""
Connect with us

Các Loại Hoa

cách cắm giỏ hoa hồng đơn giản đẹp | Blog Cây Cảnh

Published

on

cách cắm giỏ hoa hồng đơn giản đẹp | Blog Cây Cảnh
cách cắm giỏ hoa hồng đơn giản đẹp | Blog Cây Cảnh

Cách cắm hoa hồng trong giỏ nhìn chung sẽ phức hơn đôi chút so với cách cắm hoa thông thường. Tuy nhiên nếu như mới tập cắm trong giỏ, bạn có thể chọn thực hiện những mẫu đơn giản một chút. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ dụng và nguyên liệu hoa hồng tươi chất lượng.

Bạn đang xem: cách cắm giỏ hoa hồng đơn giản đẹp

Các loại giỏ sử dụng để cắm hoa hồng

Khi cắm hoa hồng trong giỏ, thứ đầu tiên mà bạn cần chuẩn bị chính là giỏ cắm. Theo đó hiện nay sẽ có 3 loại giỏ hoa được sử dụng nhiều nhất để cắm hoa. Bao gồm giỏ cắm hoa bằng mây tre đan, giỏ cắm hoa bằng nhựa và giỏ cắm hoa bằng nhựa.

Gio-cam-hoa-bang-may-tre-dan
Giỏ cắm hoa bằng mây tre đan

Giỏ cắm hoa bằng mây tre đan

Giỏ cắm hoa bằng mây tre đan luôn xếp vào mặt hàng mỹ nghệ cao cấp. Chất liệu mây tre sau quá trình xử lý sẽ được các nghệ nhân chế tác những mẫu giỏ vô cùng đẹp mắt.

Thông thường loại giỏ bằng mây tre đan sẽ có giá cao hơn những lo loại giỏ cắm khác. Vậy nên, chỉ với những sản phẩm hoa cao cấp mới sử dụng loại giỏ này. Ưu điểm của giỏ cắm hoa bằng mây tre đan là sở hữu kiểu dáng sang trọng, tinh tế. Tuy nhiên khối lượng lại nặng hơn đôi chút so với loại giỏ cắm hoa làm bằng nhựa.

Giỏ cắm hoa bằng nhựa

Giá thành phải chăng, dễ dàng tìm mua chính là ưu điểm lớn nhất của giỏ cắm hoa làm bằng nhựa. Chính vì vậy tại nhiều cửa hàng kinh doanh hoa tươi hiện nay đều sử dụng giỏ nhựa. Kiểu dáng của giỏ cắm bằng nhựa khá đa dạng, đáp ứng tốt mọi phong cách cắm hoa.

Tuy nhiên chất liệu nhựa lại không thể tái chế nên có thể gây ô nhiễm môi trường. Mặt khác giỏ nhựa không thực sự phù hợp với sản phẩm hoa tươi cao cấp.

Giỏ cắm hoa bằng gỗ

Chất lượng gỗ ở đây là loại gỗ ép khá mỏng và nhẹ. Giỏ cắm hoa bằng gỗ thường sở hữu kiểu dáng dạng hình hộp đơn giản nhưng rất tinh tế. Loại giỏ cắm này phù hợp với nhiều sản phẩm hoa tươi. Bạn có thể cắm các loại hoa nhập khẩu cao cấp hoặc hoa nhựa vào giỏ hoa gỗ.

Nguyên tắc cắm hoa hồng trong giỏ

Trước khi tham khảo hướng dẫn cách cắm hoa hồng trong giỏ, bạn cần lắm rõ một vài quy tắc cơ bản. Có như vậy giỏ hoa sau khi hoàn thành mới đảm bảo yếu tố đẹp mắt.

Nguyen-tac-khi-cam-hoa-hong-trong-gio
Nguyên tắc khi cắm hoa hồng trong giỏ

Phong cách cắm hoa

Phong cách cắm hoa hiện chia thành trường phái phương Đông và trường phái phương Tây. Mỗi trường phái lại mang một vài nét đặc trưng riêng.

Trong đó phong cách cắm phương Đông luôn đề cao đường nét của hoa. Số lượng hoa không cần nhiều nhưng phải toát lên sự tao nhã. Phần giỏ cắm và hoa cần có tỷ lệ tương xứng với nhau. Cành hoa chính luôn cao gấp 1.5 lần chiều cao của giỏ hoa.

