dương lan chúm chím như những viên ngọc trắng buông rủ không những phù hợp làm cây cảnh, cây trang trí mà còn mang ý nghĩa tốt lành cho gia chủ.

Hoa nở trong thời gian dài từ mùa đông sang mùa xuân, được ưa chuộng trồng trang trí giáng sinh và tết nguyên đán, dịp xuân về, nhưng nói chung cây có thể trồng quanh năm mang lại không gian mát lành cho căn nhà, văn phòng của bạn.

Lan Bạch dương rất phù hợp đặt trước hiên nhà, cây nhỏ thì đặt bàn hoặc treo giỏ ban công, trang trí nhà hàng, quán cafe, siêu thị,..vừa đẹp vừa hút khách, mang lại may mắn cho người sở hữu.

Hoa lan Bạch Dương phù hợp trang trí ở nhiều nơi
Hoa lan Bạch Dương phù hợp trang trí ở nhiều nơi

Cách trồng hoa dạ ngọc minh châu ra hoa đẹp vào dịp tết

1 Mùa trồng hoa dạ ngọc minh châu khi nào?

– Là cây ưa khí hậu mát mẻ, có khả năng thích hợp với nắng nóng. Thời điểm trồng thích hợp nhất vào mùa xuân tháng 2 – 3 là tốt nhất.

– Nếu trồng cây vào thời điểm thời tiết lạnh của mùa đông, cây sinh trưởng phát triển chậm hoặc có thể chết do không chịu được lạnh.

2 Chuẩn bị đất trồng và giống cây hoa dạ ngọc minh châu

– Đất trồng hoa dạ ngọc minh châu không khắt khe. Cây có thể thích ứng phát triển trên nhiều loại đất khác nhau như đất mùn, đất thịt, đất đỏ, … có thể sử dụng các giá thể có bán trên thị trường đều thích hợp trồng loại cây này. Hoặc có thể tự phối trộn theo tỷ lệ: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được phối trộn theo tỷ lệ: 1/4 đất + 1/2 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần tiến hành xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng các dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) phun đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m3 giá thể).

Cây hoa lan Bạch Dương không quá kén chọn loại đất trồng
Cây hoa lan Bạch Dương không quá kén chọn loại đất trồng

– Giống cây dạ ngọc minh châu, hiện nay trên thị trường cung cấp nhiều loiaj kích cỡ cây giống khác nhau. Tùy vào điều kiện, nhu cầu và sở thích để lựa chọn giống cây hoa dạ ngọc minh châu thích hợp. Nên chọn lựa mua cây giống ở đơn vị cung cấp giống uy tín chất lượng đảm bảo chất lượng cây sau trồng.

3 Chỉ cách trồng hoa dạ ngọc minh châu đẹp

Tham khảo: Hoa hồng đổi màu – Hoa hồng lạ, độc đáo vạn người mê

– Vị trí trồng hoa dạ ngọc minh châu: Là cây ưa khí hậu mát mẻ, có khả năng chịu nắng nóng. Cây sinh trưởng tốt trong điều kiện ánh sáng dồi dào. Do vậy nên chọn nơi trồng có ánh sáng đầy đủ, khô ráo, thoát nước tốt. Chất lượng đất giàu dinh dưỡng để cây sinh trưởng phát triển tốt.

– Chọn chậu để trồng hoa dạ ngọc minh châu: Tùy vào kích cỡ cây giống để lựa chọn kích cỡ chậu khác nhau sao cho thành chậu trồng cách bầu cây giống từ 5 – 10 cm là hợp lý. Nên chọn chất lượng chậu trồng bằng chậu sứ, xi măng, … để giảm sự tác động của môi trường đến bộ rễ của cây tạo điều kiện cho cây sinh trưởng phát triển tốt.

– Cách trồng hoa dạ ngọc minh châu: Cho một phần giá thể đã chuẩn bị trước vào chậu. Rồi nhẹ nhàng tháo bầu cây giống chuyển vào chậu, tránh làm vỡ bầu gây tổn thương đến bộ rễ cây. Tiếp tục cho giá thể vừa đến phần bầu đất là đảm bảo. Không trồng lấp quá miệng bầu đất cây sẽ sinh trưởng pháp triển chậm dễ gây thối gốc. Sau trồng tiến hành hoa chất kích thích với nước tới đẫm cho cây, để cây vào nơi thoáng mát. Sau 7 – 10 ngày cây xanh trở lại chuyển cây sang vị trí có ánh sáng đầy đủ tiếp tục các biện pháp chăm sóc khác.

4 Chăm sóc cây hoa dạ ngọc minh châu nhiều tán, nhiều hoa

– Cách tưới nước: Cây có khả năng chịu hạn nhẹ nhưng để tạo điều kiện cho cây sinh trưởng phát triển tốt cần cung cấp nước đầy đủ cho cây. Đặc biệt là giai đoạn sau tháng 11 dương lịch cây bắt đầu ra hoa. Cần duy trì độ ẩm đất từ 60 – 75%. Tưới nước 1 ngày/lần.

Thời điểm cây ra hoa bạn cần chú ý cung cấp độ ảm cần thiết cho cây
Thời điểm cây ra hoa bạn cần chú ý cung cấp độ ảm cần thiết cho cây

– Kỹ thuật cắt tỉa cây hoa dạ ngọc minh châu: Việc cắt tỉa tạo tán tiến hành vào mùa thu. Cắt những cành cây bị sâu bệnh hại, héo vàng và chắt tỉa theo thể định sẵn.

– Bón phân: Nên chọn bón phân chuồng hoai mục kết hợp với phân NPK cho cây. Bón định kỳ cho cây, cứ 1 tháng/lần phân NPK hàm lượng cao, phân hữu cơ bón vào đầu xuân và mùa thu với liều lượng 2 – 3 kg/gốc.

– Sâu bệnh hại cây hoa dạ ngọc minh châu: Cây thường ít nhiễm sâu bệnh hại. Tuy nhiên trong suốt quá trình trồng cần lưu ý đối tượng sâu đục thân gây hại cây để có biện pháp xử lý kịp thời.

Mong rằng qua nội dung bài viết mà chúng tôi chia sẻ. Bà con sẽ hiểu rx hươn về cây hoa lan Bạch Dương và biết cách trồng, chăm sóc cây. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Continue Reading

Các Loại Hoa

Cây Mai Hoàng Yến – ý nghĩa phong thủy và cách trồng

Published

on

By

Cây Mai Hoàng Yến – ý nghĩa phong thủy và cách trồng
cách làm lộc vừng ra hoa | Blog Cây Cảnh

Cây Mai Hoàng Yến là một trong những cây thân leo được trồng ở rất nhiều gia đình. Cây thường được trồng ở cổng nhà và lan can. Khi ra hoa, hoa của cây có màu vàng sáng rực lên một khoảng không gian trông rất đẹp. Hãy cùng Blog KLPT khám phá ngay về loài cây leo đặc biệt này thôi nào.

Bạn đang xem: hoa hoàng yến leo

Giới thiệu về cây Mai Hoàng Yến

Nguồn gốc cây mai hoàng yến là ở khu vực các nước châu á nhiệt đới như là: Malaysia, Australia. Cho đến hiện tại, loại cây này cũng khá phổ biến ở nước ta.

Đây là một trong những loài thực vật có hoa đang được ưa chuộng hiện nay. Cây có tên khoa học là Tristellateia australasiae, nhiều vùng miền gọi cây với cái tên là dây Kim Đồng, hoa Ghen.

ve-cay-mai-hoang-yen-1-klpt

Thuộc họ Kim Đồng (Malpighiaceae), cây có vẻ ngoài rất giống với cây Kim Đồng. Điểm khác biệt có lẽ là ở phần thân cây khi mà cây Kim Đồng có thân gỗ dạng bụi còn chúng lại có thân dây leo.

Đặc điểm của cây Mai Hoàng Yến

Cây Mai Hoàng Yến có thân là dây leo, cây sống rất lâu năm. Cây trưởng thành có thể đạt chiều dài lên đến hơn 5m.

Lá cây có hình bầu dục, nhọn ở hai đầu, mọc đối xứng và cách nhau từng đoạn rất đều và đẹp.

ve-cay-mai-hoang-yen-klpt

Hoa của nó mọc thành chùm ở đầu các ngọn cành. Mỗi chùm hoa sẽ có từ 5 – 10 bông hoa. Hoa của cây có 5 cánh màu vàng, nhụy hoa đỏ rất giống với hoa của cây mai. Có lẽ vì vậy mà cây có tên là Mai Hoàng Yến.

Một điều đặc biệt là cây có hoa và tên rất giống với cây Muồng Hoàng Yến. Vì vậy mà hai loài cây này rất dễ lẫn lộn.

Tham khảo: Hình ảnh hoa Dành Dành, Dành Dành cánh kép tinh tế, thanh lịch

Chính vì sự lẫn lộn này mà nhiều người thường thắc mắc là hoa có độc không. Tất nhiên là không rồi, nhưng hoa của cây Muồng Hoàng Yến lại có độc.

Ý nghĩa cây Mai Hoàng Yến trong phong thủy

Không chỉ có đẹp thôi, cây còn mang đến nhiều ý nghĩa vô cùng tuyệt vời. Cây tượng trưng cho những điều tốt đẹp, may mắn và thành công cho mọi thành viên trong gia đình.

y-nghia-cay-mai-hoang-yen-trong-phong-thuy-klpt

Điểm đặc biệt về ý nghĩa cây hoa mai hoàng yến là trồng ở trước cổng giúp đẩy lùi những điềm gở cho gia đình. Không chỉ vậy, cây còn giúp tạo cảnh quan và bóng mát cho ngôi nhà nữa nha.

Cây Mai Hoàng Yến hợp với tuổi nào?

Là loài cây cho hoa màu vàng tươi sáng, cây phù hợp với tất cả mọi người. Đặc biệt những người có mệnh thổ và mệnh hỏa là cực kỳ hợp luôn nha.

cay-mai-hoang-yen-hop-voi-tuoi-nao-klpt

Những người mệnh hỏa và thổ khi trồng trong nhà sẽ có rất nhiều may mắn và thành công trong sự nghiệp.

Ngoài ra, mọi thành viên trong gia đình sẽ rất yêu thương và bình an.

Cách trồng cây Mai Hoàng Yến

Loại cây này là loài cây dây leo nên cách trồng cây rất dễ dàng. Bởi cây có sức sống vô cùng mạnh và nhanh. Chỉ cần một đoạn dây leo nhỏ của cây là bạn đã có thể trồng được cây con rồi. Cụ thể về kỹ thuật trồng cây mai hoàng yến như sau:

Những gì cần chuẩn bị để trồng cây

Chiết cành để trồng: Nên chọn đoạn cành đang phát triển, chiều dài từ gốc cành cho đến ngọn từ 30 – 50cm là đạt chuẩn. Cành cây phải có đủ lá, hoa và cành con.

Đất trồng: Nên trồng trong đất tơi xốp, có thể dùng đất mùn hoặc đất đã qua xử lý (trộn mùn, phân và xơ dừa,…).

Xem thêm: Cách cắm hoa cúc đẹp mang sung túc vào nhà cho ngày Tết 2021

Bạn có thể mua đất tại các nhà vườn trong khu vực cũng được nha.

Chậu trồng: Nên dùng loại chậu đen chuyên dùng để ươm cây. Chậu này được bán rất nhiều ở các đại lý bán chậu cảnh.

cach-trong-cay-mai-hoang-yen-klpt

Cách trồng cây trong chậu

Việc trồng cây mai hoàng yến trong chậu cũng khá đơn giản, cụ thể như sau:

 • Cho đất vào chậu, nên cho đầy mặt chậu.
 • Cắm phần gốc cành xuống đất, độ sâu từ 5 – 7cm.
 • Dùng dây buộc thân vào cây để cố định cành được thẳng đứng.
 • Sử dụng thuốc kích rễ pha với nước và tưới đẫm chậu.
 • Đặt chậu ươm ở nơi khô ráo.

Cách chăm sóc cây Mai Hoàng Yến

 • Sau khi ươm cây xong, tưới nước có pha thuốc kích rễ cho cây mỗi ngày 1 – 2 lần trong vòng 1 tuần đầu.
 • Khi cây đã phát triển, mang chậu ra ngoài trời nắng để cây thích nghi với thời tiết bên ngoài.
 • Tưới nước mỗi ngày một lần vào buổi sáng.

cach-cham-soc-cay-mai-hoang-yen-klpt

Chú ý:

 • Nên đặt chậu cây gần nơi có điều kiện cho cây leo. Có thể đặt ở ban công, cửa sổ hoặc lan can.
 • Nếu trồng cây trên đất, hãy làm giàn cho cây để cây có thể phát triển mạnh nhất.
 • Tốt nhất nên trồng cây dưới các gốc cây lớn để khỏi mất công làm giàn cho cây leo.

Một chậu cây này được trồng và phát triển rất nhanh. Cây có thể che phủ một khoảng lớn chỉ sau 4 – 5 tháng trồng. Với sắc vàng rạng rỡ của loại hoa Mai này, nhà của bạn sẽ luôn đẹp, tươi mới và tràn ngập sắc xuân.

Xem thêm video về kỹ thuật trồng cây mai hoàng yến cho nhà bạn đẹp lung linh

Cụ thể bài viết của blog KLPT đã cung cấp cụ thể thông tin về mai hoàng yến như cách chăm sóc, kỹ thuật chiếc cành, ý nghĩa và nguồn gốc về loại cây này. Hãy theo dõi Blog KLPT để cập nhập những thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm: Cây Mai đá – Nguồn gốc và ý nghĩa phong thủy

Tham khảo thêm các từ khoá liên quan về Cây Mai Hoàng yến như sau: có độc không, leo, phong thuỷ, và lá ngón, có sâu không, mua ở đâu, không ra hoa, thân gỗ,

Continue Reading

Trending

Copyright © 2017 Zox News Theme. Theme by MVP Themes, powered by WordPress.