Connect with us

Các Loại Hoa

Cây Hoa Đào – Đặc điểm, Ý nghĩa và cách chăm sóc hoa đào Tết

Published

on

Cây Hoa Đào – Đặc điểm, Ý nghĩa và cách chăm sóc hoa đào Tết

Đối với văn hóa dân gian Việt Nam, hình ảnh cây hoa đào được gắn với những cô gái trẻ, mảnh mai, và yếu đuối, thể hiện qua thành ngữ “liễu yếu đào tơ”. Hình ảnh hoa đào còn gắn bó với tình yêu và duyên nợ của trai gái nông thôn, xuất hiện trong rất nhiều ca dao dân gian Việt Nam. Loài hoa này nở vào mùa xuân biểu tượng cho sự may mắn, hạnh phúc, tình bạn khắng khít, thân thiết trường tồn.

Bạn đang xem: bông hoa đào

Cây đào là gì?

Cây đào (danh pháp khoa học: Prunus persica) là một loài cây được trồng để lấy quả hay hoa. Nó là một loài cây sớm rụng lá, thân gỗ nhỏ, có thể cao tới 5-10 m. Lá của nó có hình mũi mác, dài 7-15 cm và rộng 2-3 cm.

Hoa nở vào đầu mùa xuân, trước khi ra lá; hoa đơn hay có đôi, đường kính 2,5-3 cm, màu hồng với 5 cánh hoa. Quả đào cùng với quả của anh đào, mận, mơ là các loại quả hạch.

Quả của nó có một hạt to được bao bọc trong một lớp vỏ gỗ cứng (gọi là “hột”), cùi thịt màu vàng hay ánh trắng, có mùi vị thơm ngon và lớp vỏ có lông tơ mềm như nhung.

682_hoa-dao-ngay-tet-30
Hoa đào

Đặc điểm nổi bật của cây hoa đào

Hoa đào là cây thân gỗ nhỏ có chiều cao trung bình từ 5-10m. Thân cây cao, phân nhánh nhiều từ gốc, vỏ cây có màu nâu nhạt, xù xì, những cây trồng lâu năm có gốc khá lớn.

Đây là loại cây rụng lá theo mùa, lá cây có hình mũi mác chiều dài từ 7-15cm và chiều rộng khoảng 2-3cm. Hoa nở vào đâu mùa xuân, sau khi hoa tàn cây mới ra lá trở lại.

Cay-hoa-dao-3
Cây đào

Hoa đào có 2 dạng đó là hoa cánh đơn và hoa cánh kép. Khi nở hoa xòe rộng để lộ ra phần cánh nhị màu vàng ở giữa, mỗi bông hoa có đường kính từ 2,5-3cm có màu hồng đậm, hồng nhạt, hoa gồm nhiều cánh hoa mỏng, xinh đẹp, kích thước cánh hoa nhỏ.

Cây hoa đào cũng có quả, loại cây chỉ chơi hoa làm cảnh thì hoa khá đẹp, to, màu sắc sặc sỡ nhưng quả nhỏ, ăn có vị đắng chát, còn cây trồng ra quả thìa ngược lại, quả đào có một hạt bọc trong lớp gỗ cứng, thịt quả có màu vàng hay trắng, ăn có vị ngọt, rất thơm ngon, phía bên ngoài vỏ được bao phủ bởi một lớp lông tơ mềm mại.

Hoa đào trong văn hóa phương Đông

Xem thêm: cách trồng và chăm sóc hoa tulip | Blog Cây Cảnh

Đào được biết đến tại Trung Quốc và Nhật Bản không chỉ như là một loại quả phổ biến mà còn gắn liền với nhiều truyện dân gian và tín ngưỡng. Momotaro (Đào Thái Lang), một trong những nhân vật bán lịch sử và cao quý nhất tại Nhật Bản, được sinh ra trong một quả đào khổng lồ trôi theo dòng sông.

Tại Trung Quốc, quả đào được coi là được các vị tiên ăn do các tính chất huyền bí của nó đối với sự trường thọ dành cho những người ăn nó. Ngọc Hoàng, vị thần cai quản thiên đình, có vợ tên là Tây Vương Mẫu. Tây Vương Mẫu mời các vị tiên ăn những quả đào trường sinh và như thế đã đảm bảo cho sự tồn tại vĩnh cửu của họ. Các vị tiên được Tây Vương Mẫu thết đãi một bữa tiệc sang trọng tại hội bàn đào. Các vị tiên phải chờ đợi 6.000 năm để có được bữa tiệc sang trọng này; cây đào tiên chỉ ra lá sau mỗi một nghìn năm và cần tới 3.000 năm để làm quả chín. Các bức tượng bằng ngà voi họa lại những người tham dự bữa tiệc của Tây Vương Mẫu thông thường có ba quả đào.

Quả đào đóng một vai trò quan trọng trong tín ngưỡng Trung Hoa và là biểu tượng của sự trường thọ. Một ví dụ liên quan đến quả đào là chuyện về Trương Đạo Lăng (张道陵), được nhiều người cho là người đã sáng lập ra Lão giáo. Trương Quả Lão (張果老), một trong số Bát Tiên của người Trung Quốc, thường được họa lại là mang theo quả đào trường sinh. Hoa đào cũng được đánh giá cao trong văn hóa Trung Hoa, tương tự như hoa mai (mơ).

Do hương vị và cảm giác thơm ngon của nó khi mới tiếp xúc nên trong văn hóa Trung Hoa cổ đại thì “đào” còn là một từ mang nghĩa bóng để chỉ những cô dâu mới và nó cũng được dùng trong nhiều nền văn hóa khác một cách tương tự như thế để chỉ những người đàn bà trẻ đẹp (chẳng hạn trong tiếng Anh có từ peachy (dịch nghĩa là mơn mởn đào tơ)).