Trong khi đó trường phái cắm hoa phương Tây lại đề cao tính đối xứng. Màu sắc của hoa cần phối hợp hài hòa, kiểu dáng giỏ cắm hoa nên là loại giỏ miệng rộng.

Bố cục chung của giỏ hoa

Khi cắm hoa hồng trong giỏ, chiều cao của các cành hoa không được bằng nhau vì sẽ làm mất đi tính tự nhiên. Trong mỗi giỏ hoa cần có cả cành chính và cành phụ. Hoa trong bình cần có độ tươi tương đương nhau.

Quy tắc xử lý hoa trước khi cắm

Muốn giữ hoa hồng trong giỏ tươi lâu, bạn cần xử lý hoa theo nguyên tắc sau:

 • Cắt bỏ hết phần thừa của cành hoa
 • Với những cành có nhiều bông thì nên tỉa bớt các bông nhỏ và chỉ để lại bông đẹp nhất
 • Cắt chéo góc cành hoa một góc 45° để hoa hút nước nhanh hơn
 • Khi hoa mua về bị héo thì hãy phun nước để cho hoa tươi lại rồi mới cắm

Hướng dẫn cách cắm hoa hồng trong giỏ

Cách cắm hoa hồng trong giỏ khá là phong phú. Tuy vậy nếu là người mới tập cắm hoa, bạn nên thực hành những cách đơn giản trước. Sau đây sẽ là phần hướng dẫn cách cắm hoa hồng trong giỏ đơn giản mà ai cũng có thể tự thực hiện tại nhà.

Cách cắm hoa hồng trong giỏ đơn giản kết hợp với hoa cẩm tú cầu

Hoa hồng và hoa cẩm tú cầu đều sở hữu vẻ kiêu sa, mềm mại đầy cuốn hút. Việc kết hợp 2 loại hoa này trong một giỏ hoa cũng không đến nỗi quá phức tạp. Nhưng trước khi bắt tay vào thực hiện, bạn cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết và nguồn hoa tươi chất lượng.

Cach-cam-hoa-hong-trong-gio-don-gian-ket-hop-voi-hoa-cam-tu-cau
Cách cắm hoa hồng trong giỏ đơn giản kết hợp với hoa cẩm tú cầu

Tham khảo: Hướng dẫn trồng hoa Baby từ hạt giống | Blog Cây Cảnh

Chuẩn bị:

 • Hoa cẩm tú cầu: 1 bông
 • Hoa hồng trắng: 6 bông
 • Hoa hồng tím: 6 bông
 • Hoa đồng tiền: 3 bông
 • Hoa cát tường trắng: 1 cành
 • Một vài cành lá
 • Giỏ cắm hoa bằng mây tre đan
 • 1 dây ruy băng tím
 • Mút xốp cắm hoa
 • Giấy báo
 • Túi nilon
 • Dao, kéo

Các bước thực hiện:

Bước 1: Cắt gọt miếng mút xốp thành hình chữ bằng khoảng 2/3 của miệng giỏ hoa.

Bước 2: Lót giấy báo và túi nilon vào trong giỏ. Sau đó đặt miếng mút xốp lên trên. Lưu ý, phần xốp cắm phải cao hơn thành giỏ khoảng 1cm.

Phan-xop-cam-phai-cao-hon-thanh-gio-khoang-1cm
Phần xốp cắm phải cao hơn thành giỏ khoảng 1cm

Bước 3: Cắm phần lá trang trí xung quanh miếng xốp, bạn không cần cắm lá quá dày mà chỉ nên cắm thưa đủ để tạo điểm nhấn là đủ.

Bước 4: Cắm bông hoa cẩm tú cầu vào vị trí mép giỏ, chỉnh cho phần đẹp nhất của bông hoa hướng ra ngoài.

Bước 5: Bạn hãy cắm 2 bông hoa màu tím vào vị trí sát với bông cẩm tú cầu và hướng thẳng lên trên phần quai xách.

Bước 6: Ở phía bên kia giỏ, bạn cắm thêm 3 bông hoa màu trắng. Đồng thời cũng cắm thêm 3 bông hồng màu trắng sát mép giỏ hoa bên phía bông hoa cẩm tú cầu.

Bước 7: Cắm hoa cát tường trắng vào khoảng trống giữa hoa hồng trắng và hoa hồng tím.

Bước 8: Tại khoảng trống của phần quai giỏ hoa, bạn hãy cắm 3 bông hoa đồng tiền vào đó.

Bước 9: Chỉnh lại hoa và thắt ruy băng lên phần quai xách của giỏ hoa.

Với giỏ hoa hồng vừa hoàn thành, bạn có thể đặt ở bất cứ đâu trong nhà. Hoặc đem tặng ai đó vào những dịp đặc biệt.

Cách cắm hoa hồng trong giỏ theo hình chữ L

Cắm hoa theo hình chữ L là một những kiểu cắm hoa cơ bản mà ai cũng nên biết. Giỏ hoa hoa hồng hình chữ L tạo nên sự bất đối xứng nhưng lại tạo ấn tượng mạnh với người nhìn.

Cach-cam-hoa-hong-trong-gio-theo-hinh-chu-L
Cách cắm hoa hồng trong giỏ theo hình chữ L

Tham khảo: Hướng dẫn trồng hoa Baby từ hạt giống | Blog Cây Cảnh

Chuẩn bị:

 • Giỏ cắm hoa hình bán nguyệt màu trắng
 • Hoa hồng: 15 bông
 • Hoa cúc tím: 7 bông
 • Các loại lá trang trí
 • Xốp cắm hoa
 • Kéo cắt

Các bước thực hiện:

Bước 1: Cố định miếng xốp vào giỏ cắm hoa.

Xem thêm: Hoa Sao | Blog Cây Cảnh

Bước 2: Cắm lớp lá trang trí đầu quanh miếng xốp theo hình chữ L. Bạn có thể sử dụng lá dương xỉ và một vài loại lá khác.

Bước 3: Cắt 2 bông hoa hồng dài nhất rồi lần lượt cắm xuống phía dưới và trên đỉnh miếng xốp để tạo thành khung chữ L.

Bước 4: Lần lượt cắm những bông hoa hồng thấp hơn vào vị trí 3 mặt của miếng xông.

Bước 5: Cắm 3 bông hoa lên mặt trên của miếng xốp gần với cành đào hoa cao nhất.

Bước 6: Điểm thêm một vài bông hoa cúc tím vào vị trí giữa các bông hồng.

Giỏ hoa hồng hình chữ L rất phù hợp để đặt tại không gian của các phòng hội nghị. Bên cạnh đó, giỏ hoa này cũng khá hợp để trưng bày trong phòng khách.

Cách cắm hoa hồng trong giỏ theo hình tam giác

Giỏ hoa hồng hình tam giác sẽ phân bố hoa theo dạng đối xứng sang 2 bên. Đồng thời tôn lên điểm nhấn ở chính giữa của giỏ hoa. Với cách cắm này bạn nên kết hợp hoa hồng với nhiều loại hoa khác để tạo cho giỏ hoa sự sinh động.

Cach-cam-hoa-hong-trong-gio-theo-hinh-tam-giac
Cách cắm hoa hồng trong giỏ theo hình tam giác

Tham khảo: Hướng dẫn trồng hoa Baby từ hạt giống | Blog Cây Cảnh

Chuẩn bị:

 • Hoa hồng màu cam: 20 bông
 • Hoa hướng dương: 5 bông
 • Hoa hồng vàng: 10 bông
 • Hoa lan vàng
 • Các loại lá trang trí
 • Xốp cắm hoa
 • Giỏ hoa bằng mây tre đan

Các bước thực hiện:

Bước 1: Bạn hãy cố định miếng xốp cắm hoa vào giỏ.

Bước 2: Sử dụng lá dương xỉ cắm xung quanh miếng xốp để tạo thành hình tam. Với 2 bên đối xứng và phần đỉnh ở phía trên.

Bước 3: Dùng bông hoa hướng dương có cành dài nhất cắm ở trung tâm miếng xốp để tạo đỉnh cho tam giác. Sau đó lần lượt cắm 4 bông hướng dương ngắn hơn quang bông hướng dương cao nhất.

Bước 4: Phía bên trái giỏ hoa, bạn hãy cắm toàn bộ hoa hồng vàng. Còn phía bên phải hãy cắm toàn bộ hoa hồng màu cam. Điều chỉnh phần hoa hồng sao cho chúng thật đối xứng với nhau để tạo thành 2 đỉnh và 2 cạnh của một hình tam giác.

Bước 5: Dùng hoa lan vàng để cắm vào những khoảng trống của giỏ hoa. Đồng thời đừng quên dùng 1 hoặc 2 cành lan dài nhất cắm lên đỉnh của miếng xốp gần với bông hướng dương trên cùng.

Giỏ hoa hồng này với tông màu vàng may mắn sẽ rất thích hợp để trưng bày trong những ngày Tết. Nếu không muốn dùng giỏ, bạn hãy thay bằng một chiếc đĩa nhỏ và thực hiện các bước cắm hoa tương tự.

Vậy là bài viết vừa giới thiệu cách cắm hoa hồng trong giỏ theo 3 cách khác nhau. Hy vọng từ phần hướng dẫn chi tiết này để giúp bạn tự tin hơn để tạo những giỏ hoa hồng đẹp mắt, ấn tượng. Vậy hãy thử tài khéo léo của bạn bằng việc áp dụng ngay những kiểu cắm hoa vừa hướng dẫn thôi nào!

Continue Reading

Các Loại Hoa

Ý Nghĩa Hoa Thủy Tiên Trong Tình Yêu Và Phong Thủy | Blog Cây Cảnh

Published

on

By

Ý Nghĩa Hoa Thủy Tiên Trong Tình Yêu Và Phong Thủy | Blog Cây Cảnh

Trang trí lại nhà cửa vào các dịp tết luôn là vấn đề muôn thở của người Việt chúng ta. Lựa chọn loại hoa nào vừa sang trọng vừa mang đến sự may mắn luôn làm nhiều người phải băn khoăn. Ngoài những bông hoa đào, hoa mai thì hoa thủy tiên cũng chính là lựa chọn hoàn hảo cho ngôi nhà vào ngày tết. Hãy cùng shop hoa tươi Quảng Trị chúng tôi đi tìm hiều ý nghĩa và lý do tại sao hoa thủy tiên lại được nhiều người lựa chọn dịp tết?

Bạn đang xem: ý nghĩa hoa thủy tiên

🏆Nguồn gốc đặc điểm hoa thủy tiên:

Hoa thủy tiên có tên tiếng anh là Narcissus, có nguồn gốc từ Châu Âu, Trung Quốc và Nhật Bản và được trồng rất nhiều tại Việt Nam , tuy không có màu sắc nổi bật như nhiều loài hoa khác thế nhưng với hình dáng mảnh mai, nhỏ xinh mang phong cách nữ tính, ưa sạch sẽ, đầy vẻ quý phái chính vì thế mà hoa thủy tiên rất được yêu thích tại nhiều quốc gia trên thế giới. Hoa thủy tiên hiện nay có có số lượng khoảng 20.000 loài.

Đặc điểm nhận biết hoa thủy tiên đó chính là loại cây có thân hành, sống lâu năm, chiều cao trung bình từ 20-60 cm. Phần củ hoa thủy tiên rất giống với củ hành tây, có màu trắng, ở chính giữa sẽ là củ lớn xung quanh được bao bọc bởi những củ nhỏ, người ta hay gọi đó là mầm sườn. Lá của hoa thủy tiên có hình giống thanh kiếm có màu xanh đậm, bóng, hình dáng khỏe mạnh. Hoa thủy tiên thường mọc ở đầu cành, hoa thủy tiên thường có 6 cánh màu trắng tuyết, nhụy hoa có màu vàng nhạt giống chiếc ly.

Tham khảo: Phân biệt lan hoàng nhạn, bạch nhạn và hồng nhạn

=>>>>>>>Xem thêm: Mẫu Hoa Khai Trương Đẹp

Xem thêm: Kỹ Thuật Trồng Hoa Cúc cho hiệu quả kinh tế “cực cao”

back to menu ↑

🏆Ý nghĩa hoa thủy tiên:

Những bông hoa thủy tiên tuy không đẹp về màu sắc nhưng chúng lại mang những ý nghĩa rất sâu sắc. Loài hoa này được rất nhiều người lựa chọn vào những dịp xuân về với mong muốn mang đến nhiều sự may mắn và tài lộc cho mỗi gia đình. Còn nói về yếu tố phong thủy thì hoa thủy tiên ẩn chứa rất nhiều những năng lượng tích cực, giúp thúc đẩy sự thăng tiến trong sự nghiệp, ngoài ra nó còn giúp khơi dậy những khả năng tiềm ẩn của con người. Việc ngắm nhìn những bông hoa thủy tiên khoe sắc và tỏa hương thơm còn giúp thư giản đầu óc, khơi dậy sự sáng tạo, giúp giải quyết mọi vấn đề khó khăn trong cuộc sống và công việc hằng ngày.

Ngoài ra tùy vào từng màu sắc mà hoa thủy tiên lại có những ý nghĩa khác như:

 • Hoa thủy tiên trắng: chính là hình ảnh của sự ích kỷ, tự đại
 • Hoa thủy tiên vàng: chính biểu tượng của sự quan tâm, chăm sóc, sự khởi đầu mới lạ, mong muốn được hồi sinh, lòng kính trọng và đại diện cho tình yêu đơn phương.Chính vì thế mà người ta hay gọi những bông hoa thủy tiên vàng là loài hoa của mùa xuân hoặc loài hoa may mắn.

Xem thêm: Kỹ Thuật Trồng Hoa Cúc cho hiệu quả kinh tế “cực cao”

back to menu ↑

🏆Dịp thích hợp tặng hoa thủy tiên:

 • Làm vui một người bạn hoặc một người nào đó trong gia đình sau những tổn thương về tình cảm
 • Nhắc nhở những người xung quanh mùa xuân đang gần đến
 • Tặng cho những người vừa mới tốt nghiệp hoặc những người vừa tìm được công việc mới
 • Chúc mừng sau sinh sản.

Xem thêm: Kỹ Thuật Trồng Hoa Cúc cho hiệu quả kinh tế “cực cao”

back to menu ↑

🏆Hình ảnh hoa thủy tiên đẹp:

Trên đây là một số thông tin về hoa thủy tiên được cicekservisi.net chúng tôi tổng hợp từ nhiều nguồn trên internet. Hi vọng mọi người yêu thích và chia sẻ bài viết này đến nhiều người để họ hiểu hơn về loài hoa này nhé

Có thể bạn quan tâm: Top Các Loại Hoa Mùa Thu Đẹp

Continue Reading

Các Loại Hoa

Ý nghĩa của hoa sao – loài hoa nhỏ mang sức hút to lớn

Published

on

By

Ý nghĩa của hoa sao – loài hoa nhỏ mang sức hút to lớn

Cũng như hoa baby hay salem tím, hoa sao có hình dáng vô cùng nhỏ bé. Những cánh hoa nhỏ li ti hình ngôi sao năm cánh đáng yêu nên chúng có tên gọi là hoa sao. Chúng khiến cho người nhìn như lạc vào không gian bầu trời đầy những vì sao toả ánh sáng rực rỡ đầy tươi mới. Qua bài viết này, hãy cùng cicekservisi.net tìm hiểu ý nghĩa của hoa sao là gì nhé.

Bạn đang xem: ý nghĩa hoa sao

Ý nghĩa của hoa sao

Giới thiệu về hoa sao

Có thể nói rằng mỗi loài hoa là một món quà đầy ý nghĩa mà thiên nhiên trao tặng cho con người. Và cùng với từng loài hoa mỗi màu màu sắc lại mang một ý nghĩa, một thông điệp riêng. Trong đó hoa sao cũng không phải là ngoại lệ. Mang trên mình sự bé nhỏ, mỏng manh hoa sao khiến người ta nhận thấy được bài học về sự mạnh mẽ. Dù nhỏ bé song hoa sao vẫn vươn mình khoe sắc đầy kiêu kỳ rực rỡ đó là một nghị lực phi thường.

Ý nghĩa của hoa sao - loài hoa nhỏ mang sức hút to lớn

Hoa sao có hình dáng vô cùng nhỏ bé

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc lan ngọc điểm, vài tháng sau hoa nở trắng vườn

Không chỉ thế, với hình dạng nhỏ bé hoa sao ít khi được chọn làm hoa cắm chính khi kết hợp cùng các loài hoa khác. Song dù làm nền để tôn lên vẻ đẹp mặn mà sắc sắc sảo của các loài hoa khác thì hoa sao vẫn không bị lu mờ. Những bông hoa sao vẫn tự mình nổi bật và thu hút khiến người nhìn không khỏi bị thu hút. Đây là khiêm nhường tốt đẹp mà hoa sao gửi tặng tới con người.

Ý nghĩa của hoa sao trong cuộc sống

Hoa sao thường được chọn để gửi gắm sự trân trọng và kính nể cùng sự ngưỡng mộ. Khi làm quà tặng gửi gắm đến một với nào đó. Với sự khác biệt về hình dạng hoa sao xứng đáng là loài hoa tượng trưng cho sự kiên trì, đức tính vươn lên vươn xa và tỏa sáng theo một cách riêng.

Chính nhờ những ý nghĩa tốt đẹp này mà những bó hoa, giỏ hoa sao được kết hợp hài hòa giữa sao và các loài hoa khác luôn là một món quà hoàn hảo để dành tặng người thân, bạn bè hay đối tác để bày tỏ những tình cảm chân thành xuất phát từ đáy lòng. Ngoài những ý nghĩa chung thể hiện từ kiểu dáng, hình dạng hay đặc tính sinh trưởng thì ý nghĩa của hoa sao theo màu sắc khác nhau cũng khác nhau:

Ý nghĩa của hoa sao - loài hoa nhỏ mang sức hút to lớn

Hoa sao thường được chọn để gửi gắm sự trân trọng và kính nể cùng sự ngưỡng mộ

Hoa sao vàng là màu sắc phổ biến nhất của hoa sao. Đây cũng là loài hoa được mọi người ưu tiên lựa chọn. Sắc vàng của hoa sao không chỉ là màu sắc mang đến ý nghĩa may mắn, mà chúng còn tượng trưng cho sự ấm áp, sự quan tâm chân thành như những tia nắng sớm ban mai đầy hi vọng. Chính vì vậy tặng nhau một bó hoa sao vàng nhằm gửi gắm thông điệp về sự quan tâm và những tình cảm ấm áp khó bày tỏ thành lời.

Tham khảo: cách trồng hoa sử quân tử | Blog Cây Cảnh

Hoa sao đỏ cũng được xem là màu sắc của sự may mắn song hoa sao đỏ lại không nhiều người biết đến vì màu sắc này cũng không quá phổ biến. Hoa sao đỏ mang vẻ đẹp rực rỡ và tươi sáng nên tặng nhau những bó hoa sao đỏ như muốn gửi gắm lời chúc về may mắn, thành công trong công việc và cuộc sống. Còn trong tình yêu, hoa sao đỏ lại thể hiện tình yêu mãnh liệt, say mê và cuồng nhiệt.

Ý nghĩa của hoa sao - loài hoa nhỏ mang sức hút to lớn

Hoa sao đỏ cũng được xem là màu sắc của sự may mắn

Hoa sao trắng luôn mang đến cho người nhìn một cảm giác nhẹ nhàng và thanh khiết. Màu trắng của hoa sao thường được chọn để gửi gắm những thông điệp về tình yêu đôi lứa. Màu trắng của hoa sao không chỉ tượng trưng cho một tình yêu đẹp và tinh khôi mà chúng còn thể hiện cho đức tính vị tha, khoan dung đầy cao cả. Bởi trong tình yêu để có một tình yêu đẹp thì luôn cần sự vị tha và khoan dung.

Hi vọng qua bài viết về ý nghĩa của hoa sao, các bạn sẽ hiểu hơn về loài hoa này nhé.

Continue Reading

Các Loại Hoa

Cây Hoa Mai Vàng Nở 1 Bông Và Số Mệnh Tỷ Phú “Trời Cho”

Published

on

By

Cây Hoa Mai Vàng Nở 1 Bông Và Số Mệnh Tỷ Phú “Trời Cho”

THỰC HƯ LỜI ĐỒN ĐẠI

VỀ CÂY HOA MAI VÀNG NỞ 1 BÔNG

Nhiều người dân sành cây cảnh cho biết, loài mai lùn chỉ trổ 1 bông này vô cùng quý hiếm, cây chỉ cao khoảng 8 – 10cm, ra một bông màu vàng có 12 cánh. Vài năm hoặc cả chục năm mới thấy một cây mai này xuất hiện.

Bạn đang xem: bong hoa mai

cay hoa mai vang

Những ngày cận Tết Nguyên đán, các hộ trồng mai ở làng Thủ Đức (quận Thủ Đức, TP.HCM) đang tất bật chuẩn bị đưa hàng ngàn chậu mai vàng ra thị trường. Chúng tôi về làng mai Thủ Đức trong buổi sáng sớm để tìm hiểu về loài mai vàng lùn chỉ trổ một bông kỳ lạ với những lời đồn thổi sở hữu được cây mai này sẽ trở thành “đại gia” trong nháy mắt được truyền tụng gần 100 năm nay.

Những lời đồn không lời kết

Ông Trần Văn Xem (56 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh) một nghệ nhân có hơn 30 năm trồng mai tại làng mai Thủ Đức nay đã giải nghệ) cho hay: “Không ai rõ nghề trồng mai vàng ở Thủ Đức có từ bao giờ, chỉ biết tiếng mai ở đây đẹp nhất các tỉnh miền Nam. Qua lời kể của ông nội, tôi được biết, giống cây này đã được trồng cách đây cả trăm năm. Tôi là thế hệ thứ 3 trong gia đình trồng mai vàng”.

Chúng tôi liền dò hỏi ông Xem về loài mai vàng lùn chỉ trổ một bông 12 cánh vào dịp Tết Nguyên đán sẽ đem lại vận may. Ông Xem suy nghĩ hồi lâu mới chịu lên tiếng: “Cha tôi kể lại rằng, cách đây khoảng 50 – 60 năm, loài mai vàng kỳ lạ trên được nhiều người dân tại các tỉnh miền Nam đổ xô săn lùng. Người ta đồn thổi, người nào sở hữu được cây mai vàng này sẽ trở thành “đại gia” trong nháy mắt”.

Giải thích về điều này, ông Xem bảo, một số người cùng thời với cha ông sở hữu được cây mai này bỗng dưng trở nên giàu có. Từ khi có cây mai này trong nhà, người thì giàu lên do trúng số, người thì nhặt được tiền, vàng… Vì thế, những lời đồn thổi về loài mai này đem đến vận may “đại gia” cứ thế lan truyền tạo nên làn sóng ngầm khiến người dân đổ xô đi săn lùng.

Theo tìm hiểu của PV, trong nhiều tài liệu nghiên cứu về làng mai vàng Thủ Đức không có ghi chép nào, dù là nhỏ nhất về loài mai vàng quý hiếm trên. Nhưng trong một số tài liệu ghi chép cá nhân vô cùng ít ỏi của các nghệ nhân ở làng mai có vài dòng thông tin về loài mai vàng lùn chỉ trổ một bông.

Tham khảo: Tuyển chọn 15 loài HOA HỒNG NGOẠI đẹp, thơm và dễ chăm sóc

Ông Nguyễn Văn Chín (67 tuổi, là hậu duệ đời thứ 3 của dòng họ Nguyễn trồng đào tại Thủ Đức) cho hay: “Gia đình tôi có một quyển số ghi chép về các loài mai vàng quý hiếm được nhiều người săn lùng. Quyển sổ này được truyền sang đời ba tôi, sau đó là đến tôi. Trong quyển số này có ghi chép rằng, loại mai vàng này vô cùng quý hiếm. Cây chỉ cao khoảng 8 – 10cm, ra một bông màu vàng có 12 cánh. Cả chục năm mới thấy một cây mai này xuất hiện”.

cay mai hoa vang

Người dân làng mai Thủ Đức đang tất bật chuẩn bị đưa mai vàng ra thị trường tiêu thụ.

Theo ông Chín, người nào may mắn sở hữu được cây mai này vào dịp Tết Nguyên đán thì bỗng dưng tài lộc sẽ liên tục kéo đến và sẽ trở nên giàu có. Dẫn chứng từ trong tài liệu ghi chép của ông nội để lại, cách đây khoảng 40 năm, có một gia đình ở quận Thủ Đức may mắn sở hữu một cây mai vàng lùn chỉ trổ một bông. Người này từ gia cảnh nghèo khó, chỉ sau một năm trở nên giàu có khiến người dân quanh vùng vô cùng ngạc nhiên.

Nhiều người đến tìm hiểu thì được gia chủ tiết lộ rằng, từ khi có cây mai kỳ lạ trong nhà, các vận may liên tục kéo đến. Cứ thế, chỉ sau thời gian ngắn, gia đình này ăn nên làm ra và trở thành “đại gia”. Ông Chín cho biết thêm, đến đời ba ông cũng có ghi chép vài trường hợp sở hữu cây mai này và cũng trở nên giàu có.

Không có giống mai lùn trổ một bông

Nhận được chỉ dẫn của ông Chín, chúng tôi tìm về dòng họ Phạm ở quận Thủ Đức có nhiều thế hệ theo nghề trồng mai vàng để tìm hiểu thêm thông tin. Anh Phạm Huy (40 tuổi, ngụ quận Thủ Đức) cho hay: “Gia đình tôi bỏ nghề trồng mai vàng được 7 năm nay do thua lỗ. Trong thời gian gia đình trồng mai, tôi có nghe ba tôi kể, nếu tìm được cây mai vàng lùn sẽ trở nên giàu có.

Khi ba tôi mất đi, câu chuyện trên cũng trôi thành dĩ vãng. Gần đây, tôi nghe vài người bạn dò hỏi muốn mua một cây mai vàng lùn chỉ trổ một bông duy nhất. Lúc đó, tôi mới nhớ lại câu chuyện của ba tôi kể trước đây nên cất công tìm hiểu về loài mai này. Tuy nhiên, đến bây giờ, thông tin về loài mai này mà tôi thu thập được khá ít ỏi. Những người biết rõ về nó chỉ đếm trên đầu ngón tay”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, số người dân ở Thủ Đức biết thông tin về loài mai vàng lùn chỉ trổ một bông khá ít ỏi. Hiện chỉ có một số người cao tuổi là còn biết về thông tin này. Thời gian gần đây và đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán năm nay, thông tin trên trở thành chủ đề bàn tán của không ít người dân.

Anh Bùi Văn Tuấn (39 tuổi, ngụ quận 9) cho hay: “Mấy ngày nay, tôi được vài người bạn rủ đi tìm loài mai vàng lùn. Hiện tôi dò hỏi khắp nơi nhưng vẫn chưa biết ai bán. Tôi đã lặn lội hơn 100 nhà vườn tại TP.HCM nhưng họ bảo chưa bao giờ nghe tới giống mai này”.

Xem thêm: Hoa Cẩm Chướng đẹp – Những hình ảnh hoa Cẩm Chướng đẹp nhất

cay hoa mai vang

Chúng tôi đem câu chuyện về loài mai vàng lùn chỉ trổ một bông duy nhất vào dịp Tết Nguyên đán sẽ mang đến vận may trở thành “đại gia” cho người nào sở hữu trao đổi với TS di truyền học Nguyễn Công Thoại.

TS. Thoại khẳng định: “Căn cứ vào đặc điểm của loài mai vàng này là cây chỉ cao khoảng 8 – 10cm, ra một bông màu vàng có 12 cánh và vài năm hoặc cả chục năm mới thấy một cây mai này xuất hiện, tôi cho rằng, đó không phải là thông tin thật. Tuy nhiên, cũng có thể chúng bị đột biến gen trong quá trình sinh trưởng của cây mai vàng nên mới có dáng như vậy”.

Nghệ nhân Năm Hùng (61 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, người có thâm niên hơn 40 năm trồng mai vàng) chia sẻ: “Cách đây khoảng 10 năm, việc tạo thế, dáng cây mai vàng đã đạt đến một tầm cao mới. Bất kỳ thế, dáng cây như thế nào, dù khó đến mấy, các nghệ nhân trồng mai đều có thể làm được. Vì thế, việc “sản xuất” cây mai vàng lùn chỉ cao 8 – 10cm, trổ một bông là khá đơn giản”.

Trả lời về câu hỏi liệu có giống mai vàng lùn chỉ trổ một bông, nghệ nhân Năm Hùng khẳng định, tại làng mai Thủ Đức hiện có rất nhiều giống mai vàng như: Mai vàng Giảo 5 cánh, mai vàng Giảo 12 cánh, mai trắng, mai cánh hồng, mai ghép, mai lai…

Từ trước đến nay, làng mai này chưa ghi nhận giống mai vàng lùn chỉ trổ một bông nào cả. Những thông tin đồn thổi về loài mai này xuất hiện ngày qua là vô căn cứ, có tính chất lừa đảo. Do vậy, người dân mua mai vàng phải hết sức cảnh giác, chú ý để không gặp phải các đối tượng lừa đảo”.

Câu chuyện truyền tụng của dân gian

Bà Nguyễn Thị Mỹ Phụng, chuyên gia nghiên cứu văn hóa dân gian tại TP.HCM cho biết: “Việc gần 100 năm nay, người dân làng mai Thủ Đức vẫn còn truyền tai nhau, người nào sở hữu được một cây mai vàng lùn chỉ trổ một bông sẽ có vận may trở thành “đại gia” chỉ là một trong những câu chuyện dân gian. Câu chuyện này được người dân sáng tạo nên để mong ước về một cuộc sống hạnh phúc, đầy đủ hơn. Kết luận trên có thể dẫn chứng qua việc chưa có một tài liệu nghiên cứu nào ghi chép về loài mai này. Những thông tin về loài mai này chỉ xuất hiện trong một số bản ghi chép tay của người dân. Do đó, những câu chuyện trên là của dân gian truyền tụng thì sẽ không có dẫn chứng nào để chứng minh nó là sự thật. Do vậy, trước những thông tin như thế này, người dân chỉ nghe tham khảo là chính, chứ không nên làm theo”.

T.NGuyên

Continue Reading

Trending

Copyright © 2017 Zox News Theme. Theme by MVP Themes, powered by WordPress.