Connect with us

Các Loại Hoa

Bọ Trĩ Hoa Hồng: Tác Hại & Cách Trị Bệnh Trĩ Hiệu Quả Nhất

Published

on

Bọ Trĩ Hoa Hồng: Tác Hại & Cách Trị Bệnh Trĩ Hiệu Quả Nhất

Để hoa hồng có thể phát triển và sinh trưởng một cách tốt nhất, người trồng cần đảm bảo cung cấp đầy đủ các yếu tố dinh dưỡng và phòng sâu bệnh cho cây. Đặc biệt là bệnh bọ trĩ hoa hồng. Đây luôn là nỗi ám ảnh mà những người trồng hoa thường nhắc đến. Cùng Rosava tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh này nhé!

Bạn đang xem: bọ trĩ hại hoa hồng

Bọ trĩ có tên tiếng anh là Rice Thrips, thuộc Họ Thripidae, Bộ Thysanoptera. Dân gian thường gọi bọ trĩ gây hại này với một cái tên khác là bù lạch. Bọ trĩ có kích thước rất nhỏ chỉ khoảng 1mm, có đặc tính sinh trưởng khá nhanh chỉ trong 2 tuần.

bọ trĩ hoa hồng

Chúng có vòng đời sinh trưởng gồm 5 giai đoạn: trứng, ấu trùng, tiền nhộng, nhộng thất và trưởng thành. Bọ trĩ phát triển bằng việc ăn và hút nhựa cây từ chồi non của lá, hoa. Với đặc điểm sinh trưởng và phát triển này nên hoa hồng rất dễ bị bọ trĩ tấn công. Khả năng lây lan bệnh bọ trĩ hoa hồng cũng khá nhanh và rất khó để kiểm soát.

>>>> KHÁM PHÁ THÊM: Cách chăm bón hoa hồng

1. Dấu hiệu nhận biết hoa hồng bị bọ trĩ

Với kích thước nhỏ, người trồng khó có thể nhận biết bằng mắt thường khi bọ trĩ bắt đầu tấn công lây lan bệnh cho cây. Để nhận biết bệnh bọ trĩ hoa hồng, bạn có thể lưu ý một số các dấu hiệu sau đây:

 • Bọ trĩ thường tập trung trú ngụ ở mặt dưới của lá và làm lá bị xoăn lại gây nên các bệnh hoa hồng.
 • Bọ trĩ sinh trưởng bằng cách hút nhựa non ở lá trưởng thành, đọt non, lá non, nụ hoa và cả hoa mới nở. Có thể dễ dàng nhận thấy khi hoa hồng bị bọ trĩ tấn công sẽ có các đọt non bị cụt đọt hay lá nụ bị xăm hoặc đứt cánh
 • Hoa nở bé, mau tàn và có màu sắc nhạt, kém sắc hơn so với thông thường
 • Nụ hoa không thể nở hoặc nở chậm. Các đóa hoa thường sẽ bị lệch, không được tròn đều
 • Mặt trên của lá sẽ xuất hiện những quầng màu sậm loang lổ tạo ra các đốm lá
 • Khi nhận thấy những dấu hiệu này, bạn nên nhanh chóng tìm cách chữa bệnh cho cây để tránh bệnh bị lây lan và phát tán sang những bụi hoa hồng khác.

Chat ngay với chuyên gia

2. Điều kiện phát sinh bọ trĩ hại hoa hồng

Vào thời gian xuân hè, loài bọ trĩ này sẽ có mật độ sinh trưởng và tốc độ phát triển cực kỳ mạnh mẽ. Điều này cũng thể hiện đây là mùa mà bọ trĩ sẽ dễ gây hại cho hoa hồng nhất. Trước khi thời điểm này bắt đầu, bạn cần chuẩn bị những phương pháp bảo vệ hoa hồng.

Bệnh bọ trĩ hoa hồng

Có như vậy thì hoa hồng mới được bảo vệ và đảm bảo được phát triển một cách an toàn. Ngoài ra, người trồng cũng nên chú ý không nên trồng hoa hồng với mật độ quá dày. Bởi đây cũng là điều kiện thuận lợi khiến cho bọ trĩ xuất hiện và làm hại cây trồng.

>>>> THAM KHẢO THÊM: Cách trồng hoa hồng trong chậu

3. Tác hại nghiêm trọng khi hoa hồng bị bọ trĩ

Đặc tính sinh trưởng và phát triển của bọ trĩ có tác hại nghiêm trọng ảnh hưởng đến chất lượng sống của cây. Bọ trĩ khi đến mùa sinh sản và phát triển chúng sẽ liên tục hút nhựa cây từ hoa hồng. Điều này sẽ gây ra những tổn thất và tác hại nghiêm trọng. Những tác hại không thể không nhắc đến đó là:

 • Làm giảm số lượng và chất lượng của hoa
 • Cây bị suy giảm dinh dưỡng và kém phát triển
 • Cây bị hư lá (lá non, lá trưởng thành) và đọt non không thể phát triển
 • Cây sẽ bị tàn lụi, chết cây hoặc gây ủ mầm gây hại cho những mùa tiếp theo nếu bị bọ trĩ tàn phá nặng nề
 • Bệnh bọ trĩ hoa hồng có mức độ lây lan nhanh nên không ngăn chặn cho làm hư hại cho những cây hay bụi hồng khác.

>>>> THAM KHẢO THÊM: Nhện đỏ hoa hồng

4. Cách phòng trừ và diệt bọ trĩ hoa hồng

So với bệnh hoa hồng bị cháy lá, bọ trĩ trên hoa hồng là một bệnh khó chữa và kéo dài dai dẳng. Bên cạnh đó, bọ trĩ là loài có khả năng kháng thuốc cao nên dễ bị nhờn thuốc. Vậy nên, để tránh bệnh cho cây thì người trồng cần có biện pháp phòng trừ cho cây thường xuyên. Khi cây đã mang bệnh thì cách diệt bọ trĩ cũng cần ưu tiên sử dụng những phương pháp nhanh nhất. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

4.1. Cách phòng trừ bệnh

Để phòng trừ bệnh hiệu quả thì việc bạn cần làm chính là cần tăng cường cung cấp dinh dưỡng cho cây và hạn chế tối đa khả năng tiếp cận hoa hồng của bọ trĩ. Chi tiết các cách phòng trừ bệnh như sau:

 • Cung cấp đủ nước cho cây vào thời điểm mùa hè. Đây là thời điểm nhiệt độ tăng cao cũng là lúc bọ trĩ có cường độ phát triển và sinh trưởng phát triển nhất. Do đó, cung cấp đủ nước sẽ giúp cây sinh trưởng tốt và tăng được sức đề kháng.
 • Ngoài ra, để tăng sức đề kháng cho cây tốt hơn, người trồng có thể phun các sản phẩm thuốc hay các chế phẩm sinh học giúp cây có thêm dinh dưỡng và ngăn ngừa bọ trĩ.
 • Nên thường xuyên phun phòng bệnh cho cây theo định kỳ. Chu kỳ thông thường là 10 ngày/lần

Bọ trĩ trên hoa hồng

 • Nên bón phân tập trung để kích thích lộc non ra đều
 • Nên trồng cây với mật độ hợp lý giúp cây có khoảng không gian phát triển. Mật độ cây trồng lý tưởng nhất là 0.5 – 1m.
 • Cắt tỉa thường xuyên các cành lá khô hay hoa tàn úa cũng giúp hạn chế sự trú ngụ của bọ trĩ
 • Nên phun thuốc ngăn ngừa bệnh khi cây ra búp, nụ hay chuẩn bị nở. Đặc biệt nên sử dụng những chế phẩm, thuốc có nguồn gốc sinh học không gây độc cho hoa giúp ngăn ngừa bọ trĩ hiệu quả. Khuyên dùng những sản phẩm có thành phần như: Abamectin, Emamectin Benzoate, Acetamiprid+ Dvprofezin, Azadirachtin + E. benzoate.

Tham khảo: Hoa Giấy | Blog Cây Cảnh

Trên đây là một số cách thông dụng và hiệu quả mà bạn dễ dàng có thể thực thi phòng tránh trị trĩ hoa hồng.

4.2. Cách diệt bọ trĩ trên hoa hồng

Với tình hình bệnh trĩ hoa hồng trở nặng, để diệt trừ tận gốc không phải là dễ. Tuy nhiên, nếu bạn không bắt đầu làm gì đó thì các bụi hồng của bạn sẽ chết dần do bị hút cạn nhựa sống. Tham khảo ngay một số cách diệt bọ trĩ hiệu quả dưới đây nhé!

Chat ngay với chuyên gia

4.2.1. Bio Neem – Hoa hồng bị trĩ thì phun thuốc gì?

Bio Neem là một sản phẩm thuốc trừ sâu sinh học với 71% tinh dầu Neem giúp phòng trừ các loại sâu bệnh hại cho cây. Để giúp trị trĩ hoa hồng, sản phẩm này sẽ cực kỳ an toàn cho cây và an toàn với sức khỏe con người. Ngoài ra, khi sử dụng sản phẩm này cho hoa hồng còn giúp cây hạn chế được những bệnh hại khác như bệnh đốm đen, phấn trắng, sương mai…

Bio Neem - Hoa hồng bị trĩ thì phun thuốc gì?

Khi sử dụng nên pha 100ml chế phẩm với khoảng từ 16 đến 20 lít nước. Thời gian phun cách 2 đến 3 ngày phun một lần. Hoặc bạn cũng có thể phun đổi phiên với sản phẩm thuốc trừ sâu sinh học khác. Chỉ với 3 lần phun, bệnh trĩ trên hoa hồng sẽ giảm thiểu nhanh chóng.

>>>> MUA NGAY: Chế phẩm Bio Neem

4.2.2. Dung dịch từ ớt và tỏi, gừng

Sử dụng các dung dịch tự pha phun cho cây thay vì sử dụng các sản phẩm thuốc trừ sâu cũng là cách hay để hạn chế được bọ trĩ cho cây. Bạn có thể sử dụng ½ chén ớt, ½ chén tỏi và 500ml nước ấm mang xay nhuyễn để tạo dung dịch. Dung dịch từ ớt và tỏi, gừng - Trị bọ trĩ

Sau đó phơi nắng dung dịch này trong 24h. Sau đó, sử dụng rây lọc để lọc bỏ phần bã. Dung dịch lọc được sử dụng các bình đã qua tiệt trùng để đựng và phun lên cây. Để phòng ngừa hiệu quả, nên thực hiện phun dung dịch này cho cây từ 2 đến 3 lần trên tuần.

4.2.3. Thu hút và nuôi các loài thiên địch ăn bọ trĩ

Dựa vào mối quan hệ theo chuỗi thức ăn trong quần thể mà bạn có thể hạn chế được mức độ phát tán của bọ trĩ. Bạn có thể sử dụng các loài thiên địch ăn bọ trĩ để diệt trừ dần dần, phòng ngừa bệnh cho cây. Ứng dụng điều này trong quá trình trồng và nuôi dưỡng cây sẽ giúp cây hạn chế được tối đa các bệnh trĩ cho hoa hồng hiệu quả.

Thu hút và nuôi các loài thiên địch ăn bọ trĩ

Các loài thiên địch ăn bọ trĩ lại ít gây hại mà người trồng có thể lưu ý là: bọ rùa, bọ trĩ, ong Trichogramma. Để thu hút các thiên địch này ở lại vườn nhà bạn, bạn có thể trồng các loại cây có mùi phấn hoa như hoa vạn thọ, thìa là hay rau ngò để giữ chân chúng.

4.2.4. Dầu khoáng nông nghiệp

Dầu khoáng có khả năng loại trừ sâu bọ và cả trứng sâu mà không làm khô cháy cây. Đây cũng là chất lòng an toàn với sức khỏe người. Bên cạnh đó, sử dụng dầu khoáng còn có tác dụng cực kỳ hiệu quả lại không gây ô nhiễm môi trường. Để làm dung dịch dầu khoáng nông nghiệp, lời khuyên cho bạn là nên pha 5-10 ml dầu khoáng với 1 lít nước sạch.

Dầu khoáng nông nghiệp trị trĩ

Như vậy dung dịch sẽ không quá đặc làm ảnh hưởng đến cây. Khuấy đều dung dịch rồi phun ướt lên toàn bộ mặt lá. Một lưu ý nhỏ cho người trồng là không nên phun dầu khoáng trong giai đoạn cây ra hoa hoặc dưới trời nắng nóng. Điều này sẽ không tốt cho cây cũng như làm giảm khả năng diệt bọ của dầu khoáng.

4.2.5. Sử dụng dầu thực vật và xà phòng

Chỉ cần sử dụng 1 muỗng canh xà phòng cùng 1 cốc dầu thực vật khuấy đều. Sau khi hai nguyên liệu này đã hòa quyện với nhau. Bạn hãy pha hỗn hợp trên với nước và phun cho 2 mặt lá. Liều lượng khuyên dùng là nên sử dụng 15ml hỗn hợp đã tạo pha đều cùng với 250ml nước. Sử dụng dầu thực vật và xà phòng

Tham khảo: cách chăm sóc hoa tulip ở việt nam | Blog Cây Cảnh

Khi chuẩn bị nguyên liệu xà phòng, bạn cần lưu ý không sử dụng các loại chống vi khuẩn thơm vì nó không tốt cho cây trồng. Khi dùng chỉ cần pha 15ml hỗn hợp trên với 250ml nước và phun cho 2 mặt lá. Trong quá trình phun dung dịch cho cây cần thường xuyên kiểm tra lá cây để chắc chắn dung dịch chứa xà phòng không làm bỏng lá cây.

4.2.6. Hoa cúc – Cách trị bệnh bọ trĩ cho hoa hồng

Thành phần pyrethrum trong hoa cúc là nguyên liệu tạo nên các chế phẩm thuốc sinh học diệt bọ sinh học. Thành phần này có trong hoa cúc có thể làm tê liệt và hạn chế các loại côn trùng gây hại.

Cách trị bệnh bọ trĩ cho hoa hồng

Cách làm dung dịch diệt trĩ cho hoa hồng như sau:

 • Sử dụng 113 gram hoa hồng cùng 1 lít nước đun sôi. Sau đó cho nước và hoa vào nồi và đun sôi.
 • Sau khi đã tắt bếp chờ cho dung dịch nguội thì có thể cho vào bình xịt và xịt lên lá của cây.

4.2.7. Phòng trừ bọ trĩ bằng vỏ quả cam

Thay vì sử dụng thuốc trừ sâu sinh học thì bạn có thể sử dụng dung dịch được làm từ vỏ quả cam. Để tạo được dung dịch này thì bạn nên chuẩn bị 1,5 thìa vỏ cam xay nhuyễn hoặc 15ml dầu cam hay vỏ cam khô để thay thế.

Phòng trừ bọ trĩ bằng vỏ quả cam

Sau đó cho cho nguyên liệu vỏ cam vào bình thủy tinh, đổ vào 500ml nước sôi. Tiếp theo bạn nên lưu trữ dung dịch này trong 24 giờ tiếp theo ở nhiệt độ ấm. Sau 24 giờ bạn đã có thể sử dụng dung dịch này để phun lên lá. Để sản phẩm này hiệu quả hơn, trước khi phun, bạn nên cho thêm một chút xà phòng nhẹ.

4.2.8. Sử dụng xà phòng

Dung dịch diệt bọ trĩ hoa hồng từ xà phòng là sản phẩm dễ làm lại rất hiệu quả. Bạn có thể pha 2 -3 muỗng cà phê xà phòng với khoảng 4 lít nước. Sau đó, bạn có thể sử dụng luôn dung dịch này và xịt đều lên hai mặt lá. Lưu ý khi sử dụng xà phòng bạn nên lưu ý lựa chọn những loại xà phòng nhẹ. Đặc biệt cần tránh sử dụng những loại xà phòng chống vi sinh vật và có mùi hương.

Sử dụng xà phòng trị bọ trĩ

Khi thực hiện phun đều dung dịch xà phòng cho cây thì nên theo dõi kỹ xem lá có bị héo hay đổi sắc không. Điều này sẽ giúp bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ pha dung dịch diệt trĩ cho hoa hồng đồng thời tránh làm cho cây bị héo úa.

Chat ngay với chuyên gia

4.2.9. Trị trĩ cho hoa hồng bằng thuốc lá

Thuốc lá cũng là một trong những nguyên liệu được dùng để trị trĩ cho hoa hồng. Bạn chỉ cần chuẩn bị 250gram thuốc lá và 4 lít nước. Cho các nguyên liệu hòa trộn với nhau sau đó ngâm dung dịch có được dưới ánh nắng trong vòng 24 giờ.

Trị trĩ cho hoa hồng bằng thuốc lá

Sau đó, kiểm tra màu của dung dịch thành phẩm có được. Nếu như dung dịch có màu nhạt như màu của một loại trà nhẹ thì có thể thêm vào 45ml xà phòng và tiến hành phun cho cây. Tuy nhiên nếu dung dịch có màu đậm thì bạn nên cân nhắc pha thêm nước. Hoặc nếu màu quá nhạt thì bạn nên tăng thời gian ngâm để thành phẩm tạo thành đảm bảo đủ công năng sử dụng.

Hy vọng bài viết trên đây của Rosava đã mang đến những thông tin hữu ích nhất với bạn. Với các phương pháp phòng và chống bọ trĩ hoa hồng trên, mong rằng bạn đã tìm được giải pháp tốt nhất và phù hợp nhất. Chúc bạn sẽ có những chậu hồng khỏe mạnh và cho sai hoa đẹp nhất nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

>>>> KHÁM PHÁ THÊM:

 • Lá cây bị đốm đen: Dấu hiệu & cách trị bệnh hoa hồng hiệu quả
 • Hoa hồng bị khô cành: Nguyên nhân & cách trị bệnh hiệu quả

Continue Reading

Các Loại Hoa

Ý nghĩa hoa đỗ quyên và sự tích của loài hoa đặc biệt này

Published

on

By

Ý nghĩa hoa đỗ quyên và sự tích của loài hoa đặc biệt này

Ý nghĩa hoa đỗ quyên sự tích của loài hoa biểu tượng cho tình yêu lứa đôi sẽ được trình bày qua bài viết dưới đây. Nhưng trước tiên hãy cùng tìm hiểu sơ qua một chút về hoa đỗ quyên nhé.

Bạn đang xem: hoa đỗ

Hoa đỗ quyên có độc không ?

Độc tính của đa phần các loài hoa trong chi Đỗ quyên bắt nguồn từ Grayanotoxin – một nhóm các chất độc thần kinh có trong phấn hoa của chúng. Đặc biệt, mật ong làm từ mật hoa có nguồn gốc từ phấn hoa trong số những cây thuộc chi này có chứa nhiều Grayanotoxin và thường được gọi là mật ong điên vì gây độc cho ong mật và có màu sẫm đỏ. Được biết đây là sản phẩm được sản xuất và tiêu thụ thường xuyên nhất ở các khu vực của Nepal và Thổ Nhĩ Kỳ như một loại chất gây hưng phấn do có tác dụng giống như cần sa và trong y học cổ truyền.

Lọ mật ong điên đến từ Nepal

Một trong những ghi chép cổ nhất về mật ong điên là của nhà sử học Xenophon của Athens, kể lại chuyến đi cùng lực lượng các đơn vị lính đánh thuê lính chủ yếu là người Hy Lạp mang tên Ten Thousand ( tiếng Hy Lạp cổ đại: ἱοἱ Μύριοι, oi Myrioi ) hành quân qua Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 401 TCN. Những người này ăn mật lấy từ những tổ ong dọc đường. Vài giờ sau, toán lính nôn mửa, bị tiêu chảy, mất phương hướng và không thể đứng vững nhưng tất cả lại bình thường vào ngày hôm sau.

Tuy nhiên, đã có một đội quân La Mã không may mắn như vậy. Vào năm 67 TCN, tướng Pompey Vĩ đại của đế quốc La Mã dẫn đoàn quân của mình truy đuổi vua Ba Tư Mithradates VI dọc bờ Biển Đen, Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay trong Chiến tranh Mithridatic lần thứ ba. Họ gặp rất nhiều hũ mật ong bên đường mà không hề biết đó là bẫy do người Pontic cố tình để lại. Sau khi ăn mật, những người lính La Mã đã không thể chống trả khi quân Ba Tư kéo đến dẫn đến số lượng thương vong vô cùng lớn. Có thể nói, đây chính là vũ khí hóa học đầu tiên trong lịch sử.

Ý nghĩa tượng trưng của hoa đỗ quyên

Ý nghĩa hoa đỗ quyên trong đời sống

– Tượng trưng cho sự may mắn và sung túc: Đỗ quyên chính là loài hoa tượng trưng cho sự may mắn, danh giá và giàu có. Chính vì vậy trong mỗi dịp năm mới, nhiều gia đình lựa chọn cho mình một chậu hoa Đỗ Quyên để trang trí trong nhà để thể hiện mong ước lớn nhất cảu cuộc đời về một năm mới may mắn, tốt lành.

– Tượng trưng cho nỗi nhớ quê: Hoa đỗ quyên cũng thường dùng để thể hiện nỗi nhớ quê hương, nhớ gia đình đối với những người xa xứ. Với những người ở lại được tặng một bó hoa đỗ quyên từ người sắp phải xa xứ, đó như một lời nhắn là “Chăm sóc bản thân và những người xung quanh nhé”.

– Sự cân bằng trong cảm xúc: Hoa đỗ quyên còn được dùng để nói lên sự cân bằng trong cảm xúc. Vì vậy, loài hoa này cũng thường được dùng để chỉ những người luôn biết cách che giấu cảm xúc, tình cảm của bản thân. Thường là sẽ đi kèm với một lời nhắn “kiềm chế những cảm xúc thái quá lại nào”.

– Mang ý nghĩa niềm đam mê: Hoa đỗ quyên có nhiều màu sắc, và đa phần trong đó đều là những màu nổi bật, rực rỡ. Vì vậy, Đỗ Quyên còn được cho là loài hoa của sự đam mê, nhiệt huyết.

– Mang vẻ đẹp nữ tính và trí tuệ: Đối với người Trung Quốc và Nhật Bản, hoa đỗ quyên là loài hoa tượng trưng cho những cô gái thông minh, xinh đẹp, dịu dàng và đầy nữ tính.

Tham khảo: Loài hoa leo Tigon vẻ đẹp mê mẩn mọi ánh nhìn

– Ý nghĩa mặt tối của Hoa đỗ quyên: Ý nghĩa tối của đỗ quyên có được dựa trên độc tính của nó và do đó, đừng gửi cho ai đó một bó hoa trong một chiếc bình màu đen, trừ khi là bạn muốn đe dọa họ.

– Ý nghĩa Hoa Đỗ Quyên theo màu sắc:

+ Hoa đỗ quyên đỏ, hồng đậm: Tượng trưng cho sự lãng mạn và đam mê trong tình yêu.

+ Hoa đỗ quyên trắng: Tượng trưng cho sự thuần khiết, kiềm chế và thanh lịch.

+ Hoa đỗ quyên tím và hồng nhạt: sự vui vẻ, thân thiện và hòa đồng. Không đề cao cá nhân.

+ Hoa đỗ quyên vàng: Tượng trưng cho tình bạn và tình cảm gia đình.

Sự tích của hoa đỗ quyên

Sự tích hoa đỗ quyên

Mặc dù chưa được xác minh nhưng có một sự tích về hoa đỗ quyên như này. Rằng có một đôi vợ chồng nghèo sống hạnh phúc, yêu thương nhau trong một ngôi làng nhỏ. Để mưu sinh, hằng ngày người chồng thường xuyên đi vào rừng sâu săn bắn, đốn củi. Nhưng bỗng một hôm đợi mãi chẳng thấy chồng quay về, người vợ cứ ngóng dáng chồng mỗi ngày sau buổi hoàng hôn.

Thời gian trôi qua một tháng, hai tháng, ba tháng mà vẫn chẳng thấy tin tức gì. Người vợ quyết định khăn gói lên đường đi tìm chồng. Buổi sáng người vợ đi tìm chồng, thì buổi chiều cùng ngày hôm đó người chồng đã quay về.

Người vợ cứ đi mãi từ ngày này qua ngày khác đến khi gục ngã và trút hơi thở cuối cùng bên tảng đá. Nơi tảng đá người vợ chết mọc lên một loài cây nở hoa rất đẹp mỗi khi mùa xuân về. Khi hồn của người vợ về trời gặp Ông Tiên, Ông hỏi “vì sao con lại ngã chết trong rừng sâu như thế?”. Người vợ thuật lại việc đi tìm chồng mình vì vậy Ông đặt tên cho loài hoa kia là hoa Đỗ quyên.

Nhắc đến người chồng đã trở về nhà nhưng chẳng thấy vợ đâu. Anh hỏi những người xung quanh thì được biết vợ đã đi vào rừng sâu tìm mình. Người chồng cũng khăn gói lên đường tìm vợ, tìm mãi đến khi kiệt sức chết đúng trên tảng đá mà người vợ đã chết trước kia. Người chồng hoá kiếp thành một loài chim sống đơn độc một mình và đặt biệt cất tiếng hót khi trời đã hoàng hôn. Tiếng hót của loài chim ấy tựa như tiếng kêu than, tuyệt vọng. Ông Tiên chứng kiến tình yêu của đôi vợ chồng này và đặt tên cho loài chim này là chim Quyên ( Quyên đọc lái đi là Quên ).

Xem thêm: Tài nguyên thực vật

Không biết từ bao giờ loài hoa đẹp kia cũng được gọi là hoa Đỗ Quyên để tưởng nhớ cho mối tình chung thuỷ, sắc son của hai vợ chồng.

Ý nghĩa hoa đỗ quyên với truyền thuyết

Truyền thuyết kể rằng ngày xưa ở nước Thục có một vị vua tên là Đỗ Vũ (杜宇) rất yêu thương hoàng hậu. Sau vua bị gian thần hãm hại chết oan ức, hồn hoá thành chim Đỗ Quyên, hàng ngày cất lên những tiếng kêu ai oán trong vườn hoa của hoàng hậu. Nước mắt rơi xuống là từng giọt máu tươi, nhuốm đỏ các cánh hoa xinh đẹp, cho nên người đời sau gọi đó là hoa Đỗ Quyên.

Hoàng hậu nghe được tiếng kêu ai oán của chim Đỗ Quyên, thấy được máu tươi rỏ xuống mới biết đó là linh hồn của chồng mình hoá thành. Do quá đau buồn, ngày đêm gào lên: “tử quy, tử quy” nên cuối cùng cũng qua đời, linh hồn của bà hoá thành loài hoa Đỗ Quyên đỏ như lửa, nở đầy khắp núi đồi. Hoa Đỗ Quyên cùng chim Đỗ Quyên luôn gần nhau. Hoa Đỗ Quyên cũng còn được gọi là Ánh Sơn Hồng. Đây chính là điển cố chim Đỗ Quyên kêu rỏ máu, chim Tử Quy kêu ai oán.

Thục quốc tằng văn Tử Quy điểu,

Tuyên thành hoàn kiến Đỗ Quyên hoa.

蜀国曾闻子规鸟

宣城还见杜鹃花

(Nơi nước Thục từng nghe tiếng chim Tử Quy,

Nay ở Tuyên thành lại thấy hoa Đỗ Quyên)

Do loài hoa Đỗ Quyên và loài chim Đỗ Quyên suốt đời gắn bó trở thành câu chuyện truyền kỳ bất hủ chốn nhân gian.

Continue Reading

Các Loại Hoa

Hoa Thu Hải Đường Rủ | Blog Cây Cảnh

Published

on

By

Hoa Thu Hải Đường Rủ | Blog Cây Cảnh

Thông tin mô tả chung và đặc điểm của cây hoa thu hải đường rủ

Bạn đang xem: hoa thu hải đường rủ

Đặc điểm sinh học của cây hoa thu hải đường rủ

Hoa thu hải đường rủ hay có tên gọi khác là hoa hải đường rủ. Là loại cây thân thảo, hải đường rủ có chiều cao cây từ 20 – 50cm, cây hải đường rủ có xu hướng rủ dần xuống và những chùm hoa của cây thu hải hải đường buông thành từng chùm như những chùm đèn lồng. Thân cây hoa thu hải đường rủ rất mọng nước, lá có màu xanh đậm và hơi nhọn phía đầu. Lá cây hải đường có những đường răng cưa nhỏ viền quanh lá. Cây thu hải đường rủ có xuất xứ từ Châu Âu với nhiều màu sắc: Hồng, trắng, cam, đỏ tươi, vàng và hồng phấn có cánh đơn hoặc cánh kép. Nhưng hiện tại, hoa thu hải đường rủ được trồng ở nước ta chủ yếu có màu hồng, và đỏ bởi hai màu này dễ sống, dễ chăm và phù hợp với thời tiết ở miền bắc.Cây hoa hải đường rủ có hoa quanh năm phù hợp với việc trồng hoa treo ban công đẹp, sân thượng. Nhưng do xuất xứ từ châu Âu nên hoa thu hải đường rủ ưa khí hậu lạnh, nên mùa hè cây chịu nóng kém hơn và cần được để chỗ râm mát và chăm sóc cẩn thận.

Kinh nghiệm trồng và chăm sóc hoa thu hải đường rủ?

Cách trồng hoa thu hải đường rủ:

Xem thêm: cách cắm hoa cúc 7 bông | Blog Cây Cảnh

Hoa thu hải đường rủ cũng giống như dòng hoa dạ yến thảo rủ, phong lữ rủ bạn có thể trồng bằng hạt hoặc cắm cành. Thời điểm thích hợp để gieo hạt hoa Hải đường rủ đạt kết quả cao là từ tháng 10 âm lịch trở đi hoặc bạn có thể mua cây con hoa thu hải đường tại các vườn ươm có kinh nghiệm về trồng.

Chế độ nước và phân bón cho Hoa hải đường rủ

Chế độ nước:

Thu hải đường rủ là dòng cây mọng nước nên thân và lá có khả năng giữ nước rất tốt. Vì vậy để cây không bị úng dẫn đến thối thân bạn nên tưới một lượng nước vừa đủ cho cây. Trung bình khoảng 0,5l nước một ngày cho cây trong chậu thu hải đường treo nhỏ và 0.75l cho cây trong chảo thu hải đường to. Chú ý trước khi tưới cho hoa hải đường rủ bạn nên kiểm tra đất xem còn ẩm hay không để điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.

Phân bón cho hoa thu hải đường rủ

Cây ra hoa thường xuyên nên để bông hoa hải đường to, màu sắc rực rỡ bạn nên duy trì đều đặn 07 ngày bón phân cho cây 1 lần bằng các loại phân: phân đầu trâu, phân NPK nhớ bón thêm Canxi để cho cây cứng cáp.

Tham khảo: Kỹ thuật và cách chăm sóc cây mai vàng | Blog Cây Cảnh

Hoa thu hải đường rủ có các loại kích thước chậu như nào?

Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều kiểu dáng hoa thu hải đường được cho trong các chậu khác nhau. Tùy vị trí trang trí hoa hải đường rủ của nhà bạn để lựa chon. Các loại chậu cho hoa thu hải đường hiện nay là: chậu treo ban công, hoa hải đường rủ ốp tường, kẹp hoa hải đường rủ, chảo treo hải đường rủ…..

Mua Hoa thu hải đường rủ ở đâu?

Vào mùa hoa hải đường rủ bạn có thể mua hoa tại các cửa hàng hoa trên đường Hoàng Hoa Thám, Đường hoa Cổ Linh – Long Biên. Hoặc liên hệ với cửa hàng Cây Cảnh Anh Vũ theo số điện thoại: 0382632319 để đặt mua những chậu hoa thu hải đường đẹp nhất.

Continue Reading

Các Loại Hoa

Hoa hồng ngoại Creamy Eden rose | Blog Cây Cảnh

Published

on

By

Hoa hồng ngoại Creamy Eden rose | Blog Cây Cảnh

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: cicekservisi.net . Call/Zalo: 090670100109013656790981472323

Bạn đang xem: hoa hồng ngoại creamy eden

Hoa hồng ngoại Creamy Eden rose là một giống hoa hồng bụi của Pháp, được nhân giống bởi Alain Meilland (Pháp, trước năm 2006). Được giới thiệu tại Pháp bởi Meilland International vào năm 2007 với tên gọi ‘Creamy Eden rose’. Hồng ngoại Creamy Eden rose có đặc điểm nổi bậc là form hoa cúp, cánh hoa có khả năng chịu nắng tốt, và hoa nở lâu tàn.

Hoa hồng Creamy Eden rose (Creamy Folies rose |クリーミー エデン)
Hoa hồng Creamy Eden rose (Creamy Folies rose |クリーミー エデン)

Đặc tính hoa hồng ngoại Creamy Eden rose

Chiều cao:1,5-1,6m Chiều rộng:0,5m Màu sắc:vàng nhạt, đôi lúc pha lẫn màu xanh lá cây Hương thơm:không thơm Cánh hoa:25-30 cánh hoa Đường kính hoa:5-6 cm Độ bền của hoa:5-7 ngày Mùa nở hoa:Nở hoa liên tục. Khả năng kháng bệnh:trung bình Độ thoát nước:chịu ẩm, nhưng cần thoát nước tốt Lượng nắng cần thiết:6-8 giờ nắng Nơi để trồng:Trồng ở các bồn hoa có nhiều nắng. Yêu cầu chăm sóc:không quá khó trồng

Hồng ngoại Creamy Eden rose được lai tạo từ 2 giống hoa hồng nào? Creamy Eden rose được lai tạo từ 2 giống hồng: MEIbondour rose × KEIsupimi rose

Đánh giá của tôi về hoa hồng ngoại Creamy Eden rose

Xem thêm: Cây dừa cạn | Blog Cây Cảnh

Hoa hồng ngoại Creamy Eden rose đã được tôi trồng tại vườn từ những ngày đầu tập tành trồng hoa hồng. Nhưng đến đầu năm 2018 thì tôi vẫn chưa có bài viết giới thiệu về giống hoa hồng Pháp này. Đến đầu tháng 02/2018, thấy có được 1 chậu hồng Creamy Eden rose đang cho hoa nhiều, nên chụp lại và viết bài mô tả về giống hoa hồng cắt cành này.

Chậu hoa hồng ngoại Creamy Eden rose tại vườn
Chậu hoa hồng ngoại Creamy Eden rose tại vườn

Hồng Creamy Eden có chiều cao trung bình khi trưởng thành từ 1,5-1,6m. Thân hồng Creamy Eden rose nhẵn bóng, có rất ít gai (đây cũng là 1 ưu điểm của giống hồng này, chạm vào không sợ bị gai đâm). Lá hồng Creamy Eden rose to tròn, hơi nhám và thường mọc lá chét 5.

Thân hồng Creamy Eden rose có rất ít gai
Thân hồng Creamy Eden rose có rất ít gai

Creamy Eden rose có hoa màu vàng nhạt, đôi lúc pha lẫn màu xanh lá cây, nên có nhiều anh chị tìm kiếm các giống hoa hồng xanh thì chọn cây hồng này để trồng.

Form hoa hồng Creamy Eden rose
Form hoa hồng Creamy Eden rose

Hồng ngoại Creamy Eden rose có form hoa cúp, tròn trịa, mùi hương nhẹ, mỗi bông hoa có từ 25 đến 30 cánh hoa. Đường kính trung bình của Creamy Eden rose là từ 5-6cm, cánh hoa cứng cáp, hoa nở thành chùm nhỏ.

Ưu điểm nổi bậc của giống hồng Creamy Eden rose?

Tham khảo: hình ảnh hoa mẫu đơn trắng | Blog Cây Cảnh

+ Creamy Eden rose có khả năng cho hoa thành từng chùm từ 3-5 hoa khi cây trưởng thành.

Creamy Eden rose nở hoa thành từng chùm khi trồng tốt
Creamy Eden rose nở hoa thành từng chùm khi trồng tốt

+ Hồng ngoại Creamy Eden rose là một giống hồng siêng hoa: Giống hồng pháp này ít gặp hiện tượng chồi điếc không hoa, nếu cây hồng có 10 nhánh thì hết 6-8 nhánh có khả năng ra hoa tốt.

Video giới thiệu sơ lược về giống hoa hồng ngoại Creamy Eden rose

Cách chăm sóc hoa hồng ngoại Creamy Eden rose

Để xem cách chăm sóc hoa hồng ngoại Creamy Eden rose, anh chị có thể tham khảo bài viết sau:

 • Trồng hồng ngoại Creamy Eden xuống đất

Liên kết tham khảo:

 • https://item.rakuten.co.jp/baranoie/c/0000000966/

Continue Reading

Trending

Copyright © 2017 Zox News Theme. Theme by MVP Themes, powered by WordPress.