Nếu như văn hóa Trung Quốc và Nhật Bản chú trọng chủ yếu vào ý nghĩa của quả đào thì văn hóa Việt Nam chú trọng chủ yếu vào ý nghĩa của hoa đào. Đối với văn hóa dân gian Việt Nam, hình ảnh hoa đào được gắn với những cô gái trẻ, mảnh mai, và yếu đuối, thể hiện qua thành ngữ “liễu yếu đào tơ” hoặc lời một bài hát chèo cổ “Đào liễu có một mình. Ấy kìa hai vai em còn gánh nặng mà để nhật trình đường xa.”

Tác dụng của cây hoa đào

Cây đào có tác dụng lớn nhất là để làm cây trang trí, vào mỗi ngày tết nếu chưa thấy cành đào là chưa có tết, nó mang một ý nghĩa tâm linh to lớn, tượng trưng cho những điều may mắn, suôn sẻ, hạnh phúc, đoàn viên. Nó còn giúp xua đuổi bách quỷ mang đến cuộc sống yên bình, an khang, thịnh vượng. Vẻ đẹp của hoa đào còn tượng trưng cho những người con gái phương bắc luôn e lệ, dịu dàng mà kiều diễm.

Cay-hoa-dao-1
Cây hoa đào

Bên cạnh đó trong đông y, cây hoa đào còn được sử dụng như một cây thuốc trị nhuận tràng, điều hoà chức năng cơ quan hô hấp, giảm ho, chữa bế kinh, đau bụng kinh, cao huyết áp, viêm ruột thừa, tụ huyết sưng đau do chấn thương, điều trị chứng tắc nghẽn mạch máu. Cụ thể: rễ đào dùng để chữa sưng đau hay có thể sắc làm nước uống chữa viêm gan vàng da, còn nhựa thân cây đào chữa kiết lỵ, đái tháo đường, cành đào thì sắc lên chữa được bệnh sốt rét, lá đào chữa viêm âm đạo, đun nước tắm chữa ngứa, ghẻ. Hoa đào có tác dụng hạ khí, lợi tiểu…

Ý nghĩa của hoa đào ngày tết

Truyền thuyết về cây hoa đào.

Theo truyền thuyết ở núi Sóc Sơn có 2 vị thần giáng thế là Trà và Uất Lũy cư ngụ, ngay tại chỗ tọa của 2 vị thần có 1 cây hoa đào lớn. Hàng ngày thì 2 vị thần xuống núi dậy người dân cách làm ra lương thực, chữa bệnh cho dân quanh vùng. Lúc đó ở khu vực xung quanh có rất nhiều ma quỷ hay quấy nhiễu dân chúng 2 vị thần giúp dân xua đuổi ma quỷ, 2 vị thần đi đến đâu xua đuổi ma quye đều cho dân chúng ở đó trồng cây hoa đào, khi đễn mùa thì cây hoa đào ra nhiều hoa rực trời. Ma quỷ thấy vậy liền ngầm hiểu cứ nơi nào có hoa đào là nơi đó có 2 vị thần nên thường không bao giờ giám bén mảng đến, dân chúng từ đó thường trồng hoa đào để xua đuổi ma quỷ.

cay-hoa-dao-ngay-tet-2a
Hoa đào trồng trước nhà xua đuổi ma quỷ, xua đuổi vận xui cho ngôi nhà bạn

Ý nghĩa hoa đào ngày tết

 • Hoa đào được coi là tinh hoa của Ngũ hành, mang ý nghĩa có thể xua đuổi tà ma, bách quỷ mang đến cho con người cuộc sống bình an, hạnh phúc.
 • Hoa đào rộ sắc đơm bông khi mùa xuân kéo đến dù trong khoảng thời gian này ở miền bắc rất lạnh giá, nên loại hoa này còn tượng trưng cho sức sống mãnh liệt, sự đổi mới và sự sinh sản nảy nở.
 • Hoa đào tượng trưng cho tình bạn thân thiết trong sáng và nồng nàn, gắn bó với nhau. Dựa theo , ba vị: Lưu Bị, Quan Vũ và Trương Phi trong tam Quốc Dĩnh nghĩa trong vườn đào đã cùng kết nghĩa huynh đệ. Hoa đào thể hiện cho tình bạn thắm thiết đáng khâm phục của họ.
 • Trong năm mới thì hoa đào sẽ mang đến nguồn sinh khí mới, mọi người trong gia đình dồi dào sức khỏe, đem đến may mắn, gặp nhiều điều tốt đẹp, vạn sự như ý.
 • Hoa đào nở rộ trong năm mới mang ý nghĩa cho sự làm ăn thuận lợi, phát tài, phát lộc, an khang thịnh tượng, tiền tài tấn tới.
 • Loài hoa này con mang ý nghĩa về sự dịu dàng, sắc son, chung thủy, diễm kiều, vẻ đẹp của người con gái xứ Bắc.
cay-hoa-dao-ngay-tet-1a
Cây hoa đào

Các loại hoa đào chơi Tết

Đào Bích

Đào bích với màu đỏ hồng đầy hương sắc, đem đến sự rực rỡ mạnh mẽ, kiêu sa. Thường để trang trí ở phòng khách, văn phòng, công ty…đem đến sự thịnh vượng, tràn đầy tài lộc.

Đào Bích
Đào Bích

Ngoài ra còn rất nhiều loại hoa đào được nhiều người ưa chuộng như đào lũa, đào thế, đào mini, đào trắng…để phù hợp với sở thích cũng như đam mê của nhiều người, và giúp có nhiều lựa chọn hơn trong dịp lễ tết mỗi năm.

Đào phai

Đào phai
Đào phai

Xem thêm: mua cây hoa hòe ở đâu | Blog Cây Cảnh

Là loại đào được trồng và chơi nhiều vào dịp tết. Với sắc màu phớt hồng nhẹ nhàng đầy tinh tết, nét đặc trưng của mùa xuân. Những nụ hoa chúm chím khẽ nở và nhiều lộc non tràn đầy đem đến sự may mắn và tài lộc.

Đào thất thốn

Đào thất thốn
Đào thất thốn

Đào thất thốn hay còn gọi là đào tiến vua. Đây là giống đào quý hiếm nên số lượng cũng không nhiều. Giống đào này khá khó chăm sóc và được bán với giá rất đắt đỏ. Cây có gốc xù xì, lá xanh mướt, hoa đỏ thẫm đầy sức sống. Trang trí vào dịp tết làm cho không gian thêm nổi bật mang đến sắc thái mới lại, tràn đầy sinh lực, khí hòa thuận lợi.

Đào má hồng Đà lạt

Đào má hồng Đà lạt
Đào má hồng Đà lạt

Đào má hồng còn gọi là đào lông, đào phai hoặc đào vạn tượng, với màu hồng phớt của trái đào khi chuyển sắc hồng giống như đôi má của thiếu nữ. Hoa đào màu hồng phơn phớt chứ không đỏ như đào thắm phía Bắc. Đặc biệt cho hoa kép khoảng 25 cánh, độ bền của hoa kéo dài lên đến cả tháng.

Điều kiện giúp đào sinh trưởng tốt

Để cây đào sinh trưởng tốt và cho hoa vào đúng dịp tết năm sau đòi hỏi người trồng đào có nhiều kinh nghiệm chăm sóc đào. Một số cách chăm sóc đào ra hoa đúng tết được thực hiện như sau:

 • Cây đào ưa thích ánh nắng và chịu rét, chịu hạn, sợ úng. Chú ý thời tiết để chăm sóc cây đào, chẳng hạn như thời tiết ấm thì chăm sóc muộn hơn, thời tiết rét thì chăm sóc sớm hơn. Nhiệt độ sinh trưởng thích hợp là 18°C-25°C.
 • Đào được trồng vào cuối tháng giêng, từ đầu tháng 3 đến tháng 4, tháng 5 thì cần phải tỉa bớt các cành nhánh xấu ở dưới gốc các cành đào phía trên. Cắt tỉa làm sao để cho đều tán cây.
 • Đến tháng 11 âm thì tuốt hết lá để cho cây ra hoa và lộc non. Nhưng nếu trời quá lạnh thì cần dùng dao sắc cắt 1 đường quanh vỏ ở dưới chỗ phân cành vào khoảng tháng 8 âm.Điều này sẽ kích đào ra đúng dịp tết trong thời tiết khắc nghiệt. Nếu như sau một tuần mà lá vẫn không chuẩn màu hay rũ xuống thì cần phải thực hiện việc khoăn thân cây, cành cây thêm lần nữa.

Cách trồng hoa đào ra hoa đúng Tết.

Để cây hoa đào ra hoa đúng tết nguyên đán không chỉ tác động vào giai đoạn cuối gần tết mà phải tác động vào suốt quá trình phát triển của cây.

Cách để hoa đào ra hoa đúng tết cần kết hợp tưới nước, bón phân và khoanh vỏ, đảo cây và vặt lá (tuốt lá)….

 • Dừng phân bón, tưới nước muộn cho cây đào ( bắt đầu từ tháng 10 trở đi). Tùy thuộc vào thời tiết ở từng khu vực để có cách tưới nước cho cây hoa đào, tưới nước ấm khi trời lạnh để kích thích đào nở sớm, tưới nước lạnh khi trời ấm để hãm cho đào nở muộn
 • Đảo cây đào: chọn thời gian đảo cây, đối với các giống đào bịc đảo cây v 1/8 (âm lịch), với đào phai là 20/7, với đào thất thốn bạn đảo cây vào 1/7. Đảo cây là đào 1 bầu như cách đánh cây ra chỗ khác trồng, đào bầu khoảng 20-25 cm, có chiều sâu 20 -25cm( tùy kích thước cây), chọn ngày nắng để đảo cây cho tốt nhất, đảo cây tức là cho cây vào chậu luôn hoặc bạn có thể đưa cách sang hố khác rồi lấp đất chặt gốc.
 • Tuốt lá cây đào: tuốt là vào giữa tháng 11 âm, nên tuốt lá đào bằng tay là tốt nhất. ( nếu năm thời tiết nóng bạn nên tuốt lá muộn hơn vài ngày), tuốt lá xong gặp thời tiết âm nắng kéo dài cần phải che và phun thuốc lạnh cho cây
 • Phun phân bón lá loại đầu trâu 701 để cho cây kích thích nụ, cho sai hoa và hoa lớn, đẹp

Ngoài ra còn các kỹ thuật khác yêu cầu chuyên môn cao hơn như khoanh vỏ cây đào , thắp điện sưởi ấm cho cây, thúc và hãm cây nhờ các thuốc hóa học trong ngành cây cảnh để đào nở đúng tết.

cay-hoa-dao-ngay-tet-4
Cây hoa đào

Video Kỹ thuật “hãm, thúc” cây đào nở hoa đúng Tết

Trang trí hoa đào ngày tết

Bạn có thể sử dụng các phong bao lì xì để trang trí cho hoa đào ngày tết hoặc sử dụng các đèn nháy để cho cây hoa đào đẹp hơn trang trí đẹp hon cho không gian gia đình bạn.

cay-hoa-dao-ngay-tet-3a
trang trí ngày tết

Kết.

Trên đây, Báo Khuyến Nông đã cung cấp cho các bạn một số thông tin về đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc cây đào. Hi vọng rằng bài viết trên đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin thật bổ ích nhé!

Continue Reading

Các Loại Hoa

Hoa hồng Juliet đẹp có mấy màu giá bán là bao nhiêu

Published

on

By

Hoa hồng Juliet đẹp có mấy màu giá bán là bao nhiêu

Trong số các loại hồng bụi có vẻ đẹp lung linh, kiêu sa. Thì hoa hồng Juliet là cái tên được nhiều người chú ý. Vẻ đẹp của chúng cũng rất riêng, làm nhiều tín đồ mê hoa phải rung động.

Bạn đang xem: hoa hồng juliet đỏ

Tại Việt Nam giống này được mọi người vô cùng yêu thích và luôn tìm mua chúng. Tuy nhiên cần biết cách trồng cũng như chăm sóc mới được màu chuẩn và sai hoa.

hoa hong juliet

Giới thiệu hoa hồng Juliet

So với các giống hồng khác thì Juliet rose có nét độc đáo cả về hình dáng & hương thơm. Vẻ đẹp kiều diễm của nó không các gì cái tên hồng ngoại Juliet – một vẻ đẹp mê người.

Cây bắt nguồn từ Anh quốc cách đây 21 năm, nơi tập trung nhiều giống hồng quý hiếm. Juliet rose chính là “đứa con đẻ” của chuyên gia thực vật người Anh.

Ông là người chuyên lai tạo các giống rose khác nhau nổi tiếng trên khắp năm châu. David Austin đã phải cất công nghiên cứu 15 năm để lai tạo được chúng.

hoa hong juliet gioi thieu

Khi lai tạo thành công giống cây này ông đã khiến cho nhiều người phải chao đảo. Không những bởi sắc đẹp lạ lùng mà còn bởi hình dáng khác khác biệt.

Cây có 2 tên gọi phổ biến là Juliet rose và AUS jameson rose. Đây là loại cây bụi tầm trung có hương thơm nhẹ tựa mùi trà xanh.

Đặc biệt luôn nở quanh năm, điều mà hiếm thấy trên các loại hoa hồng hiện nay. Hơn nữa nó còn nằm trong top chủng rose cắt cành khá cao cấp.

Người ta thường nói rằng cái gì không có chứ hồng Juliet chắc chắn phải sở hữu được. Bởi nó sở hữu màu sắc rất sang, một vẻ đẹp tinh tế.

Đặc điểm của cây

Nhìn chung giống hoa cổ điển đến từ Anh vẫn mang những đặc điểm của hồng nói chung.

Chiều cao của cây từ 1,5 đến 2,5m, là dạng cây thân gỗ, tán rộng. Thân cây có gai nhọn, lá thuôn dài, nhọn ở một đầu, màu xanh mướt.

Juliet rose có kích thước hoa lớn, nở khum, số cánh dày, mùi thơm nhẹ nhàng. Đầu cành sẽ thường đậu bông thành từng chùm, số lượng 3-5 bông.

Tham khảo: Phân biệt lan hoàng nhạn, bạch nhạn và hồng nhạn

Mỗi bông có đường kính 8 đến 12 cm, kiểu cánh kép số lượng 41 đến 90 cánh/ bông.

hoa hong juliet dac diem

Hai màu chính của loài này là màu vàng cam hoặc vàng hoàng kim. Các cánh xếp rất cầu kỳ với độ dày nhất định. Chỉ có vài cánh bên ngoài là có thể nở bung ra.

Màu sắc của bông nhạt dần từ trong ra ngoài. Càng gần tâm thì màu càng đậm mang đến vẻ đẹp có chiều sâu, rất lôi cuốn người thưởng hoa.

Nó chính là một trong những loài rose làm hài lòng được mọi vị khách khó tính. Hương thơm được tổng hợp từ nhiều loài cổ điển damasks rose/ gallicas rosa,…

Khi thưởng thức, ai nấy đều phải gật gù với mùi thơm dịu mát, thanh thoát. Nhiều người cho cảm nhận như đang thưởng trà vậy.

Chú ý khi trồng cây

Giống cây nhập ngoại này nói là dễ trồng cũng không đúng mà khó trồng cũng không hẳn.

Cây giống chưa ổn định thì bạn không nên di chuyển vị trí trồng. Đánh dưới đất lên chậu hoặc dời từ chậu xuống đất.

Khi đến độ trưởng thành thì cây lại rất khỏe, có khả năng chống chịu được sâu bệnh. Hơn nữa lớn rất nhanh, cho hoa đẹp và sai, sắc đẹp mê người.

hoa hong juliet cach trong

Sau nhiều lần thử nghiệm trồng trong chậu và trong đất với các điều kiện như nhau. Thì hoa hồng Juliet phát triển tốt hơn rất nhiều khi trồng trực tiếp trong đất. Trồng trong chậu quan sát thấy cây phát triển chậm, hay bị sâu bệnh hoặc nấm.

Cây sống tốt ở mọi khí hậu nóng hay lạnh, điều kiện đất cũng không ngăn được cây trưởng thành. Khi trời thu se se lạnh bông có kích thước lớn hơn, thơm hơn và màu chuẩn hơn.

Ngoài ra các điều kiện khác vẫn luôn sai hoa, vòng lặp nhanh, hương thơm cũng không kém.

Cách chăm sóc

Chăm sóc cho cây phát triển tốt là không khó, chỉ cần chú ý một số điều cơ bản sau.

Khi tưới nước nên chú ý xem mặt đất trong vườn, trên chậu đã khô se lại hay chưa. Khi đất bắt đầu khô mới tiến hành cung cấp thêm nước cho cây.

Không nên tưới vào lúc tối muộn hoặc khi trời đang nắng gắt. Cây sẽ hấp thụ nước tốt hơn vào buổi sáng sớm nên đây là thời điểm phù hợp nhất.

Xem thêm: Cây Lan Quân Tử | Blog Cây Cảnh

Thực tế thì Juliet rose có khả năng chống bệnh khá tốt so với nhiều loài khác. Nhưng vẫn gặp một số bệnh như bọ trĩ hay đốm đen. Khi đó nên bổ sung nhiều nước cho cây, tránh để cây khô cằn.

hoa hong juliet cham soc

Đất trồng nên tuân theo tiêu chuẩn tơi, xốp, dinh dưỡng cao và có thể thoát nước. Tất nhiên không thể thiếu yếu tố phân bón giúp cây xanh tốt, sống khỏe, sai hoa.

Các giống hồng ngoại nói chung và Juliet nói riêng đều ưa phân hữu cơ hơn phân hóa học.

Bạn có thể bón phân trùn quế, phân cá hay các loại phân gà, bò đã hoai mục. Đặc biệt lưu ý không bón phân động vật tươi mà phải để cho hoai mục.

Mỗi lần bón nên cách nhau 1 tuần đến 10 ngày. Có điều kiện bón chế phẩm của đỗ tương ngâm bạn sẽ thấy cây phát triển bất ngờ.

Khi hoa tàn, hay các lá úa, lá vàng xấu nên tiến hành bấm tỉa. Mục đích là giúp lượt hoa sau ra bông đều và đẹp hơn.

Công dụng của hoa hồng Juliet và giá bán

Công dụng chính của cây là trồng để trang trí cho ngôi nhà thêm đẹp, thêm hương. Các khu vườn trồng Juliet đều trở nên nổi bật với vẻ đẹp lãng mạn.

Hoặc cũng có thể trồng trong chậu nhưng lời khuyên là bạn nên trồng thẳng vào đất. Như vậy sẽ không mất nhiều chi phí trị sâu bệnh và cây sẽ lớn nhanh hơn hẳn.

Màu cam đặc trưng của Juliet rất cuốn hút bộc lộ sự mạnh mẽ, tươi vui, hạnh phúc. Nhưng cũng rất “mát mắt” khi ngắm nhìn lâu, kết hợp với mùi thơm nhẹ khó cưỡng.

hoa hong juliet y nghia

Juliet rose khá đắt đỏ, khi những lứa đầu được bán đã có bó giá 330 tỷ VNĐ. Một lý do nữa là David Austin đã bỏ qua khá nhiều tiền bạc, công sức. Cũng như thời gian khá dài mới có thể lai tạo thành công.

Mỗi bó hồng Juliet hiện nay có giá khá cao từ 1-3 triệu VNĐ. Thường xuất hiện trong các lễ cưới, tiệc khai trương, chúc mừng,…

Bạn có thể mua giống ở các nhà vườn hoặc cây con, chỉ cần chăm sóc kỹ lưỡng. Là cây hoàn toàn có thể mau chóng trổ bông như mong muốn.

An Phú Pet chuyên cung cấp chó Corgi, chó Poodle, chó Pug, chó Husky, chó Alaska, chó Golden…các bạn có nhu cầu mua chó cảnh liên hệ với chúng tôi nhé.

Continue Reading

Các Loại Hoa

Hoa Tử Đằng – Loài hoa dây leo dễ trồng với vẻ đẹp diệu kỳ

Published

on

By

Hoa Tử Đằng – Loài hoa dây leo dễ trồng với vẻ đẹp diệu kỳ

Có một loại hoa dây leo với vẻ đẹp có thể chinh phục bất kỳ ai ngay lần đầu bắt gặp. Loài hoa có sức hút diệu kỳ, hương thơm ngào ngạt và cái tên kiêu sa – tử đằng. Hoa tử đằng là loài hoa dây leo dễ trồng, dễ chăm sóc, thường được trồng trong khuôn viên gia đình hoặc cổng rào để tăng cảnh quan cũng như với mong muốn đón may mắn vào nhà.

Bạn đang xem: hoa tử đằng thân leo

Vậy bạn đã hiểu rõ về đặc điểm, ý nghĩa cũng như cách trồng và chăm sóc loài hoa dây leo này? Cùng iuHoa tìm hiểu nhé!

Hoa tử đằng

Tên gọi, đặc điểm của loài hoa dây leo tử đằng

Tử đằng, tên tiếng Anh là Chinese wisteria, ở Việt Nam có nhiều tên gọi khác như dây sắn tía, đằng la, chu đằng,… là một loài cây có hoa thuộc họ Đậu, có danh pháp khoa học là Wisteria sinensis.

Tử đằng là loài hoa dây leo thân gỗ, được biết đến ở nhiều nơi trên thế giới như Châu Âu, Nhật Bản,… nhưng nguồn gốc được nhắc đến nhiều nhất là từ Trung Quốc, ở các tỉnh Quảng Tây, Hà Bắc, Hà Nam, Sơn Tây,…

Thân cây tử đằng có thể uốn cong, có chiều dài trung bình từ 5 – 15 mét, độ phủ rộng trung bình khoảng 10 mét, trong điều kiện sinh trưởng tốt, cây có thể phát triển cao đến 30 mét. Thân tử đằng có màu nâu nhạt, có các đốt trên thân cây, dễ uốn dẻo và phát triển rất nhanh.

hoa tử đằng cổ thụ
Hoa tử đằng cổ thụ

Lá cây mềm, có màu xanh bóng, mọc gần như đối xứng nhau, có chiều dài trung bình từ 10 – 30cm, mọc theo cành, mỗi cành khoảng 10 – 20 lá.

Hoa tử đằng mọc thành từng chùm, mỗi cánh tựa như chiếc lông chim, rủ dài xuống đất với dáng vẻ quyến rũ, mềm mại, có chiều dài trung bình từ 15 – 70cm, có những màu đặc trưng như trắng, hồng, tím. Đối với những loài ở châu Á, hoa thường nở vào mùa xuân trước khi cây có lá. Còn những loài tử đằng ở Mỹ, cây thường cho hoa vào giữa hoặc cuối hè. Hoa tử đằng có mùi thơm thoảng nhẹ, dịu dàng, lúc nở rộ tỏa hương thơm ngào ngạt cả vùng trời.

Hạt tử đằng kết thành dây dài và có chất độc, do đó khi trồng hoa cần lưu ý đến mọi người về vấn đề này. Nếu lỡ như ăn phải, bạn sẽ gặp tình trạng hoa mắt, buồn nôn. Lúc này điều cần phải làm là uống ngay thuốc chống nôn và truyền tĩnh mạch.

Rễ cọc của cây luôn đâm sâu xuống đất, trong khi đó rễ phụ mọc nông, cây sinh trưởng và phát triển rất nhanh trong mọi điều kiện, chỉ cần đừng để cây ngập úng hoặc khô hạn.

Hoa tử đằng trồng quanh nhà
Hoa tử đằng trồng quanh nhà

Hoa tử đằng

Công dụng của cây tử đằng

Mặc dù hạt của tử đằng có chứa chất độc, nhưng bù lại các bộ phận khác lại có rất nhiều công dụng đó nhé.

Tử đằng có khả năng hấp thụ các khí độc như sulfur dioxide, do đó cây được ưa chuộng trồng để làm sạch không khí, lọc khói bụi và giảm khí độc.

Thân cây, hoa tử đằng được dùng làm thuốc giải độc và khử trùng. Vỏ thân cây có thể dùng làm thuốc trừ sâu, giảm đau,…

Xem thêm: Hoa hồng leo Evelyn rose – Top hồng leo David Austin đẹp nhất ở VN

Lá non và cánh hoa được dùng làm thực phẩm, những loại thực phẩm thường thấy như kem hoa tử đằng, mật hoa và cocktail hoa tử đằng.

Đặc biệt, với mùi hương ngào ngạt, hoa tử đằng rất được ưa chuộng để điều chế ra các loại nước hoa với hương thơm tự nhiên.

Ý nghĩa hoa dây leo tử đằng

Ý nghĩa nổi bật nhất của tử đằng là tượng trưng cho sự chờ đợi, kiên nhẫn và sự theo đuổi bền bỉ, lâu dài.

Hoa tử đằng có ba màu tiêu biểu là trắng, hồng và tím. Mỗi màu hoa có mỗi nét đẹp riêng cũng như ý nghĩa khác nhau:

Hoa tử đằng trắng

Đây là màu hoa tượng trưng cho sự thuần khiết và tinh khôi. Khi tặng tử đằng trắng cho một ai đó, điều này mang ý nghĩa rằng mối quan hệ giữa đôi bên thật trong sáng, ngoài ra còn là một lời chúc may mắn và mọi điều thuận lợi đến đối phương, đây là một món quà phù hợp để dành tặng bạn bè, đặc biệt là những đôi bạn thân.

Hoa tử đằng trắng
Hoa tử đằng trắng

Hoa tử đằng hồng

Tựa như hoa hồng, tử đằng hồng tượng trưng cho một tình yêu sâu đậm và thiết tha, nếu bạn đang suy nghĩ nên chọn hoa gì để tặng người thương nhân dịp kỷ niệm hoặc chỉ đơn giản là để hâm nóng tình cảm, thì đây là một lựa chọn tuyệt vời.

Hoa tử đằng hồng
Hoa tử đằng hồng

Hoa tử đằng tím

Từ trước đến nay, màu tím luôn là màu tượng trưng cho sự thủy chung và lâu dài, tử đằng tím cũng vậy. Màu hoa này đặc biệt biểu trưng cho sự vĩnh cửu và trường tồn với thời gian, mãi mãi không đổi thay nên thích hợp với mọi lời chúc và đối tượng.

Hoa tử đằng tím
Hoa tử đằng tím

Ngoài là biểu tượng cho tình bạn, tình yêu, tử đằng còn là loài hoa đón tài lộc, may mắn cho gia chủ, do đó, cây thường được trồng ở cổng nhà, tường ngõ hoặc góc chính của sân vườn.

Cách trồng và chăm sóc hoa tử đằng

Trồng hoa tử đằng bằng cách gieo hạt

Ngày nay, ở Việt Nam, tử đằng là loài hoa được ưa chuộng trồng để tạo cảnh quan cho gia đình, cách phổ biến nhất là trồng bằng hạt. Thời gian thích hợp để bắt đầu gieo trồng là vào đầu hè. Để gieo hạt trồng hoa, bạn có thể tham khảo cách dưới đây:

Đầu tiên, bạn cần ngâm hạt tử đằng trong nước ít nhất 24 giờ.

Chuẩn bị đất trồng có độ mùn tốt, trộn với phân bón để tạo môi trường dinh dưỡng cho cây.

Sau thời gian 24 giờ, lấy hạt giống đã ngâm ra khỏi nước và đem đi ủ khoảng 1 ngày, sau đó rắc chúng lên hỗn hợp đất đã chuẩn bị, phủ lên trên một lớp đất thật mỏng và đặt chậu cây nơi có ánh nắng nhẹ.

Để cung cấp độ ẩm cho cây, mỗi ngày dùng bình tưới phun nhẹ lên mặt của chậu cây. Thời gian trung bình hạt tử đằng nảy mầm là từ 5 – 10 ngày. Khi hạt đã nảy mầm, để tạo điều kiện tốt nhất cho cây sinh trưởng, bạn nên tách cây và trồng vào những nơi rộng rãi hơn để cây phát triển tốt nhất.

Đối với những cây non dưới một tháng tuổi, nên đặt cây ở nơi bóng râm nhưng vẫn nhận được ánh nắng mặt trời. Với cây phát triển, nên đặt cây ở nơi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, nhưng cần lưu ý thường xuyên tưới nước cho cây vì tử đằng là loại ưa ẩm và cấu tạo lá mỏng nên thoát nước rất nhanh.

Tử đằng là loài cây có thể thích nghi ở hầu hết các môi trường, nhưng tốt nhất ở những vùng đất giàu dinh dưỡng và có nhiều ánh sáng, tránh nơi khô cằn và nhiệt độ quá cao.

Với môi trường và khí hậu Việt Nam, tử đằng thích nghi và phát triển khá nhanh, trong tháng đầu tiên cây có thể leo cao từ 1,5 – 2,5m.

Trồng tử đằng bằng cách giâm cành

Tham khảo: các loại hoa ưa bóng râm | Blog Cây Cảnh

Ngoài phương pháp trồng hoa từ hạt, tử đằng cũng có thể được trồng bằng cách giâm cành.

Thời điểm chọn hom cây để giâm cành tốt nhất là vào cuối mùa xuân – đầu mùa hè. Đối với hom cây, bạn có thể cắt từ các cành cây tử đằng đã trưởng thành. Lưu ý khi chọn cành lấy hom, nên chọn các cành vẫn còn xanh, mềm và chưa phát triển thành thân gỗ. Nên cắt hom dài khoảng 10 – 15cm và có ít nhất 2 – 3 bộ lá trên đoạn cắt.

Sau khi đã lấy hom, bạn cần loại bỏ hết lá ở nửa dưới của cành, nếu trên cành cắt có nụ hay hoa thì đều phải loại bỏ. Tiếp theo, nhúng hom vào chất kích thích mọc rễ (ví dụ như N3M). Sau khi nhúng hom, bạn dùng cây tạo ra một lỗ nhỏ vào bầu đất đã chuẩn bị sẵn, cắm cành giâm vào đó và làm mịn bề mặt đất.

Sau khi hoàn tất, đặt bầu ươm ở nơi có ánh sáng nhẹ và phải tưới nước thường xuyên, cung cấp độ ẩm cho đất. Hom sẽ ra rễ trong khoảng 3 – 6 tuần.

Để phòng trường hợp cây không đứng vững, bị ngả nghiêng, bạn có thể cắm cọc và cố định cành vào đó.

Cách chăm sóc hoa tử đằng

Tử đằng là loại cây ưa ẩm và cần không gian nhiều ánh sáng mặt trời, hơn nữa đây là loại cây có kích thước khá lớn, do đó địa điểm lý tưởng nhất để trồng cây là ở khuôn viên vườn. Hãy nhớ tưới nước cho cây mỗi ngày để cây có thể sinh trưởng tốt nhất.

Vào khoảng cuối hè, tầm tháng 7, tháng 8 bạn nên tỉa cành, cắt lá cho cây, cách cắt thích hợp nhất là cắt từ phía ngọn đổ lại 15cm, để cây có thể ra lá mới và thúc đẩy phát triển tốt hơn.

Nếu không có môi trường đất mùn, mà trồng cây ở nơi có đất khô cằn, nghèo chất dinh dưỡng thì có thể bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng phân bón, đặc biệt là phân hữu cơ.

Vào mùa xuân, bạn nên chăm bón phân hữu cơ ở gốc cây, ngoài ra, để thúc đẩy cây ra hoa thì có thể bón thêm phân NPK cho cây.

Hoa tử đằng hay bị bệnh đốm lá, côn trùng tấn công, do đó bạn cần phải thường xuyên kiểm tra để có thể đưa ra biện pháp chăm sóc phù hợp và phòng ngừa sâu bệnh.

Một số hình ảnh đẹp khác của hoa tử đằng

Tạo dàn hoa tử đằng theo ý
Tạo dàn hoa tử đằng theo ý

Hoa tử đằng

hoa tử đằng cổ thụ

Hoa tử đằng

Trên đây là những đặc điểm, công dụng, ý nghĩa và cách trồng, chăm sóc cây hoa tử đằng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về loài hoa dây leo đẹp vô cùng, cũng như trồng và chăm sóc thành công loài hoa này nhé!

Continue Reading

Các Loại Hoa

7 giống hoa cúc phổ biến ở Việt Nam | Blog Cây Cảnh

Published

on

By

7 giống hoa cúc phổ biến ở Việt Nam | Blog Cây Cảnh

Khamphaxanh giới thiệu với các bạn những loại hoa cúc phổ biến tại Việt Nam. Đây đều là những loại cúc đẹp được rất nhiều người ưa thích và trồng trong vườn nhà

Bạn đang xem: các giống hoa cúc

 1. Hoa cúc bất tử

Hoa cúc bất tử hay còn gọi là cúc bất tuyệt là loài hoa tượng trưng cho tình yêu nam nữ bất diệt, vĩnh hằng. Có tên và ý nghĩa như vậy bởi loài hoa này có một đặc tính rất độc đáo và hiếm có, đó là ngay cả khi đã rụng xuống, bông hoa cũng không tàn hoặc héo mà vẫn giữ được vẻ đẹp như khi mới nở.

Hoa cúc bất tử không kén đất, ra hoa sau khoảng 3 tháng trồng. Hoa cúc bất tử có bông nhỏ, cánh hoa dài, màu sắc nhạt dần từ trong ra ngoài rất đẹp.

Cúc bất tử là loài hoa đẹp, dễ trồng và chăm sóc, màu sắc đa dạng, có thể trồng trong chậu hoặc bồn để trang trí khu vực cửa sổ, ban công tùy ý.

 1. Hoa cúc thược dược

Có thể bạn chưa biết, thược dược cũng là loại hoa thuộc họ nhà cúc. Thược dược là loài hoa rất đẹp, đa dạng về màu sắc. Đây được coi là một trong những loài hoa đẹp nhất nên nó còn được gọi với tên là loài hoa “tướng”, chỉ đứng sau hoa “vương” mẫu đơn.

Hoa thược dược dễ trồng, nở quanh năm, nhưng phù hợp với khí hậu miền Bắc hơn so với miền Trung và miền Nam. Hoa có thể trồng cả ngoài đất vườn, hoặc bồn chậu để trang trí giống như cúc bất tử. Giữa vô vàn các loài hoa, thược dược luôn là ưu tiên hàng đầu của người Việt khi lựa chọn hoa trang trí cho ngày Tết cổ truyền.

 1. Hoa cúc mâm xôi

Xem thêm: Hình ảnh 12 loài hoa lan đẹp và phổ biến nhất tại Việt Nam

Hoa cúc mâm xôi có tên khoa học là Chrysanthemum morifolium. Loài hoa này có ý nghĩa về mặt kinh tế rất lớn. Các loài cúc thông thường chỉ có vài nhánh hoa nên khi trang trí thường phải sử dụng nhiều bông. Tuy nhiên, với cúc mâm xôi thì rất khác biệt. Từ thân cây mọc ra hàng trăm nhánh tạo thành hình vòm như một mâm xôi, mỗi nhánh lại có hàng trăm nụ hoa lần lượt nở rộ vàng óng rất đẹp mắt. Đó cũng là lý do loài hoa này được gọi với tên là cúc mâm xôi.

Hoa cúc mâm xôi có nhiều màu đa dạng như tím, đỏ, trắng nhưng màu vàng là phổ biến nhất, thường được sử dụng để trưng bày trong nhà vào các dịp Tết, đặc biệt ở khu vực phía Nam. Vì vậy, cúc mâm xôi được trồng rất nhiều ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long để phục vụ nhu cầu lớn của thị trường vào dịp Tết nguyên đán.

 1. Hoa cúc họa mi

Hoa cúc họa mi là một trong những loài hoa dại được yêu thích nhất. Vẻ đẹp tinh khôi, thuần khiết của loài hoa này khiến nó trở thành cơn sốt tại miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội mỗi dịp thu về. Chụp ảnh với cúc họa mi đã trở thành trào lưu của phái đẹp ở mọi lứa tuổi vào khoảng tháng 10 – tháng 11 hàng năm.

Hoa Cúc họa mi tượng trưng cho Tình yêu thầm lặng: luôn luôn yêu sâu sắc một người và lặng lẽ dõi theo người đó, mong mỏi người mình yêu được hạnh phúc mãi mãi.

Cúc họa mi có cánh hoa màu trắng tinh, nhụy vàng, thường sử dụng để làm hoa trang trí nhà, hoa cầm tay cô dâu bởi nó đại diện cho tình yêu lâu dài, vĩnh cửu.

 1. Hoa cúc đồng tiền

Hoa đồng tiền cũng là loài hoa thuộc họ cúc, là loài hoa tượng trưng cho tài lộc, may mắn và hạnh phúc. Vì vậy, hoa đồng tiền cũng rất được ưa chuộng để trang trí trong nhà vào mỗi dịp tết. Ngoài ra, hoa còn được sử dụng trong một số dịp đặc biệt khác như ngày khai trương, dùng làm hoa cầm tay cho cô dâu trong ngày cưới.

Hoa cúc đồng tiền là loài thân thảo không khó trồng, nhưng đòi hỏi chú ý về mặt nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng để cây phát triển tốt.

Có 4 loại hoa đồng tiền chính là: đồng tiền lùn, đồng tiền cao, đồng tiền đơn và đồng tiền kép. Hoa hay được trồng trong chậu hoặc bồn, dọc lối đi trong vườn để trang trí nhà cửa. Ngoài ra, trong đông y hoa còn có thể sử dụng để làm thuốc chữa một số bệnh.

 1. Cúc thạch thảo

Xem thêm: Hoa hồng Juliet triệu đô | Blog Cây Cảnh

Cúc thạch thảo, hay còn gọi là cúc cánh mối do có cánh hoa nhỏ li ti giống như cánh mối. Cúc thạch thảo cũng được coi là một trong những loại cúc đẹp nhất và được nhiều người yêu thích nhất vì vẻ đẹp dân dã, hoang dại. Loài cúc này cũng có màu sắc khá đa dạng như xanh, trắng, tím…

Hoa cúc thạch thảo dễ sống, có phần rễ bò sâu xuống lòng đất nên chúng có thể sống được nhiều. Loài hoa này thường mọc thành từng bụi hoa, thường được dùng để tặng trong những dịp kỷ niệm, sinh nhật, lễ tốt nghiệp…

 1. Hoa cúc vạn thọ

Cúc vạn thọ cũng là một loại cúc phổ biến tại Việt Nam. Loài cúc này có bông lớn, thường được dùng để trưng tết trong nhiều gia đình.

Hoa cúc vạn thọ có thể thích nghi với nhiều điều kiện thổ nhưỡng khác nhau nhưng đất lý tưởng nhất là loại tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt. Cúc vạn thọ ưa khí hậu ôn hòa.

Ngoài công dụng để trang trí, cúc vạn thọ còn là loại dược liệu quý trong đông y. Trà hoa cúc vạn thọ có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, giải độc rất tốt.

Xem thêm:

Sự tích hoa cúc và ý nghĩa hoa cúc trong phong thủy

Ấn tượng Triển lãm hoa cúc tại Nhật Bản

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cúc

Continue Reading

Trending

Copyright © 2017 Zox News Theme. Theme by MVP Themes, powered by WordPress.