Connect with us

Blog Cây Cảnh

Các loại địa Lan quý – Thống kê tên các loại địa Lan truyền thống

Published

on

Các loại địa Lan – Thật ra trong chúng ta, những người đam mê lan đều có những hiểu biết về rất nhiều loại. Lan được biết đến là loài hoa đẹp và nổi tiếng nhất Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên nếu có câu hỏi đặt ra như : Tại sao Họ lan lại có sự phân loại về phong lan, địa lan, hay thạch lan..? Thì chắc rằng sẽ rất ít người trả lời được.

Bài viết hôm nay Cicek Servisi sẽ trả lời câu hỏi này. Cùng tìm hiểu về một số loài địa Lan xem chúng gồm có các loại địa lan nào ? Đặc điểm mỗi loại địa lan này ra sao nhé.

Tại sao lại có sự phân loại Địa Lan, gồm có các loại địa Lan nào

Phần lớn mọi người đều lầm tưởng tất cả các loại cây thuộc Họ lan là Phong Lan. Thật ra họ lan có tên theo khoa học là Orchidaceae. Đây là loài hoa nằm trong danh sách những loài hoa đẹp và giá trị nhất Việt Nam. Theo tác giả Trần Hợp (trong cuốn sách Phong lan Việt Nam). Thì hoa lan Việt Nam có khoảng 140 chi, trong đó gồm có hơn 800 loài.

Tên các loại địa lan quý địa lan truyền thống

Tên các loại địa lan quý địa lan truyền thống

Cũng theo sách về các loại địa Lan thì Lan mọc được ở nhiều nơi. Theo đó có thể chia ra làm ba loại: các loài lan mọc được trên các cây cao. Chủ yếu đón gió và nhờ ánh sáng được gọi là phong lan ( tên khoa học Epiphytes). Còn những loài lan mọc trên đất. Sống nhờ các chất dinh dưỡng trong đất gọi là địa lan ( Tên khoa học Terestrials). Còn lại là một số loài lan sinh sống được trên đá gọi là thạch lan ( Tên khoa học Lithophytes).

Đặc điểm chung của các loài địa lan

Địa Lan là những loài lan sống và phát triển trên đất. Rễ bám vào và có thể ăn sâu vào trong đất hoặc len lỏi giữa các lớp đá trong đất. Tùy loại cây mà Thân của chúng có thể nổi trên mặt đất ( đây là loại bán địa lan) hay thân ngập trong đất (địa lan thật). Các loài địa lan thường ra hoa vào mùa đông hoặc xuân năm sau.

Nhóm những loại Lan đất 

Đây là những loại lan rất dễ tìm và dễ trồng. Chúng có thể mọc trong các bãi cỏ hoang ở ven rừng, cạnh các bờ ruộng. Cây thích hợp ở những nơi mà đất chứa nhiều khoáng sét. Nên có thể dễ dàng trồng trong chậu như các cây cảnh khác. Chỉ cần một cái chậu bạn cho đất vườn vào và bổ sung thêm mùn bắng than mùn, hoăc tro trấu. Một số loại trong nhóm này :

Lan Hạc đính nâu ( tên khoa học Phaius takervilleae)

Là loại cây có thân cao khoảng 50-60cm, lá lớn, có củ giả lớn. Cụm hoa mọc thẳng từ nách lá khi củ già, cụm hoa có thể cao khoảng 70cm, hoa rất to. Có nhiều hoa với các cánh màu trắng ở mặt ngoài, màu nâu ở mặt trong. Cánh môi có màu đỏ và vạch vàng. Cây sống rải rác ở các vùng sình lầy độ cao trung bình thấp.

Loài Hạc đinh nâu dễ trồng, ưa sống dưới bóng râm, và thích hợp vùng sình lầy. Nên bạn cần Tưới nước thường xuyên nhưng không để ngập úng. Đất trồng cần bảo đảm thông thoáng và xốp, hoặc có thể trộn thêm rêu và dơn mục vào đất.

Nên Bón thêm phân hữu cơ để giúp cây ra hoa đẹp và bền hơn. Hoa thương nở vào khoảng đầu tháng 2-3. Kéo dài gần 1 tháng. Cùng chi với Hạc đính có thêm một số loài khác ( hạc đính vàng, trắng, hồng ). Chúng có hoa vàng, trắng hay hồng nhưng số lương cũng rất ít.

Lan Chu đinh tím ( Tên khoa học Spathoglottis plicata)

Là loại cây có thân cao khoảng 40-50cm, lá thuôn dài, có củ giả nhỏ. Cụm hoa cũng mọc thẳng từ nách lá khi củ già, cụm hoa thường có khoảng 6-10 hoa, hoa lớn có màu trắng hoặc tím. Cánh môi có màu tím đậm và có họng nhỏ màu vàng. Cây sống ở các vùng phía nam, các vùng núi có dộ cao thấp. Đây cũng là 1 loài cây rất dễ trồng, ưa ánh sáng. Cây có thể được trồng trong chậu cảnh hoặc trồng ven tường thành hàng hoa dài sẽ rất đẹp. Hoa nở không theo mùa và thường nở quanh năm.

Nên Tưới nước thường xuyên nhưng không để ngập úng. Đất trồng cần bảo đảm thông thoáng và xốp, hoặc có thể trộn thêm rêu và dơn mục vào đất. Nên Bón thêm phân hữu cơ để giúp cây ra hoa đẹp và bền hơn. Chu đinh tím được nhiều người biết đến là giống Lan ưa sáng rất dễ trồng. Loại lan này các bạn có thể trồng trong chậu cảnh, ven bờ tường xung quanh nhà.. Hoa của chúng có thể nở quanh năm, không có mùa xác định.

Hình ảnh lan chu đinh tím - Spathoglottis plicata

Hình ảnh lan chu đinh tím – Spathoglottis plicata

Một số lưu ý khi chăm sóc Chu đinh tím, trong quá trình tưới nước không được để cho nước ứ đọng lại. Nên tưới thường xuyên để cây phát triển tốt hơn. Nên dùng loại đất trong vườn tơi xốp hòa với giá thể hữu cơ, các loại phân hữu cơ để bón. Bởi chúng có nhiều trong việc sinh trường phát triển của cây.

Nhóm cây lan Gấm

Đây là nhóm dược trồng chủ yếu để làm cảnh vì màu sắc của lá rất nổi bật. Nhóm này thường mọc nên núi đá hoặc núi đất. rễ bám và ăn sâu các lớp đất của rừng.

Cây là thân rễ bò dài rồi vươn lên mặt đất. Lá màu đỏ, hình bầu dục, có phiến lá màu đen nhung. Với các đường gân mảnh nổi dọc theo lá. Cụm hoa mọc vươn thẳng từ gốc, các hoa mọc thưa và có màu trắng. Lan gấm thường gặp ở các cùng có độ cao thấp.

Nhóm Lan này có màu sắc đặc biệt không như những loài hoa khác. Chúng ta thường thấy chúng xuất hiện trên các vách núi đá, thân ngầm nổi. Rễ ăn sau vào các lớp thảm mục của rừng. Phần lớn các loài cây nhóm này thường ra hoa vào mùa đông hoặc đầu xuân.

Lan lá Gấm ( Tên khoa học Ludisia dicolor)

Đây là Loài tương đối trồng khó. Cây ưa sống dưới bóng râm và độ ẩm cao. Nên tưới nước thường xuyên nhưng tránh ngập nước ở phần thân lá. Dùng chậu lót than bên dưới, rải rêu lên trên, hoặc xơ dừa pha thêm một ít đất và than bùn. Khi trồng bạn nên chỉ đặt thân cây lên mặt, rồi dùng rêu hoặc lá khô phủ thân lại. Tuyệt đối không được chôn sẽ làm cho cây bị thối thân.

Cây ra hoa vào khoảng tháng 2-3, bền màu có thể từ 30-45 ngày. Lan la gấm được trồng làm cảnh do lá có màu sắc đẹp nên sẽ rất thích hợp trang trí để bàn, trang trí nội thất. Vì có kích thước nhỏ và không chịu ánh sáng trực tiếp..

Hình ảnh lan Ludisia dicolor

Hình ảnh lan Ludisia dicolor

Các Loài đáng chú ý khác trong nhóm lan gấm

Các loài trong chi Kim tuyến và loài Gấm đất có cấu trúc của thân và lá tương tự như Lan lá Gấm. Đây cũng là những loài có tiềm năng để trang trí nội thất giá trị cao. Tuy nhiên, những loài này không ưa ngập nước,lại không chịu được nhiệt độ cao trong mùa hè. Nên chỉ thích hợp trang trí bên cửa sổ trong các phòng có máy điều hòa.

Nhóm những loài lan Hài

Ở nước ta, loài lan hài được trồng nhiều nhất ở tỉnh KhánhHòa. Những nơi có độ cao khoảng 800-1300m. Cây sống và phát triển nhờ vào đất. Đây cũng là loại lan dễ trồng.

Cây thường có lá dạng hình bầu dục dẹp, thường có màu xanh. Lá có 2 dạng có vân và không vân ( Loại có vân thì thích nghi với nơi có ánh nắng và nhiệt độ ấm ở đồng bằng. Nhóm lá không có vân lại thích hợp vơi nơi có điều kiện khí hậu mát mẻ, vùng núi cao)

Hoa lan hài có đủ các màu trong cầu vòng, và có cả sự pha trộn giữa các màu. Đặc biệt cánh môi có hình dạng rất đặc biệt, trông giống như một chiếc hài. Lan hài thường nở hoa vào đầu mùa đông, độ bền hoa 30-40 ngày, có hương rất thơm.  Mỗi Cụm hoa thường mang từ 1-2 hoa, mỗi hoa có kích thước khoảng 7 x 9 cm,

Lan Hài liên ( Tên khoa học là Paphiopedilum tranlienianum)

Loài hài này dược trồng nhiều ở Thái Nguyên, nơi độ cao trung bình. Đây là loại cây dễ trồng, cánh hoa có màu nâu với đài hoa màu trắng. Cây mọc trên đất nhưng đôi khi lại mọc được trên đá. Cây thường có lá màu xanh đậm, mặt dưới xanh nhạt, mép lá có màu xanh hoặc là màu trắng.

Mỗi cụm chỉ mang 1 hoa, hoa có kích thước khoảng 6x7cm, hoa có hương thơm. Nhiệt  độ thích hợp cho cây từ 18 – 35 độ,Cây ưa ẩm nhưng thoáng,. Giá thể thích hợp để trồng cây là dớn và xơ dừa và sau một thời gian nên bổ sung đá vôi.

Hình ảnh lan hài liên Paphiopedilum tranlienianum

Hình ảnh lan hài liên Paphiopedilum tranlienianum

Lan Hài Heri (Paphiopedilum henryanum)

Loại lan này được phát hiện nhiều nhất ở hà giang, với độ cao khoảng 1000-1200m. Cây mọc trên đất, hoa thường có màu đỏ sen. Phần cánh có màu nâu đỏ pha xanh và đài trên luôn mang màu xanh vàng có các chấm to màu nâu đỏ.

Cây có lá cứng và hơi dày, mặt trên có màu xanh đậm với phần mép lá vàng hoặc trắng vàng. Mặt dưới lá có màu xanh nhạt với những chấm nhỏ dày đặc màu nâu đỏ ở phần gốc lá. Mỗi Cụm hoa mang 1 hoa, kích thước hoa thường là 7x8cm. Hoa thường nở vào cuối mùa thu hoăc đầu đông, độ bền hoa hơn 1 tháng. Giá thể thích hợp nhất là dớn và sơ dừa.

Loài lan hài Việt ( Tên khoa học là Paphiopedilum vietnamense)

Loại lan này được phát hiện nhiều nhất ở Thái Nguyên với độ cao khoảng 1000m. Đây là loài cây dễ trồng, hoa thường có màu hồng pha trắng,chúng hay mọc trên đất hay bám trên đá. Cây có lá màu xanh to, dạng xoăn, mặt trên dai và bóng, với các vân đậm nhạt. Mặt dưới có nhiều chấm nâu đỏ đến đồng màu nâu đỏ dày đặt.

Mỗi Cụm hoa thường chỉ mang một hoa, hoa có kích thước trung bình là 9x12cm. Hoa hay nở vào mùa đông xuân, độ bền hoa 1- 1,5 tháng, và thơm ít. Nhiệt  độ thích hợp cho cây từ 18 – 35 độ, Cây ưa ẩm nhưng thoáng,. Giá thể thích hợp để trồng cây là dớn và xơ dừa và sau một thời gian nên bổ sung đá vôi.

Hình ảnh lan Paphiopedilum vietnamense

Hình ảnh lan Paphiopedilum vietnamense – Các loại địa lan quý hiếm

Loài Lan Hài hằng (Paphiopedilum hengianum)

Loại lan này được phát hiện nhiều nhất ở Tuyên Quang, Bắc Cạn. Với độ cao trung bình khoảng 800 – 1000m. Cây có lá thuôn dài, to cứng. Mặt trên lá có màu xanh đậm, mặt dưới có màu xanh nhạt. Hoa thường có màu vàng đến vàng nhạt hoặc vàng xanh. Cây có thể mọc trên đất hay bám trên đá.

Mỗi Cụm hoa thường mang 1 hoa kích thước hoa khoảng 9 x 12 cm. Hoa hay nở vào mùa đông xuân, độ bền của  hoa hơn 1 tháng, hoa đẹp nhưng lại ít thơm. Cây ưa ẩm và thoáng, ánh sáng tán xạ che 10-40%, nhiệt độ 8-350C. Giá thể thích hợp là dớn, xơ dừa hoặc mùn và nên bổ sung đá vôi.

Một số loài địa lan thuộc chi lan Kiếm

Đại diện cho loài này có các loài như Trần mộng( tên khoa học là Cymbidium sp). Đông Lan ( Tên khoa học là  Cymdibium sp). Loại lan này được phân bố nhiều nhất ở vùng Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu.. và các tỉnh vùng núi phía Bắc giáp với Trung Quốc.

Cây thuộc loài này thường có bộ lá đẹp, cứng. Loại hoa này chúng ta có thể bắt gặp chúng nở vào những ngày xuân, tết nguyên đáng… Có một số loài địa lan cũng thuộc chi lan Kiếm nhưng  hoa lại nở từ tháng 9 – 11( dương lịch). Đây là loài mà Hoa có mùi thơm rất hấp dẫn, đặc biệt là Mạc Đại Hoàng Biên (Cymbidium sp)

Cây Lan sậy (Arudina graminifolia)

Loại lan sậy này được phát hiện rãi rác ở các bãi cỏ ven núi từ Bắc vào Nam. Đây cũng là một trong các loại địa Lan có thân cây mảnh, lá dạng như lá cỏ. Cụm hoa mọc từ đỉnh mỗi cụm có nhiều hoa, Hoa lớn và hoa nở dần chứ không nở 1 lượt như những loại địa lan khác. Hoa có màu hồng ,họng có màu tía với các đốm vàng. Đặc biệt là không có mùa nở hoa cố định.

Các loài địa lan lai tạo (Địa lan hoa to)

Theo như phân loại thì địa lan lai tạo có khoảng 48 loài, có thể chia ra làm hai loại : hoa nhỏ và hoa to. Hiện nay có khoảng 20 loại lan được dùng để làm giống để lai tạo, gồm có các loại như : Lan đầu hổ, Lan đầu hổ Tây Tạng, Lan bích ngọc, Lan mỹ hóa. Lan độc chiếm xuân, đại tuyết lan ,phong lan tím, phong lan châu Âu, phong lan đức thị,…

Từ những giống lan này đã lai tạo thành vài nghìn giống lan mới. Hiện nay loài địa lan rất đa dạng về loại như : loại ra hoa sớm, ra hoa muộn. Có loại cho ra hoa rất to, có cả loại hoa xanh (loại hoa mới), hoa nhiều màu sắc….

Thật ra chúng ta có thể hiểu Địa Lan là loài lan được phát hiện, được trồng trực tiếp trên đất. Và tùy thuộc các điều kiện của từng loài mà chúng ta có các trồng và chăm sóc khác nhau. Qua bài viết này hi vọng sẽ giải đáp được phần nào đó thắc mắc về loại địa Lan rồi. Chúc các bạn có thêm những thông tin kiến thức mới về giống lan của mình nhé.

Continue Reading

Blog Cây Cảnh

Cách cắm hoa đẹp ngày 8-3 với hoa và quả

Published

on

By

Cách cắm hoa đẹp ngày 8-3 với hoa và quả

Mùng 8/3 này, thay cho một lọ hoa thông thường, bạn có thể tự tay làm một bình hoa thú vị khi kết hợp với các loại quả theo hướng dẫn dưới đây.

1. Cách cắm hoa với dứa

Chuẩn bị:

 • Phần hoa gồm: Lá phát tài (hoặc lá huyết dạ), 2 cành hoa lavender, cỏ lau, hoa tử đinh hương tím hoặc một số loại hoa khác hình tròn tùy thích.
 • 1 trái dứa xanh hoặc đang chín dở (không chọn quả chín sẽ bị nát)
 • Dao cắt
 • Vỏ chai nước khoáng 500ml

Cách thực hiện:

Bước 1: Dùng dao cắt bỏ phần lá dứa ở trên đi, sau đó khoét dần phần lõi phía trong (nếu dứa chín có thể cất đi làm sinh tố dứa) và để lại lớp vỏ dứa dày (vừa với thân chai nhựa).

Cach-cam-hoa-dep-ngay-8-3-voi-hoa-va-qua-1-min

Bước 2: Cắt lấy phần dưới của chai nhựa sao cho vừa với chiều cao của quả dứa và khéo léo lồng vào trong vỏ dứa, sau đó đổ nước vào.

Cach-cam-hoa-dep-ngay-8-3-voi-hoa-va-qua-2-min

Bước 3: Giờ thì phần bình dứa đã xong rồi, bạn chỉ việc cắm hoa và “khoe” bình hoa dứa độc lạ này thôi.

Cach-cam-hoa-dep-ngay-8-3-voi-hoa-va-qua-3.jpeg-min

2. Cách cắm hoa với bí ngô

Chuẩn bị:

 • 1 trái bí đỏ loại tròn
 • Hoa cúc màu cam, màu đỏ, vài cành lá
 • Xốp cắm hoa
 • Dao, kéo, cái thìa

Cách thực hiện:

Bước 1: Bạn dùng dao trổ một hình tròn ở phần cuống của quả bí, dùng thìa lấy hết phần ruột bên trong ra ngoài.

Bước 2: Cắt xốp cắm hoa đặt vào bên trong quả bí, nhớ ngâm cho xốp thấm đều nước trước khi đặt vào trong quả bí.

Cach-cam-hoa-dep-ngay-8-3-voi-hoa-va-qua-6-min

Bước 3: Cắm những cành hoa cúc đỏ và cam xen kẽ nhau, bông hoa to cắm bên dưới bông hoa nhỏ hơn cắm bên trên, màu sắc xen kẽ hài hòa. Bạn cắm thêm vài cành lá bên dưới những bông hoa thêm sinh động cho cách cắm hoa độc đáo này nhé!

Cach-cam-hoa-dep-ngay-8-3-voi-hoa-va-qua-5-min
Thành quả “bình hoa bí ngô” hết sức xinh đẹp và độc đáo như thế này đây!

3. Cách cắm hoa với cam

Nếu không muốn khoét ruột, thì đơn giản là bạn chỉa cần cắt phần trên của quả cam và cắm hoa vào, nhưng cách này sẽ hơi lãng phí đấy. Bình hoa “quả cam” cũng rất xinh xắn đúng không?

Chuẩn bị:

 • 1 quả cam to
 • Các loại hoa, cành lá
 • Dao
 • Giấy bóng kính

Cách thực hiên:

Bước 1: Cắt ngang miệng quả bưởi, khoét sâu xuống khoảng 10cm. Khoét hết phần ruột bưởi tương ứng với phần mũi dao đã cắt tới. Phần ruột bưởi này có thể tận dụng để làm salad, hoa quả dầm hay ép lấy nước.

Cach-cam-hoa-dep-ngay-8-3-voi-hoa-va-qua-18-min

Bước 2: Bọc nửa thân dưới của miếng mút xốp (đã làm ẩm) trong giấy bóng kính rồi mới đặt miếng mút vào bên trong lòng quả bưởi để tránh nước từ xốp chảy ra làm mềm nhũn vỏ bưởi, cũng là để giữ vệ sinh, sau này vẫn có thể dùng vỏ bưởi phơi khô, tiếp tục cắm hoa.

Cach-cam-hoa-dep-ngay-8-3-voi-hoa-va-qua-19-min

Bước 3: Bắt đầu cắm các loại cành lá quanh miếng xốp để làm phần nền cho bình hoa.

Cach-cam-hoa-dep-ngay-8-3-voi-hoa-va-qua-20-min

Bước 4: Tiếp tục cắm các loại hoa tươi theo ý thích, điều chỉnh độ dài của cành hoa cho cân đối.

Cach-cam-hoa-dep-ngay-8-3-voi-hoa-va-qua-8-min
Kết quả được bình hoa cắm trong quả cam đẹp mắt, vô cùng độc đáo.

4. Cách cắm hoa với bắp cải tím

Cach-cam-hoa-dep-ngay-8-3-voi-hoa-va-qua-10-min

Chuẩn bị:: 1-2 bắp cải tím, 10-12 cành phong lan tím, xốp cắm hoa, dao nhỏ

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Rửa sạch bắp cải tím, để ráo nước. Đặt cuống bắp bên dưới, dùng dao nhỏ khoét hình vuông vừa phải sâu vào vào bên trong bắp cải khoảng 8cm.
 • Bước 2: Cắt xốp cắm hoa đặt vừa vào trong lỗ vừa khoét, ngâm xốp ngấm đều nước đặt vào bên trong chiếc bắp cải.
 • Bước 3: Bạn cắt các cành hoa lan với độ dài ngắn khác nhau, cắm xen kẽ từ ngoài vào trong, từ thấp đến cao là hoàn thành.

5. Cách cắm hoa với táo

Chuẩn bị:

 • 2 trái táo đỏ (chọn trái táo nhỏ cắm cho đẹp)
 • 2 bông hoa rum đỏ đậm
 • 2 hoa cúc xanh tròn
 • 2 chiếc lá bầu tròn
 • 1 hoa cúc vàng
 • 1 hoa cẩm tú cầu xanh nhạt
 • 1 hoa cẩm tú cầu màu tím
 • 1 cành chuỗi ngọc, vài chiếc lá xanh
 • 1 chiếc hộp gỗ vuông cạnh 20cm
 • Xốp cắm hoa, tấm nilon
 • Kéo cắt cành hoa

Cách thực hiện:

Bước 1: Đặt bông hoa cúc xanh cắt ngắn vào giữa chiếc lá, bọc hai bên lá vào trong dùng sợi dây cột chặt. Tương tự thực hiện bọc lá cho hoa cúc xanh còn lại.

Cach-cam-hoa-dep-ngay-8-3-voi-hoa-va-qua-11-min
Bọc hoa cúc xanh vào chiếc lá

Bước 2: Cắt tấm xốp cắm hoa hình vuông, ngâm thấm nước và đặt vào giữa hộp gỗ có lót tấm nylon cho nước không làm ướt hộp gỗ. Cắt hoa cúc vàng cắm sát mặt xốp một góc của hộp gỗ, hướng bông hoa ra ngoài. Cắm hai bông hoa cúc xanh ở góc đối diện với hoa cúc vàng.

Cach-cam-hoa-dep-ngay-8-3-voi-hoa-va-qua-12-min
Cắm hoa cúc xanh vào miếng xốp cắm hoa

Lưu ý: mặt tấm xốp thấp hơn thành hộp gỗ 2cm.

Bước 3: Dùng que tăm ghim vào 2 quả táo đỏ cắm gần bông hoa cúc xanh sát thành hộp và góc hộp. Cắt ngắn các cành chuỗi ngọc cắm sát với hoa cúc vàng dọc theo cạnh hình vuông đối diện với 2 quả táo.

Cắt 2 bông hoa cẩm tú cầm thành những cành ngắn, cắm cành nhỏ hoa cẩm tú cầu tím và xanh sát thành hộp giữa góc quả táo và hoa cúc vàng.

Cach-cam-hoa-dep-ngay-8-3-voi-hoa-va-qua-13-min

Bước 4: Cắt ngắn hai cành hoa rum đỏ đậm, cắm hoa sát mặt xốp, góc đối diện với quả táo giữa hoa cúc xanh và chuỗi ngọc, cành hoa hướng ra ngoài thành hộp.

Cach-cam-hoa-dep-ngay-8-3-voi-hoa-va-qua-14-min
Cắm hoa rum đỏ lên miếng xốp cắm hoa

Bước 5: Cuối cùng, bạn cắm xen kẽ giữa hộp là những cành ngắn cẩm tú cầu màu xanh, sau đó cắm cành lá nhỏ xen kẽ để che cuống hoa và mặt xốp.

Cach-cam-hoa-dep-ngay-8-3-voi-hoa-va-qua-15-min
Cắm xen kẽ cành lá nhỏ và cẩm tú cầu xanh lên miếng xốp cắm hoa

Bước 6: Vậy là vườn hoa xen quả mini đã hoàn thành với nhiều màu sắc thật nổi bật.

Chậu hoa đẹp 8-3 với hoa và quả

Vườn hoa có đầy đủ sắc xanh hoa cúc, hoa cẩm tú cầu, sắc đỏ của trái táo, hoa rum và cành chuỗi ngọc, sắc vàng của hoa cúc tất cả hòa quyện với nhau tạo nên bức tranh đầy màu sắc sinh động.

Với cách cắm hoa xen quả đơn giản chỉ cần chiếc hộp gỗ vuông, hãy thỏa sức sáng tạo cùng sự phong phú của các loại hoa quả tạo nên vườn hoa đẹp trang trí cho góc nhà trong ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 thật ấn tượng nhé!

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm:

Continue Reading

Blog Cây Cảnh

Cách cắm hoa đơn giản cho ngày 20/10 ai cũng làm được

Published

on

By

Cách cắm hoa đơn giản cho ngày 20/10 ai cũng làm được

20/10 là ngày lễ lớn dành riêng cho phụ nữ Việt Nam, bạn có thể tự tay tạo nên một lẵng hoa tươi đẹp mà không quá cầu kì với cách cắm hoa đơn giản dưới đây.

Bất kỳ người phụ nữ Việt Nam nào cũng vui vẻ khi nhận được hoa từ người thân trong ngày 20/10 – Ngày phụ nữ Việt Nam. Hãy gửi đến những người mẹ, người chị, người cô, người dì, hay em gái của mình một lãng hoa do tự tay mình tạo nên, đó là một món quà rất ý nghĩa.

Nguyên liệu chuẩn bị

 • Hoa: hoa hồng, hoa cát tường, hoa đồng tiền, hoa cúc vạn thọ, hoa rum, hoa cúc mi.
 • Lá: chọn những cành lá nhỏ.
 • Bình: bình có dạng hình chữ nhật cao.
 • Xốp cắm hoa
 • Dụng cụ: kéo cắt hoa.

Các bước tiến hành

Bước 1: Cắt xốp cắm hoa

Trước tiên, bạn nên ngâm xốp vào nước, đừng dìm xốp, cho nó ngấm tự nhiên.

Cắt xốp hình chữ nhật đặt lọt vào trong bình cắm hoa, sao cho xốp cao hơn miệng bình khoảng 1,5 – 2 cm. Dùng dao gọt 4 mép cạnh bên trên khối xốp để tăng diện tích cắm hoa.

Bước 2: Cắt cuống hoa

Cắt các cành lá nhỏ có chiều dài bằng chiều cao của bình và cắm xen kẽ lên mặt khối xốp.

Cắt thêm 4 cành lá khác để xen kẽ giữa các cành lá.

Cắt cành hoa hồng, hoa cát tường, hoa đồng tiền, hoa cúc vạn thọ với độ cao vừa phải, tính toán sao để cho phần hoa ở trên sau khi cắm vào tấm xốp sẽ cao khoảng 1 – 1,5 bông hoa đó.

Cắt 2 cành hoa rum với độ cao vừa phải để cắm ở cạnh bình hoa.

Bước 3: Cắm hoa

Cắm 1 cành cao giữa vuông góc với mặt xốp, 4 cành theo 4 hướng của cạnh bình và 2 cành cao giữa hơi xiên.

Cắm cành lá nhỏ theo các hướng

Cắm 4 cành lá khác xen kẽ giữa các cành lá đã cắm trước đó, không cắm quá nhiều cành lá để vị trí cắm các cành hoa.

Cắm 2 cành hoa rum sát cạnh chiều rộng của bình, hoa nghiêng góc 45 độ, hướng bông hoa lên trên.

Cắm hoa Rum nghiêng góc 45 độ

Cắm 1 cành hoa hồng sát cạnh hoa rum bên trong và hoa cúc vạn thọ trắng cắm sát với hoa rum bên ngoài.

Cắm 2 cành hoa hồng cạnh hoa cúc vạn thọ trắng sát với mép cạnh chiều dài của bình.

Cắm hoa hồng, đồng tiền, cát tường, cúc vạn thọ vào miếng xốp

Cắm cành hoa đồng tiền và hoa cát tường trắng sát cành hoa hồng sát với mép cạnh chiều dài bên trong của bình.

Cắm cành hoa cát tường trắng sát mép cạnh chiều rộng đối diện với hoa rum, bông hoa hơi nghiêng hướng bông hoa ra ngoài.

Xen kẽ thêm cành lá nhỏ và cúc họa mi

Cắm xen kẽ thêm cành hoa cát tường trắng và những cành hoa cúc nhỏ vừa che kín khoảng trống và tạo điểm nhấn cho bình hoa thêm xinh.

Như vậy là bạn đã có 1 bình hoa xinh xắn để tặng cho người thân của mình rồi đó. Chúc bạn có được ngày 20/10 đầy ý nghĩa và vui vẻ bên gia đình.

Bạn có thể tham khảo thêm cách cắm hoa 20/11 đẹp và ý nghĩa khác để có thêm lựa chọn cho ngày lễ này.

Nội dung được choihoadep.net tổng hợp và chia sẻ

Continue Reading

Blog Cây Cảnh

Cách cắm hoa đơn giản ngày 20 11 cho các bạn học sinh, sinh viên

Published

on

By

Cách cắm hoa đơn giản ngày 20 11 cho các bạn học sinh, sinh viên

Giới học sinh, sinh viên chiếm một tỷ lệ rất lớn trong tổng số dân Việt Nam, cũng theo đó là đội ngũ giáo viên sẽ giảng dạy, dẫn dắt cho học sinh, sinh viên. Ngày 20 tháng 11 hàng năm sẽ là ngày để các em có dịp cảm ơn sự tận tụy, công sức mà các thầy, cô đã bỏ ra giúp đỡ học sinh của mình có được tri thức, những kiến thức cần có cho cuộc sống sau nay.

Có rất nhiều cách để tri ân thầy cô, trong đó tặng thầy cô những bó hoa đẹp là cách làm phổ biến. Dưới đây là hướng dẫn cách cắm hoa đơn giản mà vẫn rất đẹp, ý nghĩa để các bạn tặng cho thầy cô của mình.

1. Cách cắm hộp hoa hồng và hoa cát tường đơn giản

Nguyên liệu cần có

 • 1 hộp giấy cứng.
 • 1 cục xốp cắm hoa.
 • Kéo
 • Giấy bóng kính.
 • Lá cây bạch đàn
 • Hoa vàng anh, hoa sao, hoa hồng và hoa cát tường trắng.

Nguyên liệu cắm hộp hoa hồng và hoa cát tường

Nguyên liệu cắm hộp hoa hồng và hoa cát tường

Các bước thực hiện

Bước 1: Trước tiên các bạn ngâm xốp cắm hoa vào nước khoảng 10 – 15 phút cho nước thấm đều cục xốp. Khi cục xốp khá nặng thì có thể vớt ra vì đã ngấm khá nhiều nước.

Ngâm xốp cắm hoa vào nước

Bước 2: Lấy giấy bóng kính bọc xung quanh phía dưới cục xốp để nước khỏi chảy ra hộp giấy, rồi đem bỏ vào hộp giấy. Dùng kéo cắt bỏ phần giấy thừa.

Bọc cục xốp đã ngâm nước bằng giấy bóng kính

Bọc cục xốp đã ngâm nước bằng giấy bóng kính

Bước 3: Để tạo hình cho giỏ hoa ta cắm các lá cây bạc đàn lớn trước tiên, cắm kín quanh hộp sau đó xen kẽ những cành lá nhỏ khác.

Cắm các loại cành lá và hoa nhỏ

Bước 4: Cắm cành sâu một chút khoảng 5 cm để đảm bảo độ chắc chắn. Nhớ cắm cho thẳng theo chiều hướng xuống đáy xốp để tránh các cành cây bị chồng chéo nhau.

Cắm đều hoa hồng, hoa cát tường lên miếng xốp

Sau cùng bạn cắm đều hoa hồng kín bề mặt hộp rồi cắm xen kẽ hoa cát tường, hoa nhài và hoa thủy tiên. Các bạn nhớ là khi cắm hoa phải cắt cành cho đều ngang nhau thì khi cắm bó hoa mới được tròn đều.

Tham khảo thêm những cách cắm hoa 20/11 khác để có được sản phẩm tặng thầy cô ưng ý.

2. Cách cắm chậu hoa cúc đơn giản

Nguyên liệu cần có

 • Chậu đất nung, loại chậu có kích thước nhỏ thường dùng để trồng hoa
 • Hoa cúc xanh và hoa cúc trắng nhụy xanh, có thể thêm hoa cẩm tú cầu hoặc loại hoa lớn khác có tông màu xanh vàng nhạt gần với màu hoa cúc.
 • Xốp cắm hoa và một vỏ chai nhựa.

Chậu đất nung cho cách cắm hoa cúc và cẩm tú cầu

Chậu đất nung cho cách cắm hoa cúc và cẩm tú cầu

Các bước thực hiện

Bước 1: Ngâm xốp cho nước thấm đều. Cắt vỏ chai nhựa làm hai phần, mỗi phần sẽ dùng cho một chậu. Cắt xốp vừa với phần vỏ chai và đặt vào đó. Vỏ chai nhựa sẽ giúp cho xốp không làm ẩm nước và cọ bẩn vào thành chậu đất nung.

Ngâm xốp cho nước thấm đều

Bước 2: Cắt các cuống hoa ngắn chừng 3cm – 5cm và cắm xen kẽ bông xanh, bông trắng xòe đều quanh bề mặt xốp và chậu đất nung.

Với chậu nhỏ, chỉ cần cắm xen kẽ hoa nhỏ màu xanh và trắng, hoa trắng nhô cao hơn hoa xanh một chút hoặc cắm đều bằng bề mặt rồi vuốt cho cánh hoa trắng phủ lên trên hoa xanh một chút.

Cắm các loại hoa vào chậu đất nung

Còn đối với chậu đất nung lớn, cắm xen với hoa cẩm tú cầu cùng tông màu. Như vậy, những bông cúc trắng điểm xuyết sẽ được nổi bật hơn.

Bước 3: Cuối cùng bạn cắt một dải giấy nhỏ bấm giảm chữ V ở hai đầu để tạo dải ruy-băng giấy trang trí cho thành chậu đất nung.

Trang trí cho chậu đất nung

Gập 2 nếp ở giữa giấy để tạo nền viết chữ hay gắn hình lên đó. Sau đó, viết lời chúc 20/11 để gửi tặng thầy cô nhân ngày trọng đại này.

Thông tin bài viết được choihoadep.net tổng hợp

Continue Reading

Trending

Copyright © 2017 Zox News Theme. Theme by MVP Themes, powered by WordPress